Home Ngoài phố Chả rươi - Thứ tanh tanh có thể khiến bạn thấy rùng mình ấy không ngờ lại có hương vị quyến rũ tột cùng

Chả rươi - Thứ tanh tanh có thể khiến bạn thấy rùng mình ấy không ngờ lại có hương vị quyến rũ tột cùng


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Đừng tưởng thấy rươi có mùi tanh tanh, có thể khiến bạn thấy rùng mình vì trông khá giống con đỉa, sẽ không trở thành món ăn ngon. Món chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng nên vô cùng nổi tiếng đấy!

Khắp khu vực đồng bằng duyên hải Bắc Bộ đã quá quen với câu "Tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng năm" (tháng 10 âm lịch) để chỉ mùa đi bắt rươi. Vậy là mùa thu, mùa lúa vùng cao chín vàng, thị thơm bên cửa sổ... cũng chính là mùa rươi. Những con rươi sống là thứ khiến nhiều người thấy rùng mình vì thoạt nhìn sẽ tưởng là giun hay đỉa, nhưng những món ăn làm từ rươi lại có hương vị quyến rũ tột cùng. Chả thế mà khắp mấy tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng... người ta lan truyền về món rươi quý như vàng và đến cả thủ đô Hà Nội cũng nhận món chả rươi là đặc sản truyền thống.

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng
Rươi sống và chả rươi. (Ảnh: VnExpress)

MỤC LỤC [Hiện]

Rươi là loài rất đặc biệt, chúng sống trong môi trường nước lợ ở các vùng bãi bồi có thủy triều lên xuống. Rươi hấp thụ dinh dưỡng tự nhiên qua màng da bởi chúng không có hệ tiêu hóa giống nhiều loài thủy sinh khác nên có thể nói loài rươi sống trong môi trường khá sạch sẽ, nếu ở nơi bị ô nhiễm thì chúng không sống được. Đó cũng là lý do mà dân gian nói con rươi rất sạch và giàu dinh dưỡng.

Và hiện nay cũng chưa nghe nói có ai nuôi được rươi cả mà người dân chỉ có thể khai thác chúng ngoài tự nhiên. Tất nhiên, hiện cũng có cách khai thác rươi "nhân tạo", đó là nhiều vùng người dân khoanh vùng các ruộng ven sông, nơi có các ấu trùng rươi để kích thích chúng sinh sôi và phát triển, làm cống bơm nước ra vào cho rươi ngoi lên để dễ thu hoạch.

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng
Trông có ngon không? Hay là ghê?! (Ảnh: VnExpress)

Khi rươi ngoi lên mặt nước, những người săn bắt rươi sẽ tháo cống và giăng túi lưới ở miệng cống để nước thoát ra còn rươi theo dòng nước vướng vào túi lưới. Theo báo chí, năm ngoái giá rươi dao động khoảng từ 360.000 - 400.000 đồng/kg. Như vậy có thể thấy một bữa rươi cho cả gia đình ăn có thể lên đến tiền triệu, mức giá thể hiện rõ độ quý hiếm của rươi.

Một người dân ở Hải Dương từng chia sẻ với báo chí về việc khai thác rươi vào năm ngoái: "Mỗi nhà chỉ cần khoảng 3 - 4 sào là có thể đủ tiền nuôi con ăn học và kinh tế khấm khá vì ngoài khai thác rươi vẫn còn nhiều thời gian để làm việc khác".

Người dân ở những vùng đất rươi như Hải Dương, Nam Định, Thái Bình... rất mê ăn rươi và có những cách chế biến đặc trưng. Dân gian cũng lưu truyền một số món ăn từ rươi nhưng món chả rươi vẫn là món nổi tiếng nhất từ rươi. Qua sự đúc kết của ẩm thực Hà thành, món chả rươi đã hình thành công thức vô cùng đặc biệt.

Để làm ra những miếng chả rươi thơm ngon, chuẩn vị mà không át mất mùi thơm đặc trưng của rươi, thậm chí làm nổi bật mùi hương cơ bản của nó không thể thiếu một loại gia vị dường như không dùng cho món ăn nào, đó là vỏ quýt hôi. Đây là thứ quýt méo vẹo, vỏ đầy vết chàm nám xấu xí, vị chua và cũng không thơm ngon nhưng lại có giá trị cao do vỏ quýt có hàm lượng tinh dầu cao.

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng
Vỏ quýt hôi là bí quyết của hương vị chả rươi. (Ảnh: VnExpress)

Quýt hôi thường mọc hoặc được trồng ở những vùng núi cao, trong Đông y dùng làm thuốc gọi là trần bì. Một miếng chả rươi to bằng bàn tay chỉ cần dăm ba lát vỏ quýt hôi (tươi hoặc khô) là đủ để tạo nên một mùi thơm không thể lẫn với bất cứ thứ đặc sản nào.

Nguyên liệu làm món chả rươi thường gồm rươi, thịt sấn vai xay, trứng gà hoặc trứng vịt, vỏ quýt hôi, hành lá, rau mùi (hoặc thì là), gừng củ, hành khô, hạt nêm, hạt tiêu, ớt, cà rốt. Rươi sau khi mua về cần được rửa sạch với nước vài lần, nếu chưa chế biến ngay cũng có thể cất vào ngăn đá tủ lạnh để ăn dần. Hành lá, rau mùi thái nhỏ, vỏ quýt thái chỉ, nếu có lá gừng cũng băm nhỏ cho vào chả rươi để tăng thêm hương vị.

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng
Quá trình làm ra món chả rươi trứ danh. (Ảnh: VnExpress, báo Hải Dương)

Khi chế biến thì dùng đũa đánh rươi cùng với vỏ quýt nhưng không nên đánh rươi nhuyễn quá kẻo khi ăn sẽ mất đi cảm giác bùi, ngậy. Cho hành, rau mùi, thịt xay, trứng gà, hạt nêm, hạt tiêu vào đánh đều cùng rươi (hoặc chút ớt băm nếu thích ăn cay). Rán chả rươi khi chảo nóng già, xúc từng thìa rươi đổ vào chảo, độ dày khoản 2 cm. Chả rươi rất nhanh chín nên chỉ cần cháy nhẹ cạnh ngoài là vớt chả ra.

Theo kinh nghiệm của những người sành ăn rươi thì chả rươi ngon nhất khi chỉ rán một lần và ăn lúc thật nóng. Thú nhất là thưởng thức chả rươi khi đặt chảo ngay tại bàn vừa như ăn lẩu vậy. Miếng chả rươi nóng hổi chấm khẽ khàng vào bát nước chấm chanh ớt kèm hạt tiêu và ăn cùng hành củ chẻ mỏng, xà lách, húng láng, bún hến (loại bún đóng bánh), thêm chén rượu nếp cái hoa vàng sẽ là cách thưởng thức tuyệt vời nhất.

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng

chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng
Thưởng thức chả rươi đúng điệu cũng không dễ. (Ảnh: Báo Hải Dương, VnExpress)

Còn theo kinh nghiệm của những người hay tìm mua rươi thì rươi có mặt ở rất nhiều khu chợ Hà Nội khi vào mùa. Tất nhiên đó là rươi tươi rói chứ không phải rươi đông lạnh bán quanh năm. Muốn ăn rươi ngoài hành thì có thể tìm đến một số địa điểm như quán dưới chân Ô Quan Chưởng, bên mé chợ Thanh Hà hoặc quán phía đầu Lò Đúc...

Khi đi ăn rươi cũng cần chú ý hương rươi trong miếng chả hè phố có thể bị lấn át bởi hương vỏ quýt để đánh lừa thực khác thật thà do chủ quán có thể bớt khẩu phần rươi đắt đỏ đi. Tất nhiên, dù sao cũng không nên bỏ lỡ trải nghiệm “Tháng Chín ăn rươi, tháng Mười ăn nhộng” vô cùng tinh túy, hấp dẫn.

Nguồn: Tổng hợp

Quên lẩu gà lá é đi, bạn đã ăn thử cơm chiên lá é - đặc sản Nha Trang đang hot dạo gần đây chưa?

Đổi gió cơm ngon với món cơm chiên lá é đặc sản Nha Trang siêu dễ làm mà hương vị cực ngon, tìm mỏi mắt ngoài phố mới thấy một hàng

Mục sở thị loạt món ngon chưa thưởng thức là chưa phải tới Hội An!

"Cuồng ăn" nếu đã đến với Hội An mà chưa thử những món ăn tại thiên đường ẩm thực này thì là chưa phải người sành đâu đấy nhé!

Học ngay cách làm bánh rán đường Hotteok Hàn Quốc vạn người mê chỉ với vài nguyên liệu đơn giản

Nếu bạn là tín đồ hảo ngọt và yêu món ăn Hàn Quốc thì nhất định không được bỏ qua cách làm bánh rán đường Hotteok siêu hot hit dưới đây

“Choáng váng" với căn tin HYBE (Bighit), nội bộ thôi mà đồ ăn đa dạng như nhà hàng 5 sao chỉ với 38k

Là công ty giải trí nằm sau sự thành công của BTS, thế nhưng căn tin HYBE mới là chủ đề hot trên mạng xã hội vì menu đồ ăn cực phẩm giá rẻ

Acecook Việt Nam mách bạn những biến tấu cực đỉnh với mì Hảo Hảo

Mì Hảo Hảo hiện đã có rất nhiều phiên bản bên cạnh “huyền thoại” Tôm Chua Cay như mì xào khô, mì handy... Không dừng lại ở đó, Acecook – thương hiệu sở hữu mì gói Hảo Hảo còn gợi ý cho người dùng cách biến tấu mì Hảo Hảo trở thành những món mì đỉnh hơn nữa.

Nếu đã từng biết đến món gỏi bòn bon thì bạn đã am hiểu đất và người Quảng Nam khá sâu sắc

Quảng Nam vốn nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch như Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn... và nhiều món ăn trứ danh. Đặc biệt, món gỏi bòn bon là một món ăn còn có phần nổi tiếng hơn cả vùng đất sản sinh ra nó.

Top những hòn đảo hot nhất Việt Nam, luôn là điểm đến tuyệt vời trong những kỳ nghỉ lễ

Top những hòn đảo hot nhất Việt Nam phù hợp để “trốn” khỏi nhịp sống hối hả của phố phường, lựa chọn tuyệt vời cho các kỳ nghỉ healing tái tạo năng nượng.

Những món Việt Nam nào khiến người nổi tiếng thế giới “mê mẩn”?

Những món Việt được lòng rất nhiều người nổi tiếng quốc tế, khiến họ không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S.

Tàu hũ hoa anh đào - "Nước mắt nàng tiên cá" màu hồng khiến trăm nghìn cô gái trẻ thổn thức, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Những ngày qua, trend F&B ở Việt Nam đón một thành viên mới là tàu hũ hoa anh đào (hay còn gọi là pudding hoa anh đào) - món ăn có vẻ ngoài xinh xắn đến mức nhiều người mua xong không nỡ ăn.

Đã đến lúc chuẩn bị mâm cúng Tết Hàn thực với những món ăn đặc sắc mỗi năm chỉ làm một lần

Ngoài các thức không thể thiếu thì còn có những món ăn có thể tham khảo trong mâm cúng Tết Hàn thực để cầu chúc sự đủ đầy và may mắn.

30/4 - 1/5 đi đâu, chơi gì "ngon, bổ, rẻ" để "né" giá vé máy bay tăng cao?

Giá vé máy bay dịp lễ 30/4 - 1/5 tiếp tục tăng mạnh. Vậy đi chơi đâu để "ngon, bổ, rẻ" và giúp bạn “né” giá vé máy bay cao mà vẫn có một kỳ nghỉ trọn vẹn?

Món hot trend cực kỳ độc lạ: Trà sữa ngon ngọt... uống cùng với hành lá

Thêm một món hot trend độc lạ khiến nhiều người bất ngờ. Món trà sữa hành lá nhìn là biết hương vị hổ lốn, liệu có phải “thảm họa” của năm?

2
2
2
2
3