Cháo ốc là món khá lạ, không nhiều vùng quê có. Nếu muốn thử món này, hãy note ngay cách nấu cháo ốc Tiên Phước - món truyền thống trứ danh Quảng Nam hẳn chưa nhiều người được nếm thử.
Mới đây, FB Hạnh Vân - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn - thu hút nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng với công thức nấu món cháo ốc. Tác giả món cháo cho biết đó là món cháo ốc quê gốc của mình - Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam).
"Hẳn ai là con cháu xứ Tiên cũng biết đến món cháo "trứ danh" này hen. Mình còn nhớ như in, cứ đến mùa gặt, các cô chú ở làng đến nhà Ngoại gặt lúa trả công, Ngoại thường hay nấu món cháo này, kiểu dễ ăn, dân dã, giải nhiệt... mà phần lớn là ngày ấy đói kém, chỉ nửa lon gạo nấu cùng ốc và dừa, đã được nồi cháo to đùng đoàng cả chục người ăn bửa nửa buổi rồi", tác giả hồi tưởng. Hãy note ngay công thức chi tiết được tác giả chia sẻ sau đây.
MỤC LỤC [Hiện]
- Gạo: Tuỳ nhu cầu
- Ốc đá: 1 kg
- Dừa dày (không già cũng không quá non): 1 quả
- Rau răm: 0,5 gr
- Tiêu: Một ít.
- Sơ chế ốc, chặt bỏ phần đuôi. Không chặt quá nhỏ kẻo tịt là hút không được, mà cắt lớn quá ốc rỗng cũng không hút được.
- Dùng nén phi thơm và cho phần ốc đã ướp vào để om trước. Ốc ướp với tiêu, dầu phụng, hành tím và xíu muối...
- Nấu trước một nồi cháo trắng.
- Sau khi cháo nhuyễn, cho phần ốc đã om vào và đun tiếp chừng 5 - 7 phút.
- Dừa nạo lấy phần ruột trong, phần nước có thể cho vào nấu cháo trước cho ngọt.
- Cháo nhuyễn đều thì cho cơm dừa vào rồi cho tiếp rau răm, sau đó tắt bếp thêm tiêu.
- Múc cháo ra chén và khi còn nóng hâm hẩm thì vừa húp cháo, vừa hút ốc.
Tác giả món cháo ốc đặc sắc cũng tự đúc kết: "Giờ mình mới nghiệm ra, sự kết hợp này, ốc và dừa có tính hàn, nên nhất định phải kèm rau răm, tính nhiệt để giúp cơ thể hài hoà, tính nhiệt của rau răm sẽ giúp giải các tình hàn trong thực phẩm, chống lạnh bụng, đầy hơi và sát trùng...".
"Chỉ khi trải qua tuổi thơ cùng món ấy, mình mới cảm nhận vừa ngon vừa ký ức đến dường nào".
Nguồn: FB Hạnh Vân
Nghỉ dịch ở nhà mà nhớ hương vị trà sữa thì cứ alo 4 tài khoản instagram quán trà sữa đóng chai này, giá phải chăng lại còn ship tận nơi bảo sao không nghiện!
Nếu bạn là một tín đồ trà sữa kem cheese, lại còn yêu màu xanh thì đây sẽ là thứ đốn hạ trái tim bạn.
Trà dâu tây ngâm là một trong những thức uống phổ biến nhất vào mùa hè, đặc biệt là với chị em phụ nữ, bởi tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể thần kỳ mà nó mang lại. Vị chua ngọt và hương thơm của dâu tây kết hợp với trà sẽ đem đến cho bạn 1 trải nghiệm vị giác mới lạ
Sườn heo hay cốt lết (tiếng Pháp: côtelette) là phần thịt được cắt vuông góc với xương sống của con lợn. Ướp thịt heo cốt lết với sữa đặc là món ngon được một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực chia sẻ mới đây.
Trong Top 10 bảng xếp hạng món ngon Việt Nam này, có thể nhận thấy một danh sách vừa quen vừa lạ với những dòng nhận xét nhìn chung là tích cực.
Hãy cùng tìm hiểu về đặc sản pa pỉnh tộp của người Thái, một món ăn có cái tên lạ tới mức nếu ai chưa từng thử hay tìm hiểu thì sẽ không nghĩ đó chỉ là một món cá nướng.
Hội An ra mắt sự kiện diễu hành đường phố và “vũ điệu đèn lồng” quy mô lớn hiếm có, một trong những hoạt động đặc biệt đón chào “Ký ức Hội An” năm thứ 6 trong hành trình quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.
Nhiều du khách nước ngoài xếp hàng dài chờ mua bánh mì Phượng ở Hội An ngay khi cơ sở mở cửa trở lại sau 3 tháng bị đình chỉ.
Ngay tại thời điểm này, Hội An xuất hiện đợt lũ lớn nhất từ đầu năm. Phố cổ chìm trong biển nước vì mưa bão trắng trời tại miền trung người dân phải dùng thuyền di chuyển. Tour du lịch mùa lũ đang để lại nhiều trải nghiệm đặc biệt cho du khách, đặc biệt là khách nước ngoài.
Mặc kệ mùa mưa Hội An, Kỳ Duyên và Minh Triệu vẫn chơi lớn, rủ nhau đi du lịch ngắn ngày, bỗng gây sốt với hội mê du lịch vì quá chill.
Đến Hội An ngày mưa tham khảo ngay gợi ý từ Hoa hậu Tiểu Vy, dân bản địa giới thiệu chắc chắn toàn món ngon.
7 món ăn mà du khách nào đến Hội An cũng không thể bỏ lỡ, đảm bảo dạo một vòng phố cổ là no bụng ngay, mà món nào món nấy cũng ngon bổ, đậm chất miền Trung.