Dịp xuân và Tết Nguyên đán không thể thiếu những món mứt cổ truyền, đó là lý do cộng đồng ẩm thực bàn về cách làm món mứt vỏ bưởi - món mứt được cho là khá ngon và bổ dưỡng.
Mới đây, FB Nguyễn Hải Yến (Hà Nội) có một bài đăng đáng chú ý trên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn chia sẻ với cả nhà cách làm mứt vỏ bưởi. "Mấy hôm nữa nhà em có cỗ nên em làm tiếp khách. Mứt rất thơm ngon và nhiều người thích. Mứt vỏ bưởi còn tốt cho sức khỏe nữa đó ạ. Miền Nam có mứt làm từ bưởi da xanh. Em ở đất Diễn nên tận dụng bưởi Diễn để làm mứt ạ.
Bưởi chỗ nhà em thì nhiều lắm. Quả ngon cây cỗi đem biếu với bán. Quả xấu, bộp bộp hay ở cây non nhiều khi không ăn hết nên em tranh thủ làm mứt. Làm đơn giản nhưng mỗi tội nó lâu và cầu kỳ lắm ạ. Em làm mẻ mứt mất nguyên một ngày và đau lưng, ê tay nhức luôn ý.", thành viên này cho biết.
Miền Nam nổi tiếng với bưởi da xanh thì miền Bắc có bưởi Diễn vỏ màu vàng. (Ảnh: FB Nguyễn Hải Yến)
Theo một số tài liệu, bưởi Diễn là một giống bưởi nổi tiếng thuộc làng Diễn xưa kia và nay là khu vực các phường Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn của quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Các bước làm mứt vỏ bưởi của FB Nguyễn Hải Yến như sau:
- Bưởi rửa sạch, tách vỏ thành 7 - 8 miếng, sau đó lạng bớt cùi, thái nhỏ và thái cứ một quả thì rắc một nắm muối vào bóp.
- Đem rửa với nước và tiếp tục vừa rửa vừa bóp. Rửa và bóp gần 20 lần nước.
- Đem luộc tầm 3 - 5 phút rồi lại đem ra rửa. Cứ như vậy lặp đi lặp lại luộc 3 lần và rửa đến khi nào thử miếng cùi không còn đắng nữa là được.
- Ướp theo tỷ lệ, ví dụ cùi của 10 quả bưởi ướp cùng 2 túi đường trong khoảng 7 tiếng, sau đó đem sên mất 3 tiếng lửa nhỏ thì mứt lên đường và hơi khô thì cho sấy lò ở nhiệt độ 100 độ C. Chú ý vừa sấy vừa trông không để bị khô quá.
Các công đoạn làm mứt vỏ bưởi qua hình ảnh. (Ảnh: FB Nguyễn Hải Yến)
Nhiều ý kiến cộng đồng mạng cũng chia sẻ cách làm mứt vỏ bưởi. FB Ngọc Ruby cho hay: "Mn ngâm bóp với nước muối xong trần qua rồi vắt nước ngâm vắt lại vài nước, ngâm thêm tầm nửa ngày rồi ướp đường sên. Chỉ làm cho hết đắng k luộc nhiều vỏ hết tinh dầu thì sẽ giữ được mùi thơm của vỏ nhiều hơn...".
"Mứt vỏ mình làm đây ạ... Này mh làm bằng loại bưởi vỏ dày, k lấy cùi". (Ảnh: FB Ngọc Ruby)
Một số ý kiến khác bàn về cách chế biến: "Chỗ bóp 2 chục nước kia nếu thay bằng nước nóng thì nó nhanh hết đắng hơn đó ạ"; "E cũng từng làm món này. Mà cực lắm luôn. So với mứt dừa thì nó nhọc hơn rất nhiều. Cơ mà ăn thì cuốn"; "Thêm một ít nc cốt chanh dây vị cũng rất ngon, thơm"...
Nguồn: Tổng hợp
Hết bánh bao quả quýt hot hit hồi năm ngoái giờ lại đến phiên bản bánh mousse bắp ngọt trông không khác gì bắp thật tự làm siêu dễ
Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH, nhiều bạn trẻ đã chia sẻ cách ăn nuốc như một món “sashimi” giòn ngon vô cùng.
Mỗi dịp Tết đến xuân về, người Việt thường bài trí bàn thờ - một trong những việc quan trọng không thể bỏ qua. Đừng quên “lưu” lại những cách bài trí dưới đây nhé!
Vì sao lại có nghi thức ăn chay trong tháng Vu Lan nhỉ? Bạn đã biết các món chay ngon dễ làm nào cho mâm cơm báo hiếu chưa?
Không được đi vi vu du lịch thì đã sao, ở nhà quây quần bên gia đình đã là chuyến du lịch nghỉ ngơi trọn vẹn nhất rồi
Với quan điểm "ăn chay làm sao để không nhàm chán và ai cũng đều thích", một tác giả đã chia sẻ công thức làm 4 món chay siêu ngon đến cộng đồng mạng.
Nếu thấy mùa hè oi ả và hơi chán ăn thì đã đến lúc bạn nên xem xét giải nhiệt bữa ăn bằng những món nộm. Tham khảo ngay công thức nộm tai heo hoa chuối sau đây nhé!
Phố cà phê đường tàu Phùng Hưng gần đây lại chấn động sau vụ khách Tây va vào tàu. Một lần nữa cơ quan chức năng lại vào cuộc ngăn khách vào khu vực này. Nhưng liệu tổ hợp dịch vụ này sẽ ngừng hoạt động hẳn hay sau một thời gian lại "đâu vào đấy" như trước?
Nếu bạn là một trong những người đang bị "nóng trong người" vì trót ăn quá nhiều vải như bao người thì công thức làm món thạch vải thơm mát sau đây rất đáng để tham khảo.
Mùa sen đến rồi! Điều đó thể hiện qua những loạt ảnh của các thành viên Check in Vietnam vừa mới đi check in mùa sen tháng 6. Nhiều thành viên cũng nhiệt tình giới thiệu những đầm sen đẹp nhất.
Vụ việc 5 người lạc trên núi Hàm Lợn và phải gọi cảnh sát giải cứu gây tranh cãi trên một trang mạng, trong đó có ý kiến gây chú ý: "Bật gg map lên cũng thấy đường mà vẫn đi lạc được".
Nói về món xôi đỗ đen kiểu Hải Phòng nhưng lại chia sẻ cách nấu xôi đỗ đen "tơi ráo nguyên hạt, mềm dẻo, không dầu mỡ" theo khẩu vị của mình, tác giả này có lẽ đã gợi nhớ cho bao người về món xôi khá quen mà lâu lâu mới ăn.