Một danh sách 30 món ăn lạ từ khắp nơi trên thế giới sau đây sẽ khiến bạn chảy nước miếng khi mới nghe miêu tả. Chúng không chỉ được chế biến ở nước xuất xứ mà còn có thể chế biến ngay tại căn bếp của bạn.
MỤC LỤC [Hiện]
Một quả trứng lỏng ở giữa bánh mì bông xốp với nhiều loại pho mát khác nhau trong món ngon này của đất nước Gruzia, được gọi là khachapuri. Nó được tiêu thụ rộng rãi như một món ăn phụ hoặc một món ăn nhẹ phổ biến ở cả nước này và nước láng giềng Nga. Khachapuri có nhiều loại khác nhau, phổ biến hơn cả là khachapuri Adjarian hình chiếc thuyền và khachapuri Imeretian.
Falafel là những viên đậu xanh (hoặc đậu fava) chiên, một món ăn vặt đường phố phổ biến ở Israel. Chúng thường được phục vụ với bánh mì pita và món khai vị, cũng như các loại gia vị khác như sốt tahini, sốt cay và salad. Chúng cũng được những người ăn chay và thuần chay yêu thích vì món ăn hoàn toàn làm từ thực vật.
Goulash là món hầm ớt bột và gia vị khác của Hungary, được làm từ thịt và rau. Thịt thường từ cẳng, ống chân hoặc vai của thịt bò, thịt bê, thịt lợn hoặc thịt cừu. Các loại rau điển hình có trong món hầm này là khoai tây, cà rốt và ớt. Gần kết thúc quá trình nấu, một lượng nhỏ rượu vang trắng và giấm rượu vang cũng được thêm vào để tạo hương vị. Székely gulyás thay thế khoai tây bằng dưa cải bắp và kem chua cùng paprikás krumpli - món khoai tây hầm truyền thống được làm từ ớt bột là hai ví dụ về các biến thể của món ăn này.
Tương tự như một loại lasagna độc đáo, moussaka là một món ăn truyền thống của Hy Lạp, thường bao gồm các lớp cà tím, khoai tây và thịt (thường là thịt cừu băm nhỏ). Sau khi nướng toàn bộ hỗn hợp trong lò, nước sốt bechamel đậm đà được thêm lên trên. Có thể tìm thấy các phiên bản khác của món ăn, chẳng hạn như papoutsakia (một loại cà tím nhỏ nướng với thịt) và một biến thể thuần chay. Dù được chế biến như thế nào, moussaka đều là món ăn đầy hương vị và đủ chất.
Các món hầm truyền thống như món hầm Ireland được làm từ các nguyên liệu như thịt cừu, khoai tây, cà rốt, hành tây và rau thơm. Các thành phần được nấu cho đến khi mềm bằng cách ninh chúng trong nước hoặc kho. Nó đầy thịnh soạn và việc tạo ra số lượng lớn thật đơn giản. Món hầm này rất phù hợp cho một bữa tối mùa đông ấm áp.
Ở vùng Maghreb, bao gồm Algeria, couscous là một món ăn phổ biến. Semolina, một loại bột thô làm từ lúa mì cứng, được hấp trong phiên bản công thức của họ. Thịt cừu hầm, cà rốt, bí mùa hè, đậu gà, quế và sữa bơ được thêm lên trên. Một lựa chọn khác là biến ăn món này thành một món tráng miệng, phủ bột báng hấp với hạnh nhân, quế và đường rồi dùng kèm với sữa hoặc bơ sữa.
Món bánh ngọt của Croatia được gọi là zagorski štrukli, làm từ bột nhào với pho mát, trứng, kem chua và muối. Cả nướng và luộc trong nước muối đều là những lựa chọn khả thi để chuẩn bị bánh ngọt. Štrukli đã được đun sôi, có thể được trang trí bằng vụn bánh mì chiên hoặc cho vào món súp thơm ngon. Nhiều kem hơn được thêm vào trước khi nướng trukli. Trukli thật tuyệt vời vì có nhiều cách khác nhau để dùng, bao gồm cả món chính, món khai vị hay thậm chí là món tráng miệng.
Một món ăn phổ biến của Indonesia có tên là nasi goreng, được chế biến với cơm (còn sót lại), rau, thịt miếng và các gia vị khác như nước tương ngọt. Ngoài một loạt các món ăn kèm bao gồm rau ngâm, lát dưa chuột tươi hoặc hẹ chiên, món này thường được phục vụ với một quả trứng rán bên trên. Mặc dù nasi goreng thường được kết hợp với bữa sáng, nhưng nó có thể được tiêu thụ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Bánh mì lúa mạch đen chắc chắn là một trong những món ăn chính không thể thiếu của ẩm thực Phần Lan. Loại bánh mì bột chua này chỉ cần một vài thành phần cơ bản như bột lúa mạch đen, men và nước đã chiếm được cảm tình của mọi người trên khắp thế giới bên cạnh người dân địa phương. Ngoài ra, có nhiều loại bánh mì lúa mạch đen, bao gồm cả bánh mì tròn và bánh rán reikäleipä. Do khả năng thích ứng của bánh mì lúa mạch đen, bạn có thể thưởng thức nó bất cứ khi nào và theo cách nào bạn thích, cho dù đó là bánh mì sandwich, ăn kèm với súp và các món ăn khác hoặc theo nhiều cách khác nhau.
Nước sốt làm từ thịt ở thành phố Bologna của Ý được gọi là ragu alla Bolognese. Theo truyền thống, nó được chế biến với thịt xay (thịt bò, thịt bê hoặc thịt lợn), tương cà chua, rượu (thường là rượu trắng), sữa và soffritto (cần tây, cà rốt, hành tây). Sau khi được nấu chậm trong vài giờ, nước sốt tạo ra một món ăn đậm đà và thơm ngon, có thể ăn kèm với nhiều loại mì ống khác nhau. Mặc dù có rất nhiều biến thể của loại nước sốt vượt thời gian này, người Ý và các đầu bếp đầy tham vọng trên khắp thế giới vẫn yêu thích công thức truyền thống.
Poutine là một món thay thế ngon lành cho món khoai tây chiên truyền thống mà bạn phải thử nếu muốn món gì đó khác biệt. Đây là một món ăn đơn giản nhưng ngon miệng, bao gồm khoai tây chiên, sữa đông phô mai và một lớp nước sốt thịt bò hoặc gà mỏng. Nó được cho là có nguồn gốc từ Quebec và luôn có thứ gì đó mới mẻ để vị giác của bạn khám phá vì hương vị khác nhau giữa poutinerie với poutinerie (quán ăn Canada chuyên về món ăn này).
Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn nổi tiếng của Trung Quốc, có nguồn gốc từ Bắc Kinh, nổi tiếng với lớp da mỏng, giòn và thịt mềm thơm ngon. Vịt nguyên con được sử dụng để làm món này, đầu tiên chúng được ướp trong một loại nước sốt độc đáo trước khi nướng trong lò đốt củi. Trong các nhà hàng, một đầu bếp chế biến vịt quay Bắc Kinh trước mặt thực khách và phục vụ nó theo 3 giai đoạn, bắt đầu từ phần da. Món ăn này thường được phục vụ với dưa chuột, sốt hoisin và hành lá cùng với bánh kếp kiểu Quan Thoại.
Bosnia là quốc gia xuất xứ của món ăn được gọi là cevapi. Nó được tạo thành những ngón tay nhỏ giống như xúc xích từ 2 loại thịt bò băm khác nhau. Sau khi nướng, chúng được phục vụ với ajvar (cũng có thể là kem chua), somun (bánh mì dẹt của người Bosnia) và hành sống xắt nhỏ. Món ăn thường được ăn bằng tay và bất kỳ loại dầu mỡ thừa nào sẽ được bánh mì hấp thụ. Cùng với Croatia và Serbia, các quốc gia Balkan khác đã bắt đầu sử dụng cevapi. Nó có sẵn từ những người bán hàng rong và nhà hàng ở Bosnia, thường được tiêu thụ như một bữa ăn nhanh hoặc bữa ăn nhẹ.
Một bữa ăn nướng phổ biến ở vùng Balkan được gọi là pljeskavica. Động từ "pljesak" có nghĩa là "vỗ tay", là nguồn gốc của cái tên. Một miếng chả tẩm gia vị làm từ hai loại thịt trở lên, bao gồm thịt bò, thịt cừu và thịt lợn, là một trong những thành phần chính của món ăn. Sau đó, chúng được "vỗ" qua lại bằng hai tay cho đến khi có độ đặc phù hợp để nướng. Hành tây, ajvar (sốt ớt đỏ nướng) và kajmak (một loại pho mát ở vùng Balkan) thường được ăn kèm với nó. Sử dụng lepinja (bánh mì dẹt), bạn thậm chí có thể ăn nó như một chiếc bánh mì kẹp thịt.
Gà pepian là một món ăn cổ điển của Guatemala bao gồm thịt gà hầm. Hương vị đặc biệt của món ăn đến từ recado (nước sốt) - hỗn hợp của vừng xay và hạt bí ngô, bánh ngô, cà chua, hành tây và ớt. Công thức có thể cay vừa phải hoặc cay nồng tùy thuộc vào sở thích của người nấu, ăn ngon nhất với cơm và bánh ngô.
Bữa ăn nguội nổi tiếng nhất ở Bulgaria có tên là shopka salad, được làm từ cà chua, dưa chuột, hành tây và ớt. Sau đó, một lớp dày pho mát sirene (pho mát ngâm nước muối trắng của Bulgaria) được đặt lên trên. Màu sắc của nó gợi nhớ đến màu sắc của lá cờ Bulgaria và nó cũng là món ăn biểu tượng của quốc gia này. Thông thường, món salad được rưới một chút dầu hướng dương và đôi khi là giấm. Mặc dù bạn có thể ăn riêng nhưng nó cũng có tác dụng tốt như một món ăn phụ, đặc biệt là đối với thịt nướng.
Những người bán hàng rong hoặc xe thức ăn ở Ấn Độ thường bán món ăn nhẹ mặn, được gọi là chaat. Chaat có nhiều dạng khác nhau, nhưng tất cả đều có chung hương vị giòn, chua và ngọt. Alu chaat bao gồm những miếng khoai tây chiên giòn nhỏ và bánh kếp cheela-besan là hai ví dụ về các loại chaat. Bánh mì dẹt chiên, dahi (sữa chua), sev (mì khô mỏng màu vàng mặn) và chaat masala (một loại hỗn hợp bột gia vị) là những nguyên liệu điển hình trong chaat.
Bào khoai tây và hành tây, sau đó chiên trong dầu là cách người Belarus chế biến món draniki (bánh kếp khoai tây) theo truyền thống. Được phục vụ với kem chua hoặc sốt táo hoặc thỉnh thoảng với thịt xông khói hoặc xúc xích, món ăn thường được dùng cho bữa sáng hoặc bữa tối và có thể dùng làm món phụ hoặc món chính. Draniki là một lựa chọn thay thế ngon miệng sẽ là thứ gì đó mới để thử hay bạn chỉ muốn đồ ăn vặt.
Cepelinai còn được gọi là zeppelins, là một loại bánh bao nhân khoai tây truyền thống của Litva. Chúng được tạo ra từ khoai tây nghiền đã được đóng gói với phô mai khô, thịt xay (thường là thịt lợn) hoặc nấm. Sau đó, món ăn được tạo thành một hình bầu dục khá lớn, do đó có tên gọi giống như một chiếc khinh khí cầu và được nấu trong nước sôi. Thông thường, cepelinai được phục vụ với một miếng kem chua và vụn thịt xông khói. Chúng là một bữa ăn điển hình của Litva, thường được dùng trong những dịp đặc biệt hoặc như một món ăn vặt.
Ở El Salvador, đây là món ăn vặt đường phố được ưa chuộng. Nó được làm từ một loại bánh mì dẹt dày làm từ bột ngô (hoặc bột gạo) và thường chứa nhiều loại thực phẩm khác nhau bao gồm pho mát, chicharron, bí và đậu chiên. Nó thường được ăn kèm với salsa cà chua và bắp cải muối (curtido). Theo truyền thống lâu đời, pupusas cũng được ăn bằng một tay.
Tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "gà trống đốm", gallo pinto là một món cơm và đậu đặc trưng của Costa Rica. Thông thường, ớt chuông, rau mùi, hành tây thái nhỏ và tỏi được dùng để nấu cơm và đậu. Salsa Lizano, một loại gia vị được tạo ra từ một số loại rau và gia vị, sau đó được dùng để nêm nếm, tạo cho món ăn hương vị đặc trưng. Các món ăn sáng như gallo pinto thường được phục vụ với natilla (kem chua của Costa Rica), trứng chiên hoặc bánh ngô và bơ.
Benin, một quốc gia ở Tây Phi, được biết đến với món ăn nhẹ truyền thống được gọi là kuli-kuli. Nó được tạo ra bằng cách vo đậu phộng xay thành những viên nhỏ hoặc que dài và chiên ngập dầu với loại dầu riêng của họ. Các quốc gia khác, bao gồm Ghana và Nigeria, cũng là những người hâm mộ món ăn nhẹ này. Kuli-kuli có thể được nghiền nát và thêm vào món salad như một món ăn nhẹ dễ chịu và bổ dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức nó với món ngâm garri - một món ngọt bao gồm garri, đường và nước.
Món ăn cổ điển của Chile được gọi là pastel de choclo nấu với thịt bò (hoặc thịt gà) và choclo - một loại ngô. Nó giống như bánh của người chăn cừu, nhưng ngô được sử dụng thay cho khoai tây. Các hạt choclo được nghiền nát và chiên thành bột nhão, trong khi thịt bò và thịt gà ninh nhừ với nhiều hương vị khác nhau. Sau đó, những thứ này được đặt cùng nhau trong một nồi đất sét tròn với sốt choclo ở dưới cùng, thịt bò hoặc thịt gà ở trên, thêm sốt choclo ở trên và nấu chín.
Thịt bò băm nhỏ, nước sốt cà chua, hành tây và ớt là những thành phần chính của món ăn cổ điển Cuba được gọi là ropa vieja. Tên của món ăn, được dịch là "quần áo cũ", xuất phát từ một câu chuyện thần thoại địa phương, trong đó một người đàn ông nghèo đã cầu nguyện một phép màu khiến một nồi quần áo bị luộc chín, xé vụn biến thành một món hầm thơm ngon. Thường được ăn với cơm, món ăn này rất hợp với bia lạnh, maduros (chuối ngọt chiên) và đậu đen chế biến theo phong cách Cuba.
Một bữa ăn sáng nổi tiếng của người Ecuador bao gồm phô mai và chuối xanh rán. Để làm món bolon de verde, chuối xanh được nghiền nhuyễn, sau đó vo thành từng viên, nhồi pho mát, chicharrón và đậu phộng xay, sau đó chiên ngập dầu cho đến khi giòn và có màu vàng nâu. Khi đến thăm Ecuador, bạn nhất định nên thử món ngon này, đây cũng là một trong những món ăn đường phố ngon nhất được phục vụ ở đó.
Salteñas của Bolivian là một loại bánh ngọt mặn thú vị. Mặc dù nó giống với empanada, nhưng phần bên trong súp của nó bao gồm thịt (thịt lợn, thịt bò hoặc thịt gà) và hỗn hợp nước sốt cay (ô liu, nho khô và khoai tây) làm cho nó trở nên độc đáo. Món bánh ngọt thơm ngon này được chế biến khác nhau ở các vùng khác nhau của quốc gia, chẳng hạn như Cochabamba, Sucre và Potosi.
Thịt cừu nướng là cách tốt nhất để gắn kết mọi người lại với nhau trên bàn ăn tối, đặc biệt là ở Úc. Nó được làm từ thịt cừu đã được ướp trong dầu, hương thảo và tỏi. Sau đó, nó được rang đến mức hoàn hảo cùng với khoai tây. Thịt được sản xuất ngon và mềm, kết hợp tốt với một ít nước thịt. Mặc dù thịt cừu nướng thường được biết đến ở Úc, nhưng nó cũng rất được yêu thích ở New Zealand và Vương quốc Anh. Thịt cừu nướng luôn là món khoái khẩu của thực khách, bất kể nó được chế biến ở đâu.
Món ăn quốc gia của Afghanistan được gọi là kabuli pulao, còn được gọi là qabeli palaw hoặc kabuli palaw. Ngoài gạo basmati hấp, nho khô và cà rốt, món ăn còn được tạo ra từ thịt bò hoặc thịt cừu đã được nấu chín với nhiều loại gia vị khác nhau. Với một chút vị ngọt và kết cấu đặc biệt, những thành phần này mang lại cho nó một hương vị thơm ngon khác biệt kích thích khẩu vị. Trong các kiểu khác, quả mơ và hạnh nhân rang là một trong những loại trái cây hay hạt khô được sử dụng.
Cá tuyết muối, tỏi, ớt và dầu ô liu là những thành phần chính của món ăn truyền thống xứ Basque được gọi là bacalao al pil pil. Nấu các nguyên liệu từ từ trong một lượng dầu nhỏ sẽ khiến cá tuyết tạo ra gelatin, chất này kết hợp với dầu để tạo ra nước sốt béo ngậy đặc trưng của món ăn. Thông thường, món ăn được ăn kèm với cơm, khoai tây luộc hoặc bánh mì giòn.
Một món hầm của người Guyan được gọi là pepperpot, được tạo ra từ thịt (thường là thịt bò) và các loại gia vị bao gồm quế, ớt cay và cassareep (sốt củ sắn). Theo thông lệ, món ăn này chỉ được phục vụ vào những dịp đặc biệt như Giáng sinh vì quá trình chuẩn bị mất nhiều thời gian. Món hầm thịnh soạn và ấm áp này kết hợp tốt nhất với một ít cơm, roti và bánh mì gia đình kiểu Guyan. Bạn cũng có thể phục vụ nó với rau củ như sắn, khoai lang và chuối để có thêm hương vị.
Nguồn: Bored Panda
Khi hàng quán đóng cửa do dịch Covid, hãy sưu tầm ngay các công thức các món ăn sáng dễ làm ngay tại nhà để phục vụ của gia đình ngay thôi.
Một đồ ăn nhanh dễ làm như viên chiên cũng không ai nghĩ rằng có ngày lại được biến tấu chỉ từ gói mì tôm Hảo Hảo quyền lực
Hội con dân Hà Nội chắc đang cần lắm mấy viên sủi dìn nóng hổi cùng bát nước gừng the cay để xua tan cái giá lạnh của thời tiết
Đùi heo ủ muối truyền thống của Tây Ban Nha đang hot rần rần trên MXH. Vậy món này có gì mà Shark Hưng tuyên bố “của hiếm”, nhưng lại bán tràn lan trên thị trường?
Nếu bạn chỉ có thời gian đi chơi trong ngày thì hãy ghé ăn những món dưới đây nhé, vừa no bụng lại hạt giẻ nữa.
Đi du lịch Vĩnh Long, mua gì về làm quà? Tham khảo 5 món đặc sản của vùng đất của những cây trái có tiếng trong nước, hương vị gần gũi, riêng biệt nhưng rất đáng thử.
Được sử dụng để phục vụ đồ ăn đặc biệt ở những nhà hàng cao cấp hoặc những khách sạn hạng sang, 8 dịch vụ xe đẩy ấn tượng nhất thế giới sau đây luôn mang đến trải nghiệm đẳng cấp và khá độc lạ cho thực khách.
Những ngụm không rác thải hay những ly cocktail được chế biến từ món ăn là những gì đang định hình bối cảnh ẩm thực quán bar quốc tế ngày nay. Hãy xem xu hướng đồ uống từ những quán bar tuyệt vời nhất thế giới hiện tại có gì.
Tháng 9 vừa qua, Giải thưởng 50 nhà hàng Pizza hàng đầu, có trụ sở tại Ý, đã công bố danh sách toàn cầu năm 2024 và một nhà hàng ở Mỹ đã giành giải nhất. Hãy xem Top 10 nhà hàng pizza hàng đầu thế giới năm 2024 ở những đâu nhé!
Danh sách 50 Quán bar Tốt nhất Thế giới năm 2024 do Perrier tài trợ đã được công bố sau lễ trao giải trang trọng tại Madrid, Tây Ban Nha. Hãy cùng khám phá Top 10 quán bar tốt nhất thế giới năm 2024 trong bảng xếp hạng toàn cầu này.
Tạp chí Pinnacle Guide danh tiếng vừa trao giải thưởng cho quán bar đáng "được ghim" nhất thế giới. Hãy cùng tìm hiểu Top 19 quán bar tốt nhất hành tinh trong số những cơ sở được vinh danh giải thưởng này cùng lời giới thiệu từ Pinnacle Guide.
Hãy xem những nhà hàng tốt nhất thế giới theo khu vực năm 2024 trong danh sách của Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) 2024 được công bố trong lễ trao giải diễn ra ở Dubai - UAE tuần qua có gì hấp dẫn.