Home Ở nhà Sủi dìn nóng - bí quyết ấm cái bụng đã cái nư của con dân Hà Nội trong thời tiết 8 độ

Sủi dìn nóng - bí quyết ấm cái bụng đã cái nư của con dân Hà Nội trong thời tiết 8 độ


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nếu ai đã từng ăn các thể loại bánh mùa đông như bánh đúc nóng, bánh trôi tàu thì chắc chắn càng không thể bỏ qua món sủi dìn nóng siêu ngon, không những nóng bên ngoài mà còn nóng cả bên trong nhờ nước gừng tuyệt hảo. Còn chần chờ gì nữa, lăn vào bếp thử làm ngay món này để sống sót qua mùa đông Hà Nội nhé! 

Sủi dìn  là một loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sủi dìn được làm bằng bột nếp, nhân thường là đậu xanh hoặc mè đen. Bên ngoài, rắc mè đen, luộc với gừng nóng và rắc một ít dừa nạo. Sủi dìn của người Hoa có nhiều loại nhân nhưng ngon nhất là nhân mè đen, hạt sen và táo tàu khô. Cách làm sủi dìn cũng rất đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể thử tại nhà 

Hà Nội lạnh 8 độ không gì bằng lăn vào bếp làm sủi dìn nóng hổi

Nguyên liệu 

  • 400g bột nếp
  • 100g lạc rang
  • 150g vừng đen 
  • 80g dừa nạo 
  • Gừng tươi 
  • 200g đường nâu 200g 
  • Nước 

Sơ chế nguyên liệu 

  • Vừng đen rang chín, tán nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn
  • Lạc rang, bỏ vỏ, nghiền hoặc xay nhỏ
  • Gừng tươi rửa sạch rồi thái sợi hoặc thái lát mỏng.

nguyên liệu nấu sủi dìn

Cách làm sủi dìn

Bước 1: Làm nhân bánh 

Cho hỗn hợp vừng rang, lạc rang, dừa nạo và 50 gam đường vào nồi đun nhỏ lửa với một ít nước, nhào thành khối dẻo sau đó cho vào bát để nguội

Bước 2: Làm vỏ bánh 

  • Nhào bột nếp với nước ấm thành một khối bóng, cho từ từ một ít nước vào, nhào tiếp thành một khối mềm và không dính tay
  • Trước khi làm bánh, bạn đậy nắp lại và để bột nghỉ 30 phút.

Lưu ý: Ở bước này, để nước nhiều màu nổi lên thì bạn hãy thay nước lọc bằng nước có màu tương ứng.

  • Màu xanh: Bạn dùng lá dứa dại xay nhuyễn lọc lấy nước hoặc pha bột trà xanh matcha với nước nóng.
  • Màu hồng: Bổ đôi củ dền, cắt khối nhỏ, xay nhuyễn, để ráo.
  • Màu cam: Dùng cà rốt thái nhỏ, xay nhuyễn, lọc lấy nước.
  • Màu vàng: Dùng cam sành hoặc chanh dây, sắc lấy nước, bỏ hạt.
  • Màu tím: Xay bắp cải tím và để ráo, lọc lấy phần nước.
  • Màu xanh da trời: Đun sôi hoa đậu biếc trong nước cho đến khi hoa tàn. Dùng rây để lọc lấy phần nước cốt và bỏ xác.

Bước 3: Nấu nước dùng 

Đun sôi 150 gam đường nâu, sau đó cho gừng thái chỉ và 1,2 lít nước lọc vào đun sôi. 

Bước 4: Tạo hình bánh

 Chia đều bột thành những viên vừa ăn, sau đó cho 1 thìa cà phê nhân vào viên tròn lại 

Bước 5: Luộc bánh 

  • Đun 1 nồi nước sôi, cho các viên bánh vào luộc, bánh nổi trong suốt và chín thì vớt bánh ra cho vào tô nước lọc lạnh để bánh được giòn dai 
  • Bánh sau khi nướng chín, vớt ra bát, rắc một ít mè đen lên, chan nước đường nóng

Bước 6: Hoàn thiện 

Bánh mềm, thơm mùi gừng, đường và dừa. Nước đường nhiều nhưng không ngọt sắc. Quả thật rất ấm áp trong một ngày đông lạnh giá.

cách làm sủi dìn

Sủi dìn quả thực là một món ăn ngon dễ làm trong những ngày siêu lạnh giá của mùa đông Hà Nội như thế này. Được quây quần bên gia đình, người thân và cùng thưởng thức những bát sủi dìn nóng hổi, cùng trò chuyện thì phải gọi là hết xảy! 

Cách làm món bún thơm ngon hấp dẫn dễ dàng tại nhà

Các quán bún huyền thoại rốt cuộc có bí kíp gia truyền gì mà lại ngon đến vậy. Cùng tìm hiểu cách làm món bún tại nhà thơm ngon như ngoài hàng

Huy Trần mở tiệc tại nhà mừng Ngô Thanh Vân ra mắt phim mới: Toàn những món ngon lạ lắm!

Thực đơn hôm nay có rất nhiều món ngon như cá hồi áp chảo, bò bít tết, cơm ý..., tất cả đều do đích thân Huy Trần vào bếp phục vụ bà xã của mình.

Ngũ cốc sữa chua hoa quả sấy nổi rần rần nhờ hương vị và công dụng giảm cân tuyệt vời

Còn gì thích hơn được ăn ngon mà không sợ béo? Ngũ cốc sữa chua hoa quả sấy thơm ngon giàu dinh dưỡng lại hỗ trợ giảm cân đã quay lại.

Cực đã mắt với bí quyết tạo hình, tạo màu hoa cúc siêu mới lạ cho mứt dừa ăn Tết

Vẫn là món mứt dừa quen thuộc mỗi dịp tết, nhưng chắc chắn nếu thử cách tạo hình và tạo màu đang được chia sẻ rầm rộ này thì ai cũng mê

Tổng hợp gần 20 món ngon từ cốm được cộng đồng mạng "thả tim" nhiều nhất: Không xa nổi mùi cốm thơm của thu Hà Nội

Một netizen mới đây đã tổng hợp gần 20 món ngon từ cốm được cộng đồng mạng "thả tim" nhiều nhất trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn khiến nhiều người thích thú.

3 hàng sushi được ưu ái nhất cho bữa ăn đầy dủ dinh dưỡng ship tận nhà mùa dịch

Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và sang chảnh hết nấc tại gia chỉ với một cú điện thoại, có thể không? Có chứ, có 3 hàng sushi này lo

Người dân Hà Nội nô nức đến phố Hàng Mã đón không khí Giáng sinh

Không khí mùa Noel đã tràn đến những con phố của Hà Nội. Người người, nhà nhà đón không khí Giáng sinh nhộn nhịp trên phố Hàng Mã.

5 nhà hàng cao cấp tại Hà Nội nằm trong Top 10 địa điểm ăn uống tốt nhất Việt Nam 2022 của TripAdvisor

Hãy xem có gì trong 5 nhà hàng cao cấp tại Hà Nội mà khiến họ có thể lọt trong Top 10 địa điểm ăn uống tốt nhất Việt Nam 2022do thực khách khắp thế giới bình chọn thông qua TripAdvisor.

"Quẩy tung" rét đậm với những cánh đồng hoa cải ở ngoại thành Hà Nội

Những cánh đồng hoa cải ở ngoại thành Hà Nội đã trở nên quá quen thuộc những năm gần đây, cảnh xua đuổi của chủ vườn mỗi khi có nhóm đến "sống ảo" trước kia giờ chắc không còn nữa.

Hà Nội rét thật rồi, phải tranh thủ rủ hội bạn thân ăn hết list đồ ăn này thôi

Trời Hà Nội lạnh rồi, ăn gì đây nhỉ? Điểm danh 7749 món ăn chỉ có trời trở đông ăn mới hợp, nghĩ thôi đã thấy thèm.

Sau nhiều lần "đông hờ", cuối cùng người dân Hà Nội cũng được đón gió mùa về, nhiệt độ còn khoảng 15 độ C

Tin vui cho những ai thích thời tiết lạnh buốt: Cuối cùng Hà Nội đã trở rét, nhiệt độ rơi xuống khoảng còn 15 độ C.

Đam mê chơi khuya, nhất định phải ghé 2 khu chợ đêm nổi tiếng nhất Hà thành

Đến với 2 khu chợ đẹp nhất Hà Nội không chỉ có ảnh xinh mang về mà còn đảm bảo giúp bạn có một bữa tối no bụng.

2
2
2
2
3