Bí kíp "100 ngàn đi ăn khắp Huế" của một người con xa quê hương bỗng khiến bao người chợt nhớ ra thiên đường ẩm thực miền Trung chính là cố đô thơ mộng.
Gần đây, bài đăng về ẩm thực Huế của FB Ái Tiên đã gây sốt trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn. Sống ở TP HCM nhưng thường xuyên về thăm Huế và mỗi lần về không quên thưởng thức những món ngon đất cố đô, bạn trẻ này tâm sự: "Huế của tui, món chi cũng làm ít ít, tô cơm hến, tô bánh canh nhỏ xíu xiu, kiểu ăn thanh cảnh rứa đó, nên giá mới rẻ, nhờ rứa đi quanh ăn được nhiều món. Hồi mới vô Sài Gòn, ăn tô phở họ bưng ra mà hết hồn, chắc cũng phải gấp 3 lần tô phở ở Huế, ăn một tô là no muốn xỉu rồi.
Rứa đó, mà đi mô, ăn chi, tui cũng không thấy chỗ mô bằng Huế. Ẩm thực Huế đối với tui là số 1. Đồ ăn Huế ngon kiểu chi á, đi mô cũng chỉ thèm hương vị Huế thôi. Đến mức đi trên đường ở Sài Gòn, chỉ cần thấy bảng hiệu quán ăn có chữ “Huế” là tui lao vào ăn thử liền, chồng tui nói tui dễ bị dụ, chỉ cần Huế là được, chỉ cần Huế thôi". Và sau đây là loạt bí kíp được FB Ái Tiên tập hợp trên diễn đàn.
MỤC LỤC [Hiện]
Cơm hến là món đặc sản Huế từ xa xưa đến nay, sau có thêm bún hến rồi mì hến. Nguyên liệu chủ yếu là hến xào, chén dầu đậu phộng, khế chua, rau thơm, bạc hà (dọc mùng), bắp chuối thái chỉ, nước mắm, hồ tiêu, hành phi, muối mè, tóp mỡ, da heo phơi khô chiên phồng, mắm ruốc sống, ớt bột tao dầu, nước hến. Chỉ từng đấy thôi nhưng hoà quyện tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Giá từ 10k/tô
Địa chỉ: Cơm Hến Bé Liêm - 64 Nguyễn Công Trứ, Huế; Cơm Hến Dì Cúc - 10 Duy Tân, Huế; Cơm Hến Cồn Hến.
Bánh canh cá lóc Huế có gì đặc biệt? Bột gạo được nhào và xắt ống bằng tay, cá được rim thấm đậm đà, nước dùng ngọt thơm ngon lắm, không tanh chút nào, còn có thêm nhiều món kèm theo như chả Huế, nem Huế, tóp Mỡ, trứng rim…
Giá từ 15k/tô
Địa chỉ: Buổi ngày thì có mấy quán bánh canh cá lóc Thuỷ Dương trên đường Nguyễn Tất Thành; Buổi chiều tối thì có Hằng - 24 Trần Phú (quán này có tóp mỡ tự làm siêu ngon), Sen Xù - 2 Hải Triều (quán này có trứng rim vàng ươm ngon thấm).
Bánh khoái là món bánh chiên đặc biệt của xứ Huế. Cách thực hiện khá giống với món bánh xèo Nam Bộ nhưng dạng bánh lại khác nhau hoàn toàn. Bánh khoái có hình tròn theo dạng khuôn đổ, bánh được làm từ thành phần chính đó là bột gạo, có nhân thịt, tôm, giá, trứng ở trên. Bánh thường được ăn kèm với rau sống và nước chấm.
Nem lụi khá phổ biến ở mọi miền đất nước, nhưng nem lụi ở Huế có hương vị riêng khác với những nơi khác, ăn một lần là nhớ mãi. Nguyên liệu chế biến món nem lụi khá đơn giản từ thịt heo giã nhuyễn, bì thái mỏng như miến, mỡ heo thái hạt lựu, rất đem ướp cùng muối, tiêu, đường thính, tùy theo khẩu vị mỗi người rồi trộn đều lên. Sau đó, người ta nặn hỗn hợp này lại thành những hình dài to hơn ngón tay một chút, rồi xiên chúng vào từng chiếc đũa tre nhỏ nướng trên bếp than cho đến khi chín. Theo phương ngữ Huế thì hành động xiên nem vào đũa tre được gọi là lụi, chính vì vậy mà món ăn này được gọi là nem lụi.
Những nơi khác chấm nem lụi với nước mắm chua ngọt, còn người Huế chấm với nước “lèo”. Nước chấm này sền sệt, vị đậm đà, thơm ngon, ai muốn cay thì cho thêm một chút ớt. Nước chấm là linh hồn của món ăn nên được làm khá cầu kì gồm đậu phộng xay nhuyễn, cho thêm nước mắm, gan heo, thịt heo băm nhuyễn rồi đun trên bếp cho đến khi sền sệt lại như tương.
Giá: 30k/dĩa
Địa chỉ: Hạnh - 11 Phó Đức Chính, Huế.
Bánh lọc, bánh ram ít, bánh nậm, bánh bèo Huế đều là những món bánh làm nên màu sắc ẩm thực đặc trưng của xứ Huế. Dĩ nhiên cũng là những món gây thương nhớ cho những người con xa xứ.
Địa chỉ: Nếu muốn đến quán có đầy đủ các món khác luôn thì Hạnh - 11 Phó Đức Chính là lựa chọn. Ngoài ra còn có Quán Chi - 52 Lê Viết Lượng, Huế;
Quán Như Ý - 179 Xuân 68, Huế (quán này chỉ bán bánh bèo, rất ngon).
Mâm cơm Huế đúng nghĩa với những món đặc biệt chỉ Huế mới có như tôm thịt rim, cá kho tộ, thịt luộc dưa giá chấm tôm chua, mắm cà, thịt ruốc kho sả, canh chua… Huế cũng có những quán cơm Huế chuẩn Huế siêu ngon, đặc biệt là quán Chạn - thức ăn ngon chuẩn vị, không gian thoáng rộng, bài trì rất đẹp mắt, cảm giác ngồi ăn được hưởng không khí Huế xưa.
Giá theo món, theo mùa
Địa chỉ: Chạn - 1 Nguyễn Thái Học.
Bún bò Huế có những gì? Một tô bún bò chuẩn vị Huế sẽ gồm sợi bún, thịt bò, tiết heo, chả cua, xương heo, giò heo và nước dùng. Nguyên liệu làm bún là bột gạo pha với bột lọc theo tỷ lệ chuẩn để sợi bún có độ dai vừa phải. Thịt bò được chọn là phần bắp chân trước, nạm bò hoặc bắp hoa màu đỏ tươi, mỡ bò màu vàng nhạt. Chả cua màu vàng cam bắt mắt được làm từ gạch và thịt cua xay nhuyễn với vị béo, bùi tự nhiên.
“Linh hồn” của món bún bò xứ Huế chính là nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương ống bò nên có vị ngọt đậm đà. Ngoài ra, người ta còn thêm vào nước dùng chút mắm ruốc và sả để dậy mùi thơm nồng hấp dẫn.
Giá từ 25k/tô
Địa chỉ: Bún bò Huế O Cương Chú Điệp (quán này có món tóp ớt siêu ngon và sạch sẽ) - 81 Nguyễn Sinh Cung, Huế hoặc 6 Trần Thúc Nhẫn Huế (cả ngày); Bún bò Ông Vọng - 5 Nguyễn Du, Huế (mở từ 15h - 18h); Bún bò Bà Nga - 68 Lê Thánh Tôn, Huế (mở từ 18h tối - 2h sáng).
Món ăn gây thương nhớ cho khách phương xa này gồm thịt nướng thơm phức, bún hoặc bánh ướt cuốn sẵn, đồ chua, đậu phộng, nước mắm hoặc nước lèo. Hương vị mộc mạc đơn giản nhưng quá đỗi đậm đà mê hoặc.
Giá từ 15k/tô
Địa chỉ: Bún thịt nướng Huyền Anh, 50 Kim Long, Huế.
Quán bánh canh bà Đợi là thương hiệu bán bánh canh trứ danh nức tiếng ở cố đô Huế hơn 30 năm rồi. Lần đầu ăn bánh canh mụ đợi khá ngỡ ngàng và nghĩ chẳng có gì đặc biệt vì tô bánh canh không có gì bắt mắt, chỉ có bột bánh canh, vài miếng chả quế, mấy con tôm và được đổ ngập nước trong veo, không màu mè.
Nước bánh canh đậm đà, chả có hương vị riêng, tôm rất tươi ngon, sợi bánh canh đặc biệt chưa có quán nào có, dai dai sệt sệt. Đặc biệt ớt tương ngon, nêm vào ăn ngon xỉu.
Giá 20k/tô
Địa chỉ: 01 Dương Văn An, Huế; 09 đường Nguyễn Trãi, Huế; 34 đường Ngô Gia Tự, Huế.
Đây là món ăn có trên mọi nẻo đường của Huế, là món ăn vặt vừa ngon vừa rẻ. Bánh ép thực chất là một món bánh lọc cải tiến, không cầu kì trong cách chế biến. Nguyên liệu chính gồm bột lọc và nhiều loại nhân khác nhau như trứng, thịt bò khô, ba tê, thịt heo… tùy theo phong cách mỗi quán. Tất cả các nguyên liệu được sơ chế riêng lẻ.
Bánh được ép chín giữa hai miếng gang trên lò than hồng. Lần lượt bỏ bột lọc vào ép mỏng rồi cho tiếp nhân vào ép thêm lần nữa. Bánh được ép dẻo hay giòn tuỳ bạn yêu cầu. Trong lúc đợi bánh, mình có thể tự pha nước mắm, điều chỉnh lượng cay phù hợp. Bánh được cuốn ăn kèm với chua ngọt, rau răm, dưa leo… Vị dai của bột lọc, vị béo của nhân cùng sự tươi mát của rau, của dưa ăn hoài không ngán.
Giá: 10k/cái
Địa chỉ: Quán Bánh ép Trang - 3 Lê Viết Lượng, Huế (có nước chấm mắm nêm đặc biệt).
Đây là món ăn đường phố gia truyền lâu năm của Huế, trước được bán gánh, ăn siêu ngon. Bánh canh có sợi rất đặc biệt, dẻo mềm sánh quyện tôm, cua chả, thịt ba chỉ. Linh hồn của món bánh canh Nam Phổ đó là nước dùng từ nước luộc tôm, cua cho ra vị ngọt tự nhiên nhất. Chan thêm miếng nước mắm ruốc và ớt trái xanh thì xuýt xoa.
Giá: 15k/tô
Địa chỉ: 54 Nguyễn Công Trứ.
Đặc sản ốc Huế có hai loại: Ốc bươu và ốc hút. Ốc được ăn kèm với nước chấm ớt tỏi gừng, đĩa rau sống, vài lát dưa luộc, chuối xanh. Ốc giòn cay thấm tháp, chấm miếng nước mắm thơm thơm, nồng mùi gừng xả, mằn mặn, cay cay, ngon xé lưỡi.
Giá từ 15k/dĩa
Địa chỉ: Ốc Triều Thuỷ - Làng Triều Thuỷ, Huế; Ốc Minh Nghĩa - 253 Phan Bội Châu, Huế.
Bánh canh bột gạo xắt ống bằng tay, nước bò đậm đà và trứng xổ. Sau này có nhiều quán nhái theo nhưng không bằng, chỉ có quán gốc là đúng vị, vị đặc biệt mà chỉ riêng Huế mới có.
Giá: 15k/tô
Địa chỉ: Kiệt 85 An Dương Vương, Huế.
Gà xối mỡ ở Huế có thêm một lớp sốt chan đặc biệt rất ngon. Cắn miếng gà giòn rụm mềm mềm, thêm cải chua và nước sốt thì... xỉu!!!
Giá: 45k/dĩa
Địa chỉ: Cơm gà Bùi A Sơn, 44 Nguyễn Sinh Cung, Huế.
Phở khô ở Huế có thịt xá xíu, bò viên, trứng cút, chả, tóp mỡ và sốt đặc biệt. Vẫn là cái sốt đặc biệt gây thương nhớ, trộn lên cho vào miệng cuốn lắm!
Giá từ 30k/tô
Địa chỉ: Bùi A Sơn - 44 Nguyễn Sinh Cung hoặc mấy xe phở ở bên thành.
Đây là món ăn đặc sản chỉ có tại đất Huế, kết hợp giữa hương vị thanh mát của rau mùi, rau húng bạc hà, hoa chuối, rau muốn chẻ, cà rốt, đu đủ xanh, giá đỗ cùng vị giòn sần sật của tai heo, thịt đầu heo, nem chả Huế, hương thơm phưng phức của hành phi. Cho nước mắm nêm lên tô bún rồi trộn đều, hương vị đậm đà nguyên chất của nước mắm nêm hòa quyện cùng vị thuần khiết của nguyên liệu trong tô bún, thêm miếng ớt cay cay.
Giá: 20k/tô
Địa chỉ: Bún mắm nêm O Bê - 1 Phan Đăng Lưu, Huế; Bún mắm nêm Mệ Thẻo - 64 Bà Triệu, Huế; Bún mắm nêm 130 Trần Phú, Huế.
Bánh lọc Huế được chia làm 2 loại: Bánh lọc gói và bánh lọc trần. Có hai nhân tuỳ mình chọn là nhân tôm và nhân đậu. Bánh ở đây rất ngon, bột mềm trong veo, đặc biệt có hành phi và tóp mỡ ngon thơm nức mũi, nước mắm và ớt đều ngon.
Giá: 10k/dĩa
Địa chỉ: Bánh lọc Bà Mợ - 63 Duy Tân, Huế.
Bánh canh này đặc biệt ở miếng chả cua và nước dùng. Vị cua ngon vô cùng kết hợp cùng nhiều "topping" như huyết (tiết), trứng, tóp mỡ, nem chả Huế...
Giá: 15k/tô
Địa chỉ: Bánh canh O Bướm - 1 Trịnh Công Sơn, Huế (vừa qua cầu Gia Hội)
Bánh canh Hàn Thuyên có đủ loại bột như bột mì, bột lọc, nui… và cực kì nhiều "topping" như chả cá, da heo, huyết, xương heo, giò heo, trứng... Nước dùng ngon ngọt đậm đà.
Giá từ 15k/tô
Địa chỉ: Đường Hàn Thuyên.
Huế có rất nhiều loại chè khác nhau, loại nào cũng đầy ắp hương vị thơm ngon riêng và rất hấp dẫn. Về chè đậu thì có đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ván, đậu quyên, đậu ngự… Riêng đậu xanh đã có đến mấy loại như chè đậu xanh hột, chè đậu xanh đánh, chè bông cau..., chưa kể còn có các kiểu kết hợp khác. Với các loại củ có tinh bột thì có chè thì có chè bột lọc bọc dừa, chè bột lọc bọc thịt quay, chè khoai tía với màu tím thơ mộng, chè môn sáp vàng vừa bở vừa thơm…
Nếu tính về trạng thái thì chè cũng có 2 loại, chè nước và chè đặc. Chè nước là những loại chè không bỏ thêm bột vào đó, có dạng nước như chè đậu xanh hột, chè hạt sen, chè đậu đỏ…Chè đặc là chè khi nấu người ta thêm một ít bột vào để cho chè có độ dẻo, độ sánh.
Ngoài ra, Huế còn nổi tiếng với các loại chè như chè bắp, chè hạt sen, chè cung đình, chè lục tàu xá... Mỗi loại chè là một hương vị riêng tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực của mảnh đất cố đô.
Giá từ 10k
Địa chỉ: Chè Mợ Tôn Đích Gia Truyền - 20 Đinh Tiên Hoàng; Chè Hẻm - 1 kiệt 29 Hùng Vương.
Bánh mì Huế nhỏ nhỏ xinh xinh có hương vị đặc trưng riêng, nhất là ở nước chan đậm đà, vị cay nồng của ớt, có nhiều loại nhân như chả quế, thịt xíu, pate, bánh lọc, trứng ốp la, thịt quay, thịt nướng… Đặc biệt, gia vị không thể thiếu đó là ớt xào khô nguyên chất.
Giá từ 10k/ổ
Địa chỉ: Bánh mì Trường Tiền O Tho - 14 Trần Cao Vân, Huế.
Gà bóp kiểu Huế gồm thịt gà kiến xé, rau răm, hành tây, ớt trái, hành phi được trộn đều kèm muối, chanh vừa vị.
Giá: 20k/dĩa
Địa chỉ: Xôi gà chợ Bến Ngự (chiều tối); Sáng thì có quán xôi gà Mụ Bé - 15 Dương Văn An.
Là món cafe đặc biệt chỉ Huế có. Nay có thêm món Dâu Tây lắc sữa kem muối cũng ngon đặc biệt không kém, cũng chỉ Huế mới có, được làm cho những bạn thích cafe Muối nhưng không uống được cafe.
Giá từ 14k
Địa chỉ: Owllight - Số 1 Kiệt 63 Duy Tân, Huế (đối diện cổng sau chùa Kim Quang, hơi khuất, tìm không thấy có thể vào page Owllight nhờ chủ quán dẫn đường).
Mỗi lần về Huế là phải alo cô Mai Hương đặt ngay 2 ô kem. Kem Flan chất lượng, béo béo bùi bùi ngọt ngọt mềm mềm.
Giá: 5k/hộp nhỏ
Địa chỉ: Cô Mai Hương - 35A Kiệt 135 Đặng Văn Ngữ.
Nguồn: FB Ái Tiên
Kinh nghiệm 9 lần đi Huế được cô bạn tên Hạnh Hạnh chia sẻ vô cùng chi tiết khiến cộng đồng Check in Vietnam được phen "bão" like và thả tim cũng như truyền cảm hứng du lịch đi Huế đến bao bạn trẻ.
Bánh cuốn Mão Điền - Bắc Ninh có màu sắc khác hoàn toàn bánh cuốn ở những nơi khác bởi người ta quết lên toàn bộ thân bánh một lớp hành phi khiến bánh có màu nâu vàng đặc trưng.
Thêm một đại diện ẩm thực của Việt Nam lọt top những món hấp dẫn nhất thế giới của chuyên trang du lịch từ Úc. Đặc biệt bánh cuốn lại được chế biến đa dạng, mỗi nơi một khác.
Sau khi một fanpage đăng tải về đặc sản bánh gật gù Quảng Ninh thì nhiều cư dân mạng bỗng tranh luận xôn xao xung quanh tên gọi khá độc lạ và vui tai của bánh.
Xưa nay, dân gian luôn cho rằng ăn đậu đỏ vào mùng 7/7 âm lịch (Lễ Thất tịch) thì sẽ gặp được nhiều thuận lợi trong đường tình duyên. Vậy đâu là những món ăn từ đậu đỏ nên ăn trong dịp này?
Mới đây một nhóm nghiên cứu đã phát hiện một hợp chất quý trong nem chua giúp chống ngộ độc thực phẩm. Nhân cơ hội này, hãy tìm hiểu ngay về các loại nem chua làng nghề nổi tiếng tại Việt Nam.
Bánh xèo nhân thịt và nhân tôm có lẽ đã rất quen thuộc. Hãy tham khảo công thức bánh xèo hải sản sau với phần nhân khác một chút kèm bí quyết "giòn hơn, thơm hơn và để lâu không bị mềm".
Từ một bài đăng thể hiện sự yêu thích với món ngon xứ Huế ở Hà Nội, dân mạng ba miền đua nhau thể hiện tình yêu với bún bò Huế kèm hình ảnh những bát bún bò thơm ngon qua từng ánh mắt.
Đi kèm lời khuyên "Ai mê lựu nhưng ngại ăn nhả hạt thì áp dụng cách này để làm nước ép uống cho đẹp da..." của một thành viên diễn đàn ẩm thực là 3 bước tách hạt lựu vô cùng đơn giản có thể chưa quá nhiều người nắm được.
Khu rừng ngập mặn độc đáo ở Thừa Thiên Huế hấp dẫn du khách ngay từ cái tên hoang sơ, đầy bí ẩn và ma mị.
Đối với không ít người, đây có lẽ là lần đầu tiên miền đất xinh đẹp phía tây xứ Huế - A Lưới - hiện ra trước mắt một cách chân thực và quyến rũ đến vậy qua những bức ảnh đậm tính nghệ thuật.
Huế đã vô cùng nổi tiếng với những đền đài, lăng tẩm và gần đây là cả những bờ biển đẹp hay làng nghề. Nhưng khu rừng nguyên sinh cách thành phố Huế 40 km này lại ít khi được nhắc đến.