Home Ở nhà Cách làm các món ngon từ tàu hủ ky, bạn đã biết?

Cách làm các món ngon từ tàu hủ ky, bạn đã biết?


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Tàu hủ ky hay còn được biết đến với cái tên phù trúc hay váng đậu. Đây là loại thực phẩm từ đậu nành bắt nguồn tại Trung Quốc. Liệu có phải tàu hủ ky chỉ được dùng để nhúng lẩu? Thực ra tàu hủ ky có thể được chế biến thanh rất nhiều món ăn mà bạn chưa biết đó thôi, hãy cùng Check in Vietnam tìm hiểu nhé!

MỤC LỤC [Hiện]

Tàu hủ ky là một loại thực phẩm thơm ngon từ đậu nành được sáng tạo bởi người Trung Quốc. Cách làm tàu hủ ky đơn giản và độc đáo: khi nấu đậu hũ thường, người đầu bếp sẽ vớt lấy máng mỏng chứa đạm và chất béo trên bề mặt của nồi sữa đậu. Lớp váng này sau đó được đem phơi khô và đem sử dụng.

Vì lớp tàu hủ rất mỏng nên được xếp chồng nhiều lớp rồi đem bán và chế biến. Đây là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe thường được dùng cho rất nhiều món chay, món kho, món ăn Trung Hoa,... Có hai loại tàu hủ ky đó là tàu hủ ky khô và tàu hủ ky tươi.

Tàu hủ ky cuộn rau củ chiên

Tàu hủ ky cuộn rau củ chiên là một món ăn chay bắt mắt, ngon miệng mà nhiều người yêu thích. Để làm món thú vị này, bạn cần chuẩn bị tàu hủ ky và rất nhiều loại rau củ như nấm đùi gà, măng tươi, đậu cô ve, củ sắn, hành boaro, ớt sừng, giò sống chay, sườn chay, bột năng, gia vị, ớt và đồ chua.

  • Để bắt đầu, bạn cần ngâm sườn chay khoảng 1-2 tiếng rồi vớt ra ướp với một chút đường, hạt nêm chay và ớt bột cho ngấm. Măng cần làm sạch vỏ, rửa và luộc chín rồi cắt sợi vừa ăn. Nấm đùi gà và củ sắn cắt sợi, đậu cô ve cắt xéo.
  • Tiếp đó, hãy chiên sườn chay ngập dầu đến khi ngả vàng thì vớt ra. Với phần rau củ, bạn phi thơm hành boaro rồi cho măng, nấm, củ sẵn và đậu vào xào; nêm thêm 1 muỗng nước tương, một chút hạt nêm và tiêu, cho thêm ớt cắt sợi rồi tắt bếp đổ ra tô.
  • Đến bước trộn và cuốn nhân, bạn cho giò sống và sườn chay đã chiên vào tô rau củ trên rồi trộn đều. Để cuốn tàu hủ, bạn cần chuẩn bị trước hồ bột năng và một ít nước trên bếp. Khi cuốn, trải miếng tàu hủ bên dưới, cho một ít nhân lên rồi cuộn lại, dùng hồ bột năng dán mép.
  • Cuối cùng, cho những cuốn tàu hủ lên chảo chiên giòn ở lửa nhỏ; khi vàng vớt ra cắt khúc. Sau đó, hãy pha nước chấm theo tỷ lệ 4 nước tương : 2 nước lọc : 1 đường cùng một ít bột ngọt, đồ chua, ớt băm ăn kèm một chút đồ chua sẽ rất ngon.

tàu hủ ky cuộn rau củ

Món ăn chay bắt mắt, ngon miệng - Tàu hủ ky cuộn rau củ chiên

Tàu hủ ky chiên sả

Tàu hủ ky chiên sả là một món ăn dễ làm mà mới lạ.

  • Để thực hiện món ăn này, đầu tiên bạn cần ngâm 200g tàu hủ ky trong nước ấm trong 10-15 phút cho mềm. Đối với các loại gia vị, bạn đập dập, băm nhuyễn 2 cây sả và 2 quả ớt hiểm; đối với 50g nghệ bạn lột vỏ, rửa sạch rồi giã hoạt xay để vắt lấy nước cốt.
  • Sau khi sơ chế, bạn ướp tàu hũ ky với muối, tiêu, bột ngọt và ướp trong 10-15 phút. Sả và ớt vào chén, cho thêm muối và 1/3 nước cốt nghệ và trộn đều.
  • Để chiên tàu hủ ky, bạn cần làm nóng dầu, khi dầu sôi cho tàu hủ vào chiên ở lửa vừa để chín đề và không cháy, đến khi vàng thì vớt ra. Cuối cùng, bạn cho lượng nước cốt nghệ vừa rồi vào đảo với một chút dầu ăn, đến khi thơm thì bỏ đường. Đến khi đường tan, bạn bỏ sả ớt vào phi thơm sau đó cho tàu hủ ky khỏng 3-5 phút là hoàn thành.

tàu hủ ky chiên sả

Tàu hủ ky chiên sả thơm ngon hấp dẫn

Tàu hủ ky kho với nấm chay

Tàu hủ ky kho với nấm chay là một trong những món ăn quen thuộc phục vụ ở bất kỳ nhà hàng chay nào. Tàu hủ ky chay luôn gây ấn tượng bởi sự thanh đạm và hấp dẫn của nó. Bạn hoàn toàn có thể làm món ăn này tại nhà để làm mới khẩu vị cho gia đình.

Để làm món ăn này, bạn cần sơ chế 200g tàu hủ ky tươi bằng cách rửa sơ và cắt thành từng khúc 3-4cm; khoảng 7 cái nấm hương ngâm nước ấm, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và cắt mũ nấm làm đôi. Sau đó, chuẩn bị chảo dầu sôi để chiên tàu hủ ky và nấm để khi kho dai ngon hơn.

Với giai đoạn kho tàu hủ, bạn cần bắc một chảo dầu khác lên bếp rồi cho sả băm, hành boaro băm và ớt băm vào phi thật thơm. Khi các nguyên liệu dậy mùi, bạn cho thêm khoảng 200ml nước lọc; cho tiếp 2 miếng chao, một chút gia vị và tán đều để các nguyên liệu hòa lại với nhau. Khi các nguyên liệu đã hòa vào với nhau, cho tàu hủ chiên và nấm vào, vặn lửa nhỏ kho đến khi nước sệt lại là hoàn thành.

tàu hủ ky kho nấm

Tàu hủ ky kho nấm chay phổ biến tại các nhà hàng

Trên đây là những công thức món ngon với tàu hủ ky tươi và khô phù hợp với thực đơn mỗi ngày của bạn, đặc biệt là đối với những người ăn chay. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng!

Ảnh: Tổng hợp

Ngày hè mát rượi với công thức thạch xoài cốt dừa - món tráng miệng dễ làm cả nhà đều mê

Ngày hè nắng nóng không cần ra ngoài mà vẫn có thạch xoài cốt dừa cho cả gia đình tráng miệng chỉ với công thức đơn giản sau đây

Mâm cua dì Ba lại gây “drama” khi giá bán lên tới 1 triệu/kg, cao hơn hẳn nhà hàng chuyên cua mới lên Shark Tank gọi vốn

Không biết mâm cua hấp lề đường của dì Ba có gì mà dân mạng cứ rần rần, giá lại còn đắt hơn nhà hàng cua nổi tiếng Sài Gòn thế này.

Mê cơm bò Pepper Lunch đang trend trên tiktok Nhật? Thì “lăn" ngay vào công thức xịn xò này nhé!

Biến hoá tất cả nguyên liệu quen thuộc như bò mĩ, ngô ngọt trong thực đơn cơm hàng ngày thành món cơm bò xì xèo kiểu Nhật của Pepper Lunch

Các món ăn sáng dễ làm cực hấp dẫn cho những ngày hàng quán đóng cửa

Khi hàng quán đóng cửa do dịch Covid, hãy sưu tầm ngay các công thức các món ăn sáng dễ làm ngay tại nhà để phục vụ của gia đình ngay thôi.

Các tiệm bánh mì Việt Nam "xuất ngoại" được bạn bè quốc tế yêu thích, thậm chí phải xếp hàng mới mua được một ổ

Tự hào với 6 tiệm bánh mì “xuất ngoại” cực kỳ có tiếng vang ở nước bạn, khách nước ngoài phải xếp dài chờ đến lượt.

Giới trẻ phát cuồng với món bamighetti cực thú vị: Mì đựng trong ổ bánh mì

Nếu chỉ mới nghe tên thôi sẽ tưởng bamighetti là “phát minh" mới, thế nhưng hoá ra lại là sự kết hợp của 2 món ăn cực kỳ quen thuộc.

Quà vặt mùa thu Hà Nội chỉ cần xoay quanh mấy món này là đầy đủ phong vị

Đã quá quen thuộc với bao cư dân thủ đô, tháng 8 đến là những sấu chín, cốm xanh, quả hồng, quả thị... sống dậy trong ký ức, nhắc nhớ người ta ra phố thưởng thức quà vặt mùa thu Hà Nội.

Khám phá 4 quán chè truyền thống và lâu đời tại Hà Nội, dù đơn giản nhưng vẫn hút khách qua nhiều thế hệ

Các hàng chè phố cổ được nhiều người yêu thích và đặc biệt chỉ bán những món truyền thống nhưng vẫn hút khách tại Hà Nội.

10 nhà hàng buffet hải sản hàng đầu Hà Nội được gợi ý cho du khách trong và ngoài nước

Ăn hải sản thì phải đến tận nơi mới tươi ngon. Nhưng nếu bạn ở thủ đô và chưa thể ra biển thì 10 nhà hàng buffet hải sản hàng đầu Hà Nội này là gợi ý không tồi khi được một chuyên trang giới thiệu đến khách nước ngoài.

Điểm lại những chốn vui chơi được mệnh danh là huyền thoại của bao thế hệ tại Hà Nội

Những địa vui chơi “huyền thoại” của Hà Nội liệu có đang bị lãng quên? Hãy thử điểm lại xem liệu ai còn nhớ và ai chưa biết nhé!

Thưởng thức chả cá Hà thành nhất định phải đến 5 nhà hàng chả cá nổi tiếng này

Nhắc đến chả cá thì người Hà Nội sẽ nghĩ đến món chả cá chiên thường ăn kèm một số loại bún và... các nhà hàng chả cá nổi tiếng với những miếng cá nướng chẳng liên quan gì đến món chả cá chiên.

3 quán phở gà ở Hà Nội được trang mạng quốc tế gợi ý cho du khách

"Sinh sau đẻ muộn" so với hương vị phở truyền thống là phở bò nhưng phở gà đã tạo được vị thế nhất định trong món Phở Hà Nội. Sau đây là 3 quán phở gà ở Hà Nội được trang BestPride Travel gợi ý cho du khách.

2
2
2
2
3