Home Nhà hàng Tìm hiểu món đùi heo ủ muối truyền thống Tây Ban Nha đang hot rần rần trên MXH

Tìm hiểu món đùi heo ủ muối truyền thống Tây Ban Nha đang hot rần rần trên MXH


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Đùi heo ủ muối truyền thống của Tây Ban Nha đang hot rần rần trên MXH. Vậy món này có gì mà Shark Hưng tuyên bố “của hiếm”, nhưng lại bán tràn lan trên thị trường?

Gần đây, Shark Phạm Thanh Hưng và NTK "triệu đô" Thái Công giới thiệu với công chúng món đùi heo muối đặc sản Tây Ban Nha chỉ dành cho giới nhà giàu khiến nhiều người không khỏi tò mò. Theo lời Shark Hưng, đùi heo ủ muối có giá lên tới 4.500 USD, khoảng 112 triệu đồng/chiếc. Hiện nay, trên thế giới chỉ còn có 499 chiếc và riêng Việt Nam chỉ có 10 chiếc, trở thành "của hiếm", may mắn lắm mới được thưởng thức.

MỤC LỤC [Hiện]

Tạp chí National Geographic có bài viết miêu tả như thế này: "Trên những đồng cỏ đầy những cây sồi ở miền Tây đất nước Tây Ban Nha, quê hương của loài lợn đen Iberia, sự kết hợp đặc biệt giữa địa hình và truyền thống đã giúp tạo ra một trong những món thịt ngon tuyệt nhất mà bất cứ ai cũng hy vọng được một lần thưởng thức - món Jamón Ibérico".

Đùi heo muối truyền thống của Tây Ban Nha đang hot rần rần trên MXH

Jamón Ibérico chính là tên gọi của đùi heo muối Tây Ban Nha. Nó còn có tên gọi theo kiểu của người Tây Ban Nha là "Pata Negra" có nghĩa là "Móng đen" - một sản phẩm được làm từ thịt của heo đen Iberico.

Loài heo Iberico có nguồn gốc từ sự lai tạo giữa loại heo rừng và heo đặc hữu của vùng Địa Trung Hải. Giống heo này chỉ được tìm thấy tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Heo Iberico sở hữu thể trạng khỏe, chạy nhanh và kết cấu thịt chắc, khung xương nhẹ giúp chúng chạy nhảy dễ dàng trong tự nhiên do thừa hưởng từ gen di truyền từ heo rừng. Thức ăn chính của chúng là những hạt sồi rơi xuống từ các cây dẻ sồi nên thịt có tỉ lệ chất axit béo không bão hòa Oleic (Omega 9) cao. Đây là loại chất béo có lợi cho sức khỏe.

Vào mùa hè, heo Iberico nhanh nhẹn đi lang thang trên Dehesa (chỉ những khu vực rộng lớn gồm cánh đồng cỏ và rừng cây sồi), di chuyển tới 40km mỗi ngày để tìm nước. Trong quá trình này, chúng sẽ phát triển đôi chân gầy và bắp đùi khỏe mạnh. Địa hình đa dạng buộc lợn phải vận động, giúp dầu sồi thấm vào thịt, thịt càng thơm ngon.

Khi heo Iberico trưởng thành đạt trọng lượng khoảng 150-180kg sẽ bị bắt giết thịt. Người ta dùng muối biển tự nhiên ủ phần đùi heo trong vòng 7-10 ngày.

Sau đó, đùi heo được đem rửa sạch và để khô tự nhiên. Chúng được bảo quản trong nhiệt độ lạnh từ 1-12 độ C trong khoảng 6 tháng để các protein, chất béo trong thịt lợn được biến đổi theo hướng có lợi.

Đùi heo muối truyền thống của Tây Ban Nha đang hot rần rần trên MXH

Đùi heo muối truyền thống của Tây Ban Nha đang hot rần rần trên MXH

Cuối cùng, đùi heo được bảo quản trong phòng với nhiệt độ thay đổi theo từng mùa, thời gian dài lên tới vài năm. Trên thị trường có 4 loại đùi heo muối Iberico, mỗi loại đều được kiểm soát, ghi chép và đánh dấu nghiêm ngặt.

Để được đánh dấu nhãn màu đen, tức 100% ibérico de bellota, con lợn phải là giống heo Iberico thuần chủng, được thả rông trên Dehesa (với diện tích không quá 2 con lợn mỗi ha) và chỉ ăn quả sồi. Đây chính là loại mà Shark Hưng và NTK Thái Công giới thiệu nên chúng cực kỳ đắt và hiếm.

Tiếp theo là nhãn màu đỏ (jamón ibérico de bellota). Những con lợn này sẽ được thả rông và ăn quả sồi nhưng sẽ không phải là giống Iberico thuần chủng. Con mẹ phải là heo đen thuần chủng 100%, con bố có thể giống heo lai Iberico. Sau đó là màu xanh lá cây (jamón ibérico cebo de campo), những con lợn có ít nhất 50% là giống Iberico và được thả rông và chăn thả nhưng cũng được cho thức ăn gia súc. Cuối cùng, nhãn màu trắng (jamón ibérico de cebo), những con lợn có ít nhất 50% giống Iberico nhưng bị nuôi nhốt và cho ăn thức ăn gia súc.

Đùi heo muối truyền thống của Tây Ban Nha đang hot rần rần trên MXH

Chính vì lẽ đó mà đùi heo muối Tây Ban Nha có nhiều loại giá, chưa kể chúng được bán tràn lan trên mạng, không rõ nguồn gốc xuất xứ nên giá cả cũng có biến động đáng kể, chất lượng cũng chưa chắc đã chuẩn "đùi heo muối Tây Ban Nha".

NGUỒN: Tổng hợp

Top 9 nhà hàng khó đặt chỗ nhất thế giới, "cao su" nhất lên đến 4 năm

Thật khó tưởng tượng khi bạn đặt chỗ đi ăn ở một nhà hàng nhưng 4 năm sau mới được ngồi vào chỗ đó. Đó có lẽ là nơi duy nhất trên Trái Đất khi nó ngự trị Top 9 nhà hàng khó đặt chỗ nhất thế giới.

Danh sách các quán ăn, nhà hàng chuyên phục vụ cá lăng ngon tại Hà Nội

Bạn chưa biết thưởng thức món cá lăng ngon ở đâu tại Hà Nội? Hãy thử tham khảo danh sách dưới đây, đảm bảo “ăn là nhớ mãi” vị thịt cá béo ngậy, đậm đà.

Top 4 nhà hàng buffet Đà Lạt đi ăn là quên lối về, phục vụ "cái gì cũng có" từ món ăn đậm chất Hàn Quốc, đến món ngọt ăn vào là ngất ngây

Đến Đà Lạt mà thèm món nướng, sao không thử đến 4 nhà hàng buffet ‘gì cũng có’, ăn no căng bụng, lại có không gian ấm cúng, thoải mái.

Những địa điểm ẩm thực fan bóng đá thường hay lui tới mỗi mùa World Cup

Ở Hà Nội, những địa điểm ẩm thực ở Hà Nội fan bóng đá thường hay lui tới mỗi mùa World Cup thường là những nhà hàng phục vụ bia tươi hoặc bia hơi Hà Nội đáp ứng được số lượng lớn.

Đến Cần Thơ mà muốn thưởng thức ẩm thực miệt vườn cao cấp thì nên ghé 5 nhà hàng này

Vùng Tây Nam Bộ vốn nổi tiếng với ẩm thực miệt vườn mà Cần Thơ là trung tâm. Đến mà muốn thưởng thức ẩm thực miệt vườn cao cấp để phù hợp với tụ họp gia đình hay tiếp khách thì rất nên tham khảo 5 địa chỉ sau đây ở thành phố Cần Thơ.

Hột vịt lộn nướng muối ớt - món ăn "gây nghiện" của dân Sài thành

Vịt lộn nướng muối ớt là món ăn có thể a khiến thực khách sợ hãi nhưng lại là món ăn đặc biệt ở Sài Gòn, người dân mê mẩn vì quá ngon.

Thiều Bảo Trâm đăng ảnh check-in Paris suốt mấy ngày nhưng dân tình cứ nói về "người sau hậu trường"

Ngay khi xuất hiện thông tin về bạn trai "tin đồn" của mình, Thiều Bảo Trâm đăng ảnh check-in Paris suốt mấy ngày liền khiến nhiều netizen nói về "người sau hậu trường", nghi vấn về anh chàng mới bên cạnh chính là người chụp hình.

Một trong những nhà hàng tốt nhất thế giới cho phép thực khách lưu trú qua đêm

Thông tin sốt dẻo nhất đối với những người sành ăn thuộc giới thượng lưu có lẽ là việc một trong những nhà hàng tốt nhất thế giới cho phép thực khách lưu trú một đêm duy nhất vào tháng 10 tới.

Lịch sử đầy bí mật và đáng ngạc nhiên của một trong những món ăn được yêu thích nhất nước Ý

Nó có màu vàng, sần sùi, dính và có vị khá nhạt nếu dùng riêng, nhưng tính linh hoạt tuyệt đối của polenta đã biến nó thành một ngôi sao ẩm thực với bột ngô luộc nổi tiếng của Ý kết hợp độc đáo với vô số hương vị. Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử đầy bí mật và đáng ngạc nhiên của một trong những món ăn được yêu thích nhất nước Ý.

Tìm hiểu món đùi heo ủ muối truyền thống Tây Ban Nha đang hot rần rần trên MXH

Đùi heo ủ muối truyền thống của Tây Ban Nha đang hot rần rần trên MXH. Vậy món này có gì mà Shark Hưng tuyên bố “của hiếm”, nhưng lại bán tràn lan trên thị trường?

5 món bất ngờ từ thực đơn cocktail ngon nhất thế giới 2023

Hãy tham khảo 5 món bất ngờ từ thực đơn cocktail ngon nhất thế giới 2023 của The American Bar tại khách sạn Gleneagles (Anh), quan bar đã đạt giải thưởng Thực đơn Cocktail Tốt nhất trong khuôn khổ sự kiện vinh danh 50 Quán bar Tốt nhất Thế giới năm 2023.

Quán cà phê muối của 3 chàng trai Việt Nam "làm mưa làm gió" tại Phần Lan

Mang cà phê muối đến với bạn bè thế giới, 3 chàng trai ban đầu chỉ có số vốn vỏn vẹn 500.000 đồng, nhưng nay ngày cao điểm cũng kiếm tiền triệu.

2
2
2
2
3