Sau đây không phải là một công thức nấu ăn mà cách làm chanh đào ngâm mật ong, một loại thực phẩm liên quan đến một số món ăn nhưng ngâm để phòng khi ho đờm hay khi cổ họng không được khỏe.
Chanh đào là loại chanh có cây khỏe, lá to và quả to, thường sai trĩu quả, có vỏ mỏng, mọng nước, mùi thơm. Dân gian thường ngâm quả chanh đào với một số nguyên liệu như mật ong, đường phèn để làm bài thuốc điều trị bệnh hô hấp. Chanh đào thường được thu hoạch vào tháng 8 - 9 hàng năm nên đây đang là mùa chanh đào.
Mới đây, FB Châu Ngọc đã thu hút nhiều sự chú ý khi chia sẻ cách ngâm chanh đào với mật ong trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn. "Mình thường uống sáng sớm hàng ngày, sau ngủ dậy, 1 cốc nước ấm nhỏ kèm thìa cafe mật ngâm. Hôm nào ho nhiều thì uống thêm 1 lần buổi tối, ăn kèm hoặc ngậm kèm tỏi/mật ong trong ngày, thời điểm cổ họng thấy khó chịu...", thành viên diễn đàn này chia sẻ kèm công thức ngâm của mình sau đây.
MỤC LỤC [Hiện]
- Tỷ lệ chanh - mật - đường thường là 2 - 2 -1.
- Tỷ lệ tham khảo: 2 kg chanh đào - 2 lít mật ong hoa bạc hà & 1 kg đường phèn mật mía + 2 củ gừng to.
- Chọn chanh già quả, vỏ càng dày càng tốt (nhưng không bị khắt). Chanh phải tươi để giữ được tinh dầu tốt nhất, không dùng chanh héo & hạn chế bỏ tủ lạnh.
- Mật ong hoa đảm bảo không pha.
- Đường phèn sử dụng đường mật mía, chưa qua tẩy, càng to càng tốt để thay thế làm dụng cụ chèn luôn. Tuyệt đối không mua đường hoá học ngâm!
- Gừng nên để nguyên vỏ (nhớ rửa sạch), thái lát. Gừng sẽ tăng tính ấm cho hỗn hợp ngâm.
- Nên sử dụng hũ thuỷ tinh để ngâm, rửa sạch tráng nước sôi, úp dốc ngược cho khô ráo hoàn toàn.
- Có thể sử dụng thêm nan hoặc vỉ để chèn nhấn chanh xuống.
- Nguyên liệu không dính nước.
- Không bỏ hạt chanh.
- Không ngâm quá đầy, toàn bộ nguyên liệu gồm cả mật ong sau khi rót vào chỉ khoảng 2/3 hũ ngâm để hỗn hợp không bị tràn bình trong quá trình ngâm vì chanh ra nước và vụt khí.
- Trong quá trình ngâm, kiểm tra bình ngâm, nếu thấy sủi bọt thì hớt sạch. Thỉnh thoảng mở nắp để khí vụt ra ngoài (giai đoạn đầu).
- Đảm bảo chanh luôn ngập bằng cách chèn bởi đường phèn to hoặc nan. Cẩn thận có thể mở ra để nhấn chìm chanh xuống.
- Bảo quản bên ngoài thoải mái.
- Chanh ngâm nước lọc (có thể thêm chút xíu muối) khoảng 20 phút cho sạch đất cát bụi bẩn.
- Rửa từng quả, nhẹ tay, để giữ tinh dầu.
- Rửa sạch rồi để ráo nước 100%, rải đều ra các rổ cho nhanh ráo hoặc lau nhẹ bằng khăn sạch.
- Hũ thuỷ tinh rửa sạch, dội nước sôi, úp ngược cho ráo hoàn toàn. Đảm bảo không dính nước lạnh.
- Gừng ngâm rửa sạch, để nguyên vỏ không cần cạo. Ráo nước thì thái lát mỏng.
- Mỗi quả chanh thái 4 - 5 lát. Quả to thì thái 5, bé thì thái 4, không thái mỏng quá. Ví dụ hũ 800 ml cho khoảng 260 g chanh, còn hũ 250 ml 65 g chanh.
- Tiếp đó cho gừng thái lát vào, hũ to thì 5 - 6 lát, hũ bé thì 2 - 3 lát.
- Cho tiếp đường phèn lên. Đường càng to thì tan lâu và có thể thay thế dụng cụ chèn được luôn. Hũ to khoảng 120 g đường phèn, hũ bé 40 g.
- Rót mật vào từ từ, đảm bảo chỉ đầy 2/3 hũ ngâm là hoàn thành.
Nguồn: FB Châu Ngọc
Ẩm thực chay không chỉ dành cho những người theo đạo mà đang ngày càng xuất hiện nhiều cơm trong các mâm cơm ngày lễ hay thậm chí là bữa ăn gia đình hàng ngày bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bỏ túi 5 công thức pha chế bia trái cây ngay tại nhà ngon như ngoài quán
Bỏ túi ngay công thức làm món cánh gà chiên bơ tỏi thơm ngon giòn rụm
Thay vì mua bên ngoài, hội chị em hiện đại thích tự làm đồ "handmade" tại nhà để chuẩn bị tiệc Tết, món giò xào đơn giản lại giữ được lâu trong tủ lạnh..
Gần 1 năm kể từ khi Dalgona thành trend, Jennie mới thử làm món cafe đình đám này.
Chia sẻ công thức sốt nướng BBQ đa năng tuyệt hảo của nhà mình, tác giả món sườn nướng BBQ bóng mềm, thơm ngon này khiến không ít tín đồ ẩm thực phải trầm trồ.
Mùa thu ở miền Bắc người ta thường nhắc đến món sấu dầm, sấu ngâm... 5 công thức làm trái cây ngâm xí muội sau đây đảm bảo 5 loại trái cây này ăn "cực cuốn", không kém món sấu "quốc dân".
Công thức cá hồi xốt bơ chanh sau đây tạo nên món cá hồi được tác giả miêu tả là cực kỳ mềm và xốp với lớp vỏ vàng hoàn hảo, được hoàn thiện với nước xốt đậm đà và chua cay nhất.
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Qua công thức được chia sẻ bởi một nam đầu bếp không chuyên mới thấy cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng và luôn khiến thực khách cảm thấy vui vẻ.
Một tín đồ ẩm thực tự nhận là người "mê nấu nướng" đã chia sẻ công thức pa tê truyền thống của mình nhân cảm hứng "trời lạnh lại thèm pa tê", trạng thái mà không ít fan bánh mì pa tê hoặc xôi pa tê ở miền Bắc đang trải qua.
Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.