Bánh bột lọc có xuất xứ từ Huế nhưng đã đi khắp dải đất hình chữ S. Ngoài các loại bánh ngon nức tiếng ở những quán hot hàng đầu từ Nam ra Bắc thì bánh bột lọc tự làm tại nhà cũng thơm ngon không kém dưới bàn tay đảm đang của hội yêu bếp.
Thật kỳ công để có thể cho ra lò mẻ bánh giòn dai, thơm ngậy. Hãy cùng tham khảo công thức làm bánh bột lọc và nước mắm chua ngọt của FB Diễm Hiền trên một diễn đàn MXH về nấu nướng nhé!
MỤC LỤC [Hiện]
- 400 g bột năng
- 300 ml nước sôi
- 150 g tôm
- 150 g thịt ba chỉ
- 1 mcf hạt nêm
- 1 mcf nước mắm
- 1 mcf đường
- 1/2 mcf tiêu xay
- 1 mcf dầu điều
- 3 mc dầu ăn
- 2 mc hành tím băm
- Ớt, hành lá, hành phi.
Phần nhân đã được xào.
"Công đoạn dễ gây trầm cảm - nản chí - đau lưng - mỏi mắt".
- Thịt ba chỉ rửa sạch cắt hạt lựu.
- Tôm rửa sạch, cắt làm 2 hoặc 3 tuỳ con lớn hay nhỏ.
- Cho thịt và tôm vào chén, ướp 1 mcf hạt nêm - 1 mcf nước mắm - 1 mcf đường - 1/2 mcf tiêu xay - 1 mc hành tím băm, 1 mcf dầu điều trộn đều để tầm 15 phút cho thấm gia vị.
- Cho vào chảo 1 mc dầu ăn và 1 mc hành tím băm phi thơm, cho thịt và tôm vào đảo, vừa chín thì tắt bếp, cho ra đĩa.
- Cho bột ra thau, đun sôi 300 ml nước rồi chế từ từ nước vào bột, trộn thật đều. Sau đó nhồi thật kĩ đến khi bột không dính tay là ok.
- Bắt từng cục bột vo tròn, cán mỏng rồi cho nhân vào giữa, gấp lại, miết 2 mép bánh cho dính chặt.
- Đun sôi 1 nồi nước và 1mc dầu ăn, cho bánh vào luộc ở lửa vừa, luộc tầm 5 - 7 phút, bánh chín nổi lên mặt thì vớt ra thau nước lạnh thêm 1 mc dầu ăn tầm 5 phút cho bánh nguội. Sau đó vớt ra để ráo.
- Khi ăn bày bánh ra đĩa thêm hành lá, ớt, hành phi, ăn kèm nước mắm chua ngọt.
- 2 chén nước dừa tươi( có thể dùng nước lọc)
- 1 chén nước mắm
- 1 chén đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 5 muỗng canh nước cốt chanh
- 6 củ tỏi cô đơn băm nhuyễn
- 3 trái ớt sừng( ai ăn cay thêm ớt nhé) băm nhuyễn
- 1/2 trái khóm cắt khoanh.
Đun sôi nước dừa - đường - nước mắm - muối và khóm.
Tỏi ớt băm nhuyễn.
Đun hỗn hợp tầm 20 phút rồi tắt bếp, để nguội thì vớt bỏ khóm. Thêm tỏi ớt băm và nước cốt chanh, cho vào hũ bảo quản ngăn mát tầm vài tháng.
Cho nước dừa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun. Nước dừa sôi cho đường vào khuấy tan, cho tiếp nước mắm, muối, khóm cắt lát vào. Đun hỗn hợp ở lửa vừa, hớt bọt thường xuyên để nước mắm được trong. Nhà em xài bếp từ mức max là 9, em đun ở mức 4 ạ. Canh thời gian đun sôi 20 phút là ok, tắt bếp để nguội.
Sau khi nước mắm nguội, cho tiếp tỏi ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh vào. Sau đó cho vào hũ và trữ tủ lạnh dùng dần, rất tiện cho mỗi lúc cần dùng tới và bảo quản được vài tháng.
Với lượng nguyên liệu trên làm được tầm 80 cái bánh.
Nguồn: FB Diễm Hiền
Tự hào với 6 tiệm bánh mì “xuất ngoại” cực kỳ có tiếng vang ở nước bạn, khách nước ngoài phải xếp dài chờ đến lượt.
Với hàm lượng lớn canxi, chất xơ, vitamin..., sinh tố là món đồ uống hoàn hảo vào buổi sáng, có thể thay thế cho những bữa ăn cầu kỳ dễ gây tăng cân. Tham khảo ngay 12 công thức sinh tố sau nhé!
Nhờ có công thức chi tiết cho món cơm gà xối mỡ mà bạn có thể tự tin làm cơm ngon mỗi ngày rồi
Nếu bạn chỉ có thời gian đi chơi trong ngày thì hãy ghé ăn những món dưới đây nhé, vừa no bụng lại hạt giẻ nữa.
Ngày nay, bánh mì kẹp của Việt Nam trở thành món ăn đường phố xuất hiện nhiều nơi trên thế giới, sức hút không thua kém những món độc - lạ khác.
Cứ ngỡ sau hàng loạt trend ăn uống như bánh đồng xu phô mai, trà chanh giã tay, trà sữa đất nung, chocolate bomb thì loạt trào lưu ăn uống của năm 2023 sẽ dừng lại. Ấy thế nhưng một điều không ngờ tới là để chốt sổ hết năm, đó chính là lạp xưởng nướng đá.
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Qua công thức được chia sẻ bởi một nam đầu bếp không chuyên mới thấy cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng và luôn khiến thực khách cảm thấy vui vẻ.
Một tín đồ ẩm thực tự nhận là người "mê nấu nướng" đã chia sẻ công thức pa tê truyền thống của mình nhân cảm hứng "trời lạnh lại thèm pa tê", trạng thái mà không ít fan bánh mì pa tê hoặc xôi pa tê ở miền Bắc đang trải qua.
Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.
Ngày lễ, Tết thường có nhiều thời gian ngồi trò chuyện, tán gẫu với những món ăn chơi như hướng dương, hạt dưa, hạt bí... và nhất là bò khô. Gọi đó là "món ăn vạn người mê ngày Tết", một netizen đã chia sẻ công thức làm món bò khô khá đơn giản.
1 tháng nữa thôi là mùa Noel đã đến rồi và một netizen chuyên làm bánh đã đăng rất sớm 2 công thức làm bánh donut màu Giáng sinh lên diễn đàn MXH khiến cộng đồng mạng được tha hồ chiêm ngưỡng ảnh đẹp.