Home Ở nhà Đã đến mùa làm chanh đào ngâm mật ong để phòng khi ho đờm, note ngay công thức này nhé!

Đã đến mùa làm chanh đào ngâm mật ong để phòng khi ho đờm, note ngay công thức này nhé!


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Sau đây không phải là một công thức nấu ăn mà cách làm chanh đào ngâm mật ong, một loại thực phẩm liên quan đến một số món ăn nhưng ngâm để phòng khi ho đờm hay khi cổ họng không được khỏe.

Chanh đào là loại chanh có cây khỏe, lá to và quả to, thường sai trĩu quả, có vỏ mỏng, mọng nước, mùi thơm. Dân gian thường ngâm quả chanh đào với một số nguyên liệu như mật ong, đường phèn để làm bài thuốc điều trị bệnh hô hấp. Chanh đào thường được thu hoạch vào tháng 8 - 9 hàng năm nên đây đang là mùa chanh đào.

làm chanh đào ngâm mật ong

Mới đây, FB Châu Ngọc đã thu hút nhiều sự chú ý khi chia sẻ cách ngâm chanh đào với mật ong trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn. "Mình thường uống sáng sớm hàng ngày, sau ngủ dậy, 1 cốc nước ấm nhỏ kèm thìa cafe mật ngâm. Hôm nào ho nhiều thì uống thêm 1 lần buổi tối, ăn kèm hoặc ngậm kèm tỏi/mật ong trong ngày, thời điểm cổ họng thấy khó chịu...", thành viên diễn đàn này chia sẻ kèm công thức ngâm của mình sau đây.

MỤC LỤC [Hiện]

- Tỷ lệ chanh - mật - đường thường là 2 - 2 -1.
- Tỷ lệ tham khảo: 2 kg chanh đào - 2 lít mật ong hoa bạc hà & 1 kg đường phèn mật mía + 2 củ gừng to.

- Chọn chanh già quả, vỏ càng dày càng tốt (nhưng không bị khắt). Chanh phải tươi để giữ được tinh dầu tốt nhất, không dùng chanh héo & hạn chế bỏ tủ lạnh.
- Mật ong hoa đảm bảo không pha.
- Đường phèn sử dụng đường mật mía, chưa qua tẩy, càng to càng tốt để thay thế làm dụng cụ chèn luôn. Tuyệt đối không mua đường hoá học ngâm!
- Gừng nên để nguyên vỏ (nhớ rửa sạch), thái lát. Gừng sẽ tăng tính ấm cho hỗn hợp ngâm.

làm chanh đào ngâm mật ong

làm chanh đào ngâm mật ong

- Nên sử dụng hũ thuỷ tinh để ngâm, rửa sạch tráng nước sôi, úp dốc ngược cho khô ráo hoàn toàn.
- Có thể sử dụng thêm nan hoặc vỉ để chèn nhấn chanh xuống.

làm chanh đào ngâm mật ong

- Nguyên liệu không dính nước.
- Không bỏ hạt chanh.
- Không ngâm quá đầy, toàn bộ nguyên liệu gồm cả mật ong sau khi rót vào chỉ khoảng 2/3 hũ ngâm để hỗn hợp không bị tràn bình trong quá trình ngâm vì chanh ra nước và vụt khí.
- Trong quá trình ngâm, kiểm tra bình ngâm, nếu thấy sủi bọt thì hớt sạch. Thỉnh thoảng mở nắp để khí vụt ra ngoài (giai đoạn đầu).
- Đảm bảo chanh luôn ngập bằng cách chèn bởi đường phèn to hoặc nan. Cẩn thận có thể mở ra để nhấn chìm chanh xuống.
- Bảo quản bên ngoài thoải mái.

- Chanh ngâm nước lọc (có thể thêm chút xíu muối) khoảng 20 phút cho sạch đất cát bụi bẩn.
- Rửa từng quả, nhẹ tay, để giữ tinh dầu.
- Rửa sạch rồi để ráo nước 100%, rải đều ra các rổ cho nhanh ráo hoặc lau nhẹ bằng khăn sạch.
- Hũ thuỷ tinh rửa sạch, dội nước sôi, úp ngược cho ráo hoàn toàn. Đảm bảo không dính nước lạnh.

làm chanh đào ngâm mật ong

làm chanh đào ngâm mật ong

- Gừng ngâm rửa sạch, để nguyên vỏ không cần cạo. Ráo nước thì thái lát mỏng.
- Mỗi quả chanh thái 4 - 5 lát. Quả to thì thái 5, bé thì thái 4, không thái mỏng quá. Ví dụ hũ 800 ml cho khoảng 260 g chanh, còn hũ 250 ml 65 g chanh.
- Tiếp đó cho gừng thái lát vào, hũ to thì 5 - 6 lát, hũ bé thì 2 - 3 lát.
- Cho tiếp đường phèn lên. Đường càng to thì tan lâu và có thể thay thế dụng cụ chèn được luôn. Hũ to khoảng 120 g đường phèn, hũ bé 40 g.
- Rót mật vào từ từ, đảm bảo chỉ đầy 2/3 hũ ngâm là hoàn thành.

làm chanh đào ngâm mật ong

làm chanh đào ngâm mật ong

làm chanh đào ngâm mật ong

làm chanh đào ngâm mật ong

làm chanh đào ngâm mật ong

Nguồn: FB Châu Ngọc

Củ sắn hấp cốt dừa, lá dứa - "Món ăn đón đông" hết sức độc đáo dành cho team mê sắn

Hà Nội đã đón những đợt gió mùa đầu tiên báo hiệu mùa đông sắp đến. Đây là lúc team mê sắn nghĩ đến những miếng sắn luộc thơm bùi ấm áp. Nhưng khoan, hãy thử món củ sắn hấp cốt dừa, lá dứa độc đáo này.

Nếu bạn biết bộ sưu tập tổng hợp các món ăn vặt ngon từ nui chiên này, chắc chắn bạn xem tiktok quá 180 phút 1 ngày

Chỉ với một bịch nui đem chiên, các tiktoker sẽ mách bạn một bộ sưu tập tổng hợp các món ăn vặt đỉnh của chóp tại nhà

Cute xỉu lên xỉu xuống với cách làm bánh dứa Đài Loan phiên bản tí nị cho bé ngày cuối tuần

Những ngày bận bịu trong tuần qua đi, cuối tuần chị em rủ nhau nhất định vào bếp học cách làm bánh dứa cute cho bé

Tổng hợp các món ăn hàng ngày “tưởng quen mà lạ” biến tấu thực đơn mỗi ngày (Phần 1)

Trong bài viết này, Check in Vietnam sẽ tổng hợp các món ăn hàng ngày tưởng quen thuộc mà lại được biến tấu cực mới mẻ cho gia đình bạn.

Khổ thân Jennie cật lực đánh bông cafe với trứng mà Dalgona vẫn không thành hình

Gần 1 năm kể từ khi Dalgona thành trend, Jennie mới thử làm món cafe đình đám này.

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Muốn ăn bánh xu xê ngon khỏi ra hàng rồi nhé, tự làm ở nhà cũng có chất lượng đỉnh cao!

Trời lạnh thèm pa tê thì tham khảo ngay công thức pa tê truyền thống của người "mê nấu nướng"

Một tín đồ ẩm thực tự nhận là người "mê nấu nướng" đã chia sẻ công thức pa tê truyền thống của mình nhân cảm hứng "trời lạnh lại thèm pa tê", trạng thái mà không ít fan bánh mì pa tê hoặc xôi pa tê ở miền Bắc đang trải qua.

Công thức làm món chả rươi tại nhà của một netizen được mẹ truyền lại

Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.

Lo Tết sớm, netizen chia sẻ công thức làm món bò khô "vạn người mê" để có đồ nhâm nhi kỳ nghỉ lễ

Ngày lễ, Tết thường có nhiều thời gian ngồi trò chuyện, tán gẫu với những món ăn chơi như hướng dương, hạt dưa, hạt bí... và nhất là bò khô. Gọi đó là "món ăn vạn người mê ngày Tết", một netizen đã chia sẻ công thức làm món bò khô khá đơn giản.

Trước Noel 1 tháng, dân chuyên chia sẻ 2 công thức làm bánh donut màu Giáng sinh vừa xinh xắn vừa ngon lành

1 tháng nữa thôi là mùa Noel đã đến rồi và một netizen chuyên làm bánh đã đăng rất sớm 2 công thức làm bánh donut màu Giáng sinh lên diễn đàn MXH khiến cộng đồng mạng được tha hồ chiêm ngưỡng ảnh đẹp.

Công thức sốt nướng BBQ đa năng tuyệt hảo giúp ướp sườn nướng BBQ bóng mềm, thơm ngon

Chia sẻ công thức sốt nướng BBQ đa năng tuyệt hảo của nhà mình, tác giả món sườn nướng BBQ bóng mềm, thơm ngon này khiến không ít tín đồ ẩm thực phải trầm trồ.

Công thức làm kẹo nougat đủ loại màu sắc siêu đáng yêu, xứng đáng là quà quý tặng người thân, bạn bè

Công thức làm kẹo nougat sau đây sẽ giúp bạn tạo nên đủ loại kẹo đa màu sắc siêu đáng yêu, xứng đáng là quà quý tặng người thân, bạn bè vào những dịp lễ tết, sinh nhật...

2
2
2
2
3