Hãy kiểm chứng đẳng cấp của Nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2024 - Disfrutar ở Barcelona, Tây Ban Nha với 10 món ăn mang tính biểu tượng khiến mọi người trên khắp thế giới tìm đến để thử.
Nhà hàng Disfrutar tại Barcelona, Tây Ban Nha đã được bình chọn là Nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2024. Kết hợp các món ăn sáng tạo tuyệt vời, trình độ kỹ thuật vượt trội và cách trình bày vui tươi, các đầu bếp Oriol Castro, Eduard Xatruch và Mateu Casañas là những người đi đầu trong tư duy ẩm thực.
Khai trương vào tháng 12/2014, Disfrutar đã chứng kiến nhiều món ăn đến rồi đi hoặc phát triển trong hơn một thập kỷ phục vụ. Ngày nay, khách hàng có thể lựa chọn giữa 2 thực đơn song song là Classic hoặc Festival, cả hai đều có tổng cộng khoảng 30 món. Mặc dù mọi món ăn đều đáng nhớ nhưng có một số món ăn đặc biệt đã chiếm được trái tim và dạ dày của thực khách, dù là thông qua sự kết hợp hương vị đầy cảm hứng hay các kỹ thuật sáng tạo. Theo thứ tự thời gian xuất hiện lần đầu, sau đây là 10 món ăn mang tính biểu tượng nhất của Disfrutar.
MỤC LỤC [Hiện]
Mặc dù Castro, Casañas và Xatruch có thể không phải là những đầu bếp đầu tiên sử dụng hương thơm làm điểm khởi đầu cho một món ăn, nhưng họ đã áp dụng một cách tiếp cận mới lạ, sử dụng nó để kích thích thực khách trước khi nếm thử. Một trong những món ăn đầu tiên tại Disfrutar, sandwich gazpacho đông lạnh lấy giấm mà bạn thường thấy trong súp Tây Ban Nha lạnh và chuyển nó vào một chiếc ly Cognac.
Với mỗi miếng "sandwich", thực khách sẽ hít hà chiếc ly, lấp đầy mũi bằng giấm cay nồng, tạo cảm giác như nó là một thành phần trong món ăn. "Sandwich" ở đây là một loại kem cà chua chua giữa 2 lát meringue cà chua siêu nhẹ tan chảy khi tiếp xúc với lưỡi.
Từ năm 2016, mọi người đã phát cuồng vì Panchino của Disfrutar. Xa hoa? Đúng vậy. Ngon? Chắc chắn rồi. Về cơ bản, đây là một chiếc bánh rán nhồi trứng cá muối và kem chua. Một khi bạn đã thử, bạn sẽ tuyên bố rằng mứt hoặc kem pâtissière sẽ không còn "đỉnh" nữa, tất cả các loại bánh rán của bạn từ giờ trở đi phải được nhồi đầy trứng cá muối.
Bí quyết của chiếc bánh mì xốp không tưởng này là tạo ra bọt được chiên ngập dầu bên trong khuôn đã được làm nóng. Chỉ trong 20 - 30 giây, các đầu bếp có thể đạt được kết cấu tương tự như một chiếc bánh brioche nhẹ, sau đó có thể nhồi đầy sản phẩm tươi mà không có nguy cơ bị hỏng.
Món này được phục vụ cùng rượu vodka ngâm nấm cục đen, có mùi giống như sàn rừng phủ đầy gan ngỗng. Nồng nàn và mạnh mẽ, nó làm tăng độ mặn của trứng cá muối trong khi vẫn làm giảm độ béo ngậy của kem chua. Rõ ràng, cần một kg nấm cục cho mỗi 24 lít rượu vodka.
Đây là món ăn đầu tiên được chế biến bằng kỹ thuật đa hình cầu - một trong những đặc điểm nổi bật của Disfrutar - hiện đang được ưa chuộng trên khắp thế giới ẩm thực cao cấp. Đây là sự phát triển của quy trình hình cầu được tạo ra tại El Bulli vào năm 2003. Đúng như tên gọi, phương pháp này cho phép tạo ra những hình cầu có kích thước và hương vị khác nhau, bám chặt vào nhau sau khi được làm ráo dung dịch alginate.
Món ăn có kết cấu phức tạp này được chế biến bằng lớp đế ngô siêu mỏng và giòn với lớp terrine gan ngỗng béo ngậy có Pedro Ximenez và lớp ngô lỏng nhiều hình cầu nổ tung ở trên cùng - một trò chơi mô phỏng thức ăn của ngỗng. Món ăn được phục vụ trong một chiếc hộp phản chiếu, nơi bạn sẽ không nhìn thấy món ăn khi cố gắng nhặt nó lên.
Gilda là một loại pintxo cổ điển từ vùng Basque của Tây Ban Nha bao gồm một quả ớt guindilla, một miếng phi lê cá cơm Cantabrian và một quả ô liu manzanilla xiên trên tăm. Gilda của Disfrutar lấy tất cả các hương vị truyền thống - mặn, cay, chua, béo và lật ngược nó lên.
Được phục vụ trên một chiếc đĩa, trên bức tranh về một gilda cổ điển, có những miếng cá thu, nụ bạch hoa, gel ớt guindilla ngâm, dầu ô liu và ô liu lỏng El Bulli mang tính biểu tượng. Nó có thể trông giống như một quả ô liu, nhưng chắc chắn không phải là một quả ô liu, nó là một "vụ nổ" nước ép ô liu xanh, được làm bằng cách trộn nước ép với natri gluconat, sau đó thả vào bồn nước và natri alginate.
Các tiện ích công nghệ cao được sử dụng cho món này. Để tạo ra rau củ và trái cây màu đen, các đầu bếp sử dụng nồi hơi đôi OC'OO. Đây là nồi áp suất của Hàn Quốc, có thể kiểm soát được nhiệt độ và thời gian và có thể sử dụng trong thời gian dài, mang lại kết quả đáng ngạc nhiên. Để tạo ra súp lơ đen, nhóm sử dụng chương trình "trứng ủ", không chỉ chuyển màu mà còn giúp rau phát triển các nốt hương balsamic thú vị và kết cấu mềm mại, đồng thời giữ nguyên hình dạng ban đầu của sản phẩm. Cường độ của súp lơ được cân bằng với nước sốt bechamel dừa mềm mịn và hơi đất cùng một chút hương chanh thơm.
Một trong những kỹ thuật quan trọng nhất được tạo ra tại Disfrutar, pizza không bột đã xuất hiện trên thực đơn dưới nhiều hình thức khác nhau trong nhiều năm qua. Các tấm dẹt - màng ăn được làm từ tinh bột thực vật được sử dụng ở Nhật Bản để gói đồ ngọt hoặc thuốc - được trộn với kem inulin, một chất thay thế chất béo, để tạo ra kết cấu bánh phồng cực kỳ nhẹ và giòn. Nó có thể được sử dụng cho cả các món ngọt và mặn, bao gồm làm lớp nền cho nấm cục đen, burrata và dầu ô liu nguyên chất hình cầu.
Đây là bánh mì và bơ, nhưng không phải như bạn biết. Sử dụng máy bơm khí hồ cá và một ít lecithin đậu nành, bơ được biến thành các bong bóng chất béo rắn, mang đến cho món ăn độ béo ngậy và hương vị của chất béo, nhưng theo một cách tinh tế và thanh lịch. Thực khách được đưa cho một chiếc kính lúp để đánh giá kỹ thuật ở cự ly gần và đánh giá cao hình cắt nhỏ của một người đàn ông trên đĩa. Bơ hun khói được đặt trên một số bánh mì giòn với một đống trứng cá muối hào phóng.
Mọi thứ hiếm khi như vẻ bề ngoài của chúng ở Disfrutar. Trong trường hợp này, một giỏ trứng được đặt trên bàn với một quả trứng vàng ở giữa, sau đó là đĩa gồm lòng đỏ trứng lấp lánh, màu vàng thực chất là một món súp hình cầu, cực kỳ mặn từ giáp xác được làm từ đầu tôm. Món này lấy cảm hứng từ cua sốt ớt, lòng đỏ giả được kết hợp với lòng trắng trứng (thật) và được phục vụ cùng ba con tôm béo, mọng nước và nước sốt satay của Indonesia nồng nàn vị cay của ớt và đậu phộng.
Vào cuối tháng 1 hàng năm, hành tây ngọt gọi là calçots mọc khắp Catalonia. Để chào mừng sự xuất hiện của chúng, người ta tổ chức các cuộc tụ họp và lễ hội, nơi một lượng lớn hành tây được nấu trên ngọn lửa. Du khách ngồi ở những chiếc bàn dài, mua một tá, loại bỏ lớp vỏ đen, nhúng hành tây thật nhiều vào nước sốt romesco, ngửa đầu ra sau và hạ chúng xuống, tất cả đều được rửa sạch bằng một lượng rượu vang đỏ.
Theo truyền thống, calçot được gói trong giấy báo, giống như ở Disfrutar - nơi nó trở thành một món quà lưu niệm để mang về nhà. Để thưởng thức món ăn này quanh năm, calçot được sấy khô đông lạnh sau khi nấu trên ngọn lửa. Kết quả là một món calçot giòn tan, kết hợp với nước sốt miso romesco chua và đất và nước dùng hành tây hun khói đậm đà.
Một đĩa hình quả cà tím được bày ra với 11 loại microgreen (cành thảo mộc và rau) khác nhau được đặt trong thạch cà chua và kèm theo mô tả về hương vị của từng loại. Thực hiện từ dưới lên trên bằng một cặp nhíp của đầu bếp, khách được mời nếm thử từng loại. Cường độ hương vị của từng loại đều đáng ngạc nhiên và ấn tượng. Ngay cả khi bạn không dành nhiều thời gian để ăn khoai tây sống chẳng hạn, bạn vẫn sẽ biết nó có vị như thế nào. Thạch cà chua chua có tác dụng làm sạch vòm miệng, đặc biệt là khi bạn đang chuyển từ nếm củ cải đường sang thì là.
Với rất nhiều món ăn phức tạp và tinh tế trong thực đơn Disfrutar, điều này buộc thực khách phải lùi lại một bước và tập trung vào một loạt các sản phẩm tự nhiên đơn lẻ.
* Hình ảnh được cung cấp bởi Francesc Guillamet, Ernest Abentin (The Goose that Laid the Golden Eggs and Flavour Concentration), Joan Valera (hình ảnh tiêu đề của đầu bếp và nhà hàng) và Rachael Hogg (bánh mì với bơ hun khói có ga và trứng cá muối).
Nguồn: Rachael Hogg/50 Best Stories
Tính đến tháng 2/2024 đã có 24 nhà hàng phong cách đậm chất Việt trong danh sách gợi ý của Michelin. Hãy tìm kiếm các nhà hàng Việt trên Michelin Guide, trong phân loại với lựa chọn ẩm thực Việt, bạn sẽ tha hồ trải nghiệm đặc trưng ẩm thực Việt nếu ghé thử những nhà hàng này.
2 khu phố di sản Singapore nổi đình nổi đám trên các diễn đàn hay cộng đồng du lịch, không chỉ có những cảnh đẹp truyền thống mà còn có nhiều món ăn ngon.
Là một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu với lịch sử phát triển gần 80 năm, loạt nhà hàng sang trọng thuộc hệ thống InterContinental Hotels & Resorts ở Việt Nam có gì thú vị?
Phải chăng món Hàn chỉ đáng kể ở đồ nướng? Những nhà hàng phục vụ ẩm thực Hàn Quốc ngon nhất thế giới bên ngoài xứ sở kim chi sau đây sẽ cho thấy món Hàn phong phú, đa dạng hơn bạn tưởng.
Ở Hà Nội, những địa điểm ẩm thực ở Hà Nội fan bóng đá thường hay lui tới mỗi mùa World Cup thường là những nhà hàng phục vụ bia tươi hoặc bia hơi Hà Nội đáp ứng được số lượng lớn.
Những chiếc bánh kem được tạo hình như tô bún bò, phở, Việt Nam thậm chí cơm trộn Hàn Quốc, ramen Nhật Bản đang gây sốt khắp cộng đồng mạng.
Hãy kiểm chứng đẳng cấp của Nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2024 - Disfrutar ở Barcelona, Tây Ban Nha với 10 món ăn mang tính biểu tượng khiến mọi người trên khắp thế giới tìm đến để thử.
Chia sẻ nỗi nhớ phở và nỗi nhớ Việt Nam của mình, anh Tây giới thiệu những hàng phở ngon nhất châu Âu ở những thành phố lớn mà bản thân anh đều đã có dịp nếm thử phở Việt ở đó.
Hướng dẫn địa điểm ăn chơi ở Madrid được đúc kết từ một số kinh nghiệm của đầu bếp và nhân viên pha chế nổi tiếng nhất thành phố này. Đó là những nơi họ dùng bữa và nhâm nhi đồ uống ngoài giờ làm việc.
Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch châu Âu, cụ thể là nước Anh thì tham khảo ngay Top 8 nhà hàng thú vị nhất Vương quốc Anh. Chỉ có điều, bạn cần đi xa khỏi thủ đô London một chút.
Một Việt kiều xa quê đang sống ở nhà chồng bên châu Âu mới đây đã chia sẻ công thức làm món trứng rán Tây Ban Nha. Chắc hẳn đối với những ai chưa từng thưởng thức ẩm thực quốc gia này thì đây là món vô cùng mới lạ.
Bạn đã từng nghe nói đến negroni hay từng thưởng thức món đồ uống trứ danh này chưa? Phải đến 8 quán bar phục vụ loại cocktail ngon nhất thế giới này ở Ý mới cảm nhận rõ được hương vị chuẩn.