Khám phá món Pa Pỉnh Tộp, món ngon trứ danh Tây Bắc làm vạn du khách say lòng khi thưởng thức.
Khách tứ phương tò mò ngay món ăn với cái tên độc lạ, Pa Pỉnh Tộp có nguồn gốc từ dân tộc Thái. Đây là món “cá nướng gập” theo đúng cách thức chế biến món ăn, tổng hòa từ 100% nguyên liệu tự nhiên, qua đôi bàn tay khéo léo, người đầu bếp vùng cao đã tỉ mỉ tạo nên món cá nướng mang đậm hơi thở núi rừng.
Khác với nhiều loại cá nướng khác, người dân vùng Tây Bắc khi làm món này đặc biệt ở khâu chọn các loại cá chép, cá trôi hay cá trắm bắt từ suối lên.
Món ăn này cũng đòi hỏi nhiều loại gia vị tẩm ướp gồm gừng, sả, bột riềng, thính gạo, rau thơm, ớt, tỏi… Trong đó phải kể đến thứ gia vị không thể thiếu được, làm nên hương vị đặc trưng của Pa Pỉnh Tộp nói riêng và một hương vị đại ngàn Tây Bắc nói chung là mắc khén.
Pa Pỉnh Tộp có nét riêng biệt ở cách ướp và nướng cá, thay vì ướp cá ở bên ngoài như cách ướp truyền thống thì Pa Pỉnh Tộp có cách ướp khác biệt hơn.
Tất cả các gia vị sau khi được băm nhuyễn đều được nhét vào bụng cá, ướp phải được gập đôi theo chiều ngang từ 30-40 phút. Khi nướng phải sử dụng que kẹp bằng tre hoặc vỉ nướng, sau đó nướng trên than hồng.
Đến khi cá chín dần, miếng cá chuyển sang màu vàng ruộm, gia vị thấm vào từng thớ thịt cá dậy mùi đánh thức tất cả giác quan của người thưởng thức. Pa Pỉnh Tộp ngon nhất khi ăn kèm với cơm gạo trắng hoặc xôi nếp nương, nhắm thêm chút rượu vùng cao cay cay, tê tê nơi đầu lưỡi thì còn gì bằng.
Tây Bắc đâu chỉ quyến rũ bởi phong cảnh tươi đẹp, con người mộc mạc mà còn khiến chúng ta say lòng với nền ẩm thực đặc sắc. Nếu không thử một lần lên Tây Bắc trải nghiệm những món ăn độc đáo nơi vùng cao nói chung và món cá nướng Pa Pỉnh Tộp nói riêng, chắc chắn sẽ là điều nuối tiếc. Bạn có thể những địa phương vùng cao ở Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái... để tìm hiểu thêm về món ăn này nhé!
NGUỒN: Tổng hợp
Điểm danh những quán ăn “ruột” của sao Việt hết sức yêu thích, có đến 2 món được các nàng hậu ưu ái, dù giá cả vô cùng phải chăng, bình dân.
Quán ăn ngồi ghế nhựa ăn bún đậu trên vỉa hè New York, không ít thực khách thích thú ngồi lại dùng bữa như đang thưởng thức món Việt giữa phố cổ Hà Nội.
Bánh cuốn Mão Điền - Bắc Ninh có màu sắc khác hoàn toàn bánh cuốn ở những nơi khác bởi người ta quết lên toàn bộ thân bánh một lớp hành phi khiến bánh có màu nâu vàng đặc trưng.
"Đồng Cỏ 68" tại Mộc Châu đang gây chú ý trên mạng xã hội vì có bối cảnh tương đồng với hình nền huyền thoại của Windows XP. Bạn đã biết đến chỗ check-in ảo diệu này chưa, nếu chưa thì cùng tìm hiểu với Check in Việt Nam nhé!
Khu du lịch Sapa Topas Ecolodge chắc chắn sẽ khiến bạn choáng ngợp với toạ độ xem phim đẳng cấp giữa trùng điệp núi non mây ngàn
Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì để lễ cúng thật đầy đủ? Theo kinh nghiệm dân gian, để đúng với truyền thống thì gia chủ cần chú ý những điều sau.
Trong lịch trình 5N4Đ khám phá Sài Gòn, Cần Thơ và Cà Mau, bạn trẻ Hà thành này lưu lại Sài Gòn lâu nhất và đã check-in nhiều địa danh nổi tiếng như chợ nổi Cái Răng, cực Nam Tổ quốc, dinh Độc Lập...
Món bánh crepe mềm dẻo cuộn pudding đang gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn ẩm thực về cả độ ngon ngọt, vẻ ngoài lạ mắt lẫn giá bán được cho là gần bằng 2 bát phở.
Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng cộng đồng phượt thủ đã rủ nhau phượt xuyên Tết từ Sài Gòn ra Hà Nội, lịch trình dự định là 23 - 24 Tết ra Hà Nội, mùng 6 - 7 Tết vào lại Sài Gòn.
Một trong những điều rút ra từ chuyến xuyên Việt đầu tiên của cô gái 25 tuổi này là "Người khác đi được thì mình cũng đi được" và cô bạn tự nhủ "Mình sẽ lại đi tiếp ở những hành trình khác".
Các địa điểm hẹn hò nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 từ Bắc chí Nam năm nay mang đến nhiều cơ hội khám phá những triển lãm nghệ thuật hay ho.
Mặc đẹp khi đi du lịch là điều không thể thiếu khi bạn muốn có những bức ảnh đẹp cả về phong cảnh cũng như chân dung. Checkin-holic mùa 3 đã xuất hiện nhiều thí sinh được ví như những “nàng thơ” lên đồ “cực cháy” trong tác phẩm dự thi.