Home Ở nhà 4 gợi ý chế biến món ăn từ thịt gà giúp bạn biến tấu món gà ngày Tết trở nên hấp dẫn hơn

4 gợi ý chế biến món ăn từ thịt gà giúp bạn biến tấu món gà ngày Tết trở nên hấp dẫn hơn


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Mấy ngày nghỉ Tết cổ truyền có nguy cơ khiến bạn bị ngán thịt gà, thậm chí không ít bạn trẻ chưa đến Tết đã thấy không muốn ăn gà. Đây là lúc bạn cần biến tấu món gà ngày Tết trở nên hấp dẫn hơn.

Sau đây là 4 công thức chế biến các món ăn từ gà tiêu biểu được cộng đồng mạng chia sẻ trên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn trong năm 2023. Hy vọng những công thức nấu ăn này sẽ giúp bạn biến tấu món gà ngày Tết trở nên hấp dẫn hơn và nhất là giúp thịt gà được tiêu thụ nhanh chóng.

Nguyên liệu:

- Gà ta khoảng 2 kg (con vừa, không nên chọn con già quá) 
- Muối trắng: 300 gr
- Sả: 7 cây
- Hành tây: 1 củ 
- Gia vị ướp gà: Hạt nêm, tiêu, đường, bột nghệ, hành củ (3 củ) 
- Lá chanh.

biến tấu món gà ngày Tết
"Gà chấm kèm với muối tiêu chanh ăn kèm rau thơm xoài xanh". (Ảnh: FB Thơm Nguyễn)

Cách làm:

- Gà làm sạch, rửa để ráo ướp với hạt nêm, tiêu, hành củ, bột nghệ pha với dầu ăn để quét lên mình gà cho màu đều đẹp.
- Cho muối trắng vào nồi có đế dày rồi xếp sả, đập dập và hành tây thái lá lót, lá chanh dưới nồi.
- Cho gà lên trên đậy vung lại bật lửa nhỏ nhất hấp trong vòng 50 phút là được hoặc thử dùng một chiếc đũa xiên qua con gà mà không bị chảy nước là gà chín. 

Nguyên liệu:

- Ức gà 1,5 kg 
- Lá chanh 
- Sả khoảng 5 cây 
- Hành tây 1 củ 
- Ớt quả 
- Gia vị: Tiêu xay, dầu điều, bột tỏi, ớt bột, bột nghệ, muối tôm, đường, ngũ vị hương, tương ớt.

biến tấu món gà ngày Tết

biến tấu món gà ngày Tết
Khô gà chế biến qua các công đoạn rang và sấy. (Ảnh: FB Hoà Phạm)

Cách làm: 

- Hấp gà: Lót sả đập dập và hành tây thái múi cau hoặc cắt đôi củ xuống bên dưới nồi hay khay hấp để hấp gà. Gà sau khi hấp chín để bớt nóng thì xé sợi.
- Gia vị để ướp cùng 1,5 kg ức gà gồm: 01 thìa ngũ vị hương, 01 thìa bột nghệ, 01 thìa ớt bột, 03 thìa đường, 01 thìa muối tôm, 01 thìa bột tỏi, 01 thìa tiêu xay, 01 thìa tương ớt, 05 thìa màu điều (thìa ở đây là thìa ăn cơm). Trộn tất cả các gia vị trên vào chảo lớn và đảo cùng gà đã xé sợi cho các gia vị thấm vào gà, khi đều màu thì cho thêm lá chanh đã rửa rạch để ráo và ớt quả (ớt nhớ cắt lát dày khi sấy nhanh khô, để cả quả khó khô). 
- Cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy: Sấy gà bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 120 và để 15 - 20 phút (trong thời gian này có mở ra đảo đều). Cài đặt thời gian tuỳ vào lượng sấy 1 lần và loại nồi to nhỏ, set tầm 15 phút nếu thấy chưa khô thì thêm 5 phút là được.

Nguyên liệu:

- Thịt gà ta,
- Măng cụt,
- Hành tây,
- Hành khô,
- Rau răm,
- Cà rốt bào sợi.

biến tấu món gà ngày Tết

biến tấu món gà ngày Tết
Cựu diễn viên Tăng Thanh Hà là một trong những người nổi tiếng "đu trend" gỏi gà măng cụt năm qua.

Cách làm:

- Làm sạch măng cụt, cắt bỏ hai đầu và gọt dần vào thịt quả dưới nước để thịt quả không bị đen, sau đó tiếp tục ngâm măng cụt vào nước pha chanh, muối cho trắng. Sau khi ngâm vào nước chanh, muối thì có thể vớt ra và thát lát vừa phải, bỏ hột rồi ngâm tiếp vào nước chanh, bỏ ngăn mát tủ lạnh, không nên thái quá mỏng sẽ làm măng cụt bớt giòn khi trộn.
- Gà sau khi làm sạch, luộc kèm chút muối, gừng cho đến khi chín thì vớt ra, ngâm ngay vào nước lạnh để gà nhanh nguội, lớp da giữ được độ giòn trước khi xé sợi vừa ăn.
- Rau răm loại bỏ lá hỏng, lá già, rửa sạch.
- Cà rốt bào sợ, hành khô xắt lát, phi thơm, hành tây thái mỏng mang ngâm.
- Phần nước trộn gỏi làm theo công thức sau: 4 thìa nước mắm, 4 thìa đường mang đun sôi trên lửa nhỏ đến khi sệt lại, sau đó thêm hạt tiêu và nước cốt 1 quả chanh vào, nêm nếm lại thêm một lần cho đủ vị chua ngọt là được, có thể thêm ớt cay nếu thích.
- Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cùng nước trộn gỏi cho thật ngấm. Măng cụt giòn ngọt, thịt gà dai, giòn, ăn vào ngày nóng không gì bằng.

Nguyên liệu:

- 2 đùi gà bẹ
- 200 gr mọc
- 1củ cà rốt cắt que
- 4 cái nấm hương
- Gia vị: hạt nêm + tiêu + bột nghệ
- 1 củ hành tím cắt lát mỏng.

biến tấu món gà ngày Tết
Món chả gà khá kỳ công. (Ảnh: FB Thu Hà Giang)

Cách làm:

- Lọc xương đùi gà.
- Ướp gia vị vào đùi gà tầm 30 phút cho thấm.
- Trải miếng đùi gà ra. Quét mọc lên mình miếng đùi gà. Độ dày mỏng tùy ý.
- Xếp cà rốt thái que, rồi tới nấm rồi thêm cà rốt.
- Rọc lá chuối, rửa sạch rồi cho vô nồi hấp 100 độ, 5 phút cho lá chuối mềm dễ gói. Hấp xong để ráo.
- Gói xong cho vào nồi chiên hơi nước, hấp siêu nhiệt 115 độ 30 phút cho chín.
- Để nguội rồi cắt thành từng khoanh. Chấm cùng nước tương + tương ớt + sa tế + đường hòa tan.

Nguồn: Tổng hợp

Bái bai xiên bẩn, nhờ tiktok mà đồ ăn nhanh dễ làm bây giờ còn có phiên bản viên chiên sốt mắm tỏi từ mì tôm Hảo Hảo

Một đồ ăn nhanh dễ làm như viên chiên cũng không ai nghĩ rằng có ngày lại được biến tấu chỉ từ gói mì tôm Hảo Hảo quyền lực

Cơm ngon mỗi ngày với cách làm cơm gà xối mỡ được ví như "KFC thượng hạng phiên bản Việt"

Nhờ có công thức chi tiết cho món cơm gà xối mỡ mà bạn có thể tự tin làm cơm ngon mỗi ngày rồi

Bỏ túi công thức pha cocktail Soju "sang chảnh" đón Tết tại nhà

Không cần lê la hàng quán, công thức pha Soju nhâm nhi với vài món đồ nhậu nhẹ nhàng là bạn đã có một đêm nghỉ lễ đáng nhớ.

4 gợi ý chế biến món ăn từ thịt gà giúp bạn biến tấu món gà ngày Tết trở nên hấp dẫn hơn

Mấy ngày nghỉ Tết cổ truyền có nguy cơ khiến bạn bị ngán thịt gà, thậm chí không ít bạn trẻ chưa đến Tết đã thấy không muốn ăn gà. Đây là lúc bạn cần biến tấu món gà ngày Tết trở nên hấp dẫn hơn.

Học làm thịt heo khô Bak Kwa - món ăn ngon lai rai cả Tết

Làm món thịt heo khô này thì đem biếu họ hàng cũng đặc biệt mà ăn lai rai xuyên Tết thì càng ngon.

Cách làm socola tặng bạn trai đầy tình cảm nhân ngày quốc tế Nam giới 19/11

Bí kíp để khiến cánh đàn ông hạnh phúc tột cùng trong ngày Quốc tế Nam giới 19/11 nằm ở cách làm socola tặng quà của chị em

Host Bùi Quang Thụy: Checkin-holic mùa 3 không chỉ là cuộc thi du lịch thông thường mà còn là niềm tự hào dân tộc

Bật mí về cách thể hiện “Chất Việt Nam” đối với các thí sinh tham dự Checkin-holic mùa 3, Host Bùi Quang Thụy kỳ vọng các bài thi sẽ không chỉ là review thông thường mà các thông tin, hình ảnh trong mỗi bài thi còn thể hiện được niềm tự hào dân tộc.

“Truy tìm info” về những gương mặt nổi bật bước ra từ cuộc thi Checkin-holic mùa 2

Bên cạnh Host Bùi Quang Thụy, cựu thí sinh Checkin-holic mùa 2 sẽ trở thành Host của Checkin-holic mùa 3, nhiều gương mặt từng đồng hành ở vòng thi cuối của Checkin-holic mùa 2 hiện có những bước tiến nổi bật.

4 lý do khiến Checkin-holic mùa 3 là hành trình đáng thử cho người trẻ yêu du lịch

Với chủ đề “Chất Việt Nam”, Checkin-holic mùa 3 là hành trình đáng thử đối với bất kỳ ai, nhất là những bạn trẻ đam mê xê dịch bởi lẽ không người Việt Nam nào lại không tự hào và muốn thể hiện “chất” của đất nước và con người Việt Nam.

5 điểm nhấn thú vị từ hai mùa Checkin-holic đã qua

Trước thềm cuộc thi Checkin-holic mùa 3, hãy cùng nhìn lại 5 điểm nhấn thú vị từ hai mùa Checkin-holic đã qua trong các năm 2019 và 2021 - 2022.

Thông báo tổ chức cuộc thi Checkin-holic mùa 3 - “Chất Việt Nam”

Sau sự thành công của Checkin-holic mùa 1 và mùa 2, Ban tổ chức cuộc thi trân trọng thông báo về cuộc thi Checkin-holic mùa 3 với chủ đề “Chất Việt Nam”.

Top 20 bãi biển miền Trung đẹp nhất Việt Nam cho mùa hè năm 2024

Miền Trung Việt Nam là vùng đất được mẹ thiên nhiên đặc biệt ưu ái, ban tặng cho những cánh rừng, dãy núi hùng vĩ và đặc biệt nổi tiếng nhất là những bãi biển đẹp mê ly.

2
2
2
2
3