"Cuồng ăn" nếu đã đến với Hội An mà chưa thử những món ăn tại thiên đường ẩm thực này thì là chưa phải người sành đâu đấy nhé!
Không chỉ nổi tiếng với những góc phố xưa cũ tuyệt đẹp như phim, Hội An còn là một thiên đường ẩm thực thực thụ khi thật khó khăn để chọn ra được một loại đặc sản mà khách du lịch yêu thích nhất. Mỗi món ăn đều có hương vị rất riêng và đã tới mảnh đất này rồi thì việc nên là hãy thưởng thức tất cả.
Chẳng quá lời chút nào nếu nói rằng chưa ăn cao lầu thì coi như chưa từng đến Hội An. Sợ mì vàng óng ánh được trộn cùng với tro củi đã tạo nên nét riêng của món ăn này. Cao lầu thường được dùng cùng với tôm, thịt heo, xá xíu, rau sống... nước dùng tuy ít nhưng lại đậm đà, đây cũng chính là linh hồn món ăn và mỗi tiệm đều có một công thức chế biến đặc biệt.
Đã đến Hội An nói riêng và miền Trung nói chung mà không ăn mì Quảng thì thiếu sót quá. Món mì giảm dị này tuy mộc mạc nhưng lại rất tinh tế với giới sành ăn và rất được yêu thích. Sợ mì Quảng có màu trắng đục, dai mềm, thơm mùi gạo. Mì Quảng sẽ được phục vụ kèm nước dùng đậm vị, béo ngậy, rau sống, đậu phộng rang, trứng lòng đào và thịt,... siêu nhiều topping, ăn với bánh đa giòn nữa thì cứ gọi là "hết nước chấm".
Dù là món ăn xuất xứ Trung Quốc nhưng hoành thánh ở Hội An vẫn là đặc sản của riêng nơi này nhờ hương vị thuần Việt vô cùng. Lớp vỏ hoành thánh vàng, mềm mại và đủ dai, bên trong là nhân tôm thịt đầy đặn, dùng với gam heo, trứng lòng đào cùng rất nhiều hẹ. Cách ăn cũng khá đa dạng, nếu không thích hoành thánh nước, có thể dùng hoành thánh chiên giòn chấm tương ớt ăn cũng rất ngon.
Bánh đập hến xào thì đã quá quen thuộc rồi, đây cũng là một trong những món ít nhất nên thử một lần. Hến sẽ được làm sạch rồi mang xào cùng gia vị, rau răm, hành phi, hành tây, đậu phộng... cho đến khi dậy mùi thật thơm. Hến sau khi chế biến sẽ ăn cùng bánh đa hoặc bánh đập, chan thêm nước chấm chua chua ngọt ngọt vậy là đủ vị. Dù nguyên liệu và cách làm chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng lại rất khó để tìm được một quán làm bánh đập hến xào chuẩn vị phố cổ.
Thêm một món ngon làm từ hến cho các tín đồ mê ăn uống có thêm sự lựa chọn: cơm hến. Nhiều khách du lịch từ Hàn Quốc từng đùa rằng cơm hến là bibimbap phiên bản Hội An với hến vào chín với nước luộc hến, mắm ruốc, vụn mì chiên giòn và tóp mỡ, đậu phộng,... trộn đều tất cả với cơm, rau thơm và thưởng thức là xong rồi! Một điều đặc biệt dù là món ăn trứ danh của đất Huế nhưng cơm hến lại rất được chào đón ở Hội An, không cầu kì, món này "ăn điểm" nhờ hương vị bình dị nhưng khó quên đấy.
Bánh ướt cuốn thịt nướng được bán rong khá nhiều ở cạnh bờ sông Hoài và không chỉ khách du lịch, người dân địa phương cũng rất mê món này. Bánh ướt cuốn thịt nướng được phục vụ tại chỗ nên lúc nào cũng nóng hổi, một phần đầy đủ sẽ gồm xiên thịt nước cháy cạnh có rắc đậu phông, cuốn với bánh ướt, rau sống rồi mang chấm nước chấm chua ngọt đưa miệng.
Bánh vạc rất hợp ăn khi trời mưa rả rích vì nó nóng hổi. Mỗi chiếc bánh trắng muốt, trong veo được tại hình như bông hoa, có lẽ đây cũng là lí do mà bánh vạc còn được gọi là “bánh hoa hồng trắng”. Vỏ bánh được làm bằng bột mì lọc nhiều lần để đạt được độ trong nhất định, nhân tôm thịt nêm nếm vừa miệng. bên trên sẽ có hành phi, dùng kèm với nước mắm tỏi ớt.
Nếu Hà Nội có phở, Sài Gòn có hủ tiếu thì Hội An lại có bánh bèo. Phần bột bánh mềm như tan ra trong miệng, topping thì khỏi bàn với tôm khô, chả cá, đậu phộng, tóp mỡ... ăn cùng nước mắm chua ngọt rất bon miệng, hết cả mẹt trong một nốt nhạc cũng là chuyện bình thường.
Bánh xèo ở Hội An hay còn gọi là bánh xèm xứ Quảng hơi khác với bánh xèo truyền thống một chút. Bánh xèo ở đay chỉ nhỏ bằng bàn tay, nhân bánh có giá, tôm, thịt,... chỉ ăn không thì khá dễ ngán. Nhưng cuốn bánh với rau thì bánh xèo chẳng ngán chút nào, ăn 4-5 cái mới thấy đã cơ.
Bánh mì Phượng từng được đầu bếp Anthony Bourdain nhận xét là “bánh mì ngon nhất thế giới”. Nổi tiếng là thế nhưng quán vẫn bài trí đơn giản vô cùng với chiếc tủ bánh mì và vài chiếc bàn cho khách thưởng thức tại chỗ. Nhân của bánh mì Phượng rất đa dạng với hơn 20 loại khác nhau, từ pate thông dụng đến thập cẩm, bò cuộn phomai, thịt xông khói,... vị nào cũng ngon và vị nào cũng đáng thử.
Không thử thì thôi, đã thử thì cơm gà là món ăn khá khó quên đấy. Có rất rất nhiều lý do để thử món ăn này ở Hội An, phần vì đây là món kinh điển, phần vì món này ngon thực sự. Phần thịt gà ta sẽ được xé phay, nêm nếm vừa miệng, cơm nấu cùng nước luộc gà nên có màu vàng ươm, béo béo. Ăn kèm gỏi đu đủ, hành tây chua ngọt nữa thì đúng là quên sạch sầu đời.
Ngoài các món ăn chơi chơi thì Hội An cũng có rất nhiều loại chè đáng để thử. Đủ các loại từ chè mè đen, chè trôi nước, chè bắp, chè hạt sen, chè đậu xanh, chè đậu ván... nếu hảo ngọt và sà vào hàng chè thì rất khó để tìm được lối ra khi loại nào cũng ngon cả. Chưa kể giá rất rẻ, chỉ từ vài nghìn đồng đã có một chén chè siêu ngon thì ăn vài cốc một lần cũng không có gì phải lo cho chiếc ví cả.
Nguồn: Tổng hợp
Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và sang chảnh hết nấc tại gia chỉ với một cú điện thoại, có thể không? Có chứ, có 3 hàng sushi này lo
Cứ ngỡ sau hàng loạt trend ăn uống như bánh đồng xu phô mai, trà chanh giã tay, trà sữa đất nung, chocolate bomb thì loạt trào lưu ăn uống của năm 2023 sẽ dừng lại. Ấy thế nhưng một điều không ngờ tới là để chốt sổ hết năm, đó chính là lạp xưởng nướng đá.
Toàn bộ những nình ảnh về căn nhà cũ đã được Quỳnh Trần JP công khai trên YouTube trước khi sang ở căn nhà mới khang trang.
Thực đơn hôm nay có rất nhiều món ngon như cá hồi áp chảo, bò bít tết, cơm ý..., tất cả đều do đích thân Huy Trần vào bếp phục vụ bà xã của mình.
Đối với mình, món quà tuyệt vời nhất của mùa thu chính là những quả hồng.
Đến Mộc Châu vào những ngày cuối năm, bạn sẽ được thổn thức trước những vườn hồng chín mọng, nhuộm màu vàng, đỏ cả một vùng cao nguyên.
Làng rau 400 tuổi của Hội An thu hút khách du lịch nước ngoài đến trải nghiệm và trở thành Làng du lịch tốt nhất thế giới.
Công viên Đất nung Thanh Hà là một công viên đất nung độc đáo ở Hội An, một công trình văn hóa du lịch có quy mô lớn lưu dấu tinh hoa hơn 500 năm của làng gốm gần phố cổ Hội An.
Hình ảnh Chùa Cầu - Hội An "sơn lại cho cũ" sau khi nhiều ý kiến trên MXH cho rằng nhiều chi tiết quá mới do được trùng tu, làm mất "cái hồn" cổ kính. Tuy nhiên, việc sơn lại một lần nữa khiến cộng đồng mạng ầm ĩ.
Sau một thời gian dài tu sửa, Chùa Cầu nổi tiếng của phố cổ Hội An dần lộ diện với “áo mới” hơn 20 tỷ đồng.
Xã đảo Tam Hải được ví như “viên ngọc thô”, nằm biệt lập ở khu vực gần Hội An, chưa nhiều người biết đến và luôn khiến du khách có dịp tới đây không khỏi trầm trồ.
Mỗi sáng sớm, thuyền ghe tấp nập ra vào chợ cá Tam Tiến gần Hội An, mang về những sọt cá tôm, cua mực, ghẹ ốc... tươi ngon roi rói.