Trong một ngày bạn có thể ăn đủ món ngon tại Huế: sáng với bún bò, bánh canh, dùng bữa trưa với cơm hến, bún hến, cơm niêu và bữa xế với các loại bánh lọc, bánh nậm, bánh bèo.
Bên cạnh các cung điện, lăng tẩm cùng các công trình kiến trúc cổ kính, ẩm thực cũng Huế cũng là một điểm cực thú vị thu hút các du khách. Chứng minh cho độ ngon của Huế, thì thành phố mộng mơ này từ nằm trong danh sách Best Food Cities in the World (Những thành phố có đồ ăn ngon nhất thế giới 2023) công bố trên website ẩm thực nổi tiếng thế giới Taste Atlas, và đứng thứ 28 trong bảng xếp hạng. Dưới đây là một số gợi ý món ăn du khách có thể thưởng thức khi đến cố đô.
MỤC LỤC [Hiện]
Người Huế thường khởi đầu ngày mới với những món ăn quen thuộc, nóng hổi nghi ngút khói như bún bò, bánh canh, xôi... Mỗi món ăn đều mang hương vị riêng chỉ ở cố đô mới có.
Món quen thuộc như bún bò Huế truyền thống có vị ngọt thanh từ xương, đậm đà của mắm ruốc và mùi hương từ các loại rau thơm, hành, sả... Một tô bún đầy đủ với, giò heo, thịt bò, huyết, chả cua, mọc... ăn kèm các loại rau sống sẽ giúp du khách có đủ năng lượng để bắt đầu một ngày khám phá cố đô.
Sau ngày thứ nhất, thực khách có thể chuyển qua món bánh canh. Có nhiều loại bánh canh cho du khách lựa chọn như bánh canh Nam Phổ, bánh canh cá lóc, bánh canh cua rời... Trong đó, món ăn xuất phát từ làng Nam Phổ là đặc sản xuất hiện phổ biến trên những gánh hàng rong dọc phố Huế.
Một số quán ăn sáng du khách có thể tham khảo:
- Mệ Kéo - số 20 Bạch Đằng, TP. Huế
- Quán Bánh canh Nam Phổ Thúy - 16 Phạm Hồng Thái, TP. Huế
- Bánh cuốn nóng chị Hà - số 29 Lê Hồng Phong, TP. Huế
- Quán bánh canh cua rời Hương
- Xôi thịt hon Phạm Hồng Thái - Ngã tư Phạm Hồng Thái - Trương Định, TP. Huế
- Quán bò kho, bánh mì ốp la bà Mừng - số 2 Trương Định, TP. Huế
- Quán mì Quảng cô Ba - số 14, đường Dương Văn An, tổ 7, phường Xuân Phú, thành phố Huế
- Bánh ướt thịt nướng Huyền Anh - số 126 Kim Long, TP. Huế
Bữa trưa với các món cơm hến, bún hến, cơm tôm chua thịt luộc, cơm âm phủ đều là những đặc sản người Huế xưa tiến vua.
Trước khi trở thành vật phẩm cung đình, cơm hến vốn là món ăn dân dã, xuất hiện từ hơn 200 năm trước. Một bát cơm hến chuẩn vị Huế được làm từ cơm nguội, trộn đều với hến xào qua dầu và các loại gia vị ăn kèm rau thơm, rau chuối, tóp mỡ, lạc rang, ớt chưng... Ngoài ra, du khách có thể thử thêm bún hến, hến xúc bánh đa.
Một đặc sản tiến vua khác không nên bỏ lỡ khi đến Huế là cơm âm phủ. Theo người dân địa phương, khi xưa, vua Bảo Đại vi hành được một người dân đãi món này. Sau khi trở về hoàng ông yêu cầu nhà bếp đưa món cơm âm phủ vào danh sách.
Món cơm này ăn kèm với tôm chấy, thịt heo nướng, thịt heo quay, giò lụa, nem chua, rau thơm... và bát nước mắm chua ngọt, cay nồng. Ngoài ra, món tôm chua, ăn kèm cơm, thịt luộc và các loại rau cũng là một lựa chọn cho bữa trưa. Những con tôm ngọt dịu, thanh mát được ủ với các loại gia vị riềng, tỏi, ớt... có vị chua ngọt chọn kích thích vị giác là lựa chọn phù hợp cho những bữa cơm ngày hè.
Một số quán ăn trưa du khách có thể tham khảo:
- Cơm, bún, mì hến Hoa Đông - số 64 kiệt 7 Ưng Bình, Vỹ Dạ, TP. Huế
- Quán cơm âm phủ - 51 Nguyễn Thái Học
- Quán bún mắm nêm Mệ Thảo - số 64 Bà Triệu, TP. Huế
- Quán Bà Đỏ chuyên các món bánh đặc sản Huế - 08 Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP. Huế
- Cháo vịt Thuận - 94 Bùi Thị Xuân, Phường Đúc, Huế
Lưu lại đây nhiều ngày, du khách sẽ có rất nhiều lựa chọn cho bữa xế. Bánh bột lọc, bánh nậm, bánh bèo, bánh ram ít là những loại phổ biến, xuất hiện ở các nhà hàng sang trọng cho đến gánh hàng rong, quán nhỏ nằm sâu trong các con ngõ.
Bánh khoái cũng là một món nên thử khi đến Huế. Loại bánh này có hình dạng tương tự bánh xèo. Tuy nhiên, người Huế ít khi chấm cùng nước mắm chua ngọt mà thay vào đó là nước lèo, làm từ gan heo, thịt nạc băm nhuyễn, mè rang, đậu phộng giã nhuyễn cùng nước tương đậu nành. Thông thường các quán bánh xèo sẽ bán kèm nem lụi. Du khách có thể gọi thêm món này để thưởng thức khi đến cố đô.
Một món ăn vặt bữa xế khác thực khách có thể tham khảo là tré Huế. Món ăn này có vẻ ngoài giống các loại nem, chả. Tuy nhiên sự khác biệt nằm ở công thức chế biến. Nguyên liệu làm tré đa dạng, có thịt lợn, phần da bò hoặc lợn, thính gạo cùng các gia vị.
Sau khi thỏa mãn vị giác với các món kể trên, du khách có thể tráng miệng với các món chè. Bột lọc heo quay là món chè đặc trưng chỉ có ở Huế. Bên cạnh đó đó là các món chè bắp, chè đậu ngự, chuối, khoai…
Một số địa chỉ bán chè nổi tiếng ở Huế du khách có thể tham khảo là chè Cầm - số 10 Nguyễn Sinh Cung, chè Hẻm - 17 Hùng Vương, chè mợ Tôn Đích...
Sau một ngày vui chơi, du khách có thể chọn ăn tối ở các quán ăn phố Tây trên tuyến đường Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An và Võ Thị Sáu. Nơi đây là địa chỉ quen thuộc của các bạn trẻ và du khách nước ngoài với các quán bar, pub, nhà hàng, cafe nhạc sống... Cuối tuần, vào khung giờ 18h - 2h khu vực này là phố đi bộ, riêng Chủ Nhật là 18h đến 24h.
Trước khi về nghỉ ngơi, du khách có thể lót dạ với một số món ăn đêm như bánh mỳ Tràng Tiền. Bánh mì có giá 7.000 -15.000 đồng, du khách có thể lựa chọn nhân thịt xíu, pate, ốp la, lạp xưởng, xúc xích, bột lọc.
Bên cạnh đó, món bánh ép cũng là một lựa chọn dành cho du khách. Bánh làm từ bột lọc, trứng, hành lá, thịt mỡ. Người bán viên sẵn bánh thành từng cục bột nhỏ, phía trên điểm nhân, rồi ép chặt ở giữa tấm gang hai mặt nóng, đã bôi sẵn dầu.
Du khách có thể thưởng thức món này tại nhiều nơi như 20 Nguyễn Du, số 1 Văn Cao, 101 Bà Triệu, 116 Lê Ngô Cát, 73 Tùng Thiện Vương....
NGUỒN: Tổng hợp
Hãy cùng tìm hiểu về đặc sản pa pỉnh tộp của người Thái, một món ăn có cái tên lạ tới mức nếu ai chưa từng thử hay tìm hiểu thì sẽ không nghĩ đó chỉ là một món cá nướng.
Thiên đường ẩm thực chợ Cồn được ví như một “quán ăn khổng lồ” giữa lòng Đà Nẵng khi quy tụ những món ăn khổng lồ.
Nếu có một lần đến chơi Lạng Sơn chơi, bạn đừng quên thưởng thức những đặc sản của vùng đất này. Cách chế biến đơn giản vừa giữa được vị tự nhiên vừa làm nên sự đậm đà khiến các món ăn Lạng Sơn thu hút bao thực khách.
Hình ảnh xứ Huế mộng mơ hiện lên qua khung hình của cô bạn Trân Ơi như thôi thúc người ta đặt chân tới mảnh đất nằm ở miền Trung này.
Hẹn một mai hết dịch bạn nhất định sẽ được trải nghiệm những quán cơm gà ngon nhất khi đặt chân khắp mọi miền Tổ quốc
Tây Bắc có nhiều món đặc sản đã rất quen thuộc khắp các miền quê, chủ yếu là miền Bắc. Tuy vậy, không ít món có cách chế biến khá cầu kỳ nên nhà hàng đặc sản Tây Bắc vẫn là lựa chọn của không ít thực khách.
Loạt ảnh chụp tại lăng vua Tự Đức phơi bày một trong những nét đặc trưng đất cố đô đã đi vào nhiều câu thơ ca, đó là khung cảnh Huế những ngày mưa. Và như biết bao lần, mưa Huế lại khiến bao người trút "mưa" tâm sự.
Nói về một món khá độc lạ với nhận xét đây là một "món ăn ngon, nhanh và cũng không kém phần hấp dẫn", bạn trẻ bày cộng đồng mạng cách nấu món trứng vịt lộn om bầu kiểu Huế.
Lời khẳng định "Cầm 2 triệu đi Huế tiêu không hết lại phải mất công mang về" trong bài review 2 ngày du lịch Huế của một bạn trẻ nhận một số ý kiến trái chiều khi có người cho rằng riêng vé máy bay đã phải hơn con số này.
Dưới đây là những hình ảnh sau trùng tu của ngôi điện quan trọng bậc nhất Hoàng thành Huế - Điện Thái Hòa, biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn sau 3 năm trùng tu.
Bánh xèo nhân thịt và nhân tôm có lẽ đã rất quen thuộc. Hãy tham khảo công thức bánh xèo hải sản sau với phần nhân khác một chút kèm bí quyết "giòn hơn, thơm hơn và để lâu không bị mềm".
Từ một bài đăng thể hiện sự yêu thích với món ngon xứ Huế ở Hà Nội, dân mạng ba miền đua nhau thể hiện tình yêu với bún bò Huế kèm hình ảnh những bát bún bò thơm ngon qua từng ánh mắt.