Home Ở nhà 4 công thức món ăn ngon dễ làm rẻ tiền từ tóp mỡ chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê

4 công thức món ăn ngon dễ làm rẻ tiền từ tóp mỡ chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Với nhiều người, tóp mỡ là món ăn gây “nghiện" cực kì cao khi mang hương vị béo ngậy, khi ăn tan trong miệng và giòn rụm khi cắn. Món ăn này hay được gọi vui là “quà ăn dân dã" của người Việt ngày xưa vì độ đưa miệng không có điểm dừng. Chưa kể, có đĩa tóp mỡ ngồi ăn nhâm nhi, uống bia trong ngày mưa thì phải gọi là tuyệt vời. Song không chỉ để ăn nhậu, ăn chơi, tóp mỡ khi chế biến cùng thức ăn khác có thể tạo ra cả các món ăn ngon dễ làm rẻ tiền cho bữa cơm gia đình nữa cơ. Điểm qua 4 công thức dưới đây nhé!

Tóp mỡ là gì? 

Trong mâm cơm gia đình Việt Nam thời bao cấp, tóp mỡ được coi là loại thực phẩm thông dụng thay thế cho dầu và thịt. Tóp mỡ chính là phần mỡ thịt lợn khi đem lên chảo chiên lên, thắng cho kiệt mỡ, sau khi“tóp” hết nước mỡ đi sẽ được gọi là tóp mỡ. 

Món ăn này thực chất được ra đời nhờ nhu cầu dùng mỡ động vật nấu ăn, phần nước mỡ cất vào lọ dùng dần để chế biến còn phần tóp mỡ này do quá ngon miệng nên thành ra luôn được để ăn chứ không bỏ đi. Công thức làm ra một miếng tóp mỡ ngon phải còn chút thịt nạc dính vào để "trung hòa" độ béo, vì vậy nên dù dùng để làm mỡ thật đấy, nhưng người ta hầu như toàn chọn thịt có cả nạc cả mỡ để còn hưởng tí thành quả “tóp mỡ" 

tóp mỡ món ngon không thể bỏ qua

Cách chế biến tóp mỡ 

Chế biến với chảo chiên thông dụng 

Cho mỡ vào chảo chiên với lửa vừa. Khi mỡ tan ra và mỡ teo lại, bạn hãy băm nhuyễn vài nhánh tỏi và đổ một ít rượu vào chảo mỡ đang sôi. Cho một chút rượu vào chảo, lưu ý bạn nên chọn loại rượu có nồng độ cao để món ăn được thơm ngon hơn. Tiếp tục đánh cho đến khi tóp mỡ vàng và giòn. Bạn nên đảo mỡ thường xuyên để tránh bị cháy và giữ được màu sắc đẹp mắt của tóp mỡ 

Chế biến với nồi chiên không dầu 

Đầu tiên, bạn chỉ cần cắt mỡ thịt thành từng miếng nhỏ, sau đó cho tất cả vào nồi chiên không dầu. Đặt chế độ set up của nồi chiên ở 150 độ trong 15 phút, sau khi được rồi thì chiên tiếp lần 2, chọn chế độ nấu trong 10 phút ở 160 độ. Chờ khoảng 20 phút, để chảo "nghỉ ngơi", sau đó tiếp tục nấu ở 180 độ trong 15 phút là được 

Chế biến với lò vi sóng và lò nướng 

Chỉ cần rải đều phần mỡ lợn đã thái sẵn lên khay và cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng. Chọn nhiệt độ cao vừa phải và nướng mỡ lợn trong 10 phút. Đợi hết 10 phút, lấy bì lợn ra kiểm tra xem có đạt yêu cầu không. Nếu không, quay thêm 5-10 phút, tùy theo mức độ bóc tách, độ rút và quắt của từng miếng tóp mỡ hoặc độ giòn mà bạn mong muốn. 

Công thức 1: Tép khô rang tóp mỡ 

Cách nấu những món ăn đơn giản từ tóp mỡ “mở màn” với tép khô rang - món ăn quen thuộc của mọi gia đình Việt. 

Nguyên liệu 

  • 200gr tóp mỡ 
  • 200gr tép khô rang 
  • 2 củ hành khô
  • Nước mắm, đường, mì chính 

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế 

Đầu tiên ngâm tép khô, rửa sạch, tiếp đến là hành củ bóc vỏ, thái nhỏ rồi cho vào chảo dầu rồi phi thơm. 

Bước 2: Chế biến 

  • Rang tép khô cho đến khi vàng óng, giòn rụm thì bỏ ra. 
  • Kế đến cho tóp mỡ vào đảo đều, cho nước mắm và đường vào rang cùng và đảo thật đều tay cho đến khi ngấm gia vị hoàn toàn. 
  • Đến khi tép và tóp mỡ bắt đầu ngả màu vàng, nếm thử nếu tóp mỡ sánh, hoà quyện cùng gia vị thì tắt bếp và cho mì chính vào, đảo đều là hoàn thành món ăn 

cách làm tép khô rang tóp mỡ

Công thức 2: Tóp mỡ xào dưa chua 

Tóp mỡ xào dưa chua cũng là một trong những món ăn ngon dễ làm rẻ tiền khi tóp mỡ đã rẻ, dưa chua thì lại càng rẻ hơn. Vị chua giòn của dưa chua hoà quyện với hương vị thơm béo của tóp mỡ sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm đậm đà, ngon miệng 

Nguyên liệu 

  • Dưa chua 
  • Tóp mỡ 
  • Hành khô, hành lá, rau mùi 
  • Gia vị: Bột canh, hạt tiêu 

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế 
Khi mua dưa ở ngoài tiệm thì trước khi xào bạn nên nếm thử trước dưa vì nếu dưa chua quá khi xào độ chua sẽ tăng lên. Những lúc như vậy bạn có thể rửa dưa chua qua một lượt nước, bóp hết nước để làm giảm độ chua

Bước 2: Chế biến 

  • Chuẩn bị một chảo dầu, phi hành thơm rồi trút dưa chua vào đảo. Nêm nếm gia vị bằng cách cho thêm một ít bột canh tuỳ khẩu vị, xào khoảng 10 phút là dưa chín. 
  • Kế tiếp cho tóp mỡ vào đảo cùng. Thường thì đảo tóp mỡ khoảng 3 phút là đã giòn ngon rồi, còn nếu thích ăn giai sánh thì đảo lâu hơn 5 phút. Bước cuối cùng thêm hành lá và rau mùi vào là hoàn thiện 

cách làm tóp mỡ xào dưa chua

Công thức 3: Tóp mỡ rim mắm tỏi 

Công thức tiếp theo trong hướng dẫn nấu ăn hàng ngày với tóp mỡ phải kể đến món ăn “đưa cơm" tóp mỡ rim mắm. Vì nếu bạn là người yêu thích những món ăn từ mắm, đây chính xác là món ăn sinh ra để dành cho bạn. 

Nguyên liệu 

  • Tóp mỡ 
  • Mắm, đường, giấm 
  • Tỏi, ớt tươi, hành tím 

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế 
Tỏi, ớt tươi, hành tím băm nhỏ rồi cho vào 1 bát con. Sau đó cho đường, nước mắm, giấm vào chung, hoà tan. 

Bước 2: Chế biến 

  • Đổ hỗn hợp vừa làm vào chảo đun đến khi sệt
  • Cho tóp mỡ vào đun cùng và đảo đều tay trong vòng 2 phút là đã có món tóp mỡ rim mắm tỏi chua chua ngọt ngọt cay cay, ăn với cơm thì hết xảy 

tóp mỡ xào mắm tỏi

Công thức 4: Kho quẹt tóp mỡ 

Kho quẹt tóp mỡ là món ăn cực kì dân dã và quen thuộc, dù không được làm từ những nguyên liệu cầu kỳ nhưng hương vị của món kho quẹt khiến cho bất kỳ ai đã thưởng thức qua một lần đều mê mẩn 

Nguyên liệu 

  • Tôm khô 
  • Nước mắm, đường 
  • Hành lá, hành tím, tỏi, ớt 

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế 

  • Đầu tiên, tôm khô đem ngâm với nước ấm cho tôm nở ra rồi rửa sạch và vớt ra để ráo.
  • Tỏi, hành tím băm nhỏ, hành lá rửa sạch rồi cắt nhuyễn

Bước 2: Chế biến 

  • Đầu tiên, cho tỏi, hành tím vào chảo dầu phi thơm rồi cho tôm khô đã được phơi ráo nước vào đảo đều cho đến khi săn lại và có mùi thơm.
  • Trộn hỗn hợp nước mắm bằng cách cho mắm, đường khuấy đều, sau đó cho hỗn hợp vào đảo cùng chỗ tôm khô. Nêm gia vị theo khẩu vị của bản thân 
  • Đun nồi kho quẹt cho đến khi phần hỗn hợp sánh lại. Cuối cùng, cho hết phần tóp mỡ, tiêu đã đập giập, ớt và thêm chút hành lá vào, nấu thêm khoảng 5 phút cho gia vị ngấm đều là xong 

kho quẹt tóp mỡ món ngon dễ làm cho bữa ăn

Như vậy, với 4 công thức trên, chắc hẳn bạn đã biết gợi ý món ăn gia đình trong những ngày hè tới là gì rồi đúng không nào? Tin mình đi, 4 món ăn ngon dễ làm rẻ tiền từ tóp mỡ trên chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê! 

Luộc trứng lòng đào mà không biết 5 cách này thì đến cả Hari Won cũng phải than khổ

Chuyện bếp núc chẳng bao giờ là dễ dàng. Thậm chí mới đây, cô nàng Hari Won cũng phải lên mạng than thở vì luộc trứng sao mà khổ quá. Hình ảnh dễ thương mà Hari Won đăng tải khiến công đồng mạng phải bật cười.

Điểm danh những hiệu bánh mì kẹp thịt trứ danh Việt Nam, nhân "ngập miệng" mà ăn hoài không chán

Bánh mì kẹp thịt trứ danh Việt Nam từ lâu đã trở thành "hot trend", đặt biệt là vào mùa đông lạnh lẽo. Hãy cùng điểm danh những địa chỉ bánh mì kẹp ngon "nức nở" khắp dải đất hình chữ S nhé!

Mùa thu phơi hồng

Đối với mình, món quà tuyệt vời nhất của mùa thu chính là những quả hồng.

Những mâm cơm trên đất Nhật

Dù không ở Việt Nam, nhưng những món ăn Việt, tinh thần Việt vẫn xuất hiện ở bất cứ nơi nào có sự hiện diện của những con người Việt Nam.

Làm bánh Socola chảy trái tim cho người đặc biệt từ công thức siêu dễ

Hương vị thơm ngon mà bánh socola chảy mang lại sẽ là sức hấp dẫn không thể chối từ, đặc biệt làm tan chảy tâm hồn những tín đồ mê đồ ngọt.

8 cách nấu món chay đơn giản giúp nàng dâu mới ghi điểm trong mắt mẹ chồng

Ẩm thực chay không chỉ dành cho những người theo đạo mà đang ngày càng xuất hiện nhiều cơm trong các mâm cơm ngày lễ hay thậm chí là bữa ăn gia đình hàng ngày bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Khám phá 4 quán chè truyền thống và lâu đời tại Hà Nội, dù đơn giản nhưng vẫn hút khách từ đời cha đến đời con

Các hàng chè phố cổ được nhiều người yêu thích và đặc biệt chỉ bán những món truyền thống nhưng vẫn hút khách tại Hà Nội.

10 nhà hàng buffet hải sản hàng đầu Hà Nội được gợi ý cho du khách trong và ngoài nước

Ăn hải sản thì phải đến tận nơi mới tươi ngon. Nhưng nếu bạn ở thủ đô và chưa thể ra biển thì 10 nhà hàng buffet hải sản hàng đầu Hà Nội này là gợi ý không tồi khi được một chuyên trang giới thiệu đến khách nước ngoài.

Điểm lại những chốn vui chơi được mệnh danh là huyền thoại của bao thế hệ tại Hà Nội

Những địa vui chơi “huyền thoại” của Hà Nội liệu có đang bị lãng quên? Hãy thử điểm lại xem liệu ai còn nhớ và ai chưa biết nhé!

Thưởng thức chả cá Hà thành nhất định phải đến 5 nhà hàng chả cá nổi tiếng này

Nhắc đến chả cá thì người Hà Nội sẽ nghĩ đến món chả cá chiên thường ăn kèm một số loại bún và... các nhà hàng chả cá nổi tiếng với những miếng cá nướng chẳng liên quan gì đến món chả cá chiên.

3 quán phở gà ở Hà Nội được trang mạng quốc tế gợi ý cho du khách

"Sinh sau đẻ muộn" so với hương vị phở truyền thống là phở bò nhưng phở gà đã tạo được vị thế nhất định trong món Phở Hà Nội. Sau đây là 3 quán phở gà ở Hà Nội được trang BestPride Travel gợi ý cho du khách.

2
2
2
2
3