Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch châu Âu, cụ thể là nước Anh thì tham khảo ngay Top 8 nhà hàng thú vị nhất Vương quốc Anh. Chỉ có điều, bạn cần đi xa khỏi thủ đô London một chút.
Nếu không đi xa khỏi thủ đô nước Anh, bạn sẽ bỏ lỡ một số món ăn sáng tạo nhất trên thế giới. Từ vùng nông thôn Kentish sâu thẳm đến "trái tim đang đập" của Edinburgh, hãy khám phá 8 nhà hàng nổi bật rất đáng để ghé qua.
MỤC LỤC [Hiện]
Xứ Wales có thể là lãnh thổ nhỏ thứ hai ở Vương quốc Anh, nhưng để đến được nhà hàng này vẫn phải lái xe 3 giờ từ Cardiff. Hành trình qua vùng nông thôn xứ Wales thanh bình là một phần của trải nghiệm và phần thưởng là một dinh thự đồng quê Victoria đen tuyền hấp dẫn được chuyển đổi thành đền thờ của thịt và lửa.
Trong gian bếp là bậc thầy sáng tạo Gareth Ward, người đã nắm quyền điều hành kể từ năm 2017. Phương châm của ông rất đơn giản: Ăn uống vui vẻ, không phải ăn uống sang trọng. Trong thực đơn nếm thử gồm 30 món lấy cảm hứng từ châu Á, hãy mong đợi tất cả sự tinh tế và nguyên liệu của một nhà bếp hàng đầu thế giới, nhưng được phục vụ trong một bối cảnh hoàn toàn không nghiêm túc.
Cua sốt ớt của Gareth Ward là một trong những món ăn đặc trưng của Ynyshir.
Công sức của ông được thể hiện rõ nhất qua các món ăn như cua sốt ớt Singapore đặc trưng và thịt lợn xá xíu, tiếp theo là món Big Mac mang tính biểu tượng của Ward, được làm từ thịt bò wagyu A5. Bữa tối được thiết lập theo nhạc nền sôi động của DJ thường trú và được chiếu sáng bởi một quả cầu disco lấp lánh treo trên cao. Không có nhiều nhà hàng ở Vương quốc Anh giống như vậy.
Có nhiều lý do để đến Edinburgh và bối cảnh nhà hàng hàng đầu của thành phố này có sức hấp dẫn lớn. Tọa lạc trong một ngôi nhà ở phố Georgia được cải tạo, Lyla mở cửa vào năm 2023 với tư cách là nhà hàng thứ tư và là nhà hàng chủ lực của Stuart Ralston trong ngành dịch vụ khách sạn. Các hoạt động bắt đầu ở phòng khách trên lầu, nơi những ly martini samphire lạnh như băng và những món canapé được trình bày đẹp mắt tạo nên tâm trạng cho bữa ăn sắp tới.
Ở tầng dưới trong phòng ăn, thực đơn nếm thử 10 món của Ralston thay đổi theo mùa, sử dụng những loại thực phẩm tốt nhất của Scotland với trọng tâm là hải sản. Hãy nghĩ đến những miếng tôm càng Scotland nhỏ xíu được bọc trong một lớp bánh ngọt giòn, kết hợp với sốt táo cháy và cây chua me hoặc chawanmushi tinh tế (sữa trứng mặn) phủ thịt xông khói cá hồi hun khói, được ướp trong lò sấy khô cùng khoai tây confit, rong biển nori và rau sam của phòng khách.
Miếng tôm càng của Lyla được bọc trong một chiếc bánh ngọt giòn tan.
Nhìn từ bên ngoài, Bruton trông giống như ngôi làng hoàn hảo như tranh vẽ tiêu chuẩn của bạn ở vùng nông thôn West Country của Anh. Nhưng những năm gần đây đã chứng kiến nơi này chuyển mình thành trung tâm cho những người sáng tạo và những người yêu thích ẩm thực. Cho đến giữa năm 2024, Osip đã gắn liền với khách sạn boutique Number One Bruton trong một tòa nhà giản dị trên phố chính của ngôi làng. Vào tháng 8, nơi này đã cố tình tách khỏi khách sạn và mở cửa trở lại cách đó 5 phút di chuyển trong khuôn viên rộng hơn, được quét vôi trắng, rút ngắn khoảng cách từ trang trại đến bàn ăn từ một đoạn lái xe ngắn xuống còn một đoạn đi bộ ngắn.
Địa điểm mới này vừa ấm cúng vừa rộng rãi, phản ánh phong cách giản dị thường thấy của đầu bếp Merlin Lebron-Johnson. Khi đến nơi, khách có thể thưởng thức đồ uống, chẳng hạn như rượu táo Osip ủ trong thùng gỗ sồi hoặc nước ép táo xanh và cây chua me đất và lựa chọn đồ ăn nhẹ đầu tiên tại khu vực quầy bar, trước khi di chuyển đến phòng ăn. Điểm nhấn ở đây chắc chắn là bếp mở yên tĩnh và trang nhã với những cửa sổ lớn nhìn ra quang cảnh tuyệt đẹp của vùng nông thôn Somerset, nơi có nhiều sản phẩm nông nghiệp.
Osip tận dụng tối đa sản phẩm của Anh với những món ăn đơn giản, thanh lịch. (Ảnh: Dave Watts)
Không có thực đơn, bạn sẽ được Lebron-Johnson và đội ngũ chuyên nghiệp nhưng thoải mái tư vấn cũng như phục vụ. Vì thời tiết và mùa thay đổi liên tục nên các món ăn cũng thay đổi theo, nhưng hãy mong đợi các món ăn như súp bí ngòi có ga với quả lý gai và cua ăn kèm với cuộn su hào và tôm hùm shiso, churro với kem meadowsweet, quả mâm xôi đen và cúc vạn thọ.
Tại một thành phố, nơi có nhiều nhà hàng Ấn Độ tuyệt vời, Opheem mang đến một điều gì đó thực sự mới mẻ. Đầu bếp Aktar Islam đã mở địa điểm này vào năm 2018 như một lễ kỷ niệm sản phẩm của Anh được nhìn qua lăng kính của bối cảnh ẩm thực đa dạng của Ấn Độ. Thực đơn 10 món rất độc đáo (đừng mong đợi những bát cà ri lớn ở đây) với mỗi món ăn là một lớp học bậc thầy trong việc truyền tải sự quen thuộc và thoải mái của hương vị Ấn Độ trong các phương tiện mới lạ.
Ví dụ như món pau, được chế biến tại Opheem như một ổ bánh mì sữa ngâm thì là, phủ hành tây giòn và ăn kèm với bơ bhuna hấp dẫn. Aloo tuk tái hiện món ăn nhẹ Sindhi chiên với khoai tây linh sam hồng aachari với me, phủ lớp bọt mỏng, đậm đà và bánh gạo phồng giòn. Rõ ràng là nó đạt được tất cả các hương vị đúng khi nhà hàng giành được Sao Michelin đầu tiên chỉ 1 năm sau khi khai trương và trở thành nhà hàng đầu tiên trong thành phố nhận được 2 Sao Michelin vào năm 2024.
Đầu bếp Aktar Islam đang định nghĩa lại ranh giới của nền ẩm thực Ấn Độ hiện đại. (Ảnh: Scott Rhodes)
Liverpool nổi tiếng với nhiều thứ, nhưng ẩm thực thường không phải là một trong số đó (mặc dù thuật ngữ lóng của Anh "scouser" để chỉ người Liverpudlian, bắt nguồn từ tên của một món ăn truyền thống địa phương). Tuy nhiên, không xa bên ngoài thành phố, bạn sẽ tìm thấy một ngôi nhà nông thôn được cải tạo thành nhà hàng có phòng Moor Hall, nơi Mark Birchall - cựu bếp trưởng tại nhà hàng ẩm thực miền bắc L'Enclume - đã tạo ra một thiên đường ẩm thực ở vùng nông thôn phía tây Lancashire.
Thực đơn nếm thử hơn 12 món mang đậm phong cách Anh, lấy thịt bò từ Devon, cá thu từ Cornwall và tôm hùm từ bờ biển đông bắc. Thực đơn này cũng gợi nhớ đến không gian đặc trưng của Moor Hall dưới dạng bánh pudding đen, nhiều loại rau trồng tại nhà và một chút hương vị của món ăn địa phương được ưa chuộng, bánh gừng Ormskirk.
Khách tham quan khu vườn nhà bếp như một phần của trải nghiệm ăn uống tại Moor Hall.
Trải nghiệm được thực hiện tinh tế này bắt đầu tại phòng khách thanh lịch của ngôi nhà với nhiều món ăn nhẹ chỉ cần ăn một miếng, sau đó là chuyến tham quan nhanh khu vườn và nhà bếp trước khi vào phòng ăn ấm cúng. Đồ ăn của Birchall rất chính xác nhưng không cầu kỳ, sự ngon miệng của các món ăn được hỗ trợ bởi đội ngũ phục vụ siêu chuyên nghiệp và cũng rất dễ mến.
Mýse, phát âm là "meez", mở cửa vào mùa hè năm 2023 với tư cách là đứa con tinh thần của cặp vợ chồng Joshua và Victoria Overington, sau khi họ đóng cửa Le Cochon ở York để tìm kiếm đồng cỏ mới. Bên trong nhà trọ thế kỷ 19 được tân trang lại này là phòng ăn sáng sủa, ốp gỗ theo phong cách Scandinavia với các món ăn song song đưa tính bền vững lên hàng đầu.
Các loại men, đồ chua và nguyên liệu tìm kiếm được tạo nên xương sống của thực đơn và triết lý, được đội ngũ của nhà hàng trìu mến mô tả là "cách nấu ăn nâng cao của bà ngoại". Các món ăn như vịt Thirkleby nướng với nước sốt rượu óc chó khéo léo cân bằng hương vị đậm đà với sự tinh tế. Một xiên bột bánh Yorkshire pudding nhồi má bò hầm mang đến hương vị dễ chịu của địa phương.
"Nấu ăn theo phong cách bà ngoại" là món ăn được phục vụ trong ngày tại Mýse.
Rượu vang không phải là thứ được nghĩ đến sau cùng với danh sách được tuyển chọn bởi những nhà nhập khẩu đằng sau thiên đường rượu vang nổi tiếng Noble Rot ở London. Đối với những người muốn ở lại, nhà hàng có 6 phòng dành cho khách với bữa sáng do đội ngũ Mýse chuẩn bị và phục vụ.
Muddlers Club lấy tên từ cộng đồng United Irishmen đấu tranh giành độc lập 200 năm tuổi và vị trí của nó khuất trong một con hẻm ở Belfast với nội thất u ám đúng với tên gọi và nguồn cảm hứng khó nắm bắt của nó. Kể từ khi mở cửa vào năm 2015, đầu bếp kiêm chủ sở hữu Gareth McCaughey đã âm thầm xây dựng danh tiếng cho Muddlers Club như một trong những nhà hàng tốt nhất của Belfast nhờ vào sự giới thiệu giản dị và quyến rũ của ẩm thực Ireland.
Cách tiếp cận của McCaughey mang tính đương đại và thú vị với thực đơn nếm thử 5 món ngắn nhưng ngọt ngào, tận dụng tối đa các sản phẩm theo mùa của Ireland. Các món ăn như dâu tây, húng quế và hoa cơm cháy được chế biến tinh tế, minh họa cho cách tiếp cận tối giản của McCaughey. Các món ăn gồm thịt bò ướp muối với củ cải, đậu Hà Lan và đậu tằm là một lễ kỷ niệm tuyệt vời của người Ireland.
Muddlers Club đã tạo dựng được danh tiếng tuyệt vời kể từ khi khai trương vào năm 2015. (Ảnh: Elaine Hill Photography)
Sau khi làm việc tại một số nhà hàng hàng đầu Vương quốc Anh, bao gồm The Clove Club (xếp hạng 80 trong 50 nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2024), Daniel Smith đã đổi cuộc sống ở thành phố lớn để đến thị trấn nhỏ nhất nước Anh, tiếp quản Fordwich Arms vào năm 2017. Với sự thay đổi này, Smith đã loại bỏ mọi thứ thừa thãi trước đây trong nghề của mình, đưa ra một thực đơn gồm các món ăn Anh tinh tế sử dụng các nguyên liệu chủ yếu có nguồn gốc từ vùng nông thôn Kentish xung quanh.
Trong cả thực đơn gọi món và nếm thử, các món ăn như cá tuyết bờ biển phía nam với bí ngồi, trai và sốt fino sherry có hương vị đậm đà và thỏa mãn mà không có vị nặng nề thông thường của món ăn Anh truyền thống. Mặc dù nhà hàng đã bắt đầu một cuộc phục hưng ẩm thực, nhưng vẫn bám chặt vào nguồn gốc của mình, phục vụ lòng hiếu khách thoải mái và giản dị.
Các món ăn tại The Fordwich Arms mang đến hương vị tinh tế của ẩm thực Anh.
Nguồn: 50 Best Stories
Bỏ lại cuộc sống hối hả phía sau để đi du lịch thế giới vẫn là một giấc mơ viển vông đối với nhiều người. Nhưng đối với Chia Kim Hui, 35 tuổi và Adrian Chew, 34 tuổi, điều này đã trở thành thực tế.
May mắn đặt chân đến Dubai đúng ngày nắng đẹp, Minh Tú đã có khoảng thời gian tuyệt vời ở đây, check in hàng loạt khu phố nổi tiếng, đi thuyền và cưỡi lạc đà trên sa mạc. Tuyệt!
Khoảng thời gian bắt đầu kết thúc mùa hè chuyển dần sang mùa thu là thời điểm lý tưởng để các sao Việt đi du lịch. Mới đây, hàng loạt người nổi tiếng đã set kèo đi từ Á sang Âu để tận hưởng những ngày hè cuối cùng trước khi bước sang mùa mới.
Là nơi có cộng đồng người Hoa lớn, các nhà hàng ẩm thực Trung Hoa mang đậm phong cách người Hoa nhất hẳn tập trung ở Sài Gòn. Nếu bạn đến với nơi đây và ưa thích khám phá những món ăn kiểu Hoa, hãy tham khảo 5 nhà hàng sau.
Bạn chưa biết thưởng thức món cá lăng ngon ở đâu tại Hà Nội? Hãy thử tham khảo danh sách dưới đây, đảm bảo “ăn là nhớ mãi” vị thịt cá béo ngậy, đậm đà.
20 giờ băng qua sa mạc Sahara khắc nghiệt là hành trình khó tưởng tượng trong chuyến du lịch mạo hiểm trên "đoàn tàu hỏa dài nhất thế giới", nhưng thật bất ngờ khi có những du khách Việt Nam đã trải nghiệm chuyến tàu này.
Chia sẻ nỗi nhớ phở và nỗi nhớ Việt Nam của mình, anh Tây giới thiệu những hàng phở ngon nhất châu Âu ở những thành phố lớn mà bản thân anh đều đã có dịp nếm thử phở Việt ở đó.
Hướng dẫn địa điểm ăn chơi ở Madrid được đúc kết từ một số kinh nghiệm của đầu bếp và nhân viên pha chế nổi tiếng nhất thành phố này. Đó là những nơi họ dùng bữa và nhâm nhi đồ uống ngoài giờ làm việc.
Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch châu Âu, cụ thể là nước Anh thì tham khảo ngay Top 8 nhà hàng thú vị nhất Vương quốc Anh. Chỉ có điều, bạn cần đi xa khỏi thủ đô London một chút.
Một Việt kiều xa quê đang sống ở nhà chồng bên châu Âu mới đây đã chia sẻ công thức làm món trứng rán Tây Ban Nha. Chắc hẳn đối với những ai chưa từng thưởng thức ẩm thực quốc gia này thì đây là món vô cùng mới lạ.
Bạn đã từng nghe nói đến negroni hay từng thưởng thức món đồ uống trứ danh này chưa? Phải đến 8 quán bar phục vụ loại cocktail ngon nhất thế giới này ở Ý mới cảm nhận rõ được hương vị chuẩn.
Tác giả Alexis deBoschnek từ trang The Kitchn gần đây giới thiệu công thức mì ống xốt cà chua bi - món ăn dành cho mùa hè mang tên Summer Garden. Hãy cùng tham khảo công thức làm món mì khá tiện lợi này nhé!