Home Ở nhà Khi Hà Nội vào thu thơm lừng hương cốm, đừng quên món xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen

Khi Hà Nội vào thu thơm lừng hương cốm, đừng quên món xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Tiếp tục "phiêu" trong những thức quà của mùa của mùa thu Hà Nội ta chợt nhớ đến hương cốm thơm lừng. Và một trong những món ăn từ cốm đặc sắc nhất là xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen.

Mới đây, FB Thu Hà Giang đã giới thiệu trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn món xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen tự tay làm khiến nhiều cư dân mạng thích thú trước một món ngon từ đặc sản cốm Hà Nội. "Xôi cốm là món ăn truyền thống, dân dã vô cùng nổi tiếng của Hà Nội. Cốm xanh không chỉ là một món quà hấp dẫn, mà còn mang đậm chất Thu của người dân Thủ đô. Đặc biệt mỗi dịp Thu về, mùi hương cốm thoang thoảng sẽ lòng bạn rạo rực muốn thưởng thúc ngay các món được làm từ cốm xanh. 

Xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen mang hương thơm khó lẫn của cốm hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, ngậy béo của cốt dừa và giòn sật sật của dừa sợi. Hạt cốm dẻo mềm, tơi, giữ nguyên hạt chứ không nát bết. Hương vị vừa đơn giản, gần gũi, vừa tinh tế làm ăn đã ăn qua một lần thì cứ vương vấn mãi...", tác giả món xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen viết. Và sau đây là công thức cụ thể từ tác giả.

xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen

MỤC LỤC [Hiện]

- 250 gr cốm tươi
- 80 gr đậu xanh khô ngâm nở mềm
- 100 gr hạt sen tươi đã hấp chín
- 50 gr dừa bào sợi
- 50 gr nước cốt dừa
- 30 gr đường
- Một chút muối.

xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen

- Hấp chín đậu xanh đã ngâm mềm rồi tán nhuyễn, lót 1 chiếc khăn dưới nắp nồi cho đậu xanh không bị hấp hơi nước và nhão.
- Dừa bào sợi cũng hấp cùng xíu đường cho dịu lại. Không sên dừa với đường vì sẽ làm dừa ướt. 
- Hạt sen cũng hấp chín và để nguyên hạt. 
- Lót 1 chiếc khăn xô dưới xửng hấp. Nước bên dưới xửng đang sôi lăn tăn đổ cốm vào xửng. Rưới đường và nước cốt dừa lên rồi trộn đều. Cho cả hạt sen + đậu xanh + dừa bào sợi vào. Gói khăn lại và đậy nắp kính và hấp trong 15p. 
- Thành phẩm là hạt cốm dẻo mềm và khô tơi. Các nguyên liệu trộn vào hòa quyện, có mùi thơm thoảng khi hấp chín.

xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen

xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen

xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen

Tự nhận xét về món xôi cốm của mình, tác giả chia sẻ: "Món xôi cốm này ăn rất cuốn. Nhâm nhi 1 lúc có thể ăn hết cả gói to mà vẫn còn thòm thèm. Có thể ăn sáng hoặc ăn xế đều ngon ạ".

xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen

Nguồn: FB Thu Hà Giang

Tiệm sữa tươi nổi tiếng 20 năm ở Sài Gòn thông báo đóng cửa vĩnh viễn, tất cả cũng vì dịch bệnh

Thông tin Sữa tươi Mười đóng cửa đã khiến cho nhiều người dân Sài Thành tiếc nuối về những kỷ niệm gắn bó

Nhiệt độ Hà Nội giảm sâu, rủ "cạ cứng" thử ngay 5 món này đảm bảo đủ ấm xuýt xoa

Trời Hà Nội lạnh đến mấy cũng không thể ngăn những "chiếc bụng đói" thử hết list này!

Bí quyết nấu lẩu hải sản thập cẩm tại nhà cho các nàng trổ tài cuối tuần này

Trời lạnh thế này chỉ cần có nồi lẩu hải sản là chẳng mong muốn gì hơn. Xem ngay công thức làm lẩu hải sản thập cẩm tại nhà để tụ tập bạn bè, gia đình ngay cuối tuần này nhé!

3 hàng sushi được ưu ái nhất cho bữa ăn đầy dủ dinh dưỡng ship tận nhà mùa dịch

Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và sang chảnh hết nấc tại gia chỉ với một cú điện thoại, có thể không? Có chứ, có 3 hàng sushi này lo

Bái bai xiên bẩn, nhờ tiktok mà đồ ăn nhanh dễ làm bây giờ còn có phiên bản viên chiên sốt mắm tỏi từ mì tôm Hảo Hảo

Một đồ ăn nhanh dễ làm như viên chiên cũng không ai nghĩ rằng có ngày lại được biến tấu chỉ từ gói mì tôm Hảo Hảo quyền lực

Trời lạnh thèm pa tê thì tham khảo ngay công thức pa tê truyền thống của người "mê nấu nướng"

Một tín đồ ẩm thực tự nhận là người "mê nấu nướng" đã chia sẻ công thức pa tê truyền thống của mình nhân cảm hứng "trời lạnh lại thèm pa tê", trạng thái mà không ít fan bánh mì pa tê hoặc xôi pa tê ở miền Bắc đang trải qua.

Công thức làm món chả rươi tại nhà của một netizen được mẹ truyền lại

Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.

Lo Tết sớm, netizen chia sẻ công thức làm món bò khô "vạn người mê" để có đồ nhâm nhi kỳ nghỉ lễ

Ngày lễ, Tết thường có nhiều thời gian ngồi trò chuyện, tán gẫu với những món ăn chơi như hướng dương, hạt dưa, hạt bí... và nhất là bò khô. Gọi đó là "món ăn vạn người mê ngày Tết", một netizen đã chia sẻ công thức làm món bò khô khá đơn giản.

Trước Noel 1 tháng, dân chuyên chia sẻ 2 công thức làm bánh donut màu Giáng sinh vừa xinh xắn vừa ngon lành

1 tháng nữa thôi là mùa Noel đã đến rồi và một netizen chuyên làm bánh đã đăng rất sớm 2 công thức làm bánh donut màu Giáng sinh lên diễn đàn MXH khiến cộng đồng mạng được tha hồ chiêm ngưỡng ảnh đẹp.

Công thức sốt nướng BBQ đa năng tuyệt hảo giúp ướp sườn nướng BBQ bóng mềm, thơm ngon

Chia sẻ công thức sốt nướng BBQ đa năng tuyệt hảo của nhà mình, tác giả món sườn nướng BBQ bóng mềm, thơm ngon này khiến không ít tín đồ ẩm thực phải trầm trồ.

Công thức làm kẹo nougat đủ loại màu sắc siêu đáng yêu, xứng đáng là quà quý tặng người thân, bạn bè

Công thức làm kẹo nougat sau đây sẽ giúp bạn tạo nên đủ loại kẹo đa màu sắc siêu đáng yêu, xứng đáng là quà quý tặng người thân, bạn bè vào những dịp lễ tết, sinh nhật...

2
2
2
2
3