Home Ngoài phố Phở Hà Nội đã nổi tiếng thế giới nhưng vẫn còn đó món phở bò miền Nam hơi khác một chút mà không kém hấp dẫn

Phở Hà Nội đã nổi tiếng thế giới nhưng vẫn còn đó món phở bò miền Nam hơi khác một chút mà không kém hấp dẫn


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Phở đã được quốc tế coi là món ăn tiêu biểu của Việt Nam, trong đó Phở Hà Nội là đại diện chính. Nếu ở miền Bắc có một số người phân biệt phở Hà Nội với phở Nam Định thì miền Nam cũng có món phở bò miền Nam rất hấp dẫn.

món phở bò miền Nam
Một tô phở bò miền Nam có hành tây lát mỏng.

Nếu đến với Sài Gòn mà muốn ăn một tô phở giống ở miền Bắc thì bạn cần hỏi đường đến quán "phở Bắc", sẽ có món phở bò tương đối giống phở Hà Nội. Còn nếu chỉ là quán phở thông thường thì bạn sẽ được được thưởng thức món phở bò miền Nam rất khác với "phở Bắc". Sự khác biệt chủ yếu đến từ một số cách chế biến và cách dùng sau:

- Nước dùng: Nước phở của món phở bò miền Nam được cho là có màu đục hơn phở bò miền Bắc. Cũng làm từ xương hầm nhưng nước dùng phở miền Nam nhiều nước béo hơn và thậm chí nhiều nơi còn một chén nước béo (nước mỡ của xương bò) để riêng nếu khách muốn. So sánh 2 loại nước dùng thì nhiều người cho rằng phở miền Bắc phù hợp với ai thích nước phở ngọt thanh, còn nước phở miền Nam phù hợp với người thích vị béo ngậy, đậm đà. Cũng có tài liệu cho rằng nước dùng phở bò miền Nam ngọt hơn, béo hơn và nấu bằng xương gà kết hợp với con khô mực hoặc củ hành nướng và gừng nướng.

món phở bò miền Nam

món phở bò miền Nam

- Đồ ăn kèm: Nếu như miền Bắc thường ăn phở và cả một số loại bún, miến, cháo với quẩy thì phở bò miền Nam lại ăn kèm với rau. Các loại rau thường dùng là ngò gai, húng quế, giá (chần hoặc sống), hành tây cắt lát mỏng (có thể ngâm với dấm)... Rau để riêng trong một dĩa hay cả rổ bán kèm theo từng tô phở bò miền Nam. Các loại gia vị cho thêm thì phở bò miền Nam cũng dùng tương ớt đỏ, chanh, ớt tươi... nhưng có điểm khác là dùng thêm cả tương đen ngọt do sự khác biệt trong khẩu vị của đa số người dân miền Nam.

món phở bò miền Nam

món phở bò miền Nam
Rau ăn kèm và gia vị cho vào phở bò miền Nam.

- Phần thịt: Cùng là thịt bò nên các loại thịt bò đưa vào phở ở 2 miền tương đối giống nhau, cũng được chia ra tái, chín, nạm, gầu... cho thực khách lựa chọn. Phở bò miền Nam chỉ có một điểm khác là sử dụng cả bò viên, thứ không bao giờ tìm thấy trong các tô phở ở miền Bắc. Tuy nhiên, xét theo độ đa dạng của thịt bò thì phở ở miền Bắc vẫn nhiều lựa chọn hơn, ngoài 5 thứ chín, tái, nạm, gầu, gân như phở bò miền Nam thì còn có cả bắp, tủy, bò xào... vô cùng phong phú.

món phở bò miền Nam

- Sợi phở: Phở bò miền Nam thường sử dụng loại bánh phở có sợi phở nhỏ, tròn và dài khác lạ. Sợi phở này khác với bánh phở miền Bắc, thường là sợi phở dẹt và thậm chí là ở nhiều quán phở nổi tiếng thì sợi càng dẹt hơn nữa và bề ngang to hẳn.

món phở bò miền Nam

Theo một số tài liệu và các nhà nghiên cứu thì phở bò miền Nam chính là món phở có xuất xứ từ miền Bắc. Giữa thế kỷ 20, phở bò từ miền Bắc đã xâm nhập vào miền Trung rồi cả miền Nam và đến nay được biến tấu hơi khác so với nguồn gốc của nó mà đặc trưng nhất có lẽ là món phở bò ở miền Nam. Sau tất cả, để có thể so sánh một cách trực quan nhất thì không gì bằng việc người Bắc vào miền Nam thử phở bò miền Nam và ngược lại, người Nam ra miền Bắc thử Phở Hà Nội đúng không nào?

(Ảnh: Wikipedia; Đồ họa: Kenh14.vn)

Có những người đi du lịch hệ ẩm thực, đến một nơi chỉ vì phát cuồng những món ăn lạ của lạ này

Đi du lịch nhiều nhưng bạn đã thử hết những món ăn ngon của Việt Nam chưa. Xem những bài dự thi “Bản đồ Du lịch Ẩm thực Việt Nam” mới thấy Việt Nam mình còn nhiều đặc sản lắm.

Làm bánh Socola chảy trái tim cho người đặc biệt từ công thức siêu dễ

Hương vị thơm ngon mà bánh socola chảy mang lại sẽ là sức hấp dẫn không thể chối từ, đặc biệt làm tan chảy tâm hồn những tín đồ mê đồ ngọt.

Bảng xếp hạng món ngon Việt Nam vừa quen vừa lạ trên trang mạng nước ngoài

Trong Top 10 bảng xếp hạng món ngon Việt Nam này, có thể nhận thấy một danh sách vừa quen vừa lạ với những dòng nhận xét nhìn chung là tích cực.

Điểm danh những hiệu bánh mì kẹp thịt trứ danh Việt Nam, nhân "ngập miệng" mà ăn hoài không chán

Bánh mì kẹp thịt trứ danh Việt Nam từ lâu đã trở thành "hot trend", đặt biệt là vào mùa đông lạnh lẽo. Hãy cùng điểm danh những địa chỉ bánh mì kẹp ngon "nức nở" khắp dải đất hình chữ S nhé!

3 năm trước gọi nguyên cả menu, năm nay Khoa Pug nhẹ nhàng ăn tô phở chọc trời 1 triệu ở Landmark 81

Lần đầu thưởng thức tô phở đắt đỏ trên đỉnh tòa nhà Landmark 81, Khoa Pug vừa ăn, vừa đưa ra những lời nhận xét khá thú vị, đúng là người có tiền tiêu chuẩn vẫn khác biệt!

Cập nhật tình hình ở các quán cà phê trang trí Noel: Đông đảo bạn trẻ tới "sắm" ảnh cho mùa đông năm nay

Các bạn trẻ Bắc chí Nam xúng xính váy áo “sắm” hình Noel, đến các chỗ check in nào cũng trở nên đông đúc, chụp hình sống ảo trong các quán cà phê này quả là thử thách lớn.

Check in vòng quay ngựa gỗ trong các khu vui chơi được giới trẻ ưa chuộng trong mùa Noel năm nay

Không phải cây thông Noel cao cả mấy mét hay được trang trí hoành tráng, mà vòng quay ngựa gỗ này mới khiến giới trẻ “điên đảo” trong mùa Giáng sinh.

Lịch trình 5N4Đ khám phá Sài Gòn, Cần Thơ và Cà Mau, check-in gần 10 địa danh nổi tiếng của bạn trẻ Hà thành

Trong lịch trình 5N4Đ khám phá Sài Gòn, Cần Thơ và Cà Mau, bạn trẻ Hà thành này lưu lại Sài Gòn lâu nhất và đã check-in nhiều địa danh nổi tiếng như chợ nổi Cái Răng, cực Nam Tổ quốc, dinh Độc Lập...

Bánh crepe mềm dẻo cuộn pudding: Từ món "hot trend" đến gây tranh cãi diễn đàn ẩm thực

Món bánh crepe mềm dẻo cuộn pudding đang gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn ẩm thực về cả độ ngon ngọt, vẻ ngoài lạ mắt lẫn giá bán được cho là gần bằng 2 bát phở.

Cộng đồng phượt thủ rủ nhau phượt xuyên Tết từ Sài Gòn ra Hà Nội: 23 - 24 Tết ra Hà Nội, mùng 6 - 7 Tết vào lại Sài Gòn

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng cộng đồng phượt thủ đã rủ nhau phượt xuyên Tết từ Sài Gòn ra Hà Nội, lịch trình dự định là 23 - 24 Tết ra Hà Nội, mùng 6 - 7 Tết vào lại Sài Gòn.

Những điều rút ra từ chuyến xuyên Việt đầu tiên của cô gái 25 tuổi: "Người khác đi được thì mình cũng đi được"

Một trong những điều rút ra từ chuyến xuyên Việt đầu tiên của cô gái 25 tuổi này là "Người khác đi được thì mình cũng đi được" và cô bạn tự nhủ "Mình sẽ lại đi tiếp ở những hành trình khác".

2
2
2
2
3