Tiếp tục "phiêu" trong những thức quà của mùa của mùa thu Hà Nội ta chợt nhớ đến hương cốm thơm lừng. Và một trong những món ăn từ cốm đặc sắc nhất là xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen.
Mới đây, FB Thu Hà Giang đã giới thiệu trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn món xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen tự tay làm khiến nhiều cư dân mạng thích thú trước một món ngon từ đặc sản cốm Hà Nội. "Xôi cốm là món ăn truyền thống, dân dã vô cùng nổi tiếng của Hà Nội. Cốm xanh không chỉ là một món quà hấp dẫn, mà còn mang đậm chất Thu của người dân Thủ đô. Đặc biệt mỗi dịp Thu về, mùi hương cốm thoang thoảng sẽ lòng bạn rạo rực muốn thưởng thúc ngay các món được làm từ cốm xanh.
Xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen mang hương thơm khó lẫn của cốm hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, ngậy béo của cốt dừa và giòn sật sật của dừa sợi. Hạt cốm dẻo mềm, tơi, giữ nguyên hạt chứ không nát bết. Hương vị vừa đơn giản, gần gũi, vừa tinh tế làm ăn đã ăn qua một lần thì cứ vương vấn mãi...", tác giả món xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen viết. Và sau đây là công thức cụ thể từ tác giả.
MỤC LỤC [Hiện]
- 250 gr cốm tươi
- 80 gr đậu xanh khô ngâm nở mềm
- 100 gr hạt sen tươi đã hấp chín
- 50 gr dừa bào sợi
- 50 gr nước cốt dừa
- 30 gr đường
- Một chút muối.
- Hấp chín đậu xanh đã ngâm mềm rồi tán nhuyễn, lót 1 chiếc khăn dưới nắp nồi cho đậu xanh không bị hấp hơi nước và nhão.
- Dừa bào sợi cũng hấp cùng xíu đường cho dịu lại. Không sên dừa với đường vì sẽ làm dừa ướt.
- Hạt sen cũng hấp chín và để nguyên hạt.
- Lót 1 chiếc khăn xô dưới xửng hấp. Nước bên dưới xửng đang sôi lăn tăn đổ cốm vào xửng. Rưới đường và nước cốt dừa lên rồi trộn đều. Cho cả hạt sen + đậu xanh + dừa bào sợi vào. Gói khăn lại và đậy nắp kính và hấp trong 15p.
- Thành phẩm là hạt cốm dẻo mềm và khô tơi. Các nguyên liệu trộn vào hòa quyện, có mùi thơm thoảng khi hấp chín.
Tự nhận xét về món xôi cốm của mình, tác giả chia sẻ: "Món xôi cốm này ăn rất cuốn. Nhâm nhi 1 lúc có thể ăn hết cả gói to mà vẫn còn thòm thèm. Có thể ăn sáng hoặc ăn xế đều ngon ạ".
Nguồn: FB Thu Hà Giang
Một netizen mới đây đã tổng hợp gần 20 món ngon từ cốm được cộng đồng mạng "thả tim" nhiều nhất trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn khiến nhiều người thích thú.
Là món ăn hay bị người nước ngoài chê nhưng không thể phủ nhận món trứng vịt lộn của Việt Nam có hương vị đặc trưng, được nhiều thực khách trong nước ưa chuộng. Có những hàng quán trứng vịt lộn độc đáo ở Hà Nội và Sài Gòn còn góp phần nâng tầm món ăn này.
Thời tiết nóng nực phải rủ nhau đánh chén hết những món vỉa hè mát mẻ tại Sài Gòn này, lưu ý một số quán phải xếp hàng chờ.
Sườn heo hay cốt lết (tiếng Pháp: côtelette) là phần thịt được cắt vuông góc với xương sống của con lợn. Ướp thịt heo cốt lết với sữa đặc là món ngon được một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực chia sẻ mới đây.
Làm món thịt heo khô này thì đem biếu họ hàng cũng đặc biệt mà ăn lai rai xuyên Tết thì càng ngon.
Hãy cùng tìm hiểu về đặc sản pa pỉnh tộp của người Thái, một món ăn có cái tên lạ tới mức nếu ai chưa từng thử hay tìm hiểu thì sẽ không nghĩ đó chỉ là một món cá nướng.
Mùa thu ở miền Bắc người ta thường nhắc đến món sấu dầm, sấu ngâm... 5 công thức làm trái cây ngâm xí muội sau đây đảm bảo 5 loại trái cây này ăn "cực cuốn", không kém món sấu "quốc dân".
Công thức cá hồi xốt bơ chanh sau đây tạo nên món cá hồi được tác giả miêu tả là cực kỳ mềm và xốp với lớp vỏ vàng hoàn hảo, được hoàn thiện với nước xốt đậm đà và chua cay nhất.
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Qua công thức được chia sẻ bởi một nam đầu bếp không chuyên mới thấy cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng và luôn khiến thực khách cảm thấy vui vẻ.
Một tín đồ ẩm thực tự nhận là người "mê nấu nướng" đã chia sẻ công thức pa tê truyền thống của mình nhân cảm hứng "trời lạnh lại thèm pa tê", trạng thái mà không ít fan bánh mì pa tê hoặc xôi pa tê ở miền Bắc đang trải qua.
Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.