Bộ ảnh mộc mạc "Xem bà cụ làm kẹo vừng" của tác giả Từ Quang Đức khiến bao người trở về tuổi thơ với những viên kẹo vừng đầu đời cái thời ở quê còn thiếu đường, thiếu kẹo...
Xưa kia, ở những miền quê nghèo không có nhiều loại bánh kẹo đa dạng như bây giờ, quà quê cho lũ trẻ chỉ có bánh đa, bánh đúc... và đặc biệt là kẹo vừng, thức quà giúp lũ trẻ không phải rình cha mẹ đi vắng để... ăn vụng đường. Viên kẹo thơm ngọt vị đường nấu quyện với vừng rang ngầy ngậy khi nhai thì giòn tan, nhưng đa phần lũ trẻ ngày ấy chỉ dám ngậm trong miệng cho tan dần.
Giờ đây thật hiếm có khó tìm những viên kẹo vừng. Có lẽ bởi vậy mà chùm ảnh về bà cụ làm kẹo vừng của tác giả Từ Quang Đức đăng tải trên một diễn đàn MXH đã lập tức gây sốt cộng đồng mạng.
Khi vừng rang xong, cụ đổ ra mẹt và dùng hai tay siết cho rơi hết những cánh vỏ bị cháy hay vụn ra.
Sau đó, cụ sảy cho bay những mảnh vụn đã siết.
Theo tác giả chùm ảnh, bà cụ cho biết tỷ lệ vừng và đường là 1-1, nước thì bà cụ cho áng chừng. "Bà cụ cho thêm một chút mạch nha vào xoong nước đường. Cụ có nhắc là cho thêm mấy giọt nước chanh nữa, lúc cụ cho tôi lại ra ngoài nên không chụp được đoạn ấy.", tác giả chia sẻ.
Mạch nha cụ tự nấu lấy.
Cho vừng vào và đảo kỹ cho nước mật và vừng quện đều vào nhau.
Xong rồi cụ cho ra khuôn và cán.
Kẹo được xắt với những đường dao ngay ngắn.
Và đây là kẹo thành phẩm.
Những bình luận trầm trồ, thích thú từ cư dân mạng: "Những hình ảnh mà bé bé c rất quen"; "Mình xem mà thấy nhớ tuổi thơ, bếp lửa và ông bà quá. Kính chúc cụ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc bên con cháu ạ."; "Góc bếp củi đơn sơ, ngọn ngàng ấm áp. Chúc cụ thật nhiều sức khỏe ạ"; "Cụ 97 tuổi mà còn minh mẫn, khoẻ và tháo vát quá. Chúc cụ nhiều sức khoẻ"; "Nhìn thoáng qua tưởng cái bếp của mẹ mình ở quê. Nhớ nhà nhớ mẹ quá"...
(Ảnh: Từ Quang Đức)
Học hỏi nhiều công thức trên MXH, một tác giả đã tự sáng tạo ra cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon để giúp giải nhiệt những ngày hè oi bức.
Tác giả công thức bún thang Hà Nội cho biết mình đã "chắt lọc công thức từ nhiều anh chị trong group cộng thêm trải nghiệm từ bát bún thang" từng được thử và kết quả là "thành công ngoài sức tưởng tượng".
Hài hước gọi sung non là "cây nho thân gỗ", tác giả này đã khiến cộng đồng mạng phải xuýt xoa trước công thức làm món ăn kèm ốc luộc của mình.
Trào lưu bánh tráng nở hoa trên tiktok bỗng được hưởng ứng nhiệt tình, công nhận thành phẩm đẹp ngoài sức tưởng tượng
Mùa nắng nóng mà không có canh và dưa chua ăn kèm thì có lẽ bữa cơm hơi khó nuốt. Công thức làm món rau muống muối chua ngọt sau đây sẽ giúp bạn làm dịu thêm bữa cơm mùa hè.
Kể từ khi lập kênh đến nay Bà Tân vlog vẫn luôn thu hút được nhiều sự theo dõi của giới trẻ nên không có gì khó hiểu khi bà vẫn kiếm thu nhập khủng dù nhận nhiều phốt
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Qua công thức được chia sẻ bởi một nam đầu bếp không chuyên mới thấy cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng và luôn khiến thực khách cảm thấy vui vẻ.
Một tín đồ ẩm thực tự nhận là người "mê nấu nướng" đã chia sẻ công thức pa tê truyền thống của mình nhân cảm hứng "trời lạnh lại thèm pa tê", trạng thái mà không ít fan bánh mì pa tê hoặc xôi pa tê ở miền Bắc đang trải qua.
Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.
Ngày lễ, Tết thường có nhiều thời gian ngồi trò chuyện, tán gẫu với những món ăn chơi như hướng dương, hạt dưa, hạt bí... và nhất là bò khô. Gọi đó là "món ăn vạn người mê ngày Tết", một netizen đã chia sẻ công thức làm món bò khô khá đơn giản.
1 tháng nữa thôi là mùa Noel đã đến rồi và một netizen chuyên làm bánh đã đăng rất sớm 2 công thức làm bánh donut màu Giáng sinh lên diễn đàn MXH khiến cộng đồng mạng được tha hồ chiêm ngưỡng ảnh đẹp.