Nếu bạn nghĩ bún chả nào cũng giống nhau thì bạn nhầm to rồi, vì ở Ninh Bình chúng tôi ăn bún chả hình vuông.
MỤC LỤC [Hiện]
Chẳng biết món ăn này có từ bao giờ, do ai nghĩ ra, nhưng chỉ biết, cứ về Ninh Bình chơi, là người người nhà nhà lại chỉ bạn đi ăn món ăn này. Bún Chả Ninh Bình được làm từ thịt ba chỉ băm nhuyễn, sau đó thịt được dàn thành một hình vuông dẹp, xếp kín vỉ kẹp sắt rồi được nướng trên than hồng cho đến khi nào thịt thơm nồng và vàng đều.
Bí quyết làm nên món bún chả vuông Ninh Bình chính là tỉ lệ giữa thịt mỡ và thịt nạc cực hoàn hảo. Khi thịt được nướng trên than hồng, lớp bên ngoài cháy vừa phải và sẽ khô lại, thế nhưng lớp bên trong vẫn mềm và thơm ngậy, đảm bảo ngon đến khó cưỡng.
Chắc nhiều người sẽ đặt câu hỏi, cùng là bún chả thôi mà, vậy có gì khác để mà "nhất định phải thử" bún chả hình vuông cơ chứ? Thế nhưng món bún chả hình vuông Ninh Bình lại có rất nhiều điểm khác biệt mà bạn nên thưởng thức.
Khác với bún chả Hà Nội, thịt sẽ được băm và tẩm ướp theo bí quyết riêng sao cho thật đậm đà, rồi sau đó cho cả vào vỉ, nướng nguyên một miếng to chứ không nắn thành miếng nhỏ.
Ngoài ra, bún của Ninh Bình là bún tảng, chứ không phải là bún rối, được chấm với nước chấm chua ngọt và một ít đu đủ, phải nói là ngon không cưỡng lại được. Ở đây dùng bún lá, cắt miếng vừa ăn, ăn kèm với xà lách, nước chấm chua chua ngọt ngọt và thêm ớt để càng thêm ngon. Nhờ sợ kết hợp với chả và bún thật đặc biệt nên tổng thể ăn vẫn rất khác bún chả Hà Nội.
Bún chả quạt Chung An là một trong những quán bún chả ngon nhất ở Ninh Bình, ngoài bún chả Chung An bạn cũng có thể lựa chọn dùng bữa tại Bún chả Tình Mai. Thực ra Bún chả Chung An và Bún chả Tình Mai là anh em ruột, và cả 2 quán đều rất được lòng người Ninh Bình. Bún chả Chung An có tuổi đời 25 năm mà lúc nào cũng nườm nượp người. Ngoài ra, bạn có thể thử ghé quán bún chả Thế Ngọc nổi tiếng không kém nhé!
Ở Hà Nội không có quá nhiều quán bún chả vuông Ninh Bình, tuy nhiên không phải là không có. Bạn hoàn toàn có thể ghé quán Bún Chả 52 ở Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân hoặc quán Bún Chả Quạt Ninh Bình địa chỉ ở Hoàng Cầu Mới...
Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý định du lịch Ninh Bình trong hè này thì nhất định không nên bỏ qua món bún chả hình vuông này nhé! Hoặc nếu bạn không có cơ hội du lịch hay còn đang bận bịu thì cũng đừng ngại ngần ghé ngay các hàng quán ở Hà Nội “thẩm” thử ngay đi thôi!
Mùa dịch mà thèm bún chả thì học ngay cách cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản này
Phú Yên có rất nhiều điều khiến khách du lịch nhung nhớ, xứ Nẫu có ẩm thực đa dạng, nhưng không thể không nhắc đến bò một nắng thơm ngon.
Không rõ do cách trình bày gỏi cuốn đẹp hay do bí kíp làm món xốt bơ lạc chấm gỏi cuốn quá ngon mà một bà mẹ trẻ bỗng gây sốt MXH khi chia sẻ cách làm loại nước xốt để chấm này.
Sườn heo hay cốt lết (tiếng Pháp: côtelette) là phần thịt được cắt vuông góc với xương sống của con lợn. Ướp thịt heo cốt lết với sữa đặc là món ngon được một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực chia sẻ mới đây.
Liệu hương vị từ món rau củ hầm trong bộ phim Ratatouille có khiến những ngày cuối năm cùng gia đình ý nghĩa và thân thương hơn?
Thời tiết này mà không ăn một bát chè nóng là có lỗi với bản thân lắm
Về Tam Cốc vào mùa hoa súng sẽ cảm nhận Ninh Bình đích thị là là điểm đến lý tưởng cho những tín đồ yêu vẻ đẹp của thiên nhiên.
Địa điểm xinh đẹp của Ninh Bình, được mệnh danh là “vườn địa đàng” trong các thước phim điện ảnh.
Một điểm đến Việt Nam được vinh danh "hàng đầu châu Á", nằm trên 3 tỉnh khiến nhiều du khách nước ngoài thích thú.
Vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương được vinh danh Vườn Quốc gia hàng đầu châu Á, danh hiệu do Tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới bình chọn.
Phố cổ Hoa Lư về đêm là một bữa tiệc ánh sáng diệu kì đến từ những chiếc đèn lồng, thuyền hoa đăng, sự sầm uất vui chơi ở phố cổ, bảo tháp lấp lánh ánh sáng trên sông…, cực kì phù hợp với không khí lễ hội mùa Trung thu.
Chuyên trang du lịch nổi tiếng của Mỹ TripAdvisor vừa công bố danh sách "Top 10 trải nghiệm cuốn hút nhất năm 2024", trong đó có một tỉnh của Việt Nam.