Home Ngoài phố Đã đến Phú Yên, nhất định phải thử bò một nắng chấm muối kiến vàng, đủ vị chua cay mặn ngọt ngay miếng đầu tiên

Đã đến Phú Yên, nhất định phải thử bò một nắng chấm muối kiến vàng, đủ vị chua cay mặn ngọt ngay miếng đầu tiên


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Phú Yên có rất nhiều điều khiến khách du lịch nhung nhớ, xứ Nẫu có ẩm thực đa dạng, nhưng không thể không nhắc đến bò  một nắng thơm ngon.

Phú Yên nổi tiếng là nơi có nhiều cảnh đẹp, ngoài chỗ chơi, nơi đây còn ghi điểm bởi nhiều đặc sản nổi tiếng cả nước,  một trong số đó là bò một nắng, chấm muối kiến vàng là ngon quên sầu đời. 

Để tạo ra món bò một nắng chuẩn vị, người làm không cần quá cầu kì trong khâu chế biến, nhưng phải chọn được thịt bò tươi ngon, mà ngon nhất là bò được nuôi thả tự nhiên trên đồng cỏ. Chúng không ăn thức ăn công nghiệp tăng trọng, thịt rất chắc, đủ mềm, thơm, ngon. Sau khi chế biến, người mua sẽ lấy phần thịt thăn, thịt bắp ngon nhất để làm bò một nắng. 

1 kg thành phẩm cần 1,7 - 2kg thịt tươi. Điểm đặc biệt của bò một nắng xứ Nẫu chính là người làm thường chế biến thịt ngay sau khi mổ, không rửa lại với nước để giữ nguyên hượng vị vốn có của thịt bò. Thịt sẽ được thái theo kích cỡ dài 12cm - rộng 5cm - dày 2cm rồi mang đi ướp với hành, tiêu, tỏi, ớt, sả, mắm, muối, đường,... để ngấm gia vị trong vòng 1 giờ. Khâu này vô cùng quan trong và quyết định món ăn có thành công hay không. Thịt bò ướp quá nhạy hay quá đậm khi nướng lên sẽ không ngon, cũng không bảo quản được lâu. 

Thịt ngấm gia vị, người làm sẽ mang đi phơi nắng, tùy vào độ nắng mà phơi vài ba tiếng hoặc cả ngày. Phơi nắng tưởng đơn giản mà cũng khá kì công, phơi quá lâu sẽ khô và dai thịt, còn phơi không đủ thì không thành bò một nắng. Cuối cùng, thịt bò khô vừa đủ độ là có thể mang vào nhà bảo quản. 

Thịt bò tươi, gia vị tự nhiên, phơi qua một nắng và không sử dụng chất bảo quản ăn cực kì an toàn cho sức khỏe. Mua bò một nắng về, hãy cất vào ngăn đông tủ lạnh nếu chưa dùng ngay, bảo quản được trong vòng 6 tháng. Nếu mang đi xa, cần bỏ vào thùng xốp ướp đá để duy trì chất lượng thịt cao nhất. 

Khi nướng thịt bò cần trở đều tay cho thịt chín đều, không cháy, Thịt chính ngả vàng, hương thơm quyết rũ. Khi ăn chỉ cần xé thịt thành từng miếng nhỏ.

Bò một nắng ngon nhất là chấm muối kiến vàng. Nguyên liệu chính của muối kiến vàng chính là kén kiến, trứng kiến, kiến con sống ở trong các thân cây trên địa bàn. Muối kiến vàng có thành phần dinh dưỡng cao, lại nhiều đạm. Sau khi thu hoạch kiến về, người làm trụng qua nước ấm cho sạch rồi rang sơ trong chảo, thêm muối, ớt, sả giã nhuyễn là thành món chấm ngon. Chấm một miếng thịt bò, nhai từ từ để cảm nhận được vị ngọt ngon, gia vị chua cay mặn ngọt đủ cả, rất đưa miệng. 

Ngoài chấm muối kiến vàng, một cách thưởng thức thịt bò khác cũng khá ngon là cuốn cải bẹ xanh, rau thơm, bánh tráng, chấm với mắm nêm hoặc bất cứ thứ gì mình thích. 

Nhiều người đùa vui rằng, bò một nắng chấm muối kiến vàng xứ Nẫu là thứ quà vặt kết nối. Sẽ chẳng có gì ý nghĩa hơn được biếu một phần bò một nắng, cả nhà ngồi lại cùng nhau, nướng thịt rồi cùng ăn uống, chuyện trò vui vẻ cả.

Nguồn: Tổng hợp

Bảng xếp hạng món ngon Việt Nam vừa quen vừa lạ trên trang mạng nước ngoài

Trong Top 10 bảng xếp hạng món ngon Việt Nam này, có thể nhận thấy một danh sách vừa quen vừa lạ với những dòng nhận xét nhìn chung là tích cực.

Nếu đã từng biết đến món gỏi bòn bon thì bạn đã am hiểu đất và người Quảng Nam khá sâu sắc

Quảng Nam vốn nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch như Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn... và nhiều món ăn trứ danh. Đặc biệt, món gỏi bòn bon là một món ăn còn có phần nổi tiếng hơn cả vùng đất sản sinh ra nó.

Tự nướng gà sa tế tại nhà bằng nồi chiên không dầu nhanh gọn mà ngon nuốt lưỡi, thịt mềm ngọt vị cay tự nhiên

Học công thức ướp và nướng gà sa tế tại nhà vô cùng đơn giản hấp dẫn không kém ngoài hàng

Ra phố ngại cảnh cảnh cô đơn thì nấu chè đậu đỏ để "chill chill" ngày Thất tịch cũng được mà!

Ngán ngẩm cảnh cô đơn lẻ loi, bây giờ ăn đậu đỏ vẫn chưa quá muộn trong ngày Thất tịch. Vậy ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch có ý nghĩa gì?

Tại một "vũ trụ khác" ở… Ninh Bình, bún chả hình vuông mới là chuẩn bài!

Mặc kệ người người ăn bún chả Hà Nội, vùng đất Ninh Bình nổi tiếng nhờ kiểu ăn bún chả hình vuông không giống ai.

Xuất hiện Tượng Quan Âm ẩn mình dưới nước có 1-0-2 lần đầu có ở Việt Nam

Mới đây, một địa điểm tham quan tâm linh ở Phú Yên xuất hiện bức tượng Phật ẩn mình dưới nước độc đáo. Đó chính là ngôi chùa nổi tiếng Thanh Lương.

Dạo quanh một vòng chợ Phú Yên được mệnh danh rẻ nhất Việt Nam, ăn no nê chỉ với 20k

Khó tin nhưng đó là sự thật, dạo quanh một vòng chợ quê Phú Yên là bạn đã có thể ăn no nê với khoảng 20.000đ.

Khám phá vẻ đẹp hoang sơ ở cù lao Mái Nhà, "viên ngọc ẩn" của du lịch Phú Yên

Kinh nghiệm du lịch cù lao Mái Nhà sẽ giúp bạn dễ dàng khám phá một điểm đến sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng, được nhiều du khách đưa vào danh sách nhất định phải đến khi du lịch Phú Yên.

Chia sẻ lịch trình check-in trọn biển Tuy Hòa, cô gái Hà thành khẳng định "Phú Yên vẫn xuất sắc như lần gặp đầu tiên"

Có thể nói nhóm 4 người bạn của cô gái Hà thành đã có lịch trình check-in trọn biển Tuy Hòa bởi gần như những điểm đến thú vị nhất của tỉnh lỵ Phú Yên đều xuất hiện trong thông tin được chia sẻ.

Tổng hợp các món ngon Phú Yên qua hành trình khám phá ẩm thực của cô gái “giao diện Tây, nhưng hệ điều hành Việt Nam”

Cô gái “giao diện Tây, nhưng hệ điều hành Việt Nam” khám phá 7749 món ngon Phú Yên với nào là đi chợ hải sản từ 4h sáng, ăn bánh xèo mực bên bờ biển giá chưa bằng cốc trà đá Hà Nội...

2 địa điểm du lịch tâm linh nhất định phải đến ở Phú Yên bởi những câu chuyện thú vị đằng sau

Đây được coi là 2 địa điểm du lịch tâm linh nhất định phải đến ở Phú Yên, bên cạnh những tọa độ đẹp khác như Bãi Môn, Bãi Xép hay Hòn Yên...

Đến làng chài An Hải hoang sơ, bình yên tha hồ nghỉ ngơi với chi phí ăn ở rất "hạt dẻ"

Đắm chìm trong sự yên bình của làng chài hoang sơ nhất Phú Yên trong 3 ngày 2 đêm với chi phí chưa tới 2 triệu đồng.

2
2
2
2
3