Home Ngoài phố Chả rươi - Thứ tanh tanh có thể khiến bạn thấy rùng mình ấy không ngờ lại có hương vị quyến rũ tột cùng

Chả rươi - Thứ tanh tanh có thể khiến bạn thấy rùng mình ấy không ngờ lại có hương vị quyến rũ tột cùng


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Đừng tưởng thấy rươi có mùi tanh tanh, có thể khiến bạn thấy rùng mình vì trông khá giống con đỉa, sẽ không trở thành món ăn ngon. Món chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng nên vô cùng nổi tiếng đấy!

Khắp khu vực đồng bằng duyên hải Bắc Bộ đã quá quen với câu "Tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng năm" (tháng 10 âm lịch) để chỉ mùa đi bắt rươi. Vậy là mùa thu, mùa lúa vùng cao chín vàng, thị thơm bên cửa sổ... cũng chính là mùa rươi. Những con rươi sống là thứ khiến nhiều người thấy rùng mình vì thoạt nhìn sẽ tưởng là giun hay đỉa, nhưng những món ăn làm từ rươi lại có hương vị quyến rũ tột cùng. Chả thế mà khắp mấy tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng... người ta lan truyền về món rươi quý như vàng và đến cả thủ đô Hà Nội cũng nhận món chả rươi là đặc sản truyền thống.

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng
Rươi sống và chả rươi. (Ảnh: VnExpress)

MỤC LỤC [Hiện]

Rươi là loài rất đặc biệt, chúng sống trong môi trường nước lợ ở các vùng bãi bồi có thủy triều lên xuống. Rươi hấp thụ dinh dưỡng tự nhiên qua màng da bởi chúng không có hệ tiêu hóa giống nhiều loài thủy sinh khác nên có thể nói loài rươi sống trong môi trường khá sạch sẽ, nếu ở nơi bị ô nhiễm thì chúng không sống được. Đó cũng là lý do mà dân gian nói con rươi rất sạch và giàu dinh dưỡng.

Và hiện nay cũng chưa nghe nói có ai nuôi được rươi cả mà người dân chỉ có thể khai thác chúng ngoài tự nhiên. Tất nhiên, hiện cũng có cách khai thác rươi "nhân tạo", đó là nhiều vùng người dân khoanh vùng các ruộng ven sông, nơi có các ấu trùng rươi để kích thích chúng sinh sôi và phát triển, làm cống bơm nước ra vào cho rươi ngoi lên để dễ thu hoạch.

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng
Trông có ngon không? Hay là ghê?! (Ảnh: VnExpress)

Khi rươi ngoi lên mặt nước, những người săn bắt rươi sẽ tháo cống và giăng túi lưới ở miệng cống để nước thoát ra còn rươi theo dòng nước vướng vào túi lưới. Theo báo chí, năm ngoái giá rươi dao động khoảng từ 360.000 - 400.000 đồng/kg. Như vậy có thể thấy một bữa rươi cho cả gia đình ăn có thể lên đến tiền triệu, mức giá thể hiện rõ độ quý hiếm của rươi.

Một người dân ở Hải Dương từng chia sẻ với báo chí về việc khai thác rươi vào năm ngoái: "Mỗi nhà chỉ cần khoảng 3 - 4 sào là có thể đủ tiền nuôi con ăn học và kinh tế khấm khá vì ngoài khai thác rươi vẫn còn nhiều thời gian để làm việc khác".

Người dân ở những vùng đất rươi như Hải Dương, Nam Định, Thái Bình... rất mê ăn rươi và có những cách chế biến đặc trưng. Dân gian cũng lưu truyền một số món ăn từ rươi nhưng món chả rươi vẫn là món nổi tiếng nhất từ rươi. Qua sự đúc kết của ẩm thực Hà thành, món chả rươi đã hình thành công thức vô cùng đặc biệt.

Để làm ra những miếng chả rươi thơm ngon, chuẩn vị mà không át mất mùi thơm đặc trưng của rươi, thậm chí làm nổi bật mùi hương cơ bản của nó không thể thiếu một loại gia vị dường như không dùng cho món ăn nào, đó là vỏ quýt hôi. Đây là thứ quýt méo vẹo, vỏ đầy vết chàm nám xấu xí, vị chua và cũng không thơm ngon nhưng lại có giá trị cao do vỏ quýt có hàm lượng tinh dầu cao.

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng
Vỏ quýt hôi là bí quyết của hương vị chả rươi. (Ảnh: VnExpress)

Quýt hôi thường mọc hoặc được trồng ở những vùng núi cao, trong Đông y dùng làm thuốc gọi là trần bì. Một miếng chả rươi to bằng bàn tay chỉ cần dăm ba lát vỏ quýt hôi (tươi hoặc khô) là đủ để tạo nên một mùi thơm không thể lẫn với bất cứ thứ đặc sản nào.

Nguyên liệu làm món chả rươi thường gồm rươi, thịt sấn vai xay, trứng gà hoặc trứng vịt, vỏ quýt hôi, hành lá, rau mùi (hoặc thì là), gừng củ, hành khô, hạt nêm, hạt tiêu, ớt, cà rốt. Rươi sau khi mua về cần được rửa sạch với nước vài lần, nếu chưa chế biến ngay cũng có thể cất vào ngăn đá tủ lạnh để ăn dần. Hành lá, rau mùi thái nhỏ, vỏ quýt thái chỉ, nếu có lá gừng cũng băm nhỏ cho vào chả rươi để tăng thêm hương vị.

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng
Quá trình làm ra món chả rươi trứ danh. (Ảnh: VnExpress, báo Hải Dương)

Khi chế biến thì dùng đũa đánh rươi cùng với vỏ quýt nhưng không nên đánh rươi nhuyễn quá kẻo khi ăn sẽ mất đi cảm giác bùi, ngậy. Cho hành, rau mùi, thịt xay, trứng gà, hạt nêm, hạt tiêu vào đánh đều cùng rươi (hoặc chút ớt băm nếu thích ăn cay). Rán chả rươi khi chảo nóng già, xúc từng thìa rươi đổ vào chảo, độ dày khoản 2 cm. Chả rươi rất nhanh chín nên chỉ cần cháy nhẹ cạnh ngoài là vớt chả ra.

Theo kinh nghiệm của những người sành ăn rươi thì chả rươi ngon nhất khi chỉ rán một lần và ăn lúc thật nóng. Thú nhất là thưởng thức chả rươi khi đặt chảo ngay tại bàn vừa như ăn lẩu vậy. Miếng chả rươi nóng hổi chấm khẽ khàng vào bát nước chấm chanh ớt kèm hạt tiêu và ăn cùng hành củ chẻ mỏng, xà lách, húng láng, bún hến (loại bún đóng bánh), thêm chén rượu nếp cái hoa vàng sẽ là cách thưởng thức tuyệt vời nhất.

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng
Thưởng thức chả rươi đúng điệu cũng không dễ. (Ảnh: Báo Hải Dương, VnExpress)

Còn theo kinh nghiệm của những người hay tìm mua rươi thì rươi có mặt ở rất nhiều khu chợ Hà Nội khi vào mùa. Tất nhiên đó là rươi tươi rói chứ không phải rươi đông lạnh bán quanh năm. Muốn ăn rươi ngoài hành thì có thể tìm đến một số địa điểm như quán dưới chân Ô Quan Chưởng, bên mé chợ Thanh Hà hoặc quán phía đầu Lò Đúc...

Khi đi ăn rươi cũng cần chú ý hương rươi trong miếng chả hè phố có thể bị lấn át bởi hương vỏ quýt để đánh lừa thực khác thật thà do chủ quán có thể bớt khẩu phần rươi đắt đỏ đi. Tất nhiên, dù sao cũng không nên bỏ lỡ trải nghiệm “Tháng Chín ăn rươi, tháng Mười ăn nhộng” vô cùng tinh túy, hấp dẫn.

Nguồn: Tổng hợp

Công thức bún thang Hà Nội "chắt lọc từ nhiều nguồn" làm ra bát bún "thành công ngoài sức tưởng tượng"

Tác giả công thức bún thang Hà Nội cho biết mình đã "chắt lọc công thức từ nhiều anh chị trong group cộng thêm trải nghiệm từ bát bún thang" từng được thử và kết quả là "thành công ngoài sức tưởng tượng".

Ấm bụng với Cơm chiên mì ăn liền Shin Ramyun phô mai sữa – món ăn được nhiều Youtuber lăng xê

Cơm chiên mì ăn liền Shin Ramyun Hàn Quốc là món ăn khoái khẩu dân Hàn được chia sẻ nhiều trên Youtube và Instagram. Một món ăn vừa tận dụng được cơm nguội, vừa biến tấu với sữa và phô mai beo béo cực hấp dẫn.

Muốn ăn sứa đỏ ngon thì phải đến ngay 3 hàng này

Mùa sứa đỏ đã đến, nhanh chân đến 3 hàng sứa đỏ này không là chẳng còn phần bạn đâu

Lang thang vài vòng ăn "đầy một bụng" hải sản ở chợ đêm Phú Quốc

Nói đến Phú Quốc là nghĩ ngay đến du lịch biển, mà du lịch biển thì nổi tiếng với hải sản. Hãy cùng Check in Vietnam khám phá một vòng chợ đêm ở hòn đảo này để biết tại sao nơi đây được gọi là "thiên đường hải sản" nhé!

Có một ngày mà nàng "lắm chiêu" Diệu Nhi đã ăn hết 8 món đặc sản Hà Nội, mục tiêu chính là Kiều Minh Tuấn

Cô nàng Diệu Nhi đã dành 1 ngày food tour gần chục món ở Hà Nội với mục đích khiến ai cũng bật cười

Hàng bánh mì được mệnh danh rẻ nhất Việt Nam, giá chỉ có 5k của bà cụ 86 tuổi

Hàng bánh mì rẻ đến bất ngờ tại Bình Dương của cụ Sáu chỉ với mức giá 5k/ổ, nhưng phía sau đó là cả một câu chuyện cảm động.

4 địa điểm ăn uống của Việt Nam vươn tầm châu Á sau khi lọt vào các bảng xếp hạng khu vực

Trong các bảng xếp hạng khu vực do chuyên trang 50 Best công bố vài năm trở lại đây chứng kiến 4 địa điểm ăn uống của Việt Nam vươn tầm châu Á dù chưa phải là những thứ hạng cao.

Gia đình 4 người phượt xuyên Việt gây sốt MXH: 18 ngày di chuyển 4.200 km qua 20 tỉnh thành

Câu chuyện gia đình 4 người phượt xuyên Việt trong 18 ngày, di chuyển 4.200 km qua 20 tỉnh thành đang gây sốt trên diễn đàn Check in Vietnam với một "cơn bão" lời khen từ cộng đồng.

Những tác phẩm Checkin-holic 3 “giờ chót” nhưng “không phải dạng vừa”: Từ hương biển xanh mát đến sắc hoa núi rừng tiếp tục lan tỏa “Chất Việt Nam”

Hãy cùng điểm qua một số tác phẩm dự thi Checkin-holic mùa 3 “đáng gờm” dù xuất hiện muộn màng trong 2 ngày cuối cùng của Vòng 1 - “Chất Việt Nam”, trước khi vòng thi chính thức khép lại vào lúc 12h ngày 4/7/2024.

Hot trend “Kiếp này cài hoa” của một chuỗi nhà hàng khuấy đảo giới trẻ

Hot trend đang khuấy đảo giới trẻ hiện tại là “Kiếp này cài hoa” của một chuỗi nhà hàng khiến cả bạn gái lẫn trai đều muốn thử một lần.

Thông báo dừng nhận bài dự thi Checkin-holic mùa 3 - “Chất Việt Nam” và thời gian công bố Top 10

Vậy là thời điểm 12h00 ngày 04/07/2024 đã điểm và BTC Checkin-holic mùa 3 thông báo chính thức dừng nhận bài dự thi Vòng 1 từ các thí sinh. Top 10 thí sinh được chọn vào Vòng 2 dự kiến sẽ được công bố trong tháng 7/2024.

Tác phẩm dự thi Checkin-holic 3 đậm chất “vitamin sea”: Từ Hạ Long đến Vũng Tàu xanh mát đại dương gọi mời

Một trong những “Chất Việt Nam” được thể hiện nhiều nhất Checkin-holic năm nay là “chất biển xanh”. Hãy cùng điểm qua một số tác phẩm đậm chất “vitamin sea” từ Bắc vào Nam, từ “chất” Hạ Long cho đến “chất” Vũng Tàu.

2
2
2
2
3