Home Ở nhà Công thức làm 4 món chay siêu ngon để bữa ăn chay "không nhàm chán và ai cũng đều thích"

Công thức làm 4 món chay siêu ngon để bữa ăn chay "không nhàm chán và ai cũng đều thích"


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Với quan điểm "ăn chay làm sao để không nhàm chán và ai cũng đều thích", một tác giả đã chia sẻ công thức làm 4 món chay siêu ngon đến cộng đồng mạng.

Mới đây, FB Nguyễn Thị Xuân Diệu - thành viên MXH về ẩm thực và nấu ăn đến từ Bến Tre - đã gây nhiều chú ý khi gửi đến cộng đồng mạng công thức làm 4 món chay đặc sắc. Tác giả món chay tâm sự: "Em là một đứa thích ăn đồ chay, lại siêng vào bếp, thích vẽ vời màu mè. May sao có cô bạn thân cũng rất thích ăn món chay giống em. Thế là một đứa chịu ăn, một đứa chịu làm. Mà thương lắm, nhiều khi không biết trong số món ăn mình nấu ấy có dở hay không nhưng cô bạn em vẫn ăn một cách rất vui vẻ...". Hãy cùng tham khảo công thức chi tiết của 4 món chay từ tác giả này nhé! 

Công thức làm 4 món chay

Nguyên liệu:

- 300 g lá đậu hũ ki khô
- 100 g đậu xanh đã tách vỏ
- 3 tai nấm mèo
- 1 củ cà rốt
- Vài cọng đậu que
- 1 trái ớt sừng.

(Thành phẩm được 2 cây chả)

Công thức làm 4 món chay

Cách làm:

- Đậu xanh rửa sạch, cho vào nồi hấp mềm thì giã nhuyễn. Cho một ít màu điều vào để tạo màu giống như trứng muối. Vo đậu xanh thành cuộn tròn dài để làm nhân.
- Ớt sừng, cà rốt rửa sạch cắt sợi sau đó chần qua nước sôi cùng đậu que. Vớt ra để ráo.
- Nấm mèo cắt nhỏ.
- Lá đậu hũ ki khô: Chừa lại 2 lá để cuộn chả. Phần còn lại cắt nhỏ lần lượt cho vào nồi nước sôi khoảng 30 giây thì vớt ra để nguội.
- Cho một ít tiêu xay, hạt nêm chay, muối vào phần đậu hũ ki trộn đều.
- Bắt đầu cuộn chả. Thấm ít nước lên lá tàu hũ ki khô cho mềm. Cho phần tàu hũ ki trộn lên trên, lần lượt xếp đậu que, cà rốt, ớt sừng lên trên. Đậu xanh làm nhân. Sau đó cuộn thật chặt tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cây chả (muốn tạo hình cánh hoa thì dùng 5 chiếc đũa kẹp cây chả và dùng dây nilon buộc lại như gói bánh tét).
- Hấp chả: Cho chả vào hấp khoảng 35 phút với lửa vừa. Sau đó lấy ra để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
- Cắt khoanh và thưởng thức (chấm cùng muối tiêu chanh).

Nguyên liệu:

- 8 miếng đậu hũ
- 1 củ môn nhỏ khoảng 150 - 200 g
- 2 tai nấm mèo
- 1 quả ớt sừng
- 1 chén bột chiên giòn
- Khoảng 150 g bột chiên xù.

Công thức làm 4 món chay

Cách làm:

- Dùng dao cắt phần đậu hũ bên ngoài, lấy phần ruột đậu hũ để làm nhân (cắt giữ nguyên miếng, không cắt vụn).
- Khoai môn sau khi hấp thì nghiền nhuyễn. Cho ruột đậu hũ khi nảy + ớt sừng và nấm mèo cắt nhỏ vào trộn cùng. Cho thêm một ít tiêu + hạt nêm chay + tỏi phi vào.
- Cho nhân vào từng miếng vỏ đậu hũ cuộn chặt lại.
- Pha 1 chén bột chiên giòn và 1 chén nước với nhau cho hỗn hợp sệt sệt là được.
- Nhúng đậu hũ đã cuộn qua hỗn hợp bột rồi lăn đều qua bột chiên xù.
- Cuối cùng là cho lên chảo dầu đã làm nóng chiên đến khi thấy có màu vàng đều.

Nguyên liệu:

- Bánh tráng
- Bún gạo lứt
- Rau củ gồm bắp cải tím, dưa leo, cà rốt, thơm, xoài
- Đậu hũ trắng.

Công thức làm 4 món chay

Cách làm:

- Rau củ rửa sạch, bào sợi, cắt nhỏ.
- Bún gạo lứt cho vào nồi đun sôi khoảng 2 phút, vớt ra rửa sạch với nước lạnh. Để ráo nước.
- Đậu hũ trắng cắt miếng mỏng rồi chiên sơ qua cho bề mặt ngả vàng.
- Sau cùng cho tất cả nguyên liệu trên lên bánh tráng và cuộn chặt tay (rắc thêm một ít mè đen đã rang nếu thích).

Công thức làm 4 món chay

Công thức làm 4 món chay

Nguyên liệu:

- 2 quả cà chua
- 1/4 quả thơm
- 4 nhánh sả, vài lá chanh
- 1 trái bắp
- Nấm đông cô tươi, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm kim châm mỗi loại mình dùng 100 g
- 2 miếng đậu hũ non
- 1 miếng chả cá chay
- Rau muống, hoa chuối ăn kèm.

Công thức làm 4 món chay

Cách làm:

- Sơ chế làm sạch các loại rau củ, nguyên liệu.
- Sả một nửa mình băm nhuyễn, một nửa đập giập cắt khúc.
- Cho sả + tỏi phi + thơm + cà chua vào xào sơ. Sau đó cho nước vào đun sôi. Cho thêm một ít dầu điều và sa tế vào.
- Tiếp tục cho bắp (cắt khoanh nhỏ), các loại nấm vào đun khoảng 20 - 30 phút cho ra nước ngọt (cho phần sả cắt khúc và lá chanh vào cùng luôn cho thơm).
- Nêm gia vị gồm: 1 chén nước me nhỏ, nước mắm chay, hạt nêm chay, đường tuỳ khẩu vị.
- Cắt nhỏ đậu hũ, chả chay cho vào là dùng được.
- Ăn kèm cùng bún, rau muống và hoa chuối.

Công thức làm 4 món chay

Nguồn: FB Nguyễn Thị Xuân Diệu

Cách làm topping bún chả mềm, thơm, đậm đà bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà, khỏi phải ship mang về

Mùa dịch mà thèm bún chả thì học ngay cách cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản này

Đổ gục trước kem cheese đậu biếc - món ngon mới dành riêng cho fan blue

Nếu bạn là một tín đồ trà sữa kem cheese, lại còn yêu màu xanh thì đây sẽ là thứ đốn hạ trái tim bạn.

Giải nhiệt mùa hè với trà đào qua công thức chế biến 10 cốc trà đào

Trải qua một số ngày nắng nóng đầu mùa, hẳn không ít người đã và dự định làm một số món giải nhiệt mùa hè. Nếu bạn đang nghĩ tới đồ uống thì rất nên tham khảo công thức chế biến 10 cốc trà đào này nhé!

Huy Trần mở tiệc tại nhà mừng Ngô Thanh Vân ra mắt phim mới: Toàn những món ngon lạ lắm!

Thực đơn hôm nay có rất nhiều món ngon như cá hồi áp chảo, bò bít tết, cơm ý..., tất cả đều do đích thân Huy Trần vào bếp phục vụ bà xã của mình.

Muốn “đẹp dáng đẹp da”, thử ngay những món ngon mỗi ngày dễ làm với cà chua

Trong bài viết này, Check in Vietnam sẽ gợi ý các món ăn đơn giản mà bạn có thể làm với những trái cà chua chín mọng trong tủ lạnh nhà mình.

Cô gái “số hưởng” khoe 7749 món ăn được bạn trai Sài Gòn nấu cho, cư dân mạng tấm tắc xin vía!

Xa nhà lại nấu nướng vụng về nhưng may mắn rằng cô nàng này đã gặp được “siêu đầu bếp” của đời mình, ngon từ bát mỳ tôm trở đi.

Công thức làm 4 món chay siêu ngon để bữa ăn chay "không nhàm chán và ai cũng đều thích"

Với quan điểm "ăn chay làm sao để không nhàm chán và ai cũng đều thích", một tác giả đã chia sẻ công thức làm 4 món chay siêu ngon đến cộng đồng mạng.

Công thức chế biến đặc sản bánh lá mơ nước cốt dừa dân dã, mộc mạc của miền Tây

Còn gì tuyệt vời bằng ở tận miền Bắc mà được xơi thử đặc sản bánh lá mơ nước cốt dừa dân dã, mộc mạc của miền Tây. Cách nhanh nhất chính là học hỏi ngay công thức chế biến sau đây.

Công thức làm món kẹo chuối Bến Tre cấp tốc trong 30 phút

Món kẹo chuối Bến Tre rất phù hợp cho những bữa tiệc trà vào dịp Tết. Công thức làm món kẹo này đã được một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn đúc kết ở mức cấp tốc, chỉ trong 30 phút.

Đến với xứ dừa Bến Tre "oach tạc" hết những chỗ chơi cùng đám bạn thân vừa vui, vừa có đầy ảnh "sống ảo"

Bến Tre không chỉ toàn dừa với dừa, nơi đây vẫn còn những địa điểm vui chơi “thả ga” mà bạn phải biết khi đến với xứ sở miền Tây này.

Cơm chan nước đá tưởng không ai ăn hoá ra là “đặc sản" bên Nhật và miền Tây, nay bỗng nổi lại nhờ Tiktok

Trên TikTok luôn xuất hiện nhiều sự kết hợp món ăn lạ lùng ngoài sức tưởng tượng và món cơm chan nước đá cũng nằm trong số đó

Top 3 khu du lịch sinh thái Bến Tre nhất định phải ghé nếu tới khám phá xứ sở miền Tây

Với thế mạnh về miền miệt vườn, sông nước, các khu du lịch sinh thái Bến Tre đặc biệt được du khách yêu thích tới 1 lần chắc chắn sẽ tới lần 2, lần 3

2
2
2
2
3