Đối với không ít người, đây có lẽ là lần đầu tiên miền đất xinh đẹp phía tây xứ Huế - A Lưới - hiện ra trước mắt một cách chân thực và quyến rũ đến vậy qua những bức ảnh đậm tính nghệ thuật.
Huế đã rất nổi tiếng với những di sản, di tích của cố đô và cả những cảnh đẹp ven biển như Lăng Cô, phá Tam Giang... Nhưng miền đất xinh đẹp phía tây xứ Huế như huyện miền núi A Lưới thì có lẽ vẫn còn xa lạ với không ít người. Mới đây, anh chàng HelloPine - tân Quán quân cuộc thi Checkin-holic đã thu hút nhiều sự chú ý từ cộng đồng Check in Vietnam với một bài đăng kèm loạt ảnh miêu tả vô cùng chi tiết vẻ đẹp của A Lưới.
Một miền đất dường như quá đỗi thanh bình.
HelloPine cho biết anh đã đi được vài nơi ở A Lưới gồm thác Anok, suối Alin, đập A Lá...; đi cả nửa ngày trên quốc lộ 49 và được ngắm nhìn A Lưới bên dãy Trường Sơn hùng tráng và tươi đẹp. Anh cũng thông tin A Lưới hiện tại đã có rất nhiều homestay và cả những khách sạn rất xinh xắn. Anh cũng kể đã đi A Lưới, nơi cách thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) khoảng 70 km, bằng minibus với chi phí 50 nghìn một lượt, thời gian khoảng 40 phút, cung đường băng qua những đoạn đèo tuyệt đẹp và kỳ vỹ như đèo A Co, cầu Mỏ Quạ...
Những chiếc homestay như tôn lên vẻ bình yên của cảnh đẹp A Lưới.
Và HelloPine đã viết về cảnh đẹp A Lưới như sau: "Nơi này, có người bảo rằng là một Đà Lạt thứ 2, có người bảo là Tây Bắc của Huế, nhưng khi đặt chân đến đây rồi, mình muốn trả lại cho nơi đây cái tên đơn giản & sát nghĩa "Đại Ngàn A Lưới". Vì ở nơi đại ngàn hùng vỹ này, mình nghe đồng bào dân tộc nói tiếng Pa Kôh, Tà Ôi... rồi khi nói chuyện với mình thì đó là Giọng Huế, ở nơi này ngoài đặc sản núi rừng - mình ăn bánh lọc, bún mắm nêm, bánh canh cá lóc và uống Huda.
Vùng đất này không cần được ví von như nơi nào cả, vì những giá trị lịch sử & hiện tại của nơi đây đủ dày và đẹp để hiên ngang xưng danh A Lưới. Tựa lưng vào dãy Trường Sơn huyền thoại, A Lưới từng là căn cứ địa cách mạng của tỉnh,cả nước trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp & chống Mỹ. Đồng bào các dân tộc nơi đây đã góp nhiều Tấm Gương Anh Hùng tiêu biểu cho nền Hoà Bình - Độc Lập hiện tại. Thời nay, đại ngàn A Lưới là một vùng đất vừa mang nét đẹp kỳ vỹ của Núi Rừng Suối Thác, lại vừa mang thêm cảm giác yên bình thơ mộng và ban sơ.
Về A Lưới, là về với ban sơ tình người. Lâu rồi mình mới được nhìn thấy dù là già trẻ gái trai, thì vẫn cứ là ngồi sát bên nhau xúm xít, kề mặt nhau không hở một lóng tay. Mấy đứa bé thì ra đường nắm tay dắt díu nhau chẳng có chi ngần ngại. Hay như hai cô bé cùng mình trên chuyến xe từ Huế về A Lưới, mình cứ nghe cô bé hân hoan hát suốt chặng đường, sắp tới trạm cuối xuống xe, hai bé mừng rỡ mà vỗ tay vì sắp được về với quê nhà. Mình cũng bất giác cười theo.
Về A Lưới, là về với ban sơ núi rừng. Đầu trần dép lê, mình đi trên con đường làng nho nhỏ trong tiếng suối chảy, gió reo, bao quanh là núi đồi xanh mướt mát...". Anh chàng kết một câu ngắn gọn rằng: "Đi A Lưới đi mọi người ơi. Đẹp lắm - Bình yên lắm - Ban sơ lắm".
Điểm nhấn từ những cảnh quan đẹp như thể không tì vết ở A Lưới.
Theo một số tài liệu, A Lưới là huyện miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế, nằm trong khu vực địa hình phía Tây của dãy Trường Sơn Bắc, có độ cao trung bình 600 - 800 m so với mặt nước biển. A Lưới là vùng đất có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như Tà Ôi, Cơ Tu, Vân Kiều... A Lưới nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của khí hậu chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Nam, có nhiệt độ trung bình trong năm khoảng 22 - 25 °C. Khí hậu nơi đây chia làm 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12, mùa khô kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8.
Nhịp sống thanh bình thật lạ mà cũng thật quen.
Nguồn: Tổng hợp
Ảnh: HelloPine/group Check in Vietnam
Dù 2020 là một năm khó khăn nhưng những phượt thủ này vẫn cố gắng hoàn thành mục tiêu xuyên Việt của mình. Hãy cùng Check in Vietnam ngắm nhìn hành trình của họ nhé
Nhiều nhiếp ảnh gia tìm đến đây: “bãi biển vô cực” hút hồn, kiệt tác tự nhiên đẹp tự nhiên tựa như cổ tích tại Thái Bình.
Gọi các tác phẩm là “Những ngôi nhà vĩnh cửu”, nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước đã đưa đến cộng đồng mạng nước ngoài gần 40 bức ảnh chụp lăng tẩm Huế từ trên cao.
Thác Ong Chúa của Lào Cai khiến du khách trầm trồ với khung cảnh cực kỳ hùng vĩ nằm trên cung đường chinh phục đỉnh Nhìu Cồ San.
Đồi hoa rực rỡ ở xóm Mừng (Cao Phong, Hòa Bình) đã gây sốt MXH mấy ngày qua. Với những tín đồ du lịch và phượt, đặc biệt là những ai yêu hoa lá, cỏ cây thì hẳn đồi hoa Suối Giàng đẹp lung linh này ở Yên Bái sẽ là điểm đến tiếp theo.
Nam thần “Gia đình là số 1” nhập gia tùy tục khi du lịch Việt Nam, ngồi xe máy phượt Việt Nam 3 ngày liền, nhất quyết chỉ ăn quán vỉa hè như người bản địa.
Một bạn trẻ đã đến Huế 3 lần và "lần nào đến Huế cũng cố gắng thử vài quán ăn mới", cuối cùng đã đúc kết được 18 quán ăn ngon ở Huế để chia sẻ những kinh nghiệm quý báu lên diễn đàn Check in Vietnam.
Trong lần thứ 5 đặt chân đến Huế, bạn trẻ này đã có một bài review trải nghiệm 4N3Đ ở Huế khá đầy đủ với gần 20 địa điểm từ trung tâm thành phố đến bãi biển.
Một tín đồ du lịch chia sẻ 3 lưu ý cho chuyến đi Huế tiết kiệm thực sự thu hút nhiều sự chú ý trên diễn đàn Check in Vietnam, trong đó tập trung giảm tối đa chi phí di chuyển, ăn uống và vé tham quan.
Chia sẻ lịch trình vi vu Huế 2N2Đ, một thành viên diễn đàn Check in Vietnam cho rằng đi Huế vào tháng 3 - 4 là phù hợp bởi thời tiết ở Huế lúc này dễ chịu, không quá nắng nóng, tối se se lạnh.
Loạt ảnh chụp tại lăng vua Tự Đức phơi bày một trong những nét đặc trưng đất cố đô đã đi vào nhiều câu thơ ca, đó là khung cảnh Huế những ngày mưa. Và như biết bao lần, mưa Huế lại khiến bao người trút "mưa" tâm sự.
Nói về một món khá độc lạ với nhận xét đây là một "món ăn ngon, nhanh và cũng không kém phần hấp dẫn", bạn trẻ bày cộng đồng mạng cách nấu món trứng vịt lộn om bầu kiểu Huế.