Món kẹo chuối Bến Tre rất phù hợp cho những bữa tiệc trà vào dịp Tết. Công thức làm món kẹo này đã được một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn đúc kết ở mức cấp tốc, chỉ trong 30 phút.
Mới đây, FB Xuan Kieu Kado, thành viên một diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn đang sinh sống tại Nhật Bản, thu hút nhiều sự chú ý với công thức làm món kẹo chuối Bến Tre của mình. Tác giả công thức món kẹo viết: "Kẹo chuối là món được nhiều người yêu thích. Mình không được sinh ra ở Bến Tre nơi sinh ra món kẹo chuối này. Nhưng mình đặc biệt yêu thích nó.
Mỗi năm vào dịp Tết mình đều có thói quen làm kẹo chuối và các loại bánh kẹo Tết để ăn và biếu tặng bạn bè ở gần xa và mỗi lần làm,mình rút ra được nhiều cách làm hay hơn rút ngắn thời gian chế biến lại rất nhiều và trở nên tiện lợi hơn cho người bận rộn ít thời gian nhưng vẫn thích tự làm ở nhà cho người thân, gia đình để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối, bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình...". Sau đây là công thức chi tiết từ tác giả.
MỤC LỤC [Hiện]
- Chuối lột vỏ 800 g
- Thơm (khớm) 300 g (tức quả dứa, có nơi gọi là trái gai, khóm, huyền nương...)
- Gừng 50 g
- Đường 400 g
- Đường mạch nha 100 g
- Dừa sấy khô 30 g
- Hạt mix hoặc hạt đậu phộng 150 g
- Mè rang 30~50 g
- Cốt chanh 15 ml (1 tbsp).
1. Thơm cắt nhỏ, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Vắt bớt nước. Vắt nước thơm giúp rút ngắn khá nhiều thời gian sên kẹo.
2. Gừng thái sợi nhỏ.
3. Cho thơm đã vắt nước và gừng thái sợi vào chảo thêm đường vào sên cho đến khi thơm (khớm) trong veo. Ban đầu sên với lửa trung bình, sau đó để lửa nhỏ.
4. Trong khi để lửa nhỏ, dầm nát chuối. Khi nước đường sên thơm trong veo, cho chuối đã nhuyễn vào sên. Lưu ý lửa khi sên kẹo lúc này để ở mức lớn vừa. Trộn khuấy đều liên tục giúp cho kẹo chuối nhanh thoái nước và khô đặc lại.
5. Khi hỗn hợp hơi đặc sệt, cho hết đường mạch nha vào vẫn sên với lửa trên mức trung bình, sên đến khi cạn nước có thể trở mặt được thì cho cơm dừa sợi vào tiếp tục trở trộn đến khi đặc hơn nữa rồi thêm các loại hạt vào trộn đến khi thấy tay có cảm giác nặng, lúc này kẹo đã thành một khối đặc là đạt.
6. Trải giấy nến lên khay (khuôn), cho kẹo vào tán đều bằng mặt. Thêm mè lên hai mặt đậy giấy nến lên trên, dùng vật có đáy bằng cán đều bề mặt kẹo. Cho vô tủ lạnh để khoảng 1 - 2h cho kẹo nguội hẳn rồi lấy ra cắt viên vừa ăn. Dùng giấy nến có hoa văn hay wrap bọc từng viên kẹo lại cho vào hợp (hũ) bảo quản.
7. Nhâm nhi kẹo cùng tách trà nóng.
Nguồn: FB Xuan Kieu Kado
Trong bài viết này, Check in Vietnam sẽ gợi ý các món ăn đơn giản mà bạn có thể làm với những trái cà chua chín mọng trong tủ lạnh nhà mình.
Học công thức ướp và nướng gà sa tế tại nhà vô cùng đơn giản hấp dẫn không kém ngoài hàng
Quá ngán bánh chưng sau Tết? Yên tâm, bánh chưng rán nước lọc, bánh chưng pizza, bánh chưng bọc khoai,..chắc chắn sẽ giúp bạn giải ngấy
Nhờ có công thức chi tiết cho món cơm gà xối mỡ mà bạn có thể tự tin làm cơm ngon mỗi ngày rồi
Cảm giác được thư giãn nhất cùng những ngày mưa mát trời ở Hà Nội chính là được nhâm nhi một cốc cafe trứng tự làm.
Những ngày đông miền Bắc lạnh đến co ro thế này quả không gì sung sướng bằng tạt ghé lề đường order 1 suất chuối nếp nướng ấm nóng
Với quan điểm "ăn chay làm sao để không nhàm chán và ai cũng đều thích", một tác giả đã chia sẻ công thức làm 4 món chay siêu ngon đến cộng đồng mạng.
Còn gì tuyệt vời bằng ở tận miền Bắc mà được xơi thử đặc sản bánh lá mơ nước cốt dừa dân dã, mộc mạc của miền Tây. Cách nhanh nhất chính là học hỏi ngay công thức chế biến sau đây.
Món kẹo chuối Bến Tre rất phù hợp cho những bữa tiệc trà vào dịp Tết. Công thức làm món kẹo này đã được một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn đúc kết ở mức cấp tốc, chỉ trong 30 phút.
Bến Tre không chỉ toàn dừa với dừa, nơi đây vẫn còn những địa điểm vui chơi “thả ga” mà bạn phải biết khi đến với xứ sở miền Tây này.
Trên TikTok luôn xuất hiện nhiều sự kết hợp món ăn lạ lùng ngoài sức tưởng tượng và món cơm chan nước đá cũng nằm trong số đó
Với thế mạnh về miền miệt vườn, sông nước, các khu du lịch sinh thái Bến Tre đặc biệt được du khách yêu thích tới 1 lần chắc chắn sẽ tới lần 2, lần 3