Một tín đồ yêu bếp có những chia sẻ rất cụ thể về cách bổ dừa đơn giản, nhẹ nhàng giúp team thích uống nước dừa phải trầm trồ tán thưởng bởi có lẽ từ nay không ít người sẽ đỡ đau tay khi bổ dừa.
Mới đây, FB Ha Nguyen đã đăng tải loạt ảnh kèm video vô cùng chi tiết về cách bổ dừa hết sức đơn giản, nhẹ nhàng và hiệu quả trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu nướng khiến hàng nghìn tín đồ nước dừa phải thả tim và like. "Mình thích uống nước dừa, cả tụi nhỏ cũng vậy, mỗi lần mua là mua cả chục trái để ngăn mát uống 2-3 ngày.
Ngày xưa không biết bổ thì hì hục lấy con dao phay to tướng chặt phần xơ dừa ở chóp sau đó tìm mấy cái lỗ nhỏ và đục đũa vào, xong úp ngược quả dừa lại cho nước dừa chảy ra, chờ cũng sốt ruột. À có lần mình còn làm mẻ cả con dao vì bổ dừa cơ. Gần đây mình đã học được cách bổ dừa đơn giản, nhẹ nhàng biết bao nhiêu.
Không cần đao to búa lớn, không cần thớt kê hay gì cả, chỉ cần 1 con dao thái vừa đủ là được... Cái cảm giác đi làm về uống 1 cốc nước dừa mát lạnh nó đã gì đâu á", chủ nhân của cách bổ dừa đỉnh cao tâm sự.
Cách bổ dừa của thành viên khéo tay này còn hiệu quả ở chỗ "chai nước dừa và cùi dừa nguyên quả luôn". Trái dừa được đưa ra làm ví dụ thực hành trong ảnh và video "người bán đã gọt sạch sẽ để tiện cho vào ngăn mát". "Quả dừa sẽ có 2 phần, phần trên chính là phần sau này sẽ mọc ra cây dừa con, là phần có 3 “mắt nhỏ” mà mọi khi mình hay lấy đũa chọc vô. Phần dưới mới là phần chúng ta “tác động lực” để lấy nước nhé", thành viên này hướng dẫn. Và dưới đây là những bước cụ thể.
"Dùng gáy dao gõ vào vị trí như trên ảnh, gõ xung quanh thành 1 vòng tròn".
"Trước khi gõ thì hãy gõ xung quanh quả dừa trước, mục đích để tí nữa lấy cùi dừa cho dễ".
"Có thể dùng gáy dao hoặc chày để gõ xung quanh".
"Sau khi gõ ở phần đầu quả dừa sẽ tạo ra các đường nứt như thế này...".
"Dùng dao hoặc thìa nạy nhẹ là phần cùi bong ra".
"Khoét bỏ cùi và đổ 1 giây là nước ra hết".
"Tiếp tục gõ xung quanh để cùi dừa long ra".
"Bóc lớp vỏ cứng là thấy cùi dừa".
"Cùi dừa đã tách xong, quả già thì cùi sẽ nguyên quả, quả non thì phần non sẽ dính với vỏ".
"Cùi dừa đã gọt sạch sẽ".
Thành viên này cũng lưu ý: "Lúc nạy miếng vỏ ra nên sử dụng thìa nhé, đỡ nguy hiểm hơn dùng dao, nếu mũi dao mỏng sẽ dễ bị gãy, dùng cán thìa inox an toàn hơn. Đầu tiên mình gõ xung quanh quả dừa mục đích để lát lấy cùi dễ hơn, mọi người có thể bỏ qua bước này nhé! Sau khi lấy nước ra gõ mạnh 1 vài đường ngang quả dừa, quả dừa sẽ vỡ đôi, lấy thìa nạo cùi nếu cùi non, hoặc nạy cùi nếu cùi già. Cùi dừa hơi già chút làm mứt dừa non rất ngon ạ".
Bài đăng vô cùng hữu ích này ngoài vô số like và tim cũng nhận hàng trăm bình luận khen ngợi từ cộng đồng mạng: "Bổ ích nè, cảm ơn c ạ"; "Bóc dừa an toàn không nguy hiểm, cảm ơn bạn ạ"; "E lấy đầu nhọn của e 1 quả dừa khác gõ xung quanh đầu của quả này là ra, nhẹ nhàng đơn giản 5 giây xong quả dừa"; "Bài viết rất hữu ích ạ"; "Ui hay quá. Nhà mình hay uống nước dừa mà không biết cách này. Mai phải thực hành ngay mới được. Cảm ơn bạn nhé"...
Nguồn: FB Ha Nguyen
Mùa nắng nóng mà không có canh và dưa chua ăn kèm thì có lẽ bữa cơm hơi khó nuốt. Công thức làm món rau muống muối chua ngọt sau đây sẽ giúp bạn làm dịu thêm bữa cơm mùa hè.
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Mang đến 5 công thức chế biến yến mạch qua đêm, tác giả các món ăn đặc sắc cho rằng người theo chế độ ăn healthy "nhất định phải thử" một trong 5 món này.
Món vịt nấu chao đặc biệt đến nỗi người làm ra món này ăn một nồi to vẫn thấy thòm thèm! Và bạn trẻ này đã chia sẻ công thức món vịt nấu chao của mình lên diễn đàn MXH về ẩm thực.
Sườn heo hay cốt lết (tiếng Pháp: côtelette) là phần thịt được cắt vuông góc với xương sống của con lợn. Ướp thịt heo cốt lết với sữa đặc là món ngon được một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực chia sẻ mới đây.
Dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động nghệ thuật ngưng trệ nên không lạ gì khi rất nhiều sao Việt nấu ăn ở nhà đỉnh như masterchef trong 2021
Mùa thu ở miền Bắc người ta thường nhắc đến món sấu dầm, sấu ngâm... 5 công thức làm trái cây ngâm xí muội sau đây đảm bảo 5 loại trái cây này ăn "cực cuốn", không kém món sấu "quốc dân".
Công thức cá hồi xốt bơ chanh sau đây tạo nên món cá hồi được tác giả miêu tả là cực kỳ mềm và xốp với lớp vỏ vàng hoàn hảo, được hoàn thiện với nước xốt đậm đà và chua cay nhất.
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Qua công thức được chia sẻ bởi một nam đầu bếp không chuyên mới thấy cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng và luôn khiến thực khách cảm thấy vui vẻ.
Một tín đồ ẩm thực tự nhận là người "mê nấu nướng" đã chia sẻ công thức pa tê truyền thống của mình nhân cảm hứng "trời lạnh lại thèm pa tê", trạng thái mà không ít fan bánh mì pa tê hoặc xôi pa tê ở miền Bắc đang trải qua.
Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.