Home Ngoài phố Đã đến Phú Yên, nhất định phải thử bò một nắng chấm muối kiến vàng, đủ vị chua cay mặn ngọt ngay miếng đầu tiên

Đã đến Phú Yên, nhất định phải thử bò một nắng chấm muối kiến vàng, đủ vị chua cay mặn ngọt ngay miếng đầu tiên


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Phú Yên có rất nhiều điều khiến khách du lịch nhung nhớ, xứ Nẫu có ẩm thực đa dạng, nhưng không thể không nhắc đến bò  một nắng thơm ngon.

Phú Yên nổi tiếng là nơi có nhiều cảnh đẹp, ngoài chỗ chơi, nơi đây còn ghi điểm bởi nhiều đặc sản nổi tiếng cả nước,  một trong số đó là bò một nắng, chấm muối kiến vàng là ngon quên sầu đời. 

Để tạo ra món bò một nắng chuẩn vị, người làm không cần quá cầu kì trong khâu chế biến, nhưng phải chọn được thịt bò tươi ngon, mà ngon nhất là bò được nuôi thả tự nhiên trên đồng cỏ. Chúng không ăn thức ăn công nghiệp tăng trọng, thịt rất chắc, đủ mềm, thơm, ngon. Sau khi chế biến, người mua sẽ lấy phần thịt thăn, thịt bắp ngon nhất để làm bò một nắng. 

1 kg thành phẩm cần 1,7 - 2kg thịt tươi. Điểm đặc biệt của bò một nắng xứ Nẫu chính là người làm thường chế biến thịt ngay sau khi mổ, không rửa lại với nước để giữ nguyên hượng vị vốn có của thịt bò. Thịt sẽ được thái theo kích cỡ dài 12cm - rộng 5cm - dày 2cm rồi mang đi ướp với hành, tiêu, tỏi, ớt, sả, mắm, muối, đường,... để ngấm gia vị trong vòng 1 giờ. Khâu này vô cùng quan trong và quyết định món ăn có thành công hay không. Thịt bò ướp quá nhạy hay quá đậm khi nướng lên sẽ không ngon, cũng không bảo quản được lâu. 

Thịt ngấm gia vị, người làm sẽ mang đi phơi nắng, tùy vào độ nắng mà phơi vài ba tiếng hoặc cả ngày. Phơi nắng tưởng đơn giản mà cũng khá kì công, phơi quá lâu sẽ khô và dai thịt, còn phơi không đủ thì không thành bò một nắng. Cuối cùng, thịt bò khô vừa đủ độ là có thể mang vào nhà bảo quản. 

Thịt bò tươi, gia vị tự nhiên, phơi qua một nắng và không sử dụng chất bảo quản ăn cực kì an toàn cho sức khỏe. Mua bò một nắng về, hãy cất vào ngăn đông tủ lạnh nếu chưa dùng ngay, bảo quản được trong vòng 6 tháng. Nếu mang đi xa, cần bỏ vào thùng xốp ướp đá để duy trì chất lượng thịt cao nhất. 

Khi nướng thịt bò cần trở đều tay cho thịt chín đều, không cháy, Thịt chính ngả vàng, hương thơm quyết rũ. Khi ăn chỉ cần xé thịt thành từng miếng nhỏ.

Bò một nắng ngon nhất là chấm muối kiến vàng. Nguyên liệu chính của muối kiến vàng chính là kén kiến, trứng kiến, kiến con sống ở trong các thân cây trên địa bàn. Muối kiến vàng có thành phần dinh dưỡng cao, lại nhiều đạm. Sau khi thu hoạch kiến về, người làm trụng qua nước ấm cho sạch rồi rang sơ trong chảo, thêm muối, ớt, sả giã nhuyễn là thành món chấm ngon. Chấm một miếng thịt bò, nhai từ từ để cảm nhận được vị ngọt ngon, gia vị chua cay mặn ngọt đủ cả, rất đưa miệng. 

Ngoài chấm muối kiến vàng, một cách thưởng thức thịt bò khác cũng khá ngon là cuốn cải bẹ xanh, rau thơm, bánh tráng, chấm với mắm nêm hoặc bất cứ thứ gì mình thích. 

Nhiều người đùa vui rằng, bò một nắng chấm muối kiến vàng xứ Nẫu là thứ quà vặt kết nối. Sẽ chẳng có gì ý nghĩa hơn được biếu một phần bò một nắng, cả nhà ngồi lại cùng nhau, nướng thịt rồi cùng ăn uống, chuyện trò vui vẻ cả.

Nguồn: Tổng hợp

Đi tứ xứ năm châu bốn bể cũng không thể sánh bằng cơm Việt dân dã mà ngon

Bằng chứng vì sao Việt kiều hay nghệ sĩ nổi tiếng đi xa rồi riết cũng phải quay trở về thưởng thức hương vị đặc sản quê nhà, đó là nhờ những nhà hàng ẩm thực Việt này

"Rớt nước miếng" khi xem cách làm sứa ở Quan Lạn, Vân Đồn: Đúng là tươi như hải sản mới vớt từ biển lên

Một bạn trẻ chia sẻ loạt ảnh về cách làm sứa ở Quan Lạn, Vân Đồn khiến cộng đồng mạng được phen "rớt nước miếng". Có hải sản nào tươi bằng đồ mới vớt từ biển lên cơ chứ!

Nhiệt độ Hà Nội giảm sâu, rủ "cạ cứng" thử ngay 5 món này đảm bảo đủ ấm xuýt xoa

Trời Hà Nội lạnh đến mấy cũng không thể ngăn những "chiếc bụng đói" thử hết list này!

Trend làm bánh “cú lừa” 2022 của hội yêu bếp tiếp tục hot rần rần với món bánh mousse bắp ngọt vừa ngon vừa lạ miệng

Hết bánh bao quả quýt hot hit hồi năm ngoái giờ lại đến phiên bản bánh mousse bắp ngọt trông không khác gì bắp thật tự làm siêu dễ

Cách làm bánh chuối hấp đỏ - Thức quà gây thương nhớ của người miền Tây

Bánh hấp chuối đỏ là loại bánh đặc trưng của người miền Tây, vị ngon của nó sẽ khiến bạn “xao xuyến” đến mãi về sau.

Hột vịt lộn nướng muối ớt - món ăn "gây nghiện" của dân Sài thành

Vịt lộn nướng muối ớt là món ăn có thể a khiến thực khách sợ hãi nhưng lại là món ăn đặc biệt ở Sài Gòn, người dân mê mẩn vì quá ngon.

Hòn Nưa - Phú Yên như chú khủng long ngủ vùi ngoài đại dương khiến netizen phải xuýt xoa

Loạt ảnh tuyệt đẹp chứng tỏ Hòn Nưa - Phú Yên như chú khủng long ngủ vùi ngoài đại dương với những bãi tắm nước xanh trong vắt khiến netizen phải xuýt xoa thán phục vẻ đẹp của nơi này.

Đến Đồng Din săn mây ở nơi được mệnh danh là "bị lãng quên" của Phú Yên

Đang vào mùa săn mây, ngoài những địa điểm gây sốt MXH ở miền Bắc do băng tuyết thì đừng quên miền Trung hay Nam Bộ cũng có nhiều nơi để săn mây. Nếu bạn cần một cái tên mới, có thể đến Đồng Din săn mây thử xem.

7 địa điểm check-in hot nhất Phú Yên qua ảnh của "idol giới trẻ" - bé chó tên “Vịt”

Vừa mới đây, mạng xã hội dậy sóng với bộ ảnh cực dễ thương cô chó nhỏ có cái tên cực lạ - “Vịt” được bạn trẻ gen Z check-in hàng loạt địa điểm hot hit Phú Yên. Bắt trend chẳng kém ai!

Khám phá một địa điểm có thác nước đẹp như tranh tại Phú Yên

Thác nước đẹp như tranh, trong xanh như ngọc làm du khách mê mẩn khi đến với Phú Yên.

Châu Bùi khoe dáng "xịn đét" ở bãi Xép trong chuyến đi đến Quy Nhơn và Phú Yên

Mới đây, Châu Bùi đã có chuyến đi đến Quy Nhơn và Phú Yên để chụp hình. Vẫn như mọi lần, cô nàng thể hiện khả năng lên đồ đỉnh cao khi xả một loạt ảnh siêu xuất sắc.

Đảo Hòn Nưa - Chú khủng long nhỏ màu xanh ngủ vùi ngoài khơi Phú Yên

Với hình dáng đặc biệt của mình, đảo Hòn Nưa như chú khủng long nhỏ màu xanh. Và bởi vẻ đẹp tinh khiết và hoang sơ, chú khủng long ấy được ví như đang ngủ vùi ngoài khơi Phú Yên.

2
2
2
2
3