Phú Yên có rất nhiều điều khiến khách du lịch nhung nhớ, xứ Nẫu có ẩm thực đa dạng, nhưng không thể không nhắc đến bò một nắng thơm ngon.
Phú Yên nổi tiếng là nơi có nhiều cảnh đẹp, ngoài chỗ chơi, nơi đây còn ghi điểm bởi nhiều đặc sản nổi tiếng cả nước, một trong số đó là bò một nắng, chấm muối kiến vàng là ngon quên sầu đời.
Để tạo ra món bò một nắng chuẩn vị, người làm không cần quá cầu kì trong khâu chế biến, nhưng phải chọn được thịt bò tươi ngon, mà ngon nhất là bò được nuôi thả tự nhiên trên đồng cỏ. Chúng không ăn thức ăn công nghiệp tăng trọng, thịt rất chắc, đủ mềm, thơm, ngon. Sau khi chế biến, người mua sẽ lấy phần thịt thăn, thịt bắp ngon nhất để làm bò một nắng.
1 kg thành phẩm cần 1,7 - 2kg thịt tươi. Điểm đặc biệt của bò một nắng xứ Nẫu chính là người làm thường chế biến thịt ngay sau khi mổ, không rửa lại với nước để giữ nguyên hượng vị vốn có của thịt bò. Thịt sẽ được thái theo kích cỡ dài 12cm - rộng 5cm - dày 2cm rồi mang đi ướp với hành, tiêu, tỏi, ớt, sả, mắm, muối, đường,... để ngấm gia vị trong vòng 1 giờ. Khâu này vô cùng quan trong và quyết định món ăn có thành công hay không. Thịt bò ướp quá nhạy hay quá đậm khi nướng lên sẽ không ngon, cũng không bảo quản được lâu.
Thịt ngấm gia vị, người làm sẽ mang đi phơi nắng, tùy vào độ nắng mà phơi vài ba tiếng hoặc cả ngày. Phơi nắng tưởng đơn giản mà cũng khá kì công, phơi quá lâu sẽ khô và dai thịt, còn phơi không đủ thì không thành bò một nắng. Cuối cùng, thịt bò khô vừa đủ độ là có thể mang vào nhà bảo quản.
Thịt bò tươi, gia vị tự nhiên, phơi qua một nắng và không sử dụng chất bảo quản ăn cực kì an toàn cho sức khỏe. Mua bò một nắng về, hãy cất vào ngăn đông tủ lạnh nếu chưa dùng ngay, bảo quản được trong vòng 6 tháng. Nếu mang đi xa, cần bỏ vào thùng xốp ướp đá để duy trì chất lượng thịt cao nhất.
Khi nướng thịt bò cần trở đều tay cho thịt chín đều, không cháy, Thịt chính ngả vàng, hương thơm quyết rũ. Khi ăn chỉ cần xé thịt thành từng miếng nhỏ.
Bò một nắng ngon nhất là chấm muối kiến vàng. Nguyên liệu chính của muối kiến vàng chính là kén kiến, trứng kiến, kiến con sống ở trong các thân cây trên địa bàn. Muối kiến vàng có thành phần dinh dưỡng cao, lại nhiều đạm. Sau khi thu hoạch kiến về, người làm trụng qua nước ấm cho sạch rồi rang sơ trong chảo, thêm muối, ớt, sả giã nhuyễn là thành món chấm ngon. Chấm một miếng thịt bò, nhai từ từ để cảm nhận được vị ngọt ngon, gia vị chua cay mặn ngọt đủ cả, rất đưa miệng.
Ngoài chấm muối kiến vàng, một cách thưởng thức thịt bò khác cũng khá ngon là cuốn cải bẹ xanh, rau thơm, bánh tráng, chấm với mắm nêm hoặc bất cứ thứ gì mình thích.
Nhiều người đùa vui rằng, bò một nắng chấm muối kiến vàng xứ Nẫu là thứ quà vặt kết nối. Sẽ chẳng có gì ý nghĩa hơn được biếu một phần bò một nắng, cả nhà ngồi lại cùng nhau, nướng thịt rồi cùng ăn uống, chuyện trò vui vẻ cả.
Nguồn: Tổng hợp
Cứ ngỡ sau hàng loạt trend ăn uống như bánh đồng xu phô mai, trà chanh giã tay, trà sữa đất nung, chocolate bomb thì loạt trào lưu ăn uống của năm 2023 sẽ dừng lại. Ấy thế nhưng một điều không ngờ tới là để chốt sổ hết năm, đó chính là lạp xưởng nướng đá.
Liệu hương vị từ món rau củ hầm trong bộ phim Ratatouille có khiến những ngày cuối năm cùng gia đình ý nghĩa và thân thương hơn?
Phú Yên không chỉ có những địa danh nổi tiếng như: bãi Xép "hoa vàng trên cỏ xanh", Ghềnh Đá Đĩa, Vịnh Vũng Rô, Núi Đá Bia, Bãi Môn, đèo Cả,... mà còn có một hòn đảo hoang sơ mang tên Hòn Nưa.
Vịt lộn nướng muối ớt là món ăn có thể a khiến thực khách sợ hãi nhưng lại là món ăn đặc biệt ở Sài Gòn, người dân mê mẩn vì quá ngon.
Trời Hà Nội lạnh đến mấy cũng không thể ngăn những "chiếc bụng đói" thử hết list này!
Khẳng định "ai cũng làm được ngay lần đầu tiên" với công thức làm món bánh chuối nướng "bất bại" của mình, tác giả đã nêu hết sức chi tiết các bước thực hiện món bánh đặc sắc này.
Có thể nói nhóm 4 người bạn của cô gái Hà thành đã có lịch trình check-in trọn biển Tuy Hòa bởi gần như những điểm đến thú vị nhất của tỉnh lỵ Phú Yên đều xuất hiện trong thông tin được chia sẻ.
Cô gái “giao diện Tây, nhưng hệ điều hành Việt Nam” khám phá 7749 món ngon Phú Yên với nào là đi chợ hải sản từ 4h sáng, ăn bánh xèo mực bên bờ biển giá chưa bằng cốc trà đá Hà Nội...
Đây được coi là 2 địa điểm du lịch tâm linh nhất định phải đến ở Phú Yên, bên cạnh những tọa độ đẹp khác như Bãi Môn, Bãi Xép hay Hòn Yên...
Đắm chìm trong sự yên bình của làng chài hoang sơ nhất Phú Yên trong 3 ngày 2 đêm với chi phí chưa tới 2 triệu đồng.
Cây cầu gỗ vượt sông dài nhất Việt Nam này được nhận xét là bước lên cầu muốn thót tim, đi mãi chẳng thấy bờ nhưng ngắm cảnh lại đẹp một cách hết sức ngoạn ngục.
Hãy cùng tham khảo lịch trình đi biển Quy Nhơn - Phú Yên nếu hè này bạn muốn "vitamin sea" mà chưa rõ định đi đâu, trong bao lâu và khám phá những địa điểm cũng như món ăn nào ở đó.