Miền Tây là vùng đất có nền ẩm thực đa dạng không ngờ đối với du khách ở xa đến đây, trong đó có 8 món ăn vặt nên thử khi tới thăm xứ dừa Bến Tre - một trong những địa phương có ẩm thực phong phú nhất miền Tây.
Thời gian gần đây, FB Nhân Thanh Thai - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn quê Bến Tre - đã gây nhiều ấn tượng thú vị đối với cộng đồng mạng khi có một serie bài giới thiệu những món ngon của quê hương mình. Hãy cùng tham khảo một trích dẫn từ serie này về 8 món ăn vặt Bến Tre mà bạn trẻ này gọi là "các món đồ ngọt - đồ ăn tráng miệng" kèm những lời giới thiệu chi tiết.
MỤC LỤC [Hiện]
Chuối xiêm chín cả quài, cả buồng mà ăn không hết thì làm món này. Lột vỏ chuối, ép mỏng, rồi đem phơi nắng tự nhiên. Chuối dậy mùi thơm ngọt, cắn vào thấy vị bùi bùi, dẻo nhẹ và ngọt thanh, không hề gắt. Món này bà con ở quê tui có thể tự làm tại nhà hoặc dễ dàng, chỉ cần canh nắng là xong được món ăn vặt heo thì.
Bánh tráng dừa là đặc sản trứ danh của xứ tui: Mỹ Lồng, Giồng Trôm, Bến Tre, được làm từ bột xay từ gạo và nước cốt dừa, thêm tí muối đường và mè. Khi nướng trên bếp than, bánh chuyển từ từ sang màu vàng rồi nâu nhạt nhạt, tỏa mùi thơm béo ngậy. Vị giòn rụm hòa quyện giữa mặn, ngọt, béo làm ai ăn cũng mê. Đã là đặc sản thì đi đâu cũng thấy, đặc biệt là về xứ Mỹ Lồng quê tui là sẽ bắt gặp cảnh phơi bánh trên liếp lá dừa vào mỗi buổi sáng.
Xôi bắp, hay còn gọi là bắp quết, là món ăn dân dã gói trong lá chuối xanh mướt. Hạt bắp non được nấu mềm, quết nhuyễn cùng ít hạt xôi nếp, tạo thành hỗn hợp dẻo dẻo, thơm thơm ăn kèm với cơm dừa nạo ra và đường mè. Cái muỗng múc được làm từ que tre hoặc được chẻ từ cây dừa, mang lại cảm giác rất “quê hương” cũng rất bảo vệ môi trường. Món này hay được bày bán vào buổi sáng sớm ở các chợ quê, nóng hổi và thơm nồng nàn.
Ngày hè nóng bức mà có ly chè sương sa hột lựu hay bánh lọt thì hết sẩy. Từng viên hột lựu đỏ au, trong veo, kết hợp với bánh lọt xanh mát từ lá dứa, bơi trong nước cốt dừa béo ngậy. Vị ngọt nhẹ, thanh mát khiến ai cũng thích mê. Bạn có thể tự làm ở nhà với nguyên liệu dễ tìm hoặc mua sẵn ở các quán chè trong chợ.
Dừa sáp Bến Tre là đứa em đặc biệt nhất củ họ dừa, tuy nổi lên sau nhưng lại được ưa chuộng vì cùi dừa dày, mềm dẻo, béo ngậy hơn dừa thường. Trộn cùi dừa với đá nhuyễn, sữa đặc, chút đậu phộng rang, bạn sẽ có một món ngon vừa mát vừa bùi. Nếu muốn sáng tạo, bạn có thể mix thêm mít hay xoài chín. Tuy nhiên món này cũng hơi kén người ăn vì quá béo, mình ăn chắc được vài muỗng thôi chứ cũng không quá hảo món này.
Chuối hồng là chuối xiêm chín, được lột bớt 1 phần vỏ ngoài, chừa lại 1 lớp vỏ lụa thật mỏng, đem phơi nắng cho khô lại, khi ăn có vị ngọt đậm, dai dẻo, thơm thoang thoảng mùi nắng. Chuối già thì lột sạch vỏ trước khi phơi, cho ra món chuối vàng óng, mềm thơm, xực xực. Món này vừa là món ăn vặt ngon miệng lành mạnh, vừa có thể làm quà biếu họ hang, bạn bè, hàng xóm.
Sầu riêng Cái Mơn (Cái Mơn thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách) nổi tiếng khắp miền Tây với múi vàng ươm, cơm dày và hạt lép. Mỗi trái đều tỏa hương thơm lừng, vị ngọt béo và mịn màng, ăn một lần là nhớ mãi. Ngoài ăn không ra thì mình có thể bắt gặp nhiều món ngon khác làm từ sầu riêng như bánh pía nhân sầu, chè thái...
Bánh xà lam dừa là món bánh dân dã, được làm từ bột mì và dừa. Bánh được nướng lên để thành vỏ ngoài dẻo dẻo, bên trong là nhân dừa ngọt béo. Sau khi được nướng lên, bánh tỏa mùi thơm quyến rũ, có thể cắt thành từng lát vừa ăn. Món này khá ngọt nên thường được dung để mời khách kèm với bình trà đậm nóng.
Nguồn: FB Nhân Thanh Thai
Thêm một gợi ý cho bạn, thành phố có tên bắt nguồn từ một loài cá này còn được mệnh danh là xứ Tây Đô ở Việt Nam.
Nếu bạn là một tín đồ trà sữa kem cheese, lại còn yêu màu xanh thì đây sẽ là thứ đốn hạ trái tim bạn.
Những ai có thói quen ăn bánh vào mỗi bữa sáng hay mỗi lần ra phố vặt ở thủ đô hẳn sẽ quan tâm loạt địa chỉ những quán bánh ngon Hà Nội sau đây.
Còn gì tuyệt vời bằng ở tận miền Bắc mà được xơi thử đặc sản bánh lá mơ nước cốt dừa dân dã, mộc mạc của miền Tây. Cách nhanh nhất chính là học hỏi ngay công thức chế biến sau đây.
Sau Cộng Cà phê, Phúc Long là thương hiệu đồ uống Việt Nam đình đám tiếp theo “đặt chân" đến xứ người - du học sinh Mỹ rục rịch “check in"
Chờ mãi mới đến ngày được khám phá ẩm thực Hà Nội, tội gì mà không ghé qua các quán ăn sinh viên nổi tiếng để trọn vẹn quãng đời học sinh
Miền Tây là vùng đất có nền ẩm thực đa dạng không ngờ đối với du khách ở xa đến đây, trong đó có 8 món ăn vặt nên thử khi tới thăm xứ dừa Bến Tre - một trong những địa phương có ẩm thực phong phú nhất miền Tây.
10 món ngon nên thử khi tới thăm Bến Tre được một bạn trẻ giới thiệu khiến ai cũng tấm tắc khen món cũng ngon và băn khoăn liệu có đủ sức ăn hết bằng này món nếu chỉ đến đây du lịch vài ba ngày.
Với quan điểm "ăn chay làm sao để không nhàm chán và ai cũng đều thích", một tác giả đã chia sẻ công thức làm 4 món chay siêu ngon đến cộng đồng mạng.
Còn gì tuyệt vời bằng ở tận miền Bắc mà được xơi thử đặc sản bánh lá mơ nước cốt dừa dân dã, mộc mạc của miền Tây. Cách nhanh nhất chính là học hỏi ngay công thức chế biến sau đây.
Món kẹo chuối Bến Tre rất phù hợp cho những bữa tiệc trà vào dịp Tết. Công thức làm món kẹo này đã được một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn đúc kết ở mức cấp tốc, chỉ trong 30 phút.
Bến Tre không chỉ toàn dừa với dừa, nơi đây vẫn còn những địa điểm vui chơi “thả ga” mà bạn phải biết khi đến với xứ sở miền Tây này.