Đến với thủ phủ Pleiku của tỉnh Gia Lai thì nhất định phải thưởng thức phở khô Gia Lai, một trong những món ngon mang hương vị đặc sắc nhất của vùng Tây Nguyên đại ngàn.
Những năm gần đây, song hành với sự phát triển của du lịch, món phở khô Gia Lai (có người gọi là phở trộn Pleiku) đã trở nên phổ biến ở nhiều địa phương, nhiều thành phố lớn trên cả nước đã có quán phở khô Gia Lai. Tuy nhiên, phở khô Gia Lai tại tỉnh Gia Lai vẫn có một hương vị riêng biệt, không nơi nào giống hệt được. Bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của món phở khô ở Gia Lai chính là một loại tương vô cùng độc đáo được làm từ hạt đậu tương của vùng Tây Nguyên, qua những công đoạn chế biến hết sức kỳ công.
Một suất phở khô Gia Lai có 2 tô. (Ảnh: Tạp chí Du lịch)
Khác với những món phở trộn, phở khô ở nhiều vùng miền khác, sợi phở của món phở khô Gia Lai tròn nhỏ và khá dai. Sợi phở loại này được làm hoàn toàn từ gạo loại ngon mà không pha trộn. Để làm ra sợi phở cho món phở khô Gia Lai, gạo phải đem đi ngâm một thời gian rồi xay nhuyễn và kéo sợi, sau khi chần qua nước sôi sợi phải tách rời chứ không dính lại, nhũn ra như bún hay sợi hủ tiếu.
Món phở khô Gia Lai khi phục vụ luôn có 2 tô nên nhiều người gọi vui là phở 2 tô, giống như ăn hủ tiếu khô. Khi ăn, thực khách sẽ trộn thêm muỗng nước dùng vào tô đựng phở khô kèm một số gia vị quan trọng là tương đen đặc biệt, hành phi, tóp mỡ, giá... và nguyên liệu ăn kèm là những món thịt thịt bò (tái, gân, gàu, nạm...) hay gà. Hãy tham khảo một số địa chỉ bán phổ khô Gia Lai nổi tiếng của thành phố Pleiku sau đây nhé!
Một suất phở khô Gia Lai với nguyên liệu thịt gà. (Ảnh: Tạp chí Du lịch)
MỤC LỤC [Hiện]
Quán phở này có không gian không quá rộng nhưng sạch sẽ, thoáng đãng. Món phở ở đây có hương vị rất đậm đà, nước dùng đặc trưng hương vị bò, các loại rau sống tươi đa dạng. Quán phở Hồng quen thuộc với nhiều người dân địa phương, mở từ rất sớm nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách.
Ở Gia Lai hầu như ai cũng biết đến quan phở Hồng và thậm chí thương hiệu phở hai tô Hồng đã phát triển đến cả Sài Gòn và Đồng Nai. Phở Hồng trước đây có tên gọi là quán Đại Hưng, sau khi người chủ hiện tại nối nghiệp cha thì đã đổi tên thành quán phở Hồng.
(Ảnh: @kaihn3)
Địa chỉ: 22 - 24 Nguyễn Văn Trỗi, phường Hội Thương, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Quán phở Ngọc Sơn khá lâu đời, xuất hiện từ những năm cuối của thập niên 1960 do ông Nguyễn Văn Phan sáng lập với tên gọi Á Đông, ban đầu bán phở khô gà. Sau khi có tên mới là Ngọc Sơn và con trai ông nối nghiệp thì quán bán đủ loại phở khô Gia Lai.
Phở ở đây được đánh giá là có hương vị thơm ngon, độc đáo hơn so với nhiều quán khác với sợi phở mềm, nước tương đen sền sệt và đặc biệt là rất nhiều thịt. Quán có không gian rộng rãi, phong cách phục vụ được đánh giá là nhanh nhẹn, thân thiện.
(Ảnh: @pikanguyen, MIA)
Địa chỉ: 15 Nguyễn Thái Học, phường Hội Thương, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Quán Hiệp có không gian sạch sẽ, thoáng mát, bàn ghế sắp xếp hợp lý, phở khô có nước dùng thịt bò thơm phức. Không chỉ hút khách bởi món phở ngon, quán Hiệp còn được nhiều thực khách đánh giá cao về độ vui tính và phong cách phục vụ tận tình của chủ quán cũng như đội ngũ nhân viên. Tuy nhiên, quán có một hạn chế là chỉ mở cửa từ sáng đến trưa.
(Ảnh: MIA)
Địa chỉ: 60 Nguyễn Trãi, phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Trong khi đa số các quán phở khô Gia Lai mở cửa cả ngày hoặc chỉ buổi sáng thì quán Tàu Lý lại mở cửa từ buổi chiều. Quán có không gian khá bình dân nhưng sạch sẽ và thoáng đãng. Phở khô của quán được đánh giá là có vị ngọt đặc trưng của nước dùng, sốt tương đen rất ngon và bạn có thể gọi thịt bò chín hoặc tái để thưởng thức.
(Ảnh: MIA, Afamily)
Địa chỉ: 5 Đoàn Thị Điểm, phường Diên Hồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Quán nằm ở khu vực mặt tiền đường lớn nên rất dễ tìm, không gian khá rộng rãi. Món phở của quán được đánh giá là có chén tương đen trộn khá đặc biệt thơm ngon, nước dùng vị bò ngọt thanh, rau tươi ăn kèm phong phú.
(Ảnh: MIA)
Địa chỉ: 20 Phan Đình Phùng, phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Nguồn: Tổng hợp
Một bạn trẻ chia sẻ loạt ảnh về cách làm sứa ở Quan Lạn, Vân Đồn khiến cộng đồng mạng được phen "rớt nước miếng". Có hải sản nào tươi bằng đồ mới vớt từ biển lên cơ chứ!
Tây Bắc có nhiều món đặc sản đã rất quen thuộc khắp các miền quê, chủ yếu là miền Bắc. Tuy vậy, không ít món có cách chế biến khá cầu kỳ nên nhà hàng đặc sản Tây Bắc vẫn là lựa chọn của không ít thực khách.
Nếu có dự định du lịch Buôn Mê Thuột, hãy cùng tham khảo lịch trình 3N2Đ của travel blogger Lý Thành Cơ dưới đây để "bỏ túi" kinh nghiệm khám phá mảnh đất Tây Nguyên hùng vỹ mà nên thơ này nhé!
Với quan điểm "ăn chay làm sao để không nhàm chán và ai cũng đều thích", một tác giả đã chia sẻ công thức làm 4 món chay siêu ngon đến cộng đồng mạng.
Xa nhà lại nấu nướng vụng về nhưng may mắn rằng cô nàng này đã gặp được “siêu đầu bếp” của đời mình, ngon từ bát mỳ tôm trở đi.
Nếu bạn chỉ có thời gian đi chơi trong ngày thì hãy ghé ăn những món dưới đây nhé, vừa no bụng lại hạt giẻ nữa.
Thác K50 nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng tỉnh Gia Lai, được mệnh danh là “nàng thơ” của Tây Nguyên đại ngàn.
Báo Anh từng ca ngợi Chư Đăng Ya là “một trong 10 ngọn núi lửa đẹp nhất thế giới”. Quả thật là vậy, ngọn núi sở hữu khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ cùng các nét văn hoá đặc sắc của người dân bản địa.
Thác K50 được mệnh danh là “nàng thơ” của Tây Nguyên đại ngàn và cũng là điểm trekking nổi tiếng mà nhiều người muốn chinh phục.
Chùa Minh Thành - Ngôi chùa đẹp rực rỡ, thanh tịnh ở Pleiku (Gia Lai) mới đây gây tranh cãi trên MXH khi có người cho rằng ngôi chùa này được xây dựng theo kiến trúc Nhật Bản, người khác lại nói đó là kiến trúc thời Lý, Trần của nước ta. Vậy thực hư thế nào?
Có một thành phố được mệnh danh là “thành phố ngủ ngon nhất Việt Nam”, phù hợp với trào lưu du lịch cải thiện giấc ngủ và sức khoẻ.
Đến với thủ phủ Pleiku của tỉnh Gia Lai thì nhất định phải thưởng thức phở khô Gia Lai, một trong những món ngon mang hương vị đặc sắc nhất của vùng Tây Nguyên đại ngàn.