Home Ở nhà 4 gợi ý chế biến món ăn từ thịt gà giúp bạn biến tấu món gà ngày Tết trở nên hấp dẫn hơn

4 gợi ý chế biến món ăn từ thịt gà giúp bạn biến tấu món gà ngày Tết trở nên hấp dẫn hơn


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Mấy ngày nghỉ Tết cổ truyền có nguy cơ khiến bạn bị ngán thịt gà, thậm chí không ít bạn trẻ chưa đến Tết đã thấy không muốn ăn gà. Đây là lúc bạn cần biến tấu món gà ngày Tết trở nên hấp dẫn hơn.

Sau đây là 4 công thức chế biến các món ăn từ gà tiêu biểu được cộng đồng mạng chia sẻ trên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn trong năm 2023. Hy vọng những công thức nấu ăn này sẽ giúp bạn biến tấu món gà ngày Tết trở nên hấp dẫn hơn và nhất là giúp thịt gà được tiêu thụ nhanh chóng.

Nguyên liệu:

- Gà ta khoảng 2 kg (con vừa, không nên chọn con già quá) 
- Muối trắng: 300 gr
- Sả: 7 cây
- Hành tây: 1 củ 
- Gia vị ướp gà: Hạt nêm, tiêu, đường, bột nghệ, hành củ (3 củ) 
- Lá chanh.

biến tấu món gà ngày Tết
"Gà chấm kèm với muối tiêu chanh ăn kèm rau thơm xoài xanh". (Ảnh: FB Thơm Nguyễn)

Cách làm:

- Gà làm sạch, rửa để ráo ướp với hạt nêm, tiêu, hành củ, bột nghệ pha với dầu ăn để quét lên mình gà cho màu đều đẹp.
- Cho muối trắng vào nồi có đế dày rồi xếp sả, đập dập và hành tây thái lá lót, lá chanh dưới nồi.
- Cho gà lên trên đậy vung lại bật lửa nhỏ nhất hấp trong vòng 50 phút là được hoặc thử dùng một chiếc đũa xiên qua con gà mà không bị chảy nước là gà chín. 

Nguyên liệu:

- Ức gà 1,5 kg 
- Lá chanh 
- Sả khoảng 5 cây 
- Hành tây 1 củ 
- Ớt quả 
- Gia vị: Tiêu xay, dầu điều, bột tỏi, ớt bột, bột nghệ, muối tôm, đường, ngũ vị hương, tương ớt.

biến tấu món gà ngày Tết

biến tấu món gà ngày Tết
Khô gà chế biến qua các công đoạn rang và sấy. (Ảnh: FB Hoà Phạm)

Cách làm: 

- Hấp gà: Lót sả đập dập và hành tây thái múi cau hoặc cắt đôi củ xuống bên dưới nồi hay khay hấp để hấp gà. Gà sau khi hấp chín để bớt nóng thì xé sợi.
- Gia vị để ướp cùng 1,5 kg ức gà gồm: 01 thìa ngũ vị hương, 01 thìa bột nghệ, 01 thìa ớt bột, 03 thìa đường, 01 thìa muối tôm, 01 thìa bột tỏi, 01 thìa tiêu xay, 01 thìa tương ớt, 05 thìa màu điều (thìa ở đây là thìa ăn cơm). Trộn tất cả các gia vị trên vào chảo lớn và đảo cùng gà đã xé sợi cho các gia vị thấm vào gà, khi đều màu thì cho thêm lá chanh đã rửa rạch để ráo và ớt quả (ớt nhớ cắt lát dày khi sấy nhanh khô, để cả quả khó khô). 
- Cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy: Sấy gà bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 120 và để 15 - 20 phút (trong thời gian này có mở ra đảo đều). Cài đặt thời gian tuỳ vào lượng sấy 1 lần và loại nồi to nhỏ, set tầm 15 phút nếu thấy chưa khô thì thêm 5 phút là được.

Nguyên liệu:

- Thịt gà ta,
- Măng cụt,
- Hành tây,
- Hành khô,
- Rau răm,
- Cà rốt bào sợi.

biến tấu món gà ngày Tết

biến tấu món gà ngày Tết
Cựu diễn viên Tăng Thanh Hà là một trong những người nổi tiếng "đu trend" gỏi gà măng cụt năm qua.

Cách làm:

- Làm sạch măng cụt, cắt bỏ hai đầu và gọt dần vào thịt quả dưới nước để thịt quả không bị đen, sau đó tiếp tục ngâm măng cụt vào nước pha chanh, muối cho trắng. Sau khi ngâm vào nước chanh, muối thì có thể vớt ra và thát lát vừa phải, bỏ hột rồi ngâm tiếp vào nước chanh, bỏ ngăn mát tủ lạnh, không nên thái quá mỏng sẽ làm măng cụt bớt giòn khi trộn.
- Gà sau khi làm sạch, luộc kèm chút muối, gừng cho đến khi chín thì vớt ra, ngâm ngay vào nước lạnh để gà nhanh nguội, lớp da giữ được độ giòn trước khi xé sợi vừa ăn.
- Rau răm loại bỏ lá hỏng, lá già, rửa sạch.
- Cà rốt bào sợ, hành khô xắt lát, phi thơm, hành tây thái mỏng mang ngâm.
- Phần nước trộn gỏi làm theo công thức sau: 4 thìa nước mắm, 4 thìa đường mang đun sôi trên lửa nhỏ đến khi sệt lại, sau đó thêm hạt tiêu và nước cốt 1 quả chanh vào, nêm nếm lại thêm một lần cho đủ vị chua ngọt là được, có thể thêm ớt cay nếu thích.
- Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cùng nước trộn gỏi cho thật ngấm. Măng cụt giòn ngọt, thịt gà dai, giòn, ăn vào ngày nóng không gì bằng.

Nguyên liệu:

- 2 đùi gà bẹ
- 200 gr mọc
- 1củ cà rốt cắt que
- 4 cái nấm hương
- Gia vị: hạt nêm + tiêu + bột nghệ
- 1 củ hành tím cắt lát mỏng.

biến tấu món gà ngày Tết
Món chả gà khá kỳ công. (Ảnh: FB Thu Hà Giang)

Cách làm:

- Lọc xương đùi gà.
- Ướp gia vị vào đùi gà tầm 30 phút cho thấm.
- Trải miếng đùi gà ra. Quét mọc lên mình miếng đùi gà. Độ dày mỏng tùy ý.
- Xếp cà rốt thái que, rồi tới nấm rồi thêm cà rốt.
- Rọc lá chuối, rửa sạch rồi cho vô nồi hấp 100 độ, 5 phút cho lá chuối mềm dễ gói. Hấp xong để ráo.
- Gói xong cho vào nồi chiên hơi nước, hấp siêu nhiệt 115 độ 30 phút cho chín.
- Để nguội rồi cắt thành từng khoanh. Chấm cùng nước tương + tương ớt + sa tế + đường hòa tan.

Nguồn: Tổng hợp

Cách làm bánh chuối hấp đỏ - Thức quà gây thương nhớ của người miền Tây

Bánh hấp chuối đỏ là loại bánh đặc trưng của người miền Tây, vị ngon của nó sẽ khiến bạn “xao xuyến” đến mãi về sau.

Bánh trứng chảy hot hit một thời qua tay chị em Việt bỗng hóa món bánh khoai phô mai vỏ sủi cảo siêu lạ miệng

Bánh khoai phô mai từ vỏ sủi cảo - Một món bánh độc lạ cực đưa miệng giúp bạn giải quyết đồ thừa trong nhà chỉ trong nháy mắt

Muốn làm giò xào đón Tết thành công đừng bao giờ quên công thức này

Thay vì mua bên ngoài, hội chị em hiện đại thích tự làm đồ "handmade" tại nhà để chuẩn bị tiệc Tết, món giò xào đơn giản lại giữ được lâu trong tủ lạnh..

Cách làm muối tôm Tây Ninh từ tôm khô tại nhà chuẩn ngon khiến bạn không còn muốn mua muối tôm đóng sẵn

Trong mùa dịch này, muối tôm trở thành “của hiếm” khi mọi người không thể tự đi siêu thị hay chợ, việc đặt mua lẻ trở nên rất khó khăn. Nếu nhà bạn có thói quen tích trữ tôm khô để nấu canh thì đây chính là lúc để bắt tay vào làm muối tôm tươi tại nhà rồi!

Cách làm topping bún chả mềm, thơm, đậm đà bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà, khỏi phải ship mang về

Mùa dịch mà thèm bún chả thì học ngay cách cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản này

Đánh bay cái nóng ngày hè với công thức milo đá bào nhanh gọn đến mức “hội người lười” cũng có thể tự làm tại nhà

Milo đá bào hay còn gọi là kem Milo đá xay là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trong thời tiết nóng như hiện nay thì 1 cốc kem đá bào Milo chẳng khác nào vị cứu tinh.

Những món ăn không thể thiếu trong mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng

Điểm danh các món ăn không thể thiếu trong mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng. Cùng tham khảo một số kinh nghiệm xem nên cúng thế nào mới đúng, đầy đủ và chu đáo.

Điện Kiến Trung quá lung linh khiến dân tình mong mỏi chiêm ngưỡng các địa điểm nổi tiếng này sau trùng tu

Những đại kiến trúc lung linh của Việt Nam được dân tình mong mỏi ngày ra mắt sau thời gian dài trùng tu. Một trong số địa điểm này là điện Kiến Trung trong Đại nội Huế, nơi đang thu hút nhiều sự chú ý.

Điểm danh loạt địa điểm đón “biển người” du xuân Tết Giáp Thìn

Điểm danh loạt địa điểm đón “biển người” du xuân, có nơi ngay ở Hà Nội, có nơi vừa phục dựng lại sau gần 100 năm.

"Hô biến" thức ăn còn dư ngày Tết thành các món cực ngon, lạ miệng

Các món ăn được “hô biến” từ thức ăn dư ngày Tết cực kỳ tiết kiệm, ngon miệng và hấp dẫn.

Top 10 địa điểm lãng mạn nhất Việt Nam các cặp đôi thường chọn cho dịp Valentine

Trong một năm có nhiều ngày lãng mạn, nhưng lãng mạn nhất là ngày Valentine. Có thể vì lý do này mà không ít cặp đôi nếu chọn đi chơi xa thì sẽ đến một trong Top 10 địa điểm lãng mạn nhất Việt Nam. Cũng có thể có cặp đôi nào đó sau khi tỏ tình thành công vào ngày Valentine thì sẽ chốt liền một chuyến đi du lịch ở một trong những địa điểm này đấy!

Trải nghiệm đặc trưng ẩm thực Việt qua 24 nhà hàng phong cách đậm chất Việt trong danh sách gợi ý của Michelin

Tính đến tháng 2/2024 đã có 24 nhà hàng phong cách đậm chất Việt trong danh sách gợi ý của Michelin. Hãy tìm kiếm các nhà hàng Việt trên Michelin Guide, trong phân loại với lựa chọn ẩm thực Việt, bạn sẽ tha hồ trải nghiệm đặc trưng ẩm thực Việt nếu ghé thử những nhà hàng này.

2
2
2
2
3