Bánh bột lọc có xuất xứ từ Huế nhưng đã đi khắp dải đất hình chữ S. Ngoài các loại bánh ngon nức tiếng ở những quán hot hàng đầu từ Nam ra Bắc thì bánh bột lọc tự làm tại nhà cũng thơm ngon không kém dưới bàn tay đảm đang của hội yêu bếp.
Thật kỳ công để có thể cho ra lò mẻ bánh giòn dai, thơm ngậy. Hãy cùng tham khảo công thức làm bánh bột lọc và nước mắm chua ngọt của FB Diễm Hiền trên một diễn đàn MXH về nấu nướng nhé!
MỤC LỤC [Hiện]
- 400 g bột năng
- 300 ml nước sôi
- 150 g tôm
- 150 g thịt ba chỉ
- 1 mcf hạt nêm
- 1 mcf nước mắm
- 1 mcf đường
- 1/2 mcf tiêu xay
- 1 mcf dầu điều
- 3 mc dầu ăn
- 2 mc hành tím băm
- Ớt, hành lá, hành phi.
Phần nhân đã được xào.
"Công đoạn dễ gây trầm cảm - nản chí - đau lưng - mỏi mắt".
- Thịt ba chỉ rửa sạch cắt hạt lựu.
- Tôm rửa sạch, cắt làm 2 hoặc 3 tuỳ con lớn hay nhỏ.
- Cho thịt và tôm vào chén, ướp 1 mcf hạt nêm - 1 mcf nước mắm - 1 mcf đường - 1/2 mcf tiêu xay - 1 mc hành tím băm, 1 mcf dầu điều trộn đều để tầm 15 phút cho thấm gia vị.
- Cho vào chảo 1 mc dầu ăn và 1 mc hành tím băm phi thơm, cho thịt và tôm vào đảo, vừa chín thì tắt bếp, cho ra đĩa.
- Cho bột ra thau, đun sôi 300 ml nước rồi chế từ từ nước vào bột, trộn thật đều. Sau đó nhồi thật kĩ đến khi bột không dính tay là ok.
- Bắt từng cục bột vo tròn, cán mỏng rồi cho nhân vào giữa, gấp lại, miết 2 mép bánh cho dính chặt.
- Đun sôi 1 nồi nước và 1mc dầu ăn, cho bánh vào luộc ở lửa vừa, luộc tầm 5 - 7 phút, bánh chín nổi lên mặt thì vớt ra thau nước lạnh thêm 1 mc dầu ăn tầm 5 phút cho bánh nguội. Sau đó vớt ra để ráo.
- Khi ăn bày bánh ra đĩa thêm hành lá, ớt, hành phi, ăn kèm nước mắm chua ngọt.
- 2 chén nước dừa tươi( có thể dùng nước lọc)
- 1 chén nước mắm
- 1 chén đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 5 muỗng canh nước cốt chanh
- 6 củ tỏi cô đơn băm nhuyễn
- 3 trái ớt sừng( ai ăn cay thêm ớt nhé) băm nhuyễn
- 1/2 trái khóm cắt khoanh.
Đun sôi nước dừa - đường - nước mắm - muối và khóm.
Tỏi ớt băm nhuyễn.
Đun hỗn hợp tầm 20 phút rồi tắt bếp, để nguội thì vớt bỏ khóm. Thêm tỏi ớt băm và nước cốt chanh, cho vào hũ bảo quản ngăn mát tầm vài tháng.
Cho nước dừa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun. Nước dừa sôi cho đường vào khuấy tan, cho tiếp nước mắm, muối, khóm cắt lát vào. Đun hỗn hợp ở lửa vừa, hớt bọt thường xuyên để nước mắm được trong. Nhà em xài bếp từ mức max là 9, em đun ở mức 4 ạ. Canh thời gian đun sôi 20 phút là ok, tắt bếp để nguội.
Sau khi nước mắm nguội, cho tiếp tỏi ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh vào. Sau đó cho vào hũ và trữ tủ lạnh dùng dần, rất tiện cho mỗi lúc cần dùng tới và bảo quản được vài tháng.
Với lượng nguyên liệu trên làm được tầm 80 cái bánh.
Nguồn: FB Diễm Hiền
Tác giả công thức bún thang Hà Nội cho biết mình đã "chắt lọc công thức từ nhiều anh chị trong group cộng thêm trải nghiệm từ bát bún thang" từng được thử và kết quả là "thành công ngoài sức tưởng tượng".
Hội con dân Hà Nội chắc đang cần lắm mấy viên sủi dìn nóng hổi cùng bát nước gừng the cay để xua tan cái giá lạnh của thời tiết
Fan Taylor, các "Swifties" lưu ngay danh sách các quán ngon tiếp sức quẩy concert tại Singapore.
Từ sườn nướng BBQ với thịt mềm mịn như satin đến gà viên 2.0..., hãy xem 10 nhà hàng nổi tiếng sau nâng tầm các món ăn vặt cổ điển thành đẳng cấp thế giới như thế nào.
Các quán bún huyền thoại rốt cuộc có bí kíp gia truyền gì mà lại ngon đến vậy. Cùng tìm hiểu cách làm món bún tại nhà thơm ngon như ngoài hàng
Ẩm thực chay không chỉ dành cho những người theo đạo mà đang ngày càng xuất hiện nhiều cơm trong các mâm cơm ngày lễ hay thậm chí là bữa ăn gia đình hàng ngày bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mùa thu ở miền Bắc người ta thường nhắc đến món sấu dầm, sấu ngâm... 5 công thức làm trái cây ngâm xí muội sau đây đảm bảo 5 loại trái cây này ăn "cực cuốn", không kém món sấu "quốc dân".
Công thức cá hồi xốt bơ chanh sau đây tạo nên món cá hồi được tác giả miêu tả là cực kỳ mềm và xốp với lớp vỏ vàng hoàn hảo, được hoàn thiện với nước xốt đậm đà và chua cay nhất.
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Qua công thức được chia sẻ bởi một nam đầu bếp không chuyên mới thấy cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng và luôn khiến thực khách cảm thấy vui vẻ.
Một tín đồ ẩm thực tự nhận là người "mê nấu nướng" đã chia sẻ công thức pa tê truyền thống của mình nhân cảm hứng "trời lạnh lại thèm pa tê", trạng thái mà không ít fan bánh mì pa tê hoặc xôi pa tê ở miền Bắc đang trải qua.
Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.