Home ĂN Các món nước ăn sáng ngon, dễ làm cho ngày cuối tuần thảnh thơi

Các món nước ăn sáng ngon, dễ làm cho ngày cuối tuần thảnh thơi


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Ẩm thực Việt Nam sở hữu vô vàn các món nước ăn sáng rất ngon và mà lại dễ chế biến. Trước khi đi làm, đi học, người Việt luôn có thể tạt qua bất kỳ các hàng bún, phở, mì, bánh canh để thưởng thức một bữa sáng nóng hổi.

Tuy nhiên, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, mọi người không thể an tâm khi ăn ngoài các tiệm ăn, nhà hàng do khả năng lây nhiễm rất cao. Vì vậy, trong bài viết này, Check in Vietnam sẽ gợi ý cho các bạn các món ăn sáng có nước ngon và đủ chất mà các bạn có thể tự chuẩn bị tại nhà.

Các món ăn ngon sáng nấu tại nhà tuy hơi tốn thời gian và bạn có thể phải dậy sớm hơn một chút để chuẩn bị nhưng kết quả sẽ hoàn toàn xứng đáng. 

Phở gà

Phở gà là món phở quen thuộc của người Việt với vị thanh thanh dễ ăn từ các nguyên liệu vô cùng phổ biến. 

Để làm món phở gà, bạn cần 1 con gà mái tơ cỡ vừa, bánh phở, 1 củ hành tây, hành lá, hồi thảo quế và các gia vị khác. Trước tiên, bạn cần làm sạch gà, xát muối và gừng rồi cho vào nồi ngập nước để luộc chín; chờ gà nguội hẳn, bạn tiến hành lọc các phần thịt ra. 

Tiếp đó, bạn để các loại gia vị vào túi vải, bỏ phần xương vào nồi tiếp tục hầm trong 45 phút. Khi ăn, bạn chần bánh phở, cho vào tô, xếp thịt gà lên trên, cho thêm rau thơm và chan nước dùng là đã sẵn sàng.

Để tiết kiệm thời gian mỗi sáng, các bạn có thể luộc gà và lọc gà từ tối hôm trước. Đến sáng hôm sau bạn sẽ chỉ cần đun lại nước dùng, và chần phở là có thể dùng ngay được rồi.

ăn sáng bằng Phở gà

Phở bò

Phở bò cũng là một món phở quen thuộc khác nhưng khác với phở gà, phở bò mang hương vị đậm đà. 

Để làm phở bò, bạn cần chuẩn bị thịt bò thăn (hoặc gầu bò, nạm bò tùy ý), xương bò, hành tây, hành tím, bánh phở, các loại gia vị, mía rau thơm, hành lá. Đầu tiên, bạn cho xương bò vào nồi nước, thêm chút muối nấu khoảng 5 phút sau đó bỏ ra rửa sách. Thịt bò thái mỏng, ướp với nước mắm, đường, tiêu, gừng để dậy mùi thơm. Đối với các nguyên liệu làm gia vị, bạn nướng hành tây, hành tím, gừng, mía nguyên vỏ; rang thơm hồi thảo quế rồi cho vào túi buộc chặt.

Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn hầm xương bò khoảng 40 phút, cho lần lượt các gia vị vào nước dùng rồi hầm trong 3 tiếng, nếm nếm vừa ăn. Đây là công đoạn tốn thời gian nhất nhưng vô cùng cần thiết nếu bạn muốn làm món phở bò ngon. Tiếp đó, bạn chần tái hoặc xào lăn thịt bò để riêng, chần bánh phở, bỏ rau thơm rồi chan nước dùng là món phở bò đã hoàn thành.

Bánh canh cua

Bánh canh cua là món ăn nổi tiếng đến từ miềiò heo, hành khô nướng thơm, ngò làm nước dùng. Để làm nhân bánh canh, bạn ướp thịt cua với muối và xào nhanh, tôm luộc chín bóc vỏ. Khi nước dùng sn Trung rất phù hợp để đổi bữa cuối tuần. 

Để làm bánh canh cua, bạn cần xương heo, gôi, cho bánh canh bột gạo và nấm vào đảo đều cho bánh canh chín. Nếu muốn nước dùng sánh hơn, bạn cho thêm bột năng hòa nước lạnh vào. Lấy bánh canh ra bát, cho rau thơm và các nguyên liệu ăn kèm là có thể thưởng thức rồi.

Bánh canh cua ăn sáng đậm vị

Bánh canh cua ăn sáng đậm vị

Bún riêu cua đồng

Bún riêu cua đồng là một trong các món nước ăn sáng cổ truyền Việt Nam và cách làm cũng không quá khó.

Để làm bún riêu cua đồng, bạn cần sơ chế cua đồng, lọc cua thật sạch rồi vừa khuấy nhẹ chờ thịt cua đóng tảng. Đề chuẩn bị các món ăn kèm, bạn cắt giò tai, chần thịt bò, đậu phụ cắt miếng nhỏ, rán ngập dầu thật vàng. 

Đế làm nước dùng, bạn phi thơm hành tím đảo với gạch cua sau đó đổ gạch cua ra; cho cà chua bổ cau vào. Sau đó bạn cho cà chua vào nồi nước dùng cua, thêm giấm bỗng, mắm tôm, gia vị. Cuối cùng, bạn chần bún, xếp các món ăn kèm với, chan nước dùng, ăn kèm rau sống hỗn hợp thái nhỏ.

Miến gà măng khô

Miến gà măng khô là món ăn cổ truyền quen thuộc mỗi ngày mùng 1 đầu tháng. 

Để làm miến gà măng khô, bạn cũng cần luộc gà, lọc thịt, lấy nước dùng như phở gà. Măng khô cần ngâm qua đêm cho mềm, sau đó rửa sạch, luộc qua trước khi xào. Miến bạn cũng cần ngâm mềm rồi vớt ra để ráo rồi cho vào tô, xếp thịt gà và măng lên trên, chan nước dùng vào là hoàn thành.

Miến gà măng khô quen thuộc ngày mùng 1

Miến gà măng khô quen thuộc ngày mùng 1

Hủ tiếu nước

Hủ tiếu nước là món ăn sáng miền Nam ngon ngọt hoàn toàn có thể nấu tại nhà.

Để làm hủ tiếu, đầu tiên bạn cần ninh thịt xương làm nước dùng, cho cà rốt, hành tây, củ cải trắng vào nồi để nước dùng có vị ngọt tự nhiên trước khi nêm nếm nước dùng với gia vị. Sau đó, bạn trụng sợi hủ tiếu với nước sôi, cho nước dùng và các nguyên liệu đã ninh vào bát. Thêm ít giá đỗ, vắt nước cốt chanh cho thơm là có thể thưởng thức rồi.

Cháo sườn

Cháo sườn là món ăn sáng ấm bụng để bạn bắt đầu ngày mới. 

Cách làm cháo sườn không quá khó, bạn cần hầm xương để lấy nước dùng, thịt sườn xé nhỏ. Sau đó, bạn xay gạo tẻ hạt vỡ cho vào nồi, nấu ở lửa vừa cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ đun liu riu. Khi ăn, bạn múc cháo sườn ra, thêm các món ăn kèm khác như quẩy, ruốc, sườn sụn, thịt băm,... và ớt bột, hạt tiêu dậy mùi là có thể ăn được rồi.

Cháo sườn

Cháo sườn "full toppings" ăn sáng 

Trên đây là gợi ý các món nước ăn sáng tuyệt ngon mà bạn có thể làm tại nhà. Tuy hơi mất công hơn một chút so với những món ăn sáng nhanh gọn thông thường, các món ăn sáng có nước chắc chắn sẽ gây ấn tượng với các thành viên trong gia đình bạn.

Nguồn: Tổng hợp

Giải nhiệt mùa hè với trà đào qua công thức chế biến 10 cốc trà đào

Trải qua một số ngày nắng nóng đầu mùa, hẳn không ít người đã và dự định làm một số món giải nhiệt mùa hè. Nếu bạn đang nghĩ tới đồ uống thì rất nên tham khảo công thức chế biến 10 cốc trà đào này nhé!

Công thức bún thang Hà Nội "chắt lọc từ nhiều nguồn" làm ra bát bún "thành công ngoài sức tưởng tượng"

Tác giả công thức bún thang Hà Nội cho biết mình đã "chắt lọc công thức từ nhiều anh chị trong group cộng thêm trải nghiệm từ bát bún thang" từng được thử và kết quả là "thành công ngoài sức tưởng tượng".

Cháo khoái - món “độc” của mùa đông Hải Phòng, nhưng dân mọi miền cứ ăn vào là “khoái, khoái, chảy nước miếng"

Độc đáo cháo khoái Hải Phòng - tưởng là cháo nhưng lạ lắm, ăn đặc sánh như bánh đúc, lại có màu xanh, ăn cùng đỗ xanh, cơ mà cứ ăn là “khoái”

Luộc trứng lòng đào mà không biết 5 cách này thì đến cả Hari Won cũng phải than khổ

Chuyện bếp núc chẳng bao giờ là dễ dàng. Thậm chí mới đây, cô nàng Hari Won cũng phải lên mạng than thở vì luộc trứng sao mà khổ quá. Hình ảnh dễ thương mà Hari Won đăng tải khiến công đồng mạng phải bật cười.

Công thức thạch sương sáo bọc đậu xanh cốt dừa: "Món ngon giải nhiệt mùa hè, làm cực dễ và nhanh"

Được tác giả miêu tả là "Món ngon giải nhiệt mùa hè, làm cực dễ và nhanh", món thạch sương sáo bọc đậu xanh cốt dừa đã thu hút nghìn like trên diễn đàn ẩm thực.

Học làm thịt heo khô Bak Kwa - món ăn ngon lai rai cả Tết

Làm món thịt heo khô này thì đem biếu họ hàng cũng đặc biệt mà ăn lai rai xuyên Tết thì càng ngon.

4 "tọa độ" quán cà phê có món matcha làm điêu đứng giới trẻ Hà thành

Đam mê matcha nhất định phải lưu 4 tọa độ cà phê này. Nơi có món nước trà xanh ngon ngọt siêu ngon, có nơi vỏn vẹn vài chỗ ngồi, nơi thì đắt xắt ra miếng.

Gợi ý một vài địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill" ở đất Hà thành

Tham khảo trên diễn đàn ẩm thực sẽ nhận ra một vài gợi ý địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill". Sau đây là một số địa điểm ở Hà Nội mới được cập nhật gần đây nhé!

Cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon giúp bạn có món đồ uống giải nhiệt mùa hè

Học hỏi nhiều công thức trên MXH, một tác giả đã tự sáng tạo ra cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon để giúp giải nhiệt những ngày hè oi bức.

Cầm 50 nghìn đồng tự tin no bụng tại chợ ăn vặt Nam Đồng

Cầm 50 nghìn đồng mua được những món gì trong chợ ăn vặt nổi tiếng nhất nhì Hà Nội? Chắc chắn ăn ngon, bổ, rẻ bởi dường như chợ Nam Đồng có tất cả những gì có thể ăn.

Hà Nội lên kế hoạch tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô 10/10 năm nay, Hà Nội tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa với 31 trận địa. Như vậy, mỗi quận, huyện, thị xã có ít nhất một điểm bắn.

Bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp gây sốt MXH

Tiết lộ bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp của mình, nữ tác giả đã thu hút lượng lớn tương tác trên diễn đàn MXH với những thảo luận sôi nổi.

2
2
2
2
3