Món Huế từ mộc mạc, giản dị đến cao lương mỹ vị đều được chế biến hết sức công phu và kỹ lưỡng như những tác phẩm nghệ thuật và nổi bật nhất vẫn là ẩm thực cung đình Huế. Hãy tham khảo những nhà hàng nổi tiếng nhất về ẩm thực Huế ngay tại Huế nhé!
MỤC LỤC [Hiện]
Chủ nhà hàng là bà Tôn Nữ Hà, người mang dòng dõi hoàng tộc Huế xưa, say mê chế biến các món ăn, từng là người đại diện duy nhất ở Huế được mời đi giao lưu ẩm thực quốc tế và đạt thứ hạng cao. Bà cũng đã cùng ái nữ là Thạc sĩ Phan Tôn Tịnh Hải, giám khảo Master Chef, kỷ lục Việt Nam và châu Á về cắt tỉa củ quả lớn nhất (Asia Book of Records) và bánh đậu xanh cung đình to nhất châu Á cùng hình chim phụng hoàng to nhất châu Á năm 2012.
Tịnh Gia Viên là khu vườn có nhiều cây cảnh quý hiếm và 3 phòng ăn nhìn thoáng rộng ra sân vườn theo phong cách cung đình Huế cao cấp. Nhà hàng có thâm niên phục vụ khách du lịch chuyên nghiệp hơn 20 năm. Đối với những du khách yêu thích nét Huế xưa cùng không gian ấm cúng, gần gũi thiên nhiên thoáng đãng thì Tịnh Gia Viên là một lựa chọn hợp lý.
Nếu lần đầu trải nghiệm nền ẩm thực xa hoa của cung đình Huế, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp với những món nghe tên thôi đã thấy ngon miệng như nem công chả phụng, tôm hấp hình lân, tôm sú hấp hành, chim phụng hoàng bay qua hải đảo... Thưởng thức cao lương mỹ vị, hòa mình vào những món ăn cung đình trang trí cầu kỳ quả là đúng chất một bữa ăn vương giả.
Nem công chả phụng, tôm hấp hình lân, chim phụng hoàng bay qua hải đảo. (Ảnh: Tịnh Gia Viên)
Địa chỉ: 7 kiệt 28, đường Lê Thánh Tôn, thành phố Huế
Nằm trong khu vực Hoàng thành, nhà hàng có lối kiến trúc của một ngôi biệt thự cổ, chia làm 2 khu chính gồm không gian sân vườn và không gian trong nhà. Không gian sân vườn rộng, thoáng với nhiều loại cây cảnh tạo nên một bầu không khí trong lành. Không gian trong nhà yên tĩnh, trầm mặc với cách bài trí cổ điển.
Ngoài ẩm thực, du khách ghé thăm nhà hàng này có thể chiêm ngưỡng bộ sưu tập gốm sứ và đồ gỗ tuyệt đẹp gồm trên 200 món đồ sứ men lam Huế qua các thời đại Lê - Trịnh - Nguyễn ngót trên 300 năm; bộ tranh gương Huế gồm tranh gương xà cừ, tranh chân dung bà chúa, tranh trích tuồng, tranh tứ bình cầm kỳ thi hoạ, bát tiên...
Nhà hàng sân vườn Ý Thảo có menu ẩm thực cung đình đa dạng đan xen giữa các món chay và các món mặn như nem công chả phượng, chả quế, bánh đậu xanh... Nếu tò mò và muốn khám phá cách thức làm ra các món ăn sang trọng cung đình Huế thì du khách cũng có thể ngó qua các lớp dạy nấu ăn ở đây.
Không gian xanh mướt của nhà vườn Ý Thảo. (Ảnh: FB Vườn Ý Thảo)
Nem công chả phượng. (Ảnh: FB Vườn Ý Thảo)
Địa chỉ: Số 03 đường Thạch Hãn, P. Thuận Hòa, thành phố Huế
Tọa lạc gần chùa Linh Mụ, với khuôn viên rộng 2.000 m2 thiết kế theo phong cách truyền thống kết hợp những chiếc lư đồng, giếng cổ, hồ sen..., nhà hàng Ancient Huế trông như biệt phủ của bậc vương gia triều Nguyễn. Với sức chứa hơn 300 thực khách, nhà hàng có thể làm vừa lòng những đoàn khách sành điệu nhất và đã trở thành điểm đến quen thuộc của du khách nước ngoài.
Ngoài những bữa ăn cao cấp, những buổi tiệc trà và những buổi biểu diễn ca múa nhạc cung đình cũng thường xuyên được tổ chức tại đây. Nhà hàng Ancient Huế là một quần thế văn hóa nghệ thuật mà du khách không thể bỏ qua khi đến Huế. Đặc sản nổi bật tại đây gồm khai vị Hoàng cung, tôm sú, vịt ngũ vị kiểu Pháp, chè Huế, kem tự làm, các loại bánh ngọt cao cấp...
Không gian và ẩm thực vô cùng cao cấp của Ancient Huế. (Ảnh: Ancient Huế)
Địa chỉ: 47 kiệt 104 Kim Long, thành phố Huế
Nhà hàng có diện tích hơn 1.200 m2 và có sức chứa hơn 600 chỗ ngồi với nhiều phòng ăn lớn nhỏ khác nhau được thiết kế theo lối kiến trúc cung đình Huế xưa vô cùng ấn tượng. Bao quanh nhà hàng là những vườn hoa, cây cảnh rực rỡ cùng những tượng đá lớn uy nghi, tạo cho thực khách cảm giác như lạc vào chốn thâm cung.
Nhà hàng phục vụ những món ăn truyền thống cung đình và các món ăn Á - Âu đan xen. Menu của nhà hàng có những đặc sản nổi bật như nem công chả phụng, vịt nướng cung đình, mực nhồi hoa cúc... Không chỉ thưởng thức những món ăn ngon, sang trọng, du khách đến nhà hàng Cung đình Huế còn có cơ hội khoác lên mình những bộ áo quan, vua chúa và hoàng hậu thời xưa để thưởng thức bữa ăn cung đình một cách trọn vẹn nhất.
Không gian và ẩm thực đậm chất truyền thống của nhà hàng Cung đình Huế. (Ảnh: Royal Park)
Địa chỉ: 03 Nguyễn Sinh Sắc, P. Vỹ Dạ, thành phố Huế
Nằm trong khu biệt thự Pháp cổ gần Hoàng thành, Les Jardins De La Carambole là một nhà hàng Pháp - Việt cao cấp có tuổi đời lâu nhất ở Huế. Nhà hàng có phong cách kiến trúc kiểu Pháp cổ với nền gạch lát còn nguyên bản từ những năm 1915, các ô cửa đều mang phong cách mái vòm như những lâu đài cổ châu Âu.
Các món ăn tại nhà hàng không quá đắt đỏ mà lại rất ngon với thực đơn phong phú kết hợp giữa truyền thống Huế và phương Tây hiện đại. Nổi bật ở đây có món salad xoài xanh dùng cùng cá vược nướng sốt Địa Trung Hải, món bò nướng lá chuối đậm đà bản sắc miền Trung với hương thơm vô cùng đặc trưng của xả và lá chuối, món bánh chuối chiên kèm sốt chanh leo lạ miệng là món tráng miệng tuyệt vời...
Ngoài ra, nhà hàng còn vô số những món ăn ấn tượng khác như bò Lyon, bò hầm rượu vang đỏ kèm bánh mì chuẩn hương vị nước Pháp, cá hồi Na Uy phile áp chảo... Món Huế ngoài ẩm thực cung đình thì cũng có bún bò, mỳ xào hải sản, bò nướng lá chuối, cơm chiên tôm... Với đồ uống, Les Jardins de la Carambole phục vụ cà phê cao cấp, sinh tố, nước ép trái cây...
Kiến trúc và đồ ăn cực chill của Les Jardins de la Carambole. (Ảnh: FB Les Jardins de la Carambole)
Địa chỉ: 32 Đặng Trần Côn, P. Thuận Hoà, thành phố Huế
Nguồn: Tổng hợp
Một địa điểm cực chất, cực xịn có thể ngắm nhìn toàn bộ cảnh sắc tuyệt vời của đất Thần Kinh từ trên cao chính là Hòn Vượn.
3 món bún đặc sản miền Tây tên lạ nhưng ăn cực “bánh cuốn”, được nhiều du khách ghé thăm miền đất sông nước tìm đến thưởng thức.
Bạn chưa biết thưởng thức món cá lăng ngon ở đâu tại Hà Nội? Hãy thử tham khảo danh sách dưới đây, đảm bảo “ăn là nhớ mãi” vị thịt cá béo ngậy, đậm đà.
Một trong những đặc sản có lẽ nhiều người chưa được nếm thử là món lẩu sữa mới lạ. Tới mấy nhà hàng này bạn sẽ thấy hóa ra không chỉ có một loại lẩu sữa duy nhất.
Cháo ốc là món khá lạ, không nhiều vùng quê có. Nếu muốn thử món này, hãy note ngay cách nấu cháo ốc Tiên Phước - món truyền thống trứ danh Quảng Nam hẳn chưa nhiều người được nếm thử.
Trong ngày lễ Quốc khánh 2/9, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế sẽ mở cửa miễn phí đón người dân và du khách trong nước tham quan các điểm di tích thuộc Quần thể di tích cố đô Huế.
Con nuốc Huế càng ngày càng hot, sau khi gây xôn xao trên các trang MXH thì giá bây giờ đã lên đến 200k/kg.
Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH, nhiều bạn trẻ đã chia sẻ cách ăn nuốc như một món “sashimi” giòn ngon vô cùng.
Giới thiệu món nuốc độc lạ của xứ Huế đến cộng đồng mạng thu hút hàng nghìn lượt tương tác, bạn trẻ này ví von hài hước rằng những con nuốc là "Em gái cùng mẹ khác cha xa về địa lý với sứa".
Kinh nghiệm 9 lần đi Huế được cô bạn tên Hạnh Hạnh chia sẻ vô cùng chi tiết khiến cộng đồng Check in Vietnam được phen "bão" like và thả tim cũng như truyền cảm hứng du lịch đi Huế đến bao bạn trẻ.
Ngày 6/3, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, tỉnh sẽ miễn phí tham quan các di tích do đơn vị quản lý đối với tất cả phụ nữ khi mặc trang phục áo dài truyền thống Việt Nam nhân ngày 8/3.
Hết lời khen ngợi những món ăn vặt mà mình đã trải nghiệm trong chuyến đi Huế, bạn trẻ đã giới thiệu đến cộng đồng mạng gần 20 món Huế đặc sắc với mức giá dao động từ 15 - 25k.