Home Ở nhà "Ốc um, ốc xào" - Công thức chế biến ốc mít hứa hẹn đem lại món ăn đắt hàng từ trong nhà ra ngoài phố

"Ốc um, ốc xào" - Công thức chế biến ốc mít hứa hẹn đem lại món ăn đắt hàng từ trong nhà ra ngoài phố


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Công thức chế biến ốc mít vô cùng đặc sắc này được netizen gọi là "Ốc um, ốc xào" với bí quyết được cho là của một chủ quán ốc có kinh nghiệm 8 năm nhưng món này "chỉ làm khi rảnh hoặc khi mua được mớ ốc ngon".

Mới đây, FB Binh Thien thu hút sự chú ý trên diễn đàn MXH về ẩm thực, bếp núc với món "ốc um, ốc xào". Bạn trẻ này cho biết công thức món ốc này từ một người chị có thâm niên 8 năm bán quán phục vụ các món ốc và "khi rảnh hoặc khi mua được mớ ốc ngon" thì người chị này mới làm món "ốc um, ốc xào".

ốc um ốc xào

FB Binh Thien nêu cảm nhận chung về cách chế biến và thưởng thức món ốc đặc sắc của người chị mình: "Món này rất mất thời gian khâu làm sạch ốc, ngâm rửa cho ốc nhả hết nhớt cùng cặn bẩn xong, nhân viên phải chà từng con. Cuối cùng, nước dùng có thể ăn được, cảm nhận vị ngon tê lưỡi cùng với việc hít hà mùi thơm của sả, lá chanh, riềng... từ tô ốc còn bốc khói nóng. Từng con ốc béo được đi qua nước chấm trứ danh, tăng thêm hương vị trước khi được khách hàng cảm nhận cái ngon trọn vẹn". Sau đây là công thức chế biến cụ thể.

MỤC LỤC [Hiện]

- Ốc lác, ốc mít hoặc ốc đắng (ốc nước ngọt hoặc nước lợ chứ công thức này không phù hợp ốc biển),
- Sả tươi,
- Riềng cắt lát,
- Hành củ,
- Tỏi,
- Ớt,
- Lá chanh,
- Mắm nhĩ,
- Muối,
- Đường,
- Hạt nêm,
- Bột ngọt,
- Dừa tươi.

ốc um ốc xào

ốc um ốc xào

ốc um ốc xào

- Đổ dầu vào nồi, phi ít củ hành, tỏi, riềng, sả, lá chanh... lên cho thơm rồi đổ ốc đã làm sạch vào. 
- Nêm đường, muối, hạt nêm rồi lại trải lên trên củ hành, sả, lá chanh, riềng; chặt 1 - 2 trái dừa xiêm tuỳ khối lượng ốc và tính toán chi phí (nếu làm hàng bán). Lưu ý quan trọng là không được bỏ thêm nước!
- Đậy nắp nồi kín lại đun trên lửa, nhiệt thật to (đun lửa nhỏ ốc sẽ bị teo lại vì lâu sôi).
- Tuỳ vào số lượng thì cỡ khoảng 20 - 30 phút là sôi. Lúc này lấy chai mắm nhĩ rưới lên bề mặt thêm 1 lần nữa. Nước ốc ra xăm xắm rồi thì vặn nhỏ lửa. 
- Đun bên ngoài thêm 1 nồi nước dùng riêng, nếu gia đình nấu ăn phiên phiến có lẽ không cần, còn bán ngoài hàng phải có vì nước dùng không nên quá đậm vị, cũng như khi bán nước phải xâm xấp tô với đường, muối, bột ngọt, lá chanh. Nồi nước này sôi thì châm thêm vào nồi ốc đảo đều lên rồi tắt bếp.

ốc um ốc xào

ốc um ốc xào

ốc um ốc xào

ốc um ốc xào

ốc um ốc xào

Món ốc này còn gây ấn tượng với những chén nước chấm vô cùng đặc trưng của tác giả, nhưng FB Binh Thien không chia sẻ bí quyết làm nước chấm với lý do không có tỷ lệ mà thường định lượng theo cảm hứng và khối lượng ốc.

ốc um ốc xào

ốc um ốc xào

ốc um ốc xào

ốc um ốc xào
Những loại nước chấm vô cùng đa dạng và đặc sắc được chia sẻ kèm món ốc nêu trên.

Nguồn: FB Binh Thien

Nhiệt độ Hà Nội giảm sâu, rủ "cạ cứng" thử ngay 5 món này đảm bảo đủ ấm xuýt xoa

Trời Hà Nội lạnh đến mấy cũng không thể ngăn những "chiếc bụng đói" thử hết list này!

Cháo khoái - món “độc” của mùa đông Hải Phòng, nhưng dân mọi miền cứ ăn vào là “khoái, khoái, chảy nước miếng"

Độc đáo cháo khoái Hải Phòng - tưởng là cháo nhưng lạ lắm, ăn đặc sánh như bánh đúc, lại có màu xanh, ăn cùng đỗ xanh, cơ mà cứ ăn là “khoái”

Các món ăn sáng dễ làm cực hấp dẫn cho những ngày hàng quán đóng cửa

Khi hàng quán đóng cửa do dịch Covid, hãy sưu tầm ngay các công thức các món ăn sáng dễ làm ngay tại nhà để phục vụ của gia đình ngay thôi.

Lang thang vài vòng ăn "đầy một bụng" hải sản ở chợ đêm Phú Quốc

Nói đến Phú Quốc là nghĩ ngay đến du lịch biển, mà du lịch biển thì nổi tiếng với hải sản. Hãy cùng Check in Vietnam khám phá một vòng chợ đêm ở hòn đảo này để biết tại sao nơi đây được gọi là "thiên đường hải sản" nhé!

Rong biển cuộn chà bông và rong biển cuộn ức gà - 2 món cuộn rong biển hot nhất mạng xã hội dù một bên là món ăn vặt, một bên là món ăn healthy

Một bên là đồ ăn vặt, một bên là món ăn healthy, thế nhưng 2 món cuộn rong biển này lại cùng rủ nhau gây bão khắp mặt trận mạng xã hội

Mục sở thị loạt món ngon chưa thưởng thức là chưa phải tới Hội An!

"Cuồng ăn" nếu đã đến với Hội An mà chưa thử những món ăn tại thiên đường ẩm thực này thì là chưa phải người sành đâu đấy nhé!

Công thức làm hồng khô kiểu Nhật từ một tín đồ của quả hồng, không phải ai cũng làm được

Công thức làm hồng khô kiểu Nhật này từ một bạn trẻ mê quả hồng tới nỗi tự thừa nhận rằng bản thân "một năm 12 tháng thì 6 tháng ăn hồng".

Khi Hà Nội vào thu thơm lừng hương cốm, đừng quên món xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen

Tiếp tục "phiêu" trong những thức quà của mùa của mùa thu Hà Nội ta chợt nhớ đến hương cốm thơm lừng. Và một trong những món ăn từ cốm đặc sắc nhất là xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen.

Đã đến mùa làm chanh đào ngâm mật ong để phòng khi ho đờm, note ngay công thức này nhé!

Sau đây không phải là một công thức nấu ăn mà cách làm chanh đào ngâm mật ong, một loại thực phẩm liên quan đến một số món ăn nhưng ngâm để phòng khi ho đờm hay khi cổ họng không được khỏe.

Công thức làm món ăn kèm ốc luộc với điểm nhấn "cây nho thân gỗ" đảm bảo "hết nước chấm"

Hài hước gọi sung non là "cây nho thân gỗ", tác giả này đã khiến cộng đồng mạng phải xuýt xoa trước công thức làm món ăn kèm ốc luộc của mình.

"Ốc um, ốc xào" - Công thức chế biến ốc mít hứa hẹn đem lại món ăn đắt hàng từ trong nhà ra ngoài phố

Công thức chế biến ốc mít vô cùng đặc sắc này được netizen gọi là "Ốc um, ốc xào" với bí quyết được cho là của một chủ quán ốc có kinh nghiệm 8 năm nhưng món này "chỉ làm khi rảnh hoặc khi mua được mớ ốc ngon".

Bánh bao nhân thịt bò sốt BBQ phô mai cho bữa sáng "cực chill" và tiện lợi

Ở thành phố thường có ít thời gian ăn sáng khi nhiều người phải đi học, đi làm khá xa mà đường thì tắc. Nếu bạn cũng ở trong hoàn cảnh này thì món bánh bao nhân thịt bò sốt BBQ phô mai sau đây rất đáng để thử.

2
2
2
2
3