Home Ở nhà Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Muốn ăn bánh xu xê ngon khỏi ra hàng rồi nhé, tự làm ở nhà cũng có chất lượng đỉnh cao!

Bánh xu xê hay nhiều nơi còn gọi là bánh phu thê, đúng với cách gọi ấy đây là một trong những món bánh không thể thiếu trong đám cưới hỏi. Tưởng chừng cách làm món bánh này phức tạp nhưng không hề, khi bắt tay vào làm mới thấy nó thật sự rất đơn giản. 

Nguyên liệu (cho 4 người)

  • Bột năng 350 gr
  • Đậu xanh 150 gr
  • Dừa nạo 60 gr
  • Dừa sợi 50 gr
  • Dầu dừa 35 ml
  • Mạch nha 60 gr
  • Nước cốt lá dứa 450 ml
  • Đường 145 gr
  • Muối 1.5 muỗng cà phê
  • Mè rang 1 ít

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Dụng cụ thực hiện: Nồi xửng hấp, chảo, dĩa, muỗng, đũa

Cách làm bánh xu xê truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm nhân đậu xanh bánh xu xê: đậu xanh mang đi vo sạch và ngâm từ 2 - 3 tiếng để đậu mềm ra. Tiếp đến, cho đậu xanh vào nồi cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 350ml nước lọc rồi đun trên lửa vừa từ 20 - 25 phút cho đậu chín mềm.

Lưu ý: Nên thường xuyên đảo đều đậu để không bị cháy ở đáy nồi.

Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào phần đậu xanh đã nấu mềm, 45gr đường, 60gr dừa nạo, 35ml dầu dừa, 60gr mạch nha. Sên nhân trên lửa vừa nhỏ đến khi nhân dẻo mềm, khô ráo và không dính chảo.

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Bước 2: Làm vỏ bánh xu xê

Cho 350gr bột năng, 450ml nước cốt lá dứa, 500ml nước lọc vào nồi rồi khuấy đều cho bột tan. Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho vào thêm 100gr đường, 1 muỗng cà phê muối, 50gr dừa sợi. Khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt, dẻo đặc lại. Liên tục khuấy bột đều tay để tránh làm bột bị cháy ở đáy.

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Bước 3: Gói bánh xu xê

Chia đậu xanh thành 8 phần bằng nhau rồi vo tròn. Phết 1 lớp dầu ăn vào khuôn bánh, sau đó cho vào 1 ít bột vỏ bánh rồi đặt nhân đậu xanh lên trên. Tiếp theo, lấy thêm 1 ít bột vỏ bánh dàn kín lên trên là hoàn tất.

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Bước 4: Hấp bánh xu xê

Đặt bánh vào xửng, kế tiếp đặt xửng lên 1 nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp trong 20 phút đến khi bột vỏ trong, nhìn thấy rõ nhân bánh bên trong là chín.

Cuối cùng, rắc lên màng bọc thực phẩm 1 ít mè rang, sau đó cho bánh ra rồi gói thành hình vuông.

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Bước 5: Thành phẩm

Bánh xu xê hoàn thành xong thơm mùi lá dứa, giòn sần sật của sợi dừa, bùi béo của đậu xanh. Bánh xu xê thường gặp trong các dịp cưới hỏi, là món bánh đặc trưng của dân tộc Việt. Hãy thử ngay cách làm bánh xu xê nhé, không cần phải ra ngoài tìm mua nữa.

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Nguyên liệu

  • Bột năng 100 gr
  • Nước cốt dừa 20 ml
  • Đậu xanh 50 gr (đã cà vỏ)
  • Đường 105 gr
  • Dầu ăn 25 ml
  • Hạt sen 1 ít (đã luộc chín)
  • Lá dừa 1 ít

Cách chọn mua hạt sen ngon: Nên chọn hạt sen già, có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn hạt sen non. Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ xanh bên ngoài nhăn nheo. Ngoài ra, cũng không nên chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Dụng cụ thực hiện: Nồi xửng hấp, chảo, dĩa, muỗng, đũa, máy xay cầm tay,...

Cách làm bánh xu xuê kiểu Huế

Bước 1: Làm khuôn bánh

Rửa sạch lá dừa và ngâm sơ qua nước muối pha loãng khoảng 10 - 15 phút.

Lưu ý: Ngâm lá dừa trong nước muối sẽ giúp lá sạch và gói bánh sẽ lâu hư hơn.

Mỗi khuôn bánh, bạn sẽ làm tuần tự theo các bước sau:

Đầu tiên, tước lấy phần gân bánh của lá già, sau đó cắt thành 2 khúc, 1 khúc 4cm và 1 khúc 4.2cm. Kế đến, dùng kéo cắt 1 đầu lá nhọn của lá dừa, sau đó dùng khúc cây 4cm ép vào lá và đo thành 5 đoạn bằng nhau. Sau khi tạo thành 5 đoạn bằng nhau, bạn dùng kéo cắt bỏ phần lá dư. Dùng tay tước bỏ 1 phần lá nhỏ ở 1 bên rãnh lá. Sau đó, dùng tay gập thẳng lá vào tương ứng với các điểm đã tạo trước. Tiếp theo, dùng kéo cắt ngay khúc gập lá, lưu ý đường cắt chỉ chạm đến gân lá là được. Gập luân phiên các mép lá lại với nhau cho vuông gấp, cứ làm như thế bạn sẽ được 1 chiếc hộp hình vuông. Kế đến, dùng tăm ghim cố định khuôn bánh lại là bạn đã hoàn thành phần đế bánh.

Phần lá dừa dùng để khuôn bánh sẽ chọn lá không quá non cũng không quá già. Lá phải đạt trạng thái cứng dẻo vừa đủ để khi gói không bị rách lá. Để làm phần nắp hộp, bạn cũng thực hiện tương tự như trên nhưng với khúc cây 4.2cm. Sau khi tạo các nếp lá nằm ngang, bạn tiếp tục gấp xéo các mép lá thành 1 góc 45 độ.

Bẻ lá tuần tự theo các nếp góc chéo đã tạo trước đó để làm thành nắp hộp hình vuông. Và cuối cùng, dùng ghim để cố định lại phần mối nối là hoàn tất. Bạn cũng có thể dán hình trái tim lên nắp hộp để trang trí thêm phần bắt mắt.

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước ấm từ 4 - 5 tiếng cho mềm. Bắc nồi lên bếp, cho vào đậu xanh đã ngâm mềm, 1 ít nước vừa đủ ngập mặt đậu. Nấu đậu trên lửa vừa đến khi chín mềm. Cho đậu xanh ra chén, sau đó cho vào thêm 25gr đường rồi dùng máy xay cầm tay xay cho nhuyễn mịn. Bắc chảo lên bếp, cho vào đậu xanh xay nhuyễn, 25ml dầu ăn, 20ml nước cốt dừa. Sên nhân đều tay trên lửa nhỏ đến khi nhân dẻo mềm, khô ráo và không dính chảo là đạt.

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Bước 3: Luộc dừa

Dùng dao cắt hoặc bào cùi dừa thành nhiều sợi nhỏ. Nấu sôi 1 nồi nước, sau đó cho cùi dừa vào và đảo đều khoảng 5 - 10 phút cho ra hết dầu dừa.

Mách bạn: Luộc dừa trước sẽ giúp làm giảm mùi dầu dừa khi hấp bánh. Ngoài ra, việc này cũng sẽ giúp bánh bảo quản được lâu hơn.

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Bước 4: Khuấy bột

Cho vào nồi 80gr đường, 60ml nước rồi khuấy đều cho đường tan bớt. Tiếp theo, cho vào từ từ 100gr bột năng và khuấy cho tan.

Mách bạn: Không nên cho nhiều bột vào cùng 1 lúc vì sẽ khiến bột bị vón cục.
Hỗn hợp bột đạt là khi nước bột hơi lỏng và không đặc.
Bắc nồi bột lên bếp, khuấy đều tay liên tục trên lửa nhỏ đến khi bột đặc sệt lại nhưng vẫn còn độ lỏng.

Tắt bếp, cho vào thêm dừa luộc và tiếp tục đảo đều đến khi hòa quyện.

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Bước 5: Gói và hấp bánh

Cho nhân đậu xanh vào giữa 2 tấm giấy nến rồi cán mỏng, sau đó dùng dao cắt thành nhiều khối vuông nhỏ. Đặt 1 đoạn lá dứa 10cm vào đáy hộp, kế đến cho 1 ít bột bánh vào khuôn rồi dàn đều. Sau đó, đặt 1 miếng đậu xanh vào giữa, 4 hạt sen ở 4 góc. Cuối cùng, phủ kín 1 lớp bột bánh lên mặt nhân là hoàn tất.

Lưu ý: Khi cho lớp bột cuối cùng lên mặt, bạn hãy cố gắng lấy phần bột có nhiều sợi dừa. Bánh khi hấp chín, sợi dừa nổi rõ sẽ giúp bánh đẹp hơn.
Xếp bánh vào xửng, đặt xửng lên một nồi nước sôi, phủ khăn lên trên, đậy kín nắp và hấp bánh từ 10 - 15 phút.

Để bánh nguội hoàn toàn rồi đậy phần vỏ nắp lên trên. Nếu đậy bánh lúc còn nóng sẽ dễ khiến bánh bị lên men và hư.

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Bước 6: Thành phẩm

Bánh xu xê truyền thống tuy có cách gói bánh khá công phu nhưng lại vô cùng đẹp mắt. Những chiếc bánh nhỏ xinh dai dẻo, giòn sần sật hòa quyện cùng nhân đậu xanh hạt sen bùi ngọt, béo ngậy, cực kỳ thơm ngon.

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Nguồn: Tổng hợp

Top 5 món ăn hàn quốc khiến giới trẻ Hà Thành "chao đảo" mùa đông năm nay mà bạn không thể bỏ lỡ!

Lưu ngay top 5 món ăn Hàn Quốc đang khiến giới trẻ Hà thành phát sốt. Bạn nhất định không thể bỏ lỡ các món ăn này trong mùa đông năm nay!

Học ngay cách làm bánh rán đường Hotteok Hàn Quốc vạn người mê chỉ với vài nguyên liệu đơn giản

Nếu bạn là tín đồ hảo ngọt và yêu món ăn Hàn Quốc thì nhất định không được bỏ qua cách làm bánh rán đường Hotteok siêu hot hit dưới đây

Mì gói cũng có this có that, với công thức mì trộn tóp mỡ này thì ai dám kêu ăn mì không đủ dinh dưỡng nào

Nếu bạn thuộc team lười nấu đang suốt ngày “kêu trời” vì không thể đặt đồ ăn do giãn cách xã hội thì phải lưu ngay công thức làm mì trộn tóp mỡ này lại ngay và luôn thôi.

Ấm bụng với Cơm chiên mì ăn liền Shin Ramyun phô mai sữa – món ăn được nhiều Youtuber lăng xê

Cơm chiên mì ăn liền Shin Ramyun Hàn Quốc là món ăn khoái khẩu dân Hàn được chia sẻ nhiều trên Youtube và Instagram. Một món ăn vừa tận dụng được cơm nguội, vừa biến tấu với sữa và phô mai beo béo cực hấp dẫn.

Cách làm những món ăn ngon đơn giản với bánh flan socola, flan phô mai socola

Hai cách làm những món ăn ngon đơn giản bánh flan socola và flan phô mai socola sẽ gúp bạn có giây phút thưởng thức hương vị thơm ngon tuyệt vời bên người thân

Sườn nguyên tảng nướng cam: công thức bất bại cho thực đơn các món nhậu đón Noel 2021

Sườn nguyên tảng nướng cam thơm nức trọn vị cho thực đơn các món nhậu Noel hoá ra cực dễ làm với nồi chiên không dầu

Làm một vòng food tour Phú Thọ khi đến đây xem SEA Games 31, tại sao không?

Là điểm dừng chân cho SEA Games 31, Phú Thọ tự nhiên rần rần với hàng loạt food tour khám phá ẩm thực đất Tổ cực thú vị.

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Muốn ăn bánh xu xê ngon khỏi ra hàng rồi nhé, tự làm ở nhà cũng có chất lượng đỉnh cao!

Đố bạn bạn biết tỉnh nào "đã giàu lại còn sống lâu", để xem có am hiểu về Việt Nam mình không nào?

Đố bạn đoán được tỉnh nào “đã giàu lại còn sống lâu”, tưởng khó nhưng mà dễ không tưởng đó nha.

Gọi tên "ốc đảo" Long Cốc - một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam ở Phú Thọ

Đồi chè Long Cốc được đánh giá là một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam, với hàng trăm, hàng ngàn quả đồi nhỏ. Đặc biệt thời điểm đẹp nhất là vào lúc giao mùa cuối thu đầu đông.

Khám phá cơ ngơi 3 tầng Hà Đức Chinh xây tặng mẹ, bạn bè bảo “biệt phủ”, “nhà to nhất huyện” cũng không ngoa

Căn nhà vừa là thành quả sau những năm tháng cố gắng trau dồi và thi đấu trên tuyển của anh chàng cũng là lời hứa với người bố đã mất.

Sắp trở lại Hà Nội, tự dưng lại thèm mâm cơm mẹ nấu hôm qua còn thấy ngán

Nào bánh chưng, thịt gà, giò lụa,... hôm qua còn chối đây đẩy mà hôm nay lại thèm như tỉ năm chưa được ăn, phải gói mang đi ngay.

2
2
2
2
3