Mì Ý sốt kem là một trong những loại mì Ý truyền thống được yêu thích nhất mọi thời đại bởi. Hương vị beo béo của phô mai, sự dai thơm của thịt heo chinh phục được ngay cả những thực khách khó tính nhất.
Rất nhiều Tiktoker Việt Nam đã làm video hướng dẫn mọi người thực hiện món ăn này, tuy nhiên, công thức của họ có “chuẩn Ý” như họ nói? Thực tế, món mì Ý sốt kem Carbonara là món ăn có nhiều công thức không chuẩn được lan truyền nhất trên mạng xã hội.
Mới đây, một đầu bếp chuyên nghiệp, đồng thời là Youtuber từ Ý đã “vạch trần” sự thật về món ăn này. Ông nhận định, hầu hết các Youtuber và Tiktoker đã làm nó sai cách so với công thức truyền thống của Ý. Sự xuất hiện của kem tươi, sữa tươi, hay bacon được đánh giá là không chuẩn, đồng thời nhiều công thức không sử dụng trứng cũng là sai.
MỤC LỤC [Hiện]
Món mì Carbonara theo công thức chuẩn Ý chỉ gồm 5 nguyên liệu rất đơn giản:
\
Cách thực hiện món mì truyền thống này như sau:
Đầu tiên, tranh thủ luộc mì trong khi đi làm nước sốt. Luộc mì cùng lượng nước vừa đủ và một chút muối; chú ý không làm gãy mì.
Cắt nhỏ thịt guanciale thành miếng, sau đó đảo đều trên chảo nhiệt vừa trong 2 – 3 phút. Loại thịt này càng đảo sẽ càng ra nhiều mỡ và trở nên giòn hơn. Nhiều công thức sử dụng bacon thay cho loại thịt này, tuy nhiên loại thịt này mới là đúng chuẩn nha.
Khi guanciale đã tiết ra mỡ, bạn cho thêm một ít nước vào chảo, đậy nắp để chuẩn bị làm sốt. Trong lúc đó đánh tan trứng, một chút hạt tiêu với phô mai Pecorino Romano; chú ý loại phô mai này vốn rất mặn nên bạn sẽ không cần dùng thêm muối. Công thức chuẩn Ý sẽ chỉ dùng loại phô mai này để có vị thơm ngậy chứ không dùng kem hay sữa tươi.
Khi sợi mì chín, gắp ra và cho vào chảo guanciale, sau đó đổ phần hỗn hợp sốt vào đảo đều một chút. Mì Ý sốt kem trứ danh Carbonara thành phẩm sẽ được bày ra đĩa kèm thêm một chút phô mai Pecorino Romano bào phía trên.
Công thức truyền thống của món mì Ý sốt kem vô cùng dễ thực hiện phải không nào? Các nguyên liệu thịt guanciale hay phô mai Pecorino Romano thực tế có thể mua tại các cửa hàng nguyên liệu đồ Âu. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tìm đủ các nguyên liệu, bạn cũng có thể nấu tạm bằng một vài công thức trên mạng.
Nhiều Tiktoker còn có cách nấu mì carbonara từ mì gói bằng sữa và trứng; hay thường là cách nấu với bacon và kem tươi. Những công thức này có thể biến tấu tại nhà; tuy nhiên nếu bạn muốn làm món mì Ý truyền thống đúng điệu, hãy tôn trọng công thức gốc của người Ý nhé. Người Ý luôn rất cầu toàn và tự hào về các món ăn của họ.
Nguồn: Recipes from Italy
Công thức làm chả lá lốt có lẽ cũng không phải là mới lạ đối với hấu hết mọi người. Tuy nhiên, chả lá lốt kiểu "vỏ cũ nhân mới" sau đây đảm bảo sẽ khiến cả nhà thích mê theo lời tác giả giới thiệu.
Qua công thức được chia sẻ bởi một nam đầu bếp không chuyên mới thấy cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng và luôn khiến thực khách cảm thấy vui vẻ.
Niềm đau của hội “hay ăn hỏng làm" là đụng gì cũng vụng, thế nên nhất định phải bỏ túi những công thức trà sữa trân châu dễ làm này!
Với quan điểm "ăn chay làm sao để không nhàm chán và ai cũng đều thích", một tác giả đã chia sẻ công thức làm 4 món chay siêu ngon đến cộng đồng mạng.
Làm món mứt cam dẻo tại nhà không lo vấn đề an toàn thực phẩm dịp Tết
Tiếp tục "phiêu" trong những thức quà của mùa của mùa thu Hà Nội ta chợt nhớ đến hương cốm thơm lừng. Và một trong những món ăn từ cốm đặc sắc nhất là xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen.
Đầu năm 2024, một trong những thông tin du lịch hot là về ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á - Chùa Khai Nguyên. Thông tin này giúp tăng sức hút cho du lịch phía Tây Hà Nội vốn không hề ít các địa danh nổi bật.
Đến mùa sứa đỏ, cư dân Hà thành “đổ xô” đi thưởng thức. Nghe đồn chỉ 35k/suất, thêm 10k gửi xe, khá đông khách xếp hàng dài chờ đợi.
Chia sẻ công thức trà trái cây nhiệt đới, ông bố 8x nói công thức này đơn giản và "ai cũng có thể làm được". Bài đăng kèm hình ảnh thành phẩm long lanh, nhiều màu sắc nhận về hàng trăm lời khen ngợi.
Tháng 3, Hà Nội ngỡ như mùa thu đã đến khi những hàng lộc vừng, hàng cây bàng chẳng hẹn mà thay màu lá, khiến đường phố đẹp bâng khuâng đến lạ kỳ.
Theo kết quả bình chọn từ Tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Time Out, Hà Nội lọt Top 50 thành phố tốt nhất thế giới nên ghé thăm năm 2024, cụ thể là vị trí thứ 36 trong danh sách 50 thành phố trên toàn cầu.
Chính thức thương hiệu trà sữa “huyền thoại” của Thái Lan đã “cập bến” Hà Nội, thu hút giới trẻ đến đông nghịt.