Home Ở nhà Sủi dìn nóng - bí quyết ấm cái bụng đã cái nư của con dân Hà Nội trong thời tiết 8 độ

Sủi dìn nóng - bí quyết ấm cái bụng đã cái nư của con dân Hà Nội trong thời tiết 8 độ


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nếu ai đã từng ăn các thể loại bánh mùa đông như bánh đúc nóng, bánh trôi tàu thì chắc chắn càng không thể bỏ qua món sủi dìn nóng siêu ngon, không những nóng bên ngoài mà còn nóng cả bên trong nhờ nước gừng tuyệt hảo. Còn chần chờ gì nữa, lăn vào bếp thử làm ngay món này để sống sót qua mùa đông Hà Nội nhé! 

Sủi dìn  là một loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sủi dìn được làm bằng bột nếp, nhân thường là đậu xanh hoặc mè đen. Bên ngoài, rắc mè đen, luộc với gừng nóng và rắc một ít dừa nạo. Sủi dìn của người Hoa có nhiều loại nhân nhưng ngon nhất là nhân mè đen, hạt sen và táo tàu khô. Cách làm sủi dìn cũng rất đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể thử tại nhà 

Hà Nội lạnh 8 độ không gì bằng lăn vào bếp làm sủi dìn nóng hổi

Nguyên liệu 

  • 400g bột nếp
  • 100g lạc rang
  • 150g vừng đen 
  • 80g dừa nạo 
  • Gừng tươi 
  • 200g đường nâu 200g 
  • Nước 

Sơ chế nguyên liệu 

  • Vừng đen rang chín, tán nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn
  • Lạc rang, bỏ vỏ, nghiền hoặc xay nhỏ
  • Gừng tươi rửa sạch rồi thái sợi hoặc thái lát mỏng.

nguyên liệu nấu sủi dìn

Cách làm sủi dìn

Bước 1: Làm nhân bánh 

Cho hỗn hợp vừng rang, lạc rang, dừa nạo và 50 gam đường vào nồi đun nhỏ lửa với một ít nước, nhào thành khối dẻo sau đó cho vào bát để nguội

Bước 2: Làm vỏ bánh 

  • Nhào bột nếp với nước ấm thành một khối bóng, cho từ từ một ít nước vào, nhào tiếp thành một khối mềm và không dính tay
  • Trước khi làm bánh, bạn đậy nắp lại và để bột nghỉ 30 phút.

Lưu ý: Ở bước này, để nước nhiều màu nổi lên thì bạn hãy thay nước lọc bằng nước có màu tương ứng.

  • Màu xanh: Bạn dùng lá dứa dại xay nhuyễn lọc lấy nước hoặc pha bột trà xanh matcha với nước nóng.
  • Màu hồng: Bổ đôi củ dền, cắt khối nhỏ, xay nhuyễn, để ráo.
  • Màu cam: Dùng cà rốt thái nhỏ, xay nhuyễn, lọc lấy nước.
  • Màu vàng: Dùng cam sành hoặc chanh dây, sắc lấy nước, bỏ hạt.
  • Màu tím: Xay bắp cải tím và để ráo, lọc lấy phần nước.
  • Màu xanh da trời: Đun sôi hoa đậu biếc trong nước cho đến khi hoa tàn. Dùng rây để lọc lấy phần nước cốt và bỏ xác.

Bước 3: Nấu nước dùng 

Đun sôi 150 gam đường nâu, sau đó cho gừng thái chỉ và 1,2 lít nước lọc vào đun sôi. 

Bước 4: Tạo hình bánh

 Chia đều bột thành những viên vừa ăn, sau đó cho 1 thìa cà phê nhân vào viên tròn lại 

Bước 5: Luộc bánh 

  • Đun 1 nồi nước sôi, cho các viên bánh vào luộc, bánh nổi trong suốt và chín thì vớt bánh ra cho vào tô nước lọc lạnh để bánh được giòn dai 
  • Bánh sau khi nướng chín, vớt ra bát, rắc một ít mè đen lên, chan nước đường nóng

Bước 6: Hoàn thiện 

Bánh mềm, thơm mùi gừng, đường và dừa. Nước đường nhiều nhưng không ngọt sắc. Quả thật rất ấm áp trong một ngày đông lạnh giá.

cách làm sủi dìn

Sủi dìn quả thực là một món ăn ngon dễ làm trong những ngày siêu lạnh giá của mùa đông Hà Nội như thế này. Được quây quần bên gia đình, người thân và cùng thưởng thức những bát sủi dìn nóng hổi, cùng trò chuyện thì phải gọi là hết xảy! 

8 cách nấu món chay đơn giản giúp nàng dâu mới ghi điểm trong mắt mẹ chồng

Ẩm thực chay không chỉ dành cho những người theo đạo mà đang ngày càng xuất hiện nhiều cơm trong các mâm cơm ngày lễ hay thậm chí là bữa ăn gia đình hàng ngày bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đã đến Phú Yên, nhất định phải thử bò một nắng chấm muối kiến vàng, đủ vị chua cay mặn ngọt ngay miếng đầu tiên

Phú Yên có rất nhiều điều khiến khách du lịch nhung nhớ, xứ Nẫu có ẩm thực đa dạng, nhưng không thể không nhắc đến bò một nắng thơm ngon.

Cách làm món bún thơm ngon hấp dẫn dễ dàng tại nhà

Các quán bún huyền thoại rốt cuộc có bí kíp gia truyền gì mà lại ngon đến vậy. Cùng tìm hiểu cách làm món bún tại nhà thơm ngon như ngoài hàng

Rủ nhau đi ăn "đặc sản chửi" ở Sài Gòn, hơn 40 năm khách vẫn đông nghịt

Quán bún ở quận Phú Nhuận này vẫn đắt khách bao nhiêu năm nay, dù vừa ăn, vừa nghe chửi nhưng không phải ai cũng thấy phiền!

Học ngay 5 cách pha chế bia trái cây tại nhà đảm bảo ngon chẳng kém ngoài quán

Bỏ túi 5 công thức pha chế bia trái cây ngay tại nhà ngon như ngoài quán

Tự nướng gà sa tế tại nhà bằng nồi chiên không dầu nhanh gọn mà ngon nuốt lưỡi, thịt mềm ngọt vị cay tự nhiên

Học công thức ướp và nướng gà sa tế tại nhà vô cùng đơn giản hấp dẫn không kém ngoài hàng

4 "tọa độ" quán cà phê có món matcha làm điêu đứng giới trẻ Hà thành

Đam mê matcha nhất định phải lưu 4 tọa độ cà phê này. Nơi có món nước trà xanh ngon ngọt siêu ngon, có nơi vỏn vẹn vài chỗ ngồi, nơi thì đắt xắt ra miếng.

Gợi ý một vài địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill" ở đất Hà thành

Tham khảo trên diễn đàn ẩm thực sẽ nhận ra một vài gợi ý địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill". Sau đây là một số địa điểm ở Hà Nội mới được cập nhật gần đây nhé!

Cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon giúp bạn có món đồ uống giải nhiệt mùa hè

Học hỏi nhiều công thức trên MXH, một tác giả đã tự sáng tạo ra cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon để giúp giải nhiệt những ngày hè oi bức.

Cầm 50 nghìn đồng tự tin no bụng tại chợ ăn vặt Nam Đồng

Cầm 50 nghìn đồng mua được những món gì trong chợ ăn vặt nổi tiếng nhất nhì Hà Nội? Chắc chắn ăn ngon, bổ, rẻ bởi dường như chợ Nam Đồng có tất cả những gì có thể ăn.

Hà Nội lên kế hoạch tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô 10/10 năm nay, Hà Nội tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa với 31 trận địa. Như vậy, mỗi quận, huyện, thị xã có ít nhất một điểm bắn.

Bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp gây sốt MXH

Tiết lộ bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp của mình, nữ tác giả đã thu hút lượng lớn tương tác trên diễn đàn MXH với những thảo luận sôi nổi.

2
2
2
2
3