Tác giả Jen Rose Smith của tờ CNN vừa đưa ra danh sách 50 loại bánh mì ngon nhất thế giới từ 50 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó đáng chú ý có 3 loại bánh mì có nhân gần giống bánh mì Việt Nam.
Hẳn nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao tác giả này không đưa bánh mì Việt Nam vào danh sách. Có thể phỏng đoán hoặc tác giả chưa biết đến bánh mì Việt Nam, hoặc danh sách này được tập hợp dựa trên tiêu chí nào đó chưa phù hợp với món bánh đặc sản nước ta. Riêng tác giả thì lý giải về tiêu chí của danh sách trong bài viết: "Cùng với hương vị đáng nhớ, những chiếc bánh mì này được chọn vì thành phần độc đáo, vị thế mang tính biểu tượng và cảm giác thoải mái như ở nhà khi ăn chúng.
Từ những lớp roti canai béo ngậy của Malaysia đến món simit phủ hạt của Thổ Nhĩ Kỳ, chúng là một cuộc hành trình xuyên qua bản chất của thực phẩm tiện lợi toàn cầu và là lời nhắc nhở rằng sự sáng tạo, giống như bánh mì, là di sản của con người". Tác giả cũng xếp các món bánh theo thứ tự bảng chữ cái chứ không khẳng định loại nào ngon nhất thế giới trong 50 loại. Hãy xem miêu tả và nhận xét của tác giả về 3 loại bánh mì có nhân gần giống bánh mì Việt Nam.
MỤC LỤC [Hiện]
Mỡ lợn tan chảy mang lại hương vị thơm ngon cho ổ bánh mì áp chảo Cubano, loại bánh có lớp vỏ xốp mịn mang lại sự tương phản mềm mại với lớp vỏ giòn như bánh quy giòn.
Bánh mì Cu Ba có nhân thịt giống bánh mì Việt Nam hơn cả. (Ảnh: Shutterstock)
Khi ghé vào một tiệm bánh ở Cu Ba, bạn có thể sẽ nhận thấy một ổ bánh mì dài màu vàng với đường vân nhạt ở giữa: Một số thợ làm bánh ấn một chiếc lá cọ đã tước vào bột trước khi nướng để tạo ra một vết nứt đặc biệt dọc theo chiều dài của bánh mì.
Món này phổ biến từ Havana đến Miami, nhưng chỉ ở tiểu bang bạn mới tìm thấy những ổ bánh mì này trong những tiệm “sandwich Cuba”. Món ăn được cho là phát minh vào thế kỷ 19 bởi những người Cu Ba sống ở thành phố Florida.
Sủi bọt với phô mai imeruli tươi và sulguni, khachapuri có thể là xuất xứ của món ăn nhẹ được yêu thích nhất ở Gruzia. Bánh mì dẹt thơm ngon bắt đầu bằng bột nhào mềm, có men được nặn thành hình chiếc thuyền, sau đó nướng với nhân trứng và phô mai dồi dào. Hình dạng thon dài tối đa hóa độ tương phản trong kết cấu, từ phần bên trong mềm mại đến phần đầu màu nâu sắc nét. Các chuyên gia của Khachapuri biết cách cắt bỏ các đầu để thấm vào phần nhân đậm đặc rỉ ra.
Đó là một đặc điểm quan trọng của ẩm thực Gruzia đến nỗi Chỉ số Khachapuri là một thước đo về phúc lợi kinh tế của đất nước. Và vào năm 2019, Cơ quan Bảo tồn Di sản Văn hóa Quốc gia của đất nước này đã công nhận Khachapuri truyền thống là Di sản Phi vật thể của Gruzia.
Phô mai kết hợp trứng làm nên hương vị đặc trưng của bánh mì Gruzia. (Ảnh: Shutterstock)
Bột mì lên men tạo thành một gói tiện lợi cho món cà ri Nhật Bản, biến bữa ăn ngồi tại chỗ thành món ăn nhẹ có thể ăn thoải mái. Chảo Kare hay bánh mì cà ri được cuộn trong panko trước khi nhúng vào nồi chiên ngập dầu, đảm bảo lớp vỏ giòn, mang lại sự tương phản về kết cấu tối đa với phần bên trong mềm, sốt.
Kare pan được yêu thích đến mức thậm chí còn có một siêu anh hùng chống tội phạm được đặt tên theo món ăn ngon: Một ngôi sao của bộ anime “Soreike! Anpanman” tên Karepanman chiến đấu với những kẻ hung ác bằng cách bắn ra một miếng cà ri nóng hổi.
Không nhiều món Nhật sử dụng cà ri như món bánh mì này. (Ảnh: Shutterstock)
Nguồn: CNN
Cháo ốc là món khá lạ, không nhiều vùng quê có. Nếu muốn thử món này, hãy note ngay cách nấu cháo ốc Tiên Phước - món truyền thống trứ danh Quảng Nam hẳn chưa nhiều người được nếm thử.
Quá ngán bánh chưng sau Tết? Yên tâm, bánh chưng rán nước lọc, bánh chưng pizza, bánh chưng bọc khoai,..chắc chắn sẽ giúp bạn giải ngấy
Sườn heo hay cốt lết (tiếng Pháp: côtelette) là phần thịt được cắt vuông góc với xương sống của con lợn. Ướp thịt heo cốt lết với sữa đặc là món ngon được một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực chia sẻ mới đây.
Tự hào với 6 tiệm bánh mì “xuất ngoại” cực kỳ có tiếng vang ở nước bạn, khách nước ngoài phải xếp dài chờ đến lượt.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Lễ hội Bánh mì, sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 30/3 đến 2/4 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM.
Hội con dân Hà Nội chắc đang cần lắm mấy viên sủi dìn nóng hổi cùng bát nước gừng the cay để xua tan cái giá lạnh của thời tiết
Trong 7 địa điểm chữa lành cùng thiên nhiên nổi tiếng thế giới được chuyên trang ẩm thực quốc tế giới thiệu, Việt Nam đóng góp một nơi tại TP Cần Thơ.
50 Best vừa đưa ra danh sách 21 nhà hàng tiến bộ nhất thế giới với những yếu tốt như việc chỉ sử dụng các nguyên liệu địa phương, hợp tác chặt chẽ với nhà sản xuất, chăm sóc nhân viên tốt, sử dụng sáng kiến rất thông minh, tư duy tiến bộ và bền vững...
Từ những bán đảo lộng gió đến những bờ biển biệt lập..., hãy xem 7 nhà hàng này phục vụ bữa ăn ở những địa điểm khắc nghiệt nhất thế giới bằng cách nào.
Trong danh sách điểm đến Best in Travel 2024 của Lonely Planet, Mông Cổ và Ấn Độ là những quốc gia gần nhất cho du khách từ Việt Nam. Hãy cùng tham khảo những thông tin mô tả về vẻ đẹp của những điểm đến này.
Một nhà hàng ở Bangkok, Thái Lan đã trở thành đại diện duy nhất của châu Á leo được lên Top 10 địa điểm ăn uống trong danh sách 50 Nhà hàng Tốt nhất Thế giới năm 2024.
Gần đây, trang web ẩm thực có tiếng của Anh là World's 101 Best Steak Restaurants đã công bố danh sách 101 nhà hàng bít tết hàng đầu trên toàn cầu. Hãy cùng tìm hiểu về Top 10 nhà hàng bít tết ngon nhất thế giới trong danh sách này.