Với nhiều người, tóp mỡ là món ăn gây “nghiện" cực kì cao khi mang hương vị béo ngậy, khi ăn tan trong miệng và giòn rụm khi cắn. Món ăn này hay được gọi vui là “quà ăn dân dã" của người Việt ngày xưa vì độ đưa miệng không có điểm dừng. Chưa kể, có đĩa tóp mỡ ngồi ăn nhâm nhi, uống bia trong ngày mưa thì phải gọi là tuyệt vời. Song không chỉ để ăn nhậu, ăn chơi, tóp mỡ khi chế biến cùng thức ăn khác có thể tạo ra cả các món ăn ngon dễ làm rẻ tiền cho bữa cơm gia đình nữa cơ. Điểm qua 4 công thức dưới đây nhé!
MỤC LỤC [Hiện]
Trong mâm cơm gia đình Việt Nam thời bao cấp, tóp mỡ được coi là loại thực phẩm thông dụng thay thế cho dầu và thịt. Tóp mỡ chính là phần mỡ thịt lợn khi đem lên chảo chiên lên, thắng cho kiệt mỡ, sau khi“tóp” hết nước mỡ đi sẽ được gọi là tóp mỡ.
Món ăn này thực chất được ra đời nhờ nhu cầu dùng mỡ động vật nấu ăn, phần nước mỡ cất vào lọ dùng dần để chế biến còn phần tóp mỡ này do quá ngon miệng nên thành ra luôn được để ăn chứ không bỏ đi. Công thức làm ra một miếng tóp mỡ ngon phải còn chút thịt nạc dính vào để "trung hòa" độ béo, vì vậy nên dù dùng để làm mỡ thật đấy, nhưng người ta hầu như toàn chọn thịt có cả nạc cả mỡ để còn hưởng tí thành quả “tóp mỡ"
Cho mỡ vào chảo chiên với lửa vừa. Khi mỡ tan ra và mỡ teo lại, bạn hãy băm nhuyễn vài nhánh tỏi và đổ một ít rượu vào chảo mỡ đang sôi. Cho một chút rượu vào chảo, lưu ý bạn nên chọn loại rượu có nồng độ cao để món ăn được thơm ngon hơn. Tiếp tục đánh cho đến khi tóp mỡ vàng và giòn. Bạn nên đảo mỡ thường xuyên để tránh bị cháy và giữ được màu sắc đẹp mắt của tóp mỡ
Đầu tiên, bạn chỉ cần cắt mỡ thịt thành từng miếng nhỏ, sau đó cho tất cả vào nồi chiên không dầu. Đặt chế độ set up của nồi chiên ở 150 độ trong 15 phút, sau khi được rồi thì chiên tiếp lần 2, chọn chế độ nấu trong 10 phút ở 160 độ. Chờ khoảng 20 phút, để chảo "nghỉ ngơi", sau đó tiếp tục nấu ở 180 độ trong 15 phút là được
Chỉ cần rải đều phần mỡ lợn đã thái sẵn lên khay và cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng. Chọn nhiệt độ cao vừa phải và nướng mỡ lợn trong 10 phút. Đợi hết 10 phút, lấy bì lợn ra kiểm tra xem có đạt yêu cầu không. Nếu không, quay thêm 5-10 phút, tùy theo mức độ bóc tách, độ rút và quắt của từng miếng tóp mỡ hoặc độ giòn mà bạn mong muốn.
Cách nấu những món ăn đơn giản từ tóp mỡ “mở màn” với tép khô rang - món ăn quen thuộc của mọi gia đình Việt.
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên ngâm tép khô, rửa sạch, tiếp đến là hành củ bóc vỏ, thái nhỏ rồi cho vào chảo dầu rồi phi thơm.
Bước 2: Chế biến
Tóp mỡ xào dưa chua cũng là một trong những món ăn ngon dễ làm rẻ tiền khi tóp mỡ đã rẻ, dưa chua thì lại càng rẻ hơn. Vị chua giòn của dưa chua hoà quyện với hương vị thơm béo của tóp mỡ sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm đậm đà, ngon miệng
Bước 1: Sơ chế
Khi mua dưa ở ngoài tiệm thì trước khi xào bạn nên nếm thử trước dưa vì nếu dưa chua quá khi xào độ chua sẽ tăng lên. Những lúc như vậy bạn có thể rửa dưa chua qua một lượt nước, bóp hết nước để làm giảm độ chua
Bước 2: Chế biến
Công thức tiếp theo trong hướng dẫn nấu ăn hàng ngày với tóp mỡ phải kể đến món ăn “đưa cơm" tóp mỡ rim mắm. Vì nếu bạn là người yêu thích những món ăn từ mắm, đây chính xác là món ăn sinh ra để dành cho bạn.
Bước 1: Sơ chế
Tỏi, ớt tươi, hành tím băm nhỏ rồi cho vào 1 bát con. Sau đó cho đường, nước mắm, giấm vào chung, hoà tan.
Bước 2: Chế biến
Kho quẹt tóp mỡ là món ăn cực kì dân dã và quen thuộc, dù không được làm từ những nguyên liệu cầu kỳ nhưng hương vị của món kho quẹt khiến cho bất kỳ ai đã thưởng thức qua một lần đều mê mẩn
Bước 1: Sơ chế
Bước 2: Chế biến
Như vậy, với 4 công thức trên, chắc hẳn bạn đã biết gợi ý món ăn gia đình trong những ngày hè tới là gì rồi đúng không nào? Tin mình đi, 4 món ăn ngon dễ làm rẻ tiền từ tóp mỡ trên chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê!
Ngán ngẩm cảnh cô đơn lẻ loi, bây giờ ăn đậu đỏ vẫn chưa quá muộn trong ngày Thất tịch. Vậy ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch có ý nghĩa gì?
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Nếu bạn là tín đồ hảo ngọt và yêu món ăn Hàn Quốc thì nhất định không được bỏ qua cách làm bánh rán đường Hotteok siêu hot hit dưới đây
Nam Định không chỉ là thành phố bao gồm các địa điểm thăm quan nổi tiếng mà nơi đây cũng là một kho dự trữ những món ăn đặc sản ngon trứ danh ở đồng bằng Bắc Bộ.
Kẹo chip chip là món kẹo khoái khẩu với nhiều trẻ em. Tuy nhiên, loại kẹo này của các hãng sản xuất có thể chứa đường hóa học và dễ gây hại ở trẻ.
Thực đơn hôm nay có rất nhiều món ngon như cá hồi áp chảo, bò bít tết, cơm ý..., tất cả đều do đích thân Huy Trần vào bếp phục vụ bà xã của mình.
Ấm bụng ngày đông với 5 quán xôi đêm nổi tiếng tại Hà Nội, quán nào cũng đầy ụ topping nóng hổi, như thể cứu đói đêm lạnh.
Vào lúc 20h ngày 11/12 tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ Khai mạc triển lãm và công bố giải thưởng Cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2024”. Sự kiện diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Mùa hoa súng đẹp như chốn thần tiên ở chùa Hương, không phải mùa nào cũng bắt gặp được hình ảnh thơ mộng như thế này trên suối Yến.
Gió lạnh tràn về cũng là dịp để thưởng thức những món ăn bình dân nhưng rất ngon trên phố Hà Nội. Hạt dẻ, bánh trôi tàu, bánh đúc nóng hay chỉ đơn giản là củ khoai nướng thơm ngào ngạt sẽ giúp cơ thể ấm hơn giữa mùa đông.
Các quán cà phê decor Giáng sinh sớm có lẽ là một trong những lý do khiến giới trẻ Hà thành nô nức đi chụp ảnh Noel bên cạnh trào lưu chuẩn bị sẵn ảnh cho những dịp lễ lớn.
Sau cuộc ghé thăm đột ngột của Sơn Tùng M-TP, một quán trà đá trước cổng chùa thành "tụ điểm giải khát số 2 Hà Nội". Tuy nhiên, cái kết "quá nhanh" lại không có hậu cho quán nước vỉa hè này.