Home Ở nhà Củ sắn hấp cốt dừa, lá dứa - "Món ăn đón đông" hết sức độc đáo dành cho team mê sắn

Củ sắn hấp cốt dừa, lá dứa - "Món ăn đón đông" hết sức độc đáo dành cho team mê sắn


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Hà Nội đã đón những đợt gió mùa đầu tiên báo hiệu mùa đông sắp đến. Đây là lúc team mê sắn nghĩ đến những miếng sắn luộc thơm bùi ấm áp. Nhưng khoan, hãy thử món củ sắn hấp cốt dừa, lá dứa độc đáo này.

Củ sắn phía Nam thường gọi là khoai mỳ, là một loại củ khá phổ biến ở miền Bắc vào dịp thu đông. Phổ thông nhất là món sắn luộc, ngoài ra dân gian còn có món xôi sắn hay trong cái thời khó khăn ngày xưa có gia đình còn nấu cơm độn sắn để ăn cho đỡ đói... Sống ở Hà Nội, có lẽ nhiều người vẫn chưa quên ký ức đi ngoài trời lạnh mà bụng đói thì không thể cầm lòng trước hàng rong đẩy xe bán món sắn luộc kèm nhiều món ăn vặt khác.

Củ sắn hấp cốt dừa lá dứa

Mới đây, FB Phương Phương đã đem đến diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn một món khá lạ lẫm và độc đáo liên quan củ sắn, đó là món củ sắn hấp cốt dừa, lá dứa. "Không khí lạnh tràn về, Hà Nội có nhiều đặc sản lắm mọi người ạ, hương hoa sữa ngập đường phố, bếp ngô nướng cứ hồng lên mỗi tối, các quán ốc nóng cứ đông như hội. Chẳng biết có chị em nào có chung đam mê lá dứa, cốt dừa như em không, chứ cái món này em thấy nó hợp nhau quá thể hợp nên rất muốn chia sẻ cùng chị em mình...", chia sẻ của tác giả món ăn độc nhất vô nhị kèm chi tiết công thức chế biến sau đây.

MỤC LỤC [Hiện]

-  Khoai mỳ (sắn): 1 kg
-  Nước dừa tươi
-  Nước cốt dừa: 160 ml
-  Dừa nạo: 100 g (chia là 2 phần)
-  Muối: 1 ít
-  Đường: 1 ít (nêm theo vị mình thích)
-  Lá nếp: Mua 5k là hơi nhiều, chỉ 1/2 là đủ, đỡ bị nồng.

Củ sắn hấp cốt dừa lá dứa

-  Sơ chế sắn: Rửa sạch, cắt khúc, tách vỏ, ngâm nước muối 30 - 60 phút (có thể ngâm lâu hơn, thay nước). Sau đó trần sơ qua sắn và rửa lại sạch.
-  Lá dứa xay cùng khoảng 80 ml nước, lọc kỹ.
-  Lót dưới nồi là lá nếp (ít thôi), cho sắn + dừa nạo (1/2 chỗ dừa nạo) + nước dừa tươi (nếu không có thì thay bằng nước lọc) + muối sao cho lượng nước ngập nửa sắn. 
-  Đun khoảng 10 phút thì hạ nhỏ lửa.
-  Sau đó cho nước cốt dừa + nước lá nếp + đường đun thêm cho đến khi cạn (chú ý khi có đường dễ bén nồi).
-  Lấy sắn ra đĩa, rắc dừa nạo sợi lên và thưởng thức.
- Lưu ý:  Sẽ ngon hơn nếu rắc ít vừng rang lên trước khi thưởng thức.

Củ sắn hấp cốt dừa lá dứa

Củ sắn hấp cốt dừa lá dứa

Củ sắn hấp cốt dừa lá dứa

Mặc dù có thể nói rằng món sắn này khá lạ bởi thật sự nó chưa ở mức phổ thông, tuy nhiên bên dưới phần bình luận từ cư dân mạng cũng xuất hiện một số hình ảnh thành phẩm thực tế từ những tín đồ củ sắn khéo tay.

Củ sắn hấp cốt dừa lá dứa
Phạm Tuyết Mai: "Món này em bán siêu đắt khách lun ạ".

Củ sắn hấp cốt dừa lá dứa
Lưu Thanh Đài: "Chồng mình cũng khen tới tấp món này ấy. Mùa này ăn quá hợp".

Nguồn: FB Phương Phương

Hàng bánh mì được mệnh danh rẻ nhất Việt Nam, giá chỉ có 5k của bà cụ 86 tuổi

Hàng bánh mì rẻ đến bất ngờ tại Bình Dương của cụ Sáu chỉ với mức giá 5k/ổ, nhưng phía sau đó là cả một câu chuyện cảm động.

Cháo khoái - món “độc” của mùa đông Hải Phòng, nhưng dân mọi miền cứ ăn vào là “khoái, khoái, chảy nước miếng"

Độc đáo cháo khoái Hải Phòng - tưởng là cháo nhưng lạ lắm, ăn đặc sánh như bánh đúc, lại có màu xanh, ăn cùng đỗ xanh, cơ mà cứ ăn là “khoái”

Công thức làm món bánh chuối nướng "bất bại", đảm bảo "ai cũng làm được ngay lần đầu tiên"

Khẳng định "ai cũng làm được ngay lần đầu tiên" với công thức làm món bánh chuối nướng "bất bại" của mình, tác giả đã nêu hết sức chi tiết các bước thực hiện món bánh đặc sắc này.

3 hàng sushi được ưu ái nhất cho bữa ăn đầy dủ dinh dưỡng ship tận nhà mùa dịch

Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và sang chảnh hết nấc tại gia chỉ với một cú điện thoại, có thể không? Có chứ, có 3 hàng sushi này lo

Sườn nguyên tảng nướng cam: công thức bất bại cho thực đơn các món nhậu đón Noel 2021

Sườn nguyên tảng nướng cam thơm nức trọn vị cho thực đơn các món nhậu Noel hoá ra cực dễ làm với nồi chiên không dầu

Những ngày Sài Gòn nóng nực nhất định phải rủ nhau thưởng thức các món ăn giải nhiệt này

Thời tiết nóng nực phải rủ nhau đánh chén hết những món vỉa hè mát mẻ tại Sài Gòn này, lưu ý một số quán phải xếp hàng chờ.

Khó hiểu với trend rủ nhau đi cà phê vào khung giờ "oái oăm" của giới trẻ Hà thành

Xu hướng mới của giới trẻ Hà thành: Rủ rê nhau đi cà phê khi mặt trời chưa mọc khiến nhiều người phải “mắt tròn mắt dẹt” bất ngờ.

Loạt quán cà phê "săn" hoàng hôn cực chill không phải ai cũng biết tại Long Biên, Hà Nội

Hè rồi, mây trời trong xanh dự hoàng hôn rất đẹp, hãy tìm đến các địa điểm check in hoàng hôn vạn người mê tại Long Biên Hà Nội.

Độc đáo món canh măng mực - Đặc sản làng gốm cổ truyền Bát Tràng

Chắc hẳn chưa nhiều người được thử, thậm chí nghe nói đến món canh măng mực, một đặc sản làng gốm cổ truyền Bát Tràng do chính người gốc làng này giới thiệu đến cộng đồng mạng.

Công thức thạch sương sáo bọc đậu xanh cốt dừa: "Món ngon giải nhiệt mùa hè, làm cực dễ và nhanh"

Được tác giả miêu tả là "Món ngon giải nhiệt mùa hè, làm cực dễ và nhanh", món thạch sương sáo bọc đậu xanh cốt dừa đã thu hút nghìn like trên diễn đàn ẩm thực.

Đứng ngay trên con đường này tại thủ đô mà cứ ngỡ Thái Lan giữa lòng Hà Nội

Đứng giữa Hà Nội mà cứ ngỡ lạc vào xứ sở chùa vàng Thái Lan, giới trẻ lập tức hào hứng check in địa điểm này và vui đùa đăng lên các trang MXH.

Cách làm ô mai mận giúp những ai không ăn được chua thích ăn mận hơn

Đã đến mùa mận chín, người người, nhà nhà lại đua nhau tiêu thụ mận, còn những ai không ăn được chua thì tham khảo ngay cách làm ô mai mận sau đây nhé!

2
2
2
2
3