Món chay bình dân từ hoa chuối có thể tạo nên cả một mâm chay với các món gỏi hoa chuối rau, cá cơm (làm bằng hoa chuối) chiên giòn chấm tương ớt và cá cơm rim mặn cùng chén cơm nóng.
FB Huỳnh Quyên mới đây thu hút sự chú ý trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu nướng khi giới thiệu món chay bình dân từ hoa chuối. FB này chia sẻ: "Sáng nay ra vườn phát hiện được 2 cái bắp (hoa) chuối. Vậy là hôm nay có dịp khoe với cả nhà mấy món chay bình dân từ hoa chuối. Thường khi chúng ta hay ăn món rau hoa chuối trong các món như bún riêu, bún bò, hoặc trộn gỏi... Mình chỉ sử dụng phần bẹ và bỏ các quả chuối non đi. Nhưng với món Cá cơm chiên giòn này thì nguyên liệu chính là phần hóa này".
Sau đây là những nguyên liệu, cách sơ chế và chế biến món hoa chuối từ FB Huỳnh Quyên:
MỤC LỤC [Hiện]
"Mình lấy phần hoa như thế này hoặc nhỏ hơn cũng được. Hoa càng nhỏ càng ngon. Chuối này là chuối sáp. Nếu không có bạn có thể thay bằng chuối xiêm, chuối hột đều được".
"Hoa sau khi tướt bỏ nhụy thì ngâm vào nước chanh 15p rồi vớt để ráo".
"Bỏ phần nhụy bên trong, phần này cứng và chát lắm".
"Nhìn đẹp chứ bộ. Nhưng không ăn được đâu nhé!".
"150g bột chiên giòn. Cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, cho nước vào từ từ và trộn đều đến khi bột sệt lại. Không loãng quá nhé, nếu loãng quá bột sẽ không bám vào cá".
"Bột pha sệt chứ không loãng nhé cả nhà. Áo đều bột như thế này là được".
"Chảo sâu lòng, dầu hơi nhiều, chuẩn bị sẵn 1 cái vợt để ráo dầu. Trộn tới đâu chiên tới đó. Mình dùng bột chiên giòn và nêm chút hạt nêm chay".
"Thả từng con 1, làm món này mình chịu khó kiên nhẫn tí xíu nhé, nếu bỏ nhiều nó sẽ bị dính chùm lại."
"Chiên lần 2 dầu phải thật nóng, canh vừa vàng đều vớt ra ngay. Lúc này cá không còn dính vào nhau nữa nên mình cho lần nhiều chiên cho nhanh".
"Cá chiên lần 1 hơi vàng vàng thôi.Cá sau khi chiên lần 2, vàng giòn rộp rộp luôn".
Để bên ngoài nó giòn đc khoảng 1 tiếng.
Muốn bảo quản lâu hơn mình cho vào hủ đậy kín nắp và để tủ lạnh.
- 1 muỗng nước mắm chay
- 1 muỗng nước tương
- 1 muỗng tương ớt
- 1 muỗng đường.
- Chút tiêu xay.
"Trộn đều cho tan đường. Bắt chảo lên bếp cho chút xíu dầu ăn, cho phần sốt vào nấu sôi, nhỏ lửa lại cho sốt kẹo, cho phần cá đã chiên 2 lần vào trộn đều. Đến khi cạn hết nước là được".
"Cá cơm rim mặn. Rim cạn nước nhé cả nhà. Mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay".
"Nhìn giống cá thật đến 90%".
"Bắp chuối chẻ làm đôi, cắt bỏ cùi. Ngâm vào thau nước lạnh có pha chút muối và chanh".
"Mình lấy phần lõi trắng non, phần vỏ màu đỏ bên ngoài già và dai nên mình không dùng".
"Phần hoa chuối này mình luộc chín vớt ra rửa lại với nước lạnh rồi xé nhỏ như này là được. Nước luộc mình cho chút muối và vài muỗng giấm ăn để cho không bị thâm".
- Hoa chuối luộc
- Sườn non chay chiên giòn (sườn non ngâm mềm, xé nhỏ ướp với chút hạt nêm chay)
- Rau răm.
- Sốt trộn gỏi: 3 muỗng nước cốt tắc + 3 muỗng đường + chút xíu muối + vài khoanh ớt.
"Trộn đều tất cả nguyên liệu, rau răm xắt nhỏ, cho thêm đậu phộng rang và hành phi".
"Mâm chay hôm nay của mình có: Cá cơm chiên giòn chấm tương ớt, cá cơm rim mặn, gỏi hoa chuối rau răm. Thêm chén cơm nóng nữa hén".
Nguồn: FB Huỳnh Quyên
Tự hào với 6 tiệm bánh mì “xuất ngoại” cực kỳ có tiếng vang ở nước bạn, khách nước ngoài phải xếp dài chờ đến lượt.
Sườn nguyên tảng nướng cam thơm nức trọn vị cho thực đơn các món nhậu Noel hoá ra cực dễ làm với nồi chiên không dầu
Fan Taylor, các "Swifties" lưu ngay danh sách các quán ngon tiếp sức quẩy concert tại Singapore.
Là món ăn hay bị người nước ngoài chê nhưng không thể phủ nhận món trứng vịt lộn của Việt Nam có hương vị đặc trưng, được nhiều thực khách trong nước ưa chuộng. Có những hàng quán trứng vịt lộn độc đáo ở Hà Nội và Sài Gòn còn góp phần nâng tầm món ăn này.
Tự làm trà sữa thạch tại nhà còn dễ hơn rất nhiều so với làm trà sữa trân châu. Mùa hè oi bức mà có một cốc trà sữa đầy ắp thạch mát lạnh thì còn gì bằng.
Cô nàng Diệu Nhi đã dành 1 ngày food tour gần chục món ở Hà Nội với mục đích khiến ai cũng bật cười
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Qua công thức được chia sẻ bởi một nam đầu bếp không chuyên mới thấy cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng và luôn khiến thực khách cảm thấy vui vẻ.
Một tín đồ ẩm thực tự nhận là người "mê nấu nướng" đã chia sẻ công thức pa tê truyền thống của mình nhân cảm hứng "trời lạnh lại thèm pa tê", trạng thái mà không ít fan bánh mì pa tê hoặc xôi pa tê ở miền Bắc đang trải qua.
Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.
Ngày lễ, Tết thường có nhiều thời gian ngồi trò chuyện, tán gẫu với những món ăn chơi như hướng dương, hạt dưa, hạt bí... và nhất là bò khô. Gọi đó là "món ăn vạn người mê ngày Tết", một netizen đã chia sẻ công thức làm món bò khô khá đơn giản.
1 tháng nữa thôi là mùa Noel đã đến rồi và một netizen chuyên làm bánh đã đăng rất sớm 2 công thức làm bánh donut màu Giáng sinh lên diễn đàn MXH khiến cộng đồng mạng được tha hồ chiêm ngưỡng ảnh đẹp.