Home Ở nhà Cách làm món bún thơm ngon hấp dẫn dễ dàng tại nhà

Cách làm món bún thơm ngon hấp dẫn dễ dàng tại nhà


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Bạn là môt tín đồ ăn bún, đã thử hết những quán bún ngon nhất và tự hỏi bí kíp của những quán bún nổi tiếng gia truyền là gì, cách làm món bún ngon hấp dẫn tại nhà thì đây là bài viết dành cho bạn.

Bát bún bò thơm ngon bổ dưỡng với nước dùng đậm đà sẽ bổ sung đầy đủ năng lượng cần thiết cho bạn.

Nguyên liệu làm bún bò Huế

  • Bắp bò, đuôi bò, móng giò lợn mỗi thứ 900 grams
  • Giò tai, giờ bò hoặc giò lụa, tiết lợn luộc mỗi thứ 450 grams
  • Nước dùng: nồi nước 8 lít, nước luộc gà
  • 45 grams muối, 30 gr bột tôm, 45-60ml nước mắm; 10 grams mì chính (nếu không sử dụng đuôi bò, bạn có thể sử dụng 20 gram để đảm bảo độ ngọt nước dùng)
  • Hương vị và màu: 45 grams hạt điều đỏ, 45ml dầu ăn, 30 grams hành củ, 30 grams tỏi
  • Rau sống ăn kèm: húng quế, húng bạc hà, giá đỗ, ớt, chanh, hoa chuối
  • Bún tươi

Xem thêm: MÓN ĂN BỔ DƯỠNG CHO BỮA SÁNG NHỮNG NGÀY GẦN ĐÂY GỌI TÊN BÁNH MÌ CHẢO HÀ NỘI, TỰ LÀM HAY GỌI SHIP ĐỀU TIỆN!

Cách thức chế biến

  • Cho tất cả thịt, xương vào nồi nước đun sôi, vớt thịt ra dội lại nước sạch rồi để ráo nước
  • Đun nồi nước dùng gà, thả thịt, sả, hành tây vào để lửa liu riu, thêm gia vị làm nước dùng vào
  • Hầm chân giò trong khoảng 1 giờ, còn thịt bò 2-3 giờ. Sau chi chín hết, vớt ra để nguội. Thái bắp bò thành từng miếng mỏng để dễ ăn, không dai. Với móng giò chặt miếng vừa ăn
  • Chế biến chất thơm và tạo màu: Xào qua hạt điều trong chảo dầu sôi, khi thấy màu đỏ tươi thì vớt hạt ra, phi hành tỏi kế tiếp cho dậy mùi thơm, cho hỗn hợp này vào nước dùng
  • Sơ chế hoa chuối: vắt 1 quả chanh vào bát nước nửa lít, hoa chuối bóc phần già bên ngoài, thái mỏng đến đâu thì thả vào bát nước ngâm đến đó để tránh bị thâm đen. Ngâm không quá nửa tiếng
  • Bùn chần qua nước sôi, chia ra từng bát, thêm giò tai, giò lụa, giò bò. Thêm thịt bò, móng giò, tiết miếng nhỏ vừa ăn và chan nước dùng để thưởng thức.

bún bò Huế

Bún đậu mắm tôm luôn được ưa chuộng bởi là thực đơn ngon bổ rẻ lại có độ thơm ngon hấp dẫn, vị mặn ngọt cay cay đan xen của mắm tôm và thịt chả thật khó cưỡng.

Nguyên liệu làm bún đậu

  • Đậu phụ chiên: 10 miếng
  • Thịt 3 chỉ: nửa cân
  • Chả cốm: 300 gram
  • Bún tươi 1 cân
  • Mắm tôm: 1/2 bát, đường 1 thìa canh, mì chính 1 thìa cà phê, dầu ăn: 6 thìa canh
  • Rau sống ăn kèm: lá tía tô 100 grams, dưa chuột 3 quả, rau thơm tổng hợp 50 grams

Cách thức chế biến

  • Cắt đậu từng miếng vuông, rán vàng mặt
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín rồi cắt từng miếng mỏng, bày ra đĩa
  • Chiên giòn các mặt chả cốm
  • Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng, có thể ướp gia vị sẵn như làm salad. Các  loại rau nhặt kĩ rồi rửa sạch, ngâm nước muối loãng không quá nửa tiếng, rồi vẩy sạch nước
  • Bún cắt miếng vừa ăn
  • Pha mắm tôm: trộn 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh t thìa nhỏ mì chính, ớt xay vào, quấy đều, rồi cho tiếp 2-3 thìa dầu nóng vừa rán đậu, quấy tiếp.
  • Xếp tất cả ra một đĩa lớn để thưởng thức

bún đậu mắm tôm

Cũng thuộc danh sách những các món ăn ngon rẻ dễ làm, bát bun riêu cua nóng hổi ăn đượm vị cua đồng lại rất giàu đạm, giàu dinh dưỡng thật khó để chối từ đúng không?

Nguyên liệu làm bún riêu cua

  • Thịt bắp bò: nửa cân, cua đồng 300 grams
  • Cà chua: 3 quả, ớt hiểm: 1 quả, các loại rau thơm, hành, rau răm,..
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Bún tươi nửa cân
  • Gia vị đi kèm: hạt nêm, mắm, muối, mì chính

Cách thức chế biến 

  • Rửa sạch cua đồng, có thể rửa với nước muối loãng để diệt sạch sán, cậy bỏ phần mai, khều lấy gạch cua. Phần thịt xay nhuyễn, trước khi giã nên thêm vài hạt muối tinh để cua nhiều gạch. Lọc ra 1 bát nước cua
  • Cắt cà chua, khế. Băm nhỏ hành và rau răm
  • Hành khô phi trong dầu cho vàng thơm, cho cà chua vào xào qua không để nhừ
  • Đun nước cua với lửa nhỏ, nêm một thìa bột canh. Chờ đến khi gạch cua chín đóng tảng vớt nhẹ ra bát riêng. Đổ cà chua, khế vào nồi đun lửa vừa cho canh riêu chín, nêm các gia vị theo ý thích
  • Thịt bò thái miếng mỏng tang, đậu phụ cắt miếng rán vàng mặt để ra đĩa
  • Chia các phần bún vào bát tô, thêm gạch cua, đậu phụ, thịt bò chần qua mềm ngọt (hoặc có thể chín kĩ nếu bạn muốn thế) rồi chan nhẹ nước riêu cua dinh dưỡng đậm đà, ăn cùng với rau mùi, nộm hoa chuối nữa đúng là tuyệt vời.

bún riêu cua

Món ăn này dành cho những ai cực thích ăn đồ biển, hải sản mang hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cực kì giàu năng lượng nên chỉ cần ăn một bát hải sản full topping là có thể no nê đã miệng cho cả ngày.

Nguyên liệu làm bún hải sản

  • Tôm sú, mực ống mỗi thứ 300 grams
  • Chả cá: 200 grams
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Nửa cân bún tươi
  • 2 lít nước hầm xương
  • Nấm hương 30 grams
  • 1 mớ rau cải ngọt, 1 quả cà chua
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu xay

Cách thức chế biến

  • Tôm mực chần qua nước sôi, cắt miếng vừa ăn, nấm ngâm 15 phút cho nở, cải nhặt rửa sạch
  • Đậu phụ rán vàng mặt, chả cá chiên giòn lớp ngoài
  • Xào qua hải sản cho săn với nước mắm
  • Nấm thả vào nồi nước dùng, nêm gia vị, bột nghệ cho đúng ý
  • Chần rau cải chín tái rồi chần bún, xé ra bát tô
  • Cho chả, hải sản, cà chua cắt lát, đậu phụ, cải vào với nhau, chan nước dùng nấm vào, rắc thêm tiêu xay và chúng ta có thể tận hưởng món bún hải sản ngon lành rồi.

bún hải sản

Trên đây là cách làm món bún thơm ngon tại nhà bạn có thể tham khảo khi còn ngại ngần ra nhà hàng vì dịch bệnh. Chúc các bạn thành công!

5 công thức chế biến yến mạch qua đêm người theo chế độ ăn healthy "nhất định phải thử"

Mang đến 5 công thức chế biến yến mạch qua đêm, tác giả các món ăn đặc sắc cho rằng người theo chế độ ăn healthy "nhất định phải thử" một trong 5 món này.

Mang ẩm thực hot trend Hàn Quốc lẫn đặc sản Đà Lạt vào căn bếp thân thương của bạn

Với món ăn ngon mỗi ngày dễ làm là cơm nắm rong biển và cơm lam gà nướng bạn sẽ tìm được hương vị mới mẻ

Cách làm bánh chuối hấp đỏ - Thức quà gây thương nhớ của người miền Tây

Bánh hấp chuối đỏ là loại bánh đặc trưng của người miền Tây, vị ngon của nó sẽ khiến bạn “xao xuyến” đến mãi về sau.

Vải Elsa băng giá - Món ăn vặt tự làm đang hot trend vị ngọt ngậy như kem cực sảng khoái mùa hè

Tổng hợp các món ăn vặt tự làm vừa ngon, bổ, rẻ lại cực kì dễ làm, bạn đã biết hết cách làm các món này để chuẩn bị cho mùa hè mát lành sảng khoái chưa?

Cách làm muối tôm Tây Ninh từ tôm khô tại nhà chuẩn ngon khiến bạn không còn muốn mua muối tôm đóng sẵn

Trong mùa dịch này, muối tôm trở thành “của hiếm” khi mọi người không thể tự đi siêu thị hay chợ, việc đặt mua lẻ trở nên rất khó khăn. Nếu nhà bạn có thói quen tích trữ tôm khô để nấu canh thì đây chính là lúc để bắt tay vào làm muối tôm tươi tại nhà rồi!

8 cách nấu món chay đơn giản giúp nàng dâu mới ghi điểm trong mắt mẹ chồng

Ẩm thực chay không chỉ dành cho những người theo đạo mà đang ngày càng xuất hiện nhiều cơm trong các mâm cơm ngày lễ hay thậm chí là bữa ăn gia đình hàng ngày bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bánh mỳ trứng ruốc tự làm tận dụng nguyên liệu gia đình sẵn có

Một bà mẹ trẻ đã giới thiệu công thức bánh mỳ trứng ruốc tự làm với những ưu điểm là tận dụng nguyên liệu gia đình sẵn có, hạn chế chất bảo quản hơn so với sản phẩm bán sẵn ngoài cửa hàng và tiết kiệm chi phí.

Mới vào thu mà nhiều bạn trẻ đã "chạy KPI" mặc áo dài chụp ảnh Tết 2025

Giữa tiết trời thu Hà Nội đẹp mơ màng mà diện bộ áo dài Việt Nam để chụp ảnh thì quả là ý tưởng hay. Nhận dịp này, nhiều bạn trẻ đã bất ngờ... "chạy KPI" mặc áo dài chụp ảnh Tết 2025 trên đường phố.

Công thức chè cốm đậu xanh hạt sen - Thức quà thanh mát của mùa thu

Cốm luôn là thức quà thanh mát của mùa thu được ưa chuộng nhất vào mỗi mùa lá rụng. Hãy cùng tham khảo công thức chè cốm đậu xanh hạt sen để hòa vào hương vị ngọt ngào của mùa thu Hà Nội.

Những địa điểm check in quen thuộc mỗi mùa thu Hà Nội đến

Tháng 10, Hà Nội vào thu mang vẻ đẹp dịu dàng, lãng mạn, các địa điểm nào là lý tưởng để ghé đến? Liệu có phải là Hồ Gươm tĩnh lặng đến những con phố ngập nắng vàng, thu hút du khách với bức tranh thơ mộng và đầy hoài niệm?

Truy tìm "Hoa khôi" mùa thu Hà Nội qua món ăn: Nhiều netizen gọi tên món cốm

Trong một bài đăng truy tìm "Hoa khôi" mùa thu Hà Nội qua món ăn, nhiều netizen gọi tên món cốm với những thức quà đang được tiêu thụ rất nhiều dịp này như xôi cốm, cốm xào, chè cốm...

Hoa dã quỳ Ba Vì đã nở rộ, hứa hẹn là nơi check-in hot vào những tháng cuối năm

Địa điểm cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 60 km đang có hoa dã quỳ nở rực rỡ, được ví như "Đà Lạt thu nhỏ", hứa hẹn tấp nập du khách vào dịp cuối năm.

2
2
2
2
3