Home Ở nhà Khi Hà Nội vào thu thơm lừng hương cốm, đừng quên món xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen

Khi Hà Nội vào thu thơm lừng hương cốm, đừng quên món xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Tiếp tục "phiêu" trong những thức quà của mùa của mùa thu Hà Nội ta chợt nhớ đến hương cốm thơm lừng. Và một trong những món ăn từ cốm đặc sắc nhất là xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen.

Mới đây, FB Thu Hà Giang đã giới thiệu trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn món xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen tự tay làm khiến nhiều cư dân mạng thích thú trước một món ngon từ đặc sản cốm Hà Nội. "Xôi cốm là món ăn truyền thống, dân dã vô cùng nổi tiếng của Hà Nội. Cốm xanh không chỉ là một món quà hấp dẫn, mà còn mang đậm chất Thu của người dân Thủ đô. Đặc biệt mỗi dịp Thu về, mùi hương cốm thoang thoảng sẽ lòng bạn rạo rực muốn thưởng thúc ngay các món được làm từ cốm xanh. 

Xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen mang hương thơm khó lẫn của cốm hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, ngậy béo của cốt dừa và giòn sật sật của dừa sợi. Hạt cốm dẻo mềm, tơi, giữ nguyên hạt chứ không nát bết. Hương vị vừa đơn giản, gần gũi, vừa tinh tế làm ăn đã ăn qua một lần thì cứ vương vấn mãi...", tác giả món xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen viết. Và sau đây là công thức cụ thể từ tác giả.

xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen

MỤC LỤC [Hiện]

- 250 gr cốm tươi
- 80 gr đậu xanh khô ngâm nở mềm
- 100 gr hạt sen tươi đã hấp chín
- 50 gr dừa bào sợi
- 50 gr nước cốt dừa
- 30 gr đường
- Một chút muối.

xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen

- Hấp chín đậu xanh đã ngâm mềm rồi tán nhuyễn, lót 1 chiếc khăn dưới nắp nồi cho đậu xanh không bị hấp hơi nước và nhão.
- Dừa bào sợi cũng hấp cùng xíu đường cho dịu lại. Không sên dừa với đường vì sẽ làm dừa ướt. 
- Hạt sen cũng hấp chín và để nguyên hạt. 
- Lót 1 chiếc khăn xô dưới xửng hấp. Nước bên dưới xửng đang sôi lăn tăn đổ cốm vào xửng. Rưới đường và nước cốt dừa lên rồi trộn đều. Cho cả hạt sen + đậu xanh + dừa bào sợi vào. Gói khăn lại và đậy nắp kính và hấp trong 15p. 
- Thành phẩm là hạt cốm dẻo mềm và khô tơi. Các nguyên liệu trộn vào hòa quyện, có mùi thơm thoảng khi hấp chín.

xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen

xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen

xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen

Tự nhận xét về món xôi cốm của mình, tác giả chia sẻ: "Món xôi cốm này ăn rất cuốn. Nhâm nhi 1 lúc có thể ăn hết cả gói to mà vẫn còn thòm thèm. Có thể ăn sáng hoặc ăn xế đều ngon ạ".

xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen

Nguồn: FB Thu Hà Giang

Có một ngày mà nàng "lắm chiêu" Diệu Nhi đã ăn hết 8 món đặc sản Hà Nội, mục tiêu chính là Kiều Minh Tuấn

Cô nàng Diệu Nhi đã dành 1 ngày food tour gần chục món ở Hà Nội với mục đích khiến ai cũng bật cười

Lạp xưởng nướng đá - Trend mới nhất ngành F&B chốt sổ năm 2023 gây nhiều ý kiến trái chiều

Cứ ngỡ sau hàng loạt trend ăn uống như bánh đồng xu phô mai, trà chanh giã tay, trà sữa đất nung, chocolate bomb thì loạt trào lưu ăn uống của năm 2023 sẽ dừng lại. Ấy thế nhưng một điều không ngờ tới là để chốt sổ hết năm, đó chính là lạp xưởng nướng đá.

Điểm danh những hiệu bánh mì kẹp thịt trứ danh Việt Nam, nhân "ngập miệng" mà ăn hoài không chán

Bánh mì kẹp thịt trứ danh Việt Nam từ lâu đã trở thành "hot trend", đặt biệt là vào mùa đông lạnh lẽo. Hãy cùng điểm danh những địa chỉ bánh mì kẹp ngon "nức nở" khắp dải đất hình chữ S nhé!

3 hàng sushi được ưu ái nhất cho bữa ăn đầy dủ dinh dưỡng ship tận nhà mùa dịch

Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và sang chảnh hết nấc tại gia chỉ với một cú điện thoại, có thể không? Có chứ, có 3 hàng sushi này lo

Muốn làm giò xào đón Tết thành công đừng bao giờ quên công thức này

Thay vì mua bên ngoài, hội chị em hiện đại thích tự làm đồ "handmade" tại nhà để chuẩn bị tiệc Tết, món giò xào đơn giản lại giữ được lâu trong tủ lạnh..

Cách làm trà dâu tây ngâm ngay tại nhà với công thức cực kỳ đơn giản dành riêng cho phái đẹp

Trà dâu tây ngâm là một trong những thức uống phổ biến nhất vào mùa hè, đặc biệt là với chị em phụ nữ, bởi tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể thần kỳ mà nó mang lại. Vị chua ngọt và hương thơm của dâu tây kết hợp với trà sẽ đem đến cho bạn 1 trải nghiệm vị giác mới lạ

Công thức làm món bánh chuối hấp dẫn giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết"

Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".

Cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng

Qua công thức được chia sẻ bởi một nam đầu bếp không chuyên mới thấy cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng và luôn khiến thực khách cảm thấy vui vẻ.

Trời lạnh thèm pa tê thì tham khảo ngay công thức pa tê truyền thống của người "mê nấu nướng"

Một tín đồ ẩm thực tự nhận là người "mê nấu nướng" đã chia sẻ công thức pa tê truyền thống của mình nhân cảm hứng "trời lạnh lại thèm pa tê", trạng thái mà không ít fan bánh mì pa tê hoặc xôi pa tê ở miền Bắc đang trải qua.

Công thức làm món chả rươi tại nhà của một netizen được mẹ truyền lại

Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.

Lo Tết sớm, netizen chia sẻ công thức làm món bò khô "vạn người mê" để có đồ nhâm nhi kỳ nghỉ lễ

Ngày lễ, Tết thường có nhiều thời gian ngồi trò chuyện, tán gẫu với những món ăn chơi như hướng dương, hạt dưa, hạt bí... và nhất là bò khô. Gọi đó là "món ăn vạn người mê ngày Tết", một netizen đã chia sẻ công thức làm món bò khô khá đơn giản.

Trước Noel 1 tháng, dân chuyên chia sẻ 2 công thức làm bánh donut màu Giáng sinh vừa xinh xắn vừa ngon lành

1 tháng nữa thôi là mùa Noel đã đến rồi và một netizen chuyên làm bánh đã đăng rất sớm 2 công thức làm bánh donut màu Giáng sinh lên diễn đàn MXH khiến cộng đồng mạng được tha hồ chiêm ngưỡng ảnh đẹp.

2
2
2
2
3