Thừa nhận mình là người mê những món ăn chế biến với tôm, thành viên diễn đàn ẩm thực khẳng định bản thân có thể "ăn tôm cả tuần mà không chán", bí quyết nằm ở 8 công thức nấu món tôm sau đây.
Mới đây, FB Trác Chiêu Quân - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn sống tại Lào Cai - đã thu hút hơn 2 nghìn lượt like và thả tim với bài đăng tổng hợp 8 công thức nấu món tôm. "Em mà mê tôm số 2 chắc không ai số 1, có thể ăn tôm cả tuần mà ko chán luôn ạ, em xin chia sẻ một số công thức nấu tôm nhà e thường xuyên ăn và khá tốn cơm.
Thường tôm mua em sẽ nhờ họ cắt râu chân bỏ tạp chất luôn ở chỗ mua (vì em sợ xử lý con gì vẫn còn động đậy được). Chỗ em ít mua được tôm sông suối nên đa số là đi chợ có tôm gì thì mua đó thôi không đặc biệt phải là loại nào...", thành viên này chia sẻ. Hãy cùng tham khảo 8 cách nấu món tôm của thành viên này nhé!
MỤC LỤC [Hiện]
- Tôm
- Bột mì
- Sốt cari
- Sữa dừa (nước cốt dừa đậm đặc)
- Tỏi, chanh.
Tôm lăn qua chút bột mì sau đó cho vào chảo chiên vàng 2 mặt, sau khi chiên xong gắp ra đĩa. Không cần rửa chảo, cho tỏi băm vào xào thơm, sau đó cho sốt cari, sữa dừa vào, sốt cari tan rồi cho tôm vào đảo đều. Đậy nắp om chín, sau đó thả vào miếng chanh (đã bỏ hạt) vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Tôm
- Tỏi
- Hành lá.
Tôm rạch lưng tách dây đen bỏ đầu rửa sạch, chảo dầu nóng cho tôm vào chiên vàng 2 mặt, nêm muối hạt tiêu đen cùng 1 thìa dầu hào, 3 thìa xì dầu. Đảo đều ngấm vị cho chút nước, đậy nắp om 30 giây, cuối cùng cho hành lá vào đảo qua rồi tắt bếp.
- Tôm
- Rễ rau mùi, ớt, tỏi, gừng, rau tía tô
- Ớt ngâm, nước ớt ngâm (ớt ngâm kiểu Trung Quốc)
- Sốt trứng muối, 2 miếng cari
- Bột thập tam hương
- Bia
- Mì.
- Tôm làm sạch, rạch lưng. Cho vào chảo dầu (nhiều chút) chiên qua. Vớt ra. Giữ lại dầu trong chảo.
- Cho vào máy xay xay nhỏ: 1 củ tỏi, 2 quả ớt, rễ rau thơm, gừng băm, ớt ngâm, nước ớt ngâm. Sau đó đổ tất cả vào chảo dầu vừa chiên tôm, đảo thơm, cho 1 thìa sốt trứng muối + 2 miếng cari, đổ bia vào sâm sấp mặt tôm, chút bột thập tam hương. Nhớ nếm thử nếu thấy nhạt thì nêm chút muối phù hợp khẩu vị bạn.
- Lửa to đun cho cạn bớt nước, thả chút rau tía tô vào.
- Xếp tôm ra đĩa.
- Tôm
- Tỏi
- Mướp.
- Mướp gọt vỏ cắt miếng nhỏ, tôm làm sạch, tách vỏ.
- Đầu tôm cho vào xào thơm rồi bỏ đi.
- Cho tỏi vào xào thơm rồi cho mướp vào xào, tiếp đến cho tôm vào xào.
- Nêm muối, cho nước vào, om 2 phút.
- Cuối cùng cho chút nước bột bắp vào.
- Tôm
- Tỏi
- 1 miếng bơ.
- Tôm rửa sạch cắt râu chân, lọc bỏ tạp chất ở đầu tôm, rạch 1 đường ở bụng tôm.
- Chảo dầu nóng, cho tôm vào chiên vàng 2 mặt rồi cho tỏi băm vào đảo thơm. Rồi cho 1 miếng bơ vào đảo cho tan.
- Nêm gia vị: 1 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 2 thìa tiêu đen, 1 thìa tiêu trắng, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa muối, 5 thìa nước, 1 thìa bột bắp.
- Đậy nắp om 1 phút.
- Tôm
- Bột bắp, bột khoai tây
- Hoa tiêu, ớt khô, lạc, hành baro.
- Sốt cung bảo: 2 thìa đường, 4 thìa dấm gạo, 1/2 thìa muối, 1 thìa hắc xì dầu, 1/2 thìa bột bắp, 6 thìa nước. Khuấy đều.
- Tôm rửa sạch bỏ vỏ, rạch lưng ướp với chút muối, rượu nấu ăn, hạt tiêu trắng.
- Bột khoai tây cho chút nước + dầu ăn vào trộn đều thành hỗn hợp sánh là được. Áo tôm lăn qua hỗn hợp bột khoai rồi thả vào chảo chiên tầm 2 phút. Vớt ra, xong lại đổ vào lửa to chiên nhanh tầm 30 giây.
- Đổ bớt dầu trong chảo đi, thả hoa tiêu + ớt khô, hành baro vào xào thơm. Sau đó đổ lạc rang (đã chín) xào xào qua rồi đổ tôm vào đảo vài cái. Sau đó đổ sốt cung bảo vào đun cho đến độ sền sệt rồi đảo nhanh tay là có thể bày đĩa được.
- Tôm
- Sốt salad
- Mù tạt
- Chanh
- Mùi tây.
- Tôm bóc vỏ, khứa phần lưng. Trộn với 1 lòng đỏ trứng, muối, bột tiêu đen, ướp 10 phút. Sau khi ướp xong, lăn tôm qua bột bắp.
- Chảo dầu nóng tầm 160 độ, thả tôm vào chiên 2 phút đến khi giòn. Vớt ra để ráo dầu.
- Sau đó trộn với sốt salad mù tạt (sốt salad, mù tạt, lá mùi tây thái nhỏ, vài giọt chanh).
Tôm luộc tách vỏ, sau đó trộn với chanh xanh, chanh vàng, quất, dưa chuột, chanh leo, ớt, rau thơm, hành tây, sốt chua cay. Để tủ lạnh 1 tiếng trở lên.
Sốt chua cay: Tỏi + ớt băm nhỏ đổ chút dầu nóng lên. Sau đó cho 1 thìa dầu hào, 3 thìa xì dầu, 1 thìa dấm gạo, 1 thìa đường, 1 chút muối, vừng trắng, nửa quả chanh, chút nước.
Nguồn: FB Trác Chiêu Quân
Sườn nguyên tảng nướng cam thơm nức trọn vị cho thực đơn các món nhậu Noel hoá ra cực dễ làm với nồi chiên không dầu
Chuyện bếp núc chẳng bao giờ là dễ dàng. Thậm chí mới đây, cô nàng Hari Won cũng phải lên mạng than thở vì luộc trứng sao mà khổ quá. Hình ảnh dễ thương mà Hari Won đăng tải khiến công đồng mạng phải bật cười.
Ngày hè nắng nóng không cần ra ngoài mà vẫn có thạch xoài cốt dừa cho cả gia đình tráng miệng chỉ với công thức đơn giản sau đây
Thay vì mua bên ngoài, hội chị em hiện đại thích tự làm đồ "handmade" tại nhà để chuẩn bị tiệc Tết, món giò xào đơn giản lại giữ được lâu trong tủ lạnh..
Dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động nghệ thuật ngưng trệ nên không lạ gì khi rất nhiều sao Việt nấu ăn ở nhà đỉnh như masterchef trong 2021
Khẳng định "ai cũng làm được ngay lần đầu tiên" với công thức làm món bánh chuối nướng "bất bại" của mình, tác giả đã nêu hết sức chi tiết các bước thực hiện món bánh đặc sắc này.
"Đời người thích ngắm mây có 2 sai lầm, một là không đi trekking leo núi, hai là đi trekking leo núi mà bỏ qua Bạch Mộc Lương Tử", đó là khẳng định của người chia sẻ lịch trình trekking đỉnh Kỳ Quan San.
Thừa nhận mình là người mê những món ăn chế biến với tôm, thành viên diễn đàn ẩm thực khẳng định bản thân có thể "ăn tôm cả tuần mà không chán", bí quyết nằm ở 8 công thức nấu món tôm sau đây.
Đang vào thời điểm lý tưởng để đến Y Tý check-in mùa đẹp nhất trong năm, hãy cùng tham khảo lịch trình 2N1Đ cho chuyến đi ngắm lúa Y Tý kết hợp trekking Lảo Thẩn từ một thành viên diễn đàn Check in Vietnam.
Nếu đã đi thung lũng Mường Hoa, đỉnh Hàm Rồng hay bản Cát Cát thì bạn vẫn chưa khám phá hết Sa Pa, phải tới bản Ý Linh Hồ để thấy Sa Pa chơi hoài không chán, ngày càng có nhiều điểm mới mẻ dù vẫn là bản sắc ấy.
Trên nhiều diễn đàn du lịch, "Mùa lúa xanh" đang là từ khóa phổ biến với những bộ ảnh làm say lòng các tín đồ xê dịch. Trong đó, thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) có lẽ là điểm check-in được yêu thích nhất.
Sa Pa lọt top 45/50 điểm du lịch đẹp nhất thế giới nhờ vẻ đẹp phố trong sương đẹp tuyệt mỹ. Nơi đây đã thu hút hơn 1,9 triệu lượt khách từ đầu năm 2024 đến nay.