Khẳng định ngày Tết "mâm cơm có đĩa nộm kiểu gì cũng hết đầu tiên", tác giả đã đưa ra công thức sốt nộm chua ngọt chi tiết và chất lượng.
Mới đây, FB Cao Giang, một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn đang sinh sống tại Hà Nội, đã chia sẻ công thức sốt nộm chua ngọt rất đáng chú ý. Tác giả công thức bày tỏ: "Các loại nộm chua ngọt chỉ cần ngay một loại nước sốt trộn nộm đa năng. Không có gì thay đổi thì chỉ còn 20 ngày nữa là Tết rồi. Tết bây giờ đi chơi là chủ yếu, nhưng nếu trong mâm cơm có đĩa nộm kiểu gì cũng hết đầu tiên. Một loại nước trộn nộm dễ làm, nhanh vị chua mặn ngọt hài hòa, trộn được tất cả các loại nộm mà ngày Tết nhà nào cũng cần.
Nộm hay còn gọi là gỏi trong miền nam tên gọi chung cho các món rau có vị chua ngọt, món ăn tuyệt vời cho những ngày lễ tết, cỗ đám hay ngày hè nóng nực. Cái vị chua chua kích thích vị giác, vị ngọt đậm đà từ nước sốt thêm vào đó mọng giòn từ rau củ làm mình ăn 1 muốn ăn 2". Sau đây là công thức chi tiết từ tác giả này.
MỤC LỤC [Hiện]
- 220 gr đường cát vàng
- 9 gr muối hạt to
- 100 gr nước mắm Nam Ngư (Tác giả lưu ý: "Mình lựa chọn nam ngư bởi tiện ở đâu cũng mua được loại nước mắm này. Độ mặn chuẩn để tạo nên 1 công thức đúng")
- 20 gr dấm
- 2 gr mì chính
- 40 gr nước cốt quất
- 5 gr ớt cay và 30gr ớt ngọt tạo màu
- 20 gr tỏi băm nhỏ
- 50 gr dứa chín.
- Xay nhỏ hỗn hợp dứa, ớt đỏ, ớt ngọt.
- Cho hỗn hợp say nhuyễn vào một chiếc nồi.
- Cân chuẩn đường, muối, nước mắm, mì chính, dấm cho tiếp vào nồi.
- Quấy tan hỗn hợp, đun lửa nhỏ trên bếp đến khi nước mắm sôi 20 giây tắt bếp.
- Để nước mắm nguội và cho thêm tỏi băm + quất vào cuối cùng.
- Cho vào chai thủy tinh, đậy kín cất ngăn mát dùng cả tháng.
Sốt đa năng có thể trộn các loại nộm như tai heo, chân gà, gỏi tôm, gỏi gà…
- 150 gr chân gà rút xương cắt miếng vừa ăn cho dễ trộn
- 50 gr xoài xanh
- 50 gr cà rốt
- 30 gr hoa chuối
- 20 gr bắp cải tím
- Rau kinh giới, mùi, rau răm thái vừa
- Lạc rang thơm đập dập thêm chút hành phi
- 70 - 80 gr nước sốt.
- Cho chân gà vào âu. Cho 50% nước sốt trộn chân gà ngấm đều. Cho các loại rau tiếp theo (trừ rau thơm)
- Cho sốt còn lại vào đảo nhẹ tay
- Cuối cùng cho rau thơm và lạc
- Ăn kèm phồng tôm hoặc bánh đa.
Nguồn: FB Cao Giang
Chè lam được làm từ các nguyên liệu dân dã như mật mía, gạo nếp cái hoa vàng, gừng cay tạo nên kết cấu dẻo và dai; nhâm nhi cùng chén nước chè nóng thì là nhất.
Gần đây có rất nhiều netizen khéo tay khoe đồ ăn nhà làm phong cách món xôi đậu Hàn Quốc vô cùng tinh xảo, ngon mắt. Mới nhất là món xôi tạo hình Hồ Gươm quen mà lạ, quen với hình vẽ về Hà Nội và lạ với chất liệu đặc biệt.
Mùa dịch mà thèm bún chả thì học ngay cách cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản này
Những vấn đề như sữa chua tách nước, không đông đặc... là rất khó tránh khỏi. Vì vậy, cách làm sữa chua tại nhà bất bại chắc chắn là điều mọi người đang tìm kiếm.
Từ hồi giãn cách vì dịch Covid-19, youtuber từng gây tranh cãi một thời Duy Nến đã nhanh chóng "chuyển mình" làm clip nấu nướng. Tuy nhiên, một điểm trong clip của anh khiến netizen "ám ảnh"....
Những đặc sản đặc trưng vùng miền sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho món ăn truyền thống Tết Việt Nam vì sự lạ vị, đẹp mắt và trang trọng để tiếp khách
Một đêm qua đi, Hà Nội trở nên thơ khi trên đường phố phủ lên màu trắng của hoa sưa nở bung cả trời.
Con phố Hà Nội dài chưa đến 1km lọt top 30 con phố đẹp nhất thế giới, sánh đôi với những tên tuổi nổi tiếng như Melbourne, Úc hay Hollywood Road ở Hồng Kông, Fifth Evenue ở New York.
Bài đăng về người "hét giá" 100 nghìn đồng 3 chiếc bánh rán đã thu hút vô số ý kiến trên nhiều trang mạng, nhiều người nói đã từng là nạn nhân bị "hét giá" khi du lịch trong nước.
Lần đầu ra mắt, tour đêm du lịch tâm linh ở Hà Nội được đánh giá là kỳ công, hoành tráng và được dự đoán sẽ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Sau thành công của cuộc thi năm 2023, Bộ TT&TT phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức cuộc thi ảnh video Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024.
Thật bất ngờ khi món cá giếc kho gây sốt MXH. Tác giả món ăn đã khá kỳ công khi "lót dưới đáy nồi là lá nếp, hành tây, vỏ hành khô, khế chua, riềng, sả, gừng, nghệ, và ớt sừng".