Home Ở nhà Cách làm món bún thơm ngon hấp dẫn dễ dàng tại nhà

Cách làm món bún thơm ngon hấp dẫn dễ dàng tại nhà


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Bạn là môt tín đồ ăn bún, đã thử hết những quán bún ngon nhất và tự hỏi bí kíp của những quán bún nổi tiếng gia truyền là gì, cách làm món bún ngon hấp dẫn tại nhà thì đây là bài viết dành cho bạn.

Bát bún bò thơm ngon bổ dưỡng với nước dùng đậm đà sẽ bổ sung đầy đủ năng lượng cần thiết cho bạn.

Nguyên liệu làm bún bò Huế

  • Bắp bò, đuôi bò, móng giò lợn mỗi thứ 900 grams
  • Giò tai, giờ bò hoặc giò lụa, tiết lợn luộc mỗi thứ 450 grams
  • Nước dùng: nồi nước 8 lít, nước luộc gà
  • 45 grams muối, 30 gr bột tôm, 45-60ml nước mắm; 10 grams mì chính (nếu không sử dụng đuôi bò, bạn có thể sử dụng 20 gram để đảm bảo độ ngọt nước dùng)
  • Hương vị và màu: 45 grams hạt điều đỏ, 45ml dầu ăn, 30 grams hành củ, 30 grams tỏi
  • Rau sống ăn kèm: húng quế, húng bạc hà, giá đỗ, ớt, chanh, hoa chuối
  • Bún tươi

Xem thêm: MÓN ĂN BỔ DƯỠNG CHO BỮA SÁNG NHỮNG NGÀY GẦN ĐÂY GỌI TÊN BÁNH MÌ CHẢO HÀ NỘI, TỰ LÀM HAY GỌI SHIP ĐỀU TIỆN!

Cách thức chế biến

  • Cho tất cả thịt, xương vào nồi nước đun sôi, vớt thịt ra dội lại nước sạch rồi để ráo nước
  • Đun nồi nước dùng gà, thả thịt, sả, hành tây vào để lửa liu riu, thêm gia vị làm nước dùng vào
  • Hầm chân giò trong khoảng 1 giờ, còn thịt bò 2-3 giờ. Sau chi chín hết, vớt ra để nguội. Thái bắp bò thành từng miếng mỏng để dễ ăn, không dai. Với móng giò chặt miếng vừa ăn
  • Chế biến chất thơm và tạo màu: Xào qua hạt điều trong chảo dầu sôi, khi thấy màu đỏ tươi thì vớt hạt ra, phi hành tỏi kế tiếp cho dậy mùi thơm, cho hỗn hợp này vào nước dùng
  • Sơ chế hoa chuối: vắt 1 quả chanh vào bát nước nửa lít, hoa chuối bóc phần già bên ngoài, thái mỏng đến đâu thì thả vào bát nước ngâm đến đó để tránh bị thâm đen. Ngâm không quá nửa tiếng
  • Bùn chần qua nước sôi, chia ra từng bát, thêm giò tai, giò lụa, giò bò. Thêm thịt bò, móng giò, tiết miếng nhỏ vừa ăn và chan nước dùng để thưởng thức.

bún bò Huế

Bún đậu mắm tôm luôn được ưa chuộng bởi là thực đơn ngon bổ rẻ lại có độ thơm ngon hấp dẫn, vị mặn ngọt cay cay đan xen của mắm tôm và thịt chả thật khó cưỡng.

Nguyên liệu làm bún đậu

  • Đậu phụ chiên: 10 miếng
  • Thịt 3 chỉ: nửa cân
  • Chả cốm: 300 gram
  • Bún tươi 1 cân
  • Mắm tôm: 1/2 bát, đường 1 thìa canh, mì chính 1 thìa cà phê, dầu ăn: 6 thìa canh
  • Rau sống ăn kèm: lá tía tô 100 grams, dưa chuột 3 quả, rau thơm tổng hợp 50 grams

Cách thức chế biến

  • Cắt đậu từng miếng vuông, rán vàng mặt
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín rồi cắt từng miếng mỏng, bày ra đĩa
  • Chiên giòn các mặt chả cốm
  • Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng, có thể ướp gia vị sẵn như làm salad. Các  loại rau nhặt kĩ rồi rửa sạch, ngâm nước muối loãng không quá nửa tiếng, rồi vẩy sạch nước
  • Bún cắt miếng vừa ăn
  • Pha mắm tôm: trộn 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh t thìa nhỏ mì chính, ớt xay vào, quấy đều, rồi cho tiếp 2-3 thìa dầu nóng vừa rán đậu, quấy tiếp.
  • Xếp tất cả ra một đĩa lớn để thưởng thức

bún đậu mắm tôm

Cũng thuộc danh sách những các món ăn ngon rẻ dễ làm, bát bun riêu cua nóng hổi ăn đượm vị cua đồng lại rất giàu đạm, giàu dinh dưỡng thật khó để chối từ đúng không?

Nguyên liệu làm bún riêu cua

  • Thịt bắp bò: nửa cân, cua đồng 300 grams
  • Cà chua: 3 quả, ớt hiểm: 1 quả, các loại rau thơm, hành, rau răm,..
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Bún tươi nửa cân
  • Gia vị đi kèm: hạt nêm, mắm, muối, mì chính

Cách thức chế biến 

  • Rửa sạch cua đồng, có thể rửa với nước muối loãng để diệt sạch sán, cậy bỏ phần mai, khều lấy gạch cua. Phần thịt xay nhuyễn, trước khi giã nên thêm vài hạt muối tinh để cua nhiều gạch. Lọc ra 1 bát nước cua
  • Cắt cà chua, khế. Băm nhỏ hành và rau răm
  • Hành khô phi trong dầu cho vàng thơm, cho cà chua vào xào qua không để nhừ
  • Đun nước cua với lửa nhỏ, nêm một thìa bột canh. Chờ đến khi gạch cua chín đóng tảng vớt nhẹ ra bát riêng. Đổ cà chua, khế vào nồi đun lửa vừa cho canh riêu chín, nêm các gia vị theo ý thích
  • Thịt bò thái miếng mỏng tang, đậu phụ cắt miếng rán vàng mặt để ra đĩa
  • Chia các phần bún vào bát tô, thêm gạch cua, đậu phụ, thịt bò chần qua mềm ngọt (hoặc có thể chín kĩ nếu bạn muốn thế) rồi chan nhẹ nước riêu cua dinh dưỡng đậm đà, ăn cùng với rau mùi, nộm hoa chuối nữa đúng là tuyệt vời.

bún riêu cua

Món ăn này dành cho những ai cực thích ăn đồ biển, hải sản mang hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cực kì giàu năng lượng nên chỉ cần ăn một bát hải sản full topping là có thể no nê đã miệng cho cả ngày.

Nguyên liệu làm bún hải sản

  • Tôm sú, mực ống mỗi thứ 300 grams
  • Chả cá: 200 grams
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Nửa cân bún tươi
  • 2 lít nước hầm xương
  • Nấm hương 30 grams
  • 1 mớ rau cải ngọt, 1 quả cà chua
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu xay

Cách thức chế biến

  • Tôm mực chần qua nước sôi, cắt miếng vừa ăn, nấm ngâm 15 phút cho nở, cải nhặt rửa sạch
  • Đậu phụ rán vàng mặt, chả cá chiên giòn lớp ngoài
  • Xào qua hải sản cho săn với nước mắm
  • Nấm thả vào nồi nước dùng, nêm gia vị, bột nghệ cho đúng ý
  • Chần rau cải chín tái rồi chần bún, xé ra bát tô
  • Cho chả, hải sản, cà chua cắt lát, đậu phụ, cải vào với nhau, chan nước dùng nấm vào, rắc thêm tiêu xay và chúng ta có thể tận hưởng món bún hải sản ngon lành rồi.

bún hải sản

Trên đây là cách làm món bún thơm ngon tại nhà bạn có thể tham khảo khi còn ngại ngần ra nhà hàng vì dịch bệnh. Chúc các bạn thành công!

Những mâm cơm trên đất Nhật

Dù không ở Việt Nam, nhưng những món ăn Việt, tinh thần Việt vẫn xuất hiện ở bất cứ nơi nào có sự hiện diện của những con người Việt Nam.

Công thức làm món bánh chuối hấp dẫn giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết"

Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".

Quên dalgona coffee đi, cafe trứng “signature” Hà Nội để nhâm nhi những ngày mát trời mới là "đỉnh của chóp"

Cảm giác được thư giãn nhất cùng những ngày mưa mát trời ở Hà Nội chính là được nhâm nhi một cốc cafe trứng tự làm.

Thiên biến vạn hoá đủ các món ăn ngon ở Huế mùa giãn cách chỉ với 1 gói bột năng

Nhớ thương món ăn ngon ở Huế quá thì làm sao bây giờ? Thì vào bếp “tự triển" là được, chỉ cần 1 gói bột năng thôi là món nào cũng “chấp"

Công thức chế biến bánh bông lan vẽ hoa văn cực chill, lại rất hợp với bữa trà chiều

Món bánh bông lan vẽ hoa văn cực chill sau đây được tác giả chia sẻ công thức chế biến tỉ mỉ. Món bánh tuy không đơn giản để làm nhưng bù lại bạn sẽ có một món đồ ăn chơi rất hợp với bữa trà chiều.

Luộc trứng lòng đào mà không biết 5 cách này thì đến cả Hari Won cũng phải than khổ

Chuyện bếp núc chẳng bao giờ là dễ dàng. Thậm chí mới đây, cô nàng Hari Won cũng phải lên mạng than thở vì luộc trứng sao mà khổ quá. Hình ảnh dễ thương mà Hari Won đăng tải khiến công đồng mạng phải bật cười.

4 "tọa độ" quán cà phê có món matcha làm điêu đứng giới trẻ Hà thành

Đam mê matcha nhất định phải lưu 4 tọa độ cà phê này. Nơi có món nước trà xanh ngon ngọt siêu ngon, có nơi vỏn vẹn vài chỗ ngồi, nơi thì đắt xắt ra miếng.

Gợi ý một vài địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill" ở đất Hà thành

Tham khảo trên diễn đàn ẩm thực sẽ nhận ra một vài gợi ý địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill". Sau đây là một số địa điểm ở Hà Nội mới được cập nhật gần đây nhé!

Cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon giúp bạn có món đồ uống giải nhiệt mùa hè

Học hỏi nhiều công thức trên MXH, một tác giả đã tự sáng tạo ra cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon để giúp giải nhiệt những ngày hè oi bức.

Cầm 50 nghìn đồng tự tin no bụng tại chợ ăn vặt Nam Đồng

Cầm 50 nghìn đồng mua được những món gì trong chợ ăn vặt nổi tiếng nhất nhì Hà Nội? Chắc chắn ăn ngon, bổ, rẻ bởi dường như chợ Nam Đồng có tất cả những gì có thể ăn.

Hà Nội lên kế hoạch tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô 10/10 năm nay, Hà Nội tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa với 31 trận địa. Như vậy, mỗi quận, huyện, thị xã có ít nhất một điểm bắn.

Bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp gây sốt MXH

Tiết lộ bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp của mình, nữ tác giả đã thu hút lượng lớn tương tác trên diễn đàn MXH với những thảo luận sôi nổi.

2
2
2
2
3