Hãy cùng tìm hiểu về đặc sản pa pỉnh tộp của người Thái, một món ăn có cái tên lạ tới mức nếu ai chưa từng thử hay tìm hiểu thì sẽ không nghĩ đó chỉ là một món cá nướng.
Pa pỉnh tộp (tên gọi khác là pla pỉng tộp) là một món ăn truyền thống của dân tộc Thái ở Tây Bắc. Tên gọi của món ăn này trong tiếng Thái có nghĩa là "cá suối nướng lật úp". Trong văn hóa của người Thái, đây là món ăn rất được trân quý giá và họ có câu "Gà tơ tần đem đến không bằng pa pỉnh tộp đem cho".
Pa pỉnh tộp nghĩa là "cá suối nướng lật úp". (Ảnh: Bếp Vàng)
Nguyên liệu chính để làm pa pỉnh tộp là cá suối còn tươi như cá chép, cá trôi và cá trắm. Cá được làm sạch vảy, sau đó mổ dọc theo sống lưng để thịt của con cá mềm mại, dễ gấp úp lại. Bên trong cá sẽ nhồi với các loại gia vị trộn với nhau gồm gừng, sả, rau thơm, hạt mắc khén và mầm măng của cây sa nhân. Gia vị khi nướng trên than hồng sẽ giúp miếng cá toả hương thơm phức. Bên ngoài cá thì xoa đều một lớp bột riềng và thính gạo.
Món cá này được nướng trên lửa than bằng cách dùng thanh tre kẹp lại, vừa giúp cầm miếng cá dễ dàng, vừa làm các loại gia vị được kẹp chặt và thấm sâu vào từng thớ thịt. Cá sẽ được cắt làm đôi và nướng trên than hoa cho đến khi vàng nâu, có hương thơm khó cưỡng, cá ngọt và khô chắc.
Nguyên liệu ướp cá gồm nhiều loại gia vị trộn với nhau. (Ảnh: Nhà hàng Đông Hải Mộc Châu)
Theo những người dân tộc Thái có kinh nghiệm làm món này, để có món pa pỉnh tộp ngon thì trước tiên phải chọn cá (chép, trôi hoặc trắm) có trọng lượng từ 0,5 kg - 1 kg và thật tươi. Gia vị thì phải thái hay băm thật nhỏ rồi trộn đều với nhau để dễ nhồi vào trong bụng cá. Khi đã sát đều gia vị vào thân cá thì cần ướp cá trong thời gian từ 30 - 40 phút để gia vị thấm đều.
Trước khi nướng, cá kẹp vào thanh tre chẻ đôi cũng dùng lạt buộc hai đầu thanh tre lại cho chắc. Khi cho cá lên bếp than để nướng, cần chú ý lửa than phải đều và giữ khoảng cách vừa đủ để đảm bảo nhiệt độ cho cá chín đều. Nên dùng than từ củi gỗ rừng để giữ hương vị thơm ngon tự nhiên của cá. Khi cá đã nằm trên than hồng một thời gian, miếng cá sẽ chuyển sang màu vàng ruộm và tỏa hương thơm ngào ngạt. Khi thưởng thức, người ăn sẽ dễ dàng cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá, vị cay nồng của ớt tỏi và hương thơm đặc trưng từ hạt mắc khén.
Gia vị băm thật nhỏ để ép vào miếng cá. (Ảnh: Báo Lao Động)
Các công đoạn làm pa pỉnh tộp. (Ảnh: Điện Biên Food)
Món pa pỉnh tộp đã từng được đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Robert Danhi giới thiệu trong chương trình ẩm thực "Khám phá Việt Nam". Cũng là đặc sản của người Thái Đen ở Loei, Thái Lan nên pa pỉnh tộp cũng từng được Đài truyền hình quốc gia Thái Lan giới thiệu là món truyền thống ngon nhất xứ chùa vàng. Ngoài ra, tại vùng Tây Song Bản Nạp ở Trung Quốc, người Lự cũng có món cá nướng tương tự gọi là Thái tộc hương mao thảo khảo ngư. Tất nhiên, mỗi cộng đồng các dân tộc từng khu vực hay quốc gia sẽ có một số công đoạn khác biệt nên có thể những "biến thể" không giống nhau.
Riêng tại Việt Nam, pa pỉnh tộp đã nổi tiếng là đặc sản Tây Bắc cả trong và ngoài nước. Một trong những nơi nổi tiếng nhất về món ăn này là khu vực có người Thái sinh sống ở tỉnh Lai Châu. Chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas cũng chỉ mục món pa pỉnh tộp ở Lai Châu dù còn nhiều địa phương khác ở Tây Bắc cũng có cộng đồng người Thái sinh sống và luôn có món pa pỉnh tộp đãi khách. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, trong mâm cúng tổ tiên của đồng bào dân tộc Thái cũng không thể thiếu món ăn này.
Vua của các loại cá nướng? (Ảnh: PasGo)
Những năm gần đây, pa pỉnh tộp không chỉ là món ăn truyền thống của người Thái mà còn trở thành một trong những món ăn đặc sắc trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn ở Tây Bắc. Nếu có dịp du lịch và thăm các bản làng Tây Bắc, đừng quên thưởng thức món cá suối nướng pa pỉnh tộp vô cùng đặc sắc nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Quá ngán bánh chưng sau Tết? Yên tâm, bánh chưng rán nước lọc, bánh chưng pizza, bánh chưng bọc khoai,..chắc chắn sẽ giúp bạn giải ngấy
Sườn heo hay cốt lết (tiếng Pháp: côtelette) là phần thịt được cắt vuông góc với xương sống của con lợn. Ướp thịt heo cốt lết với sữa đặc là món ngon được một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực chia sẻ mới đây.
Mặc kệ người người ăn bún chả Hà Nội, vùng đất Ninh Bình nổi tiếng nhờ kiểu ăn bún chả hình vuông không giống ai.
Đùi heo ủ muối truyền thống của Tây Ban Nha đang hot rần rần trên MXH. Vậy món này có gì mà Shark Hưng tuyên bố “của hiếm”, nhưng lại bán tràn lan trên thị trường?
Khả năng sáng tạo trong bếp núc của Hà Tăng thì khỏi bàn cãi rồi.
Thác Ong Chúa của Lào Cai khiến du khách trầm trồ với khung cảnh cực kỳ hùng vĩ nằm trên cung đường chinh phục đỉnh Nhìu Cồ San.
Sao phải cố “check in phông bạt” khi Việt Nam còn có những tọa độ núi non đẹp chẳng kém gì Thụy Sĩ?! Hãy cùng khám phá một nơi xinh đẹp, chưa nhiều người biết đến ở Lai Châu.
Loạt ảnh hoa đỗ quyên nở thắm đỉnh Pu Ta Leng thu hút vô số lượt like, thả tim và bình luận trầm trồ từ cộng đồng mạng, còn dân trekking chắc hẳn lại thèm xách ba lô nhận thử thách mới.
Hãy cùng tìm hiểu về đặc sản pa pỉnh tộp của người Thái, một món ăn có cái tên lạ tới mức nếu ai chưa từng thử hay tìm hiểu thì sẽ không nghĩ đó chỉ là một món cá nướng.
Những ngày lễ chính của Tết Quý Mão đã đi qua, không ít gia đình đang vét nốt số đồ còn lại trong bếp. Với chỗ nguyên liệu này, một netizen đã tạo nên siêu phẩm miến xào ngày Tết. Hãy cùng tham khảo cách làm nhé!
Cầu kính cao nhất Việt Nam, thuộc đỉnh đèo Ô Quy Hồ đã xảy ra hiện tượng nứt vỡ, được cư dân mạng xôn xao và cảnh báo!
Bỏ túi cách làm thịt heo ngâm nước mắm tại nhà vô cùng đơn giản