Thời gian gần đây, đặc sản bánh sắn Phú Thọ đã trở thành thức quà vặt được săn đón trên MXH khi nhiều bạn trẻ truy tìm món bánh tuổi thơ, một số khác thì cũng muốn thử sau khi nghe bạn bè quê Phú Thọ giới thiệu.
Một bạn trẻ gần đây có bài đăng trên diễn đàn MXH về ẩm thực cho biết: "Mọi người ơi ở Hà Nội không biết ai bán bánh sắn Phú Thọ ngon không? Mình được ăn một lần mà bây giờ nghiện quá không biết tìm đâu. Bột bánh làm từ sắn nên không bị đầy bụng như bột nếp bột tẻ nên ăn cuốn thật sự các bác ạ mỗi tội khó tìm, mà kể cả bột làm bánh này cũng ít chỗ bán cơ.
Hôm nọ tôi vừa order bừa một shop thì thấy bánh sạn quá, thấy mọi người bảo do dùng bột làm sẵn nên phơi không đảm bảo mới bị sạn vậy nên tui buồn, cơn thèm vẫn chưa được giải toả. Mọi người giúp tôi với tôi thèm thực sự". Một số cư dân mạng cho hay món bánh này hiện bán nhiều ở các khu trung tâm tại tỉnh Phú Thọ như TP Việt Trì, thị xã Phú Thọ... và cũng có nhiều quán bán đồ ăn hay những người bán hàng online ở Hà Nội sẵn sàng phục vụ.
Nhiều cư dân mạng đang muốn thử bánh sắn Phú Thọ. (Ảnh: FB Nguyen Phuong Thuy)
Theo nhiều tư liệu, bánh sắn Phú Thọ có từ lâu đời, người dân thường lấy sắn về phơi khô, xay thành bột rồi làm bánh để ăn chống đói. Bánh sắn nguyên bản ở thời kỳ đói kém không có nhân, người ta lấy đũa chọc một lỗ ở giữa bánh để khi luộc nhanh chín và chín đều nên nhiều vùng ở Phú Thọ còn gọi món này là bánh sắn nhân đũa. Ngày nay, bánh sắn không còn là món ăn “nhà nghèo” mà đã trở thành đặc sản nức tiếng quê hương đất Tổ Hùng Vương, được chế biến đa dạng với cả nhân mặn và nhân ngọt từ các loại nguyên liệu như đỗ xanh, dừa, đậu đen, đậu đỏ, chuối, lạc vừng...
Bánh sắn Phú Thọ có hình thức bên ngoài không quá hấp dẫn, thậm chí dễ bị nhầm với nhiều loại bánh nổi tiếng ở các vùng khác. Bánh có hình thức bên ngoài chừng ba đầu ngón tay chụm lại, bọc trong lớp lá chuối mỏng, khi chín có màu đục, hơi trong. Khi ăn thử, thực khách sẽ bị hấp dẫn bởi độ dẻo dai của lớp vỏ bánh kết hợp vị bùi, ngậy hay ngọt ngào của phần nhân tùy chọn.
Cận cảnh một hộp bánh sắn tươi và một chiếc bánh sắn nóng. (Ảnh: FB Bánh Sắn Đặc Sản Phú Thọ)
Phú Thọ là một tỉnh miền núi, trung du với nhiều khu vực đồi núi cao nên trồng được nhiều loại sắn ngon. Đó có thể là lý do tại sao món bánh sắn lại ra đời trong thời kỳ khó khăn của miền đất này.
Để làm ra những chiếc bánh sắn ngon, nguyên liệu tốt nhất là loại sắn nếp củ trắng, thân mập có nhiều bột, vị ngọt thơm, khi luộc bở tung trắng xốp. Sắn sau khi luộc sẽ sơ chế sẽ bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, lọc bỏ xơ rồi dùng bàn mài thành bột đánh nhuyễn, sau đó vắt lấy nước, để lắng gạn lấy tinh bột rồi nhào bã đã vắt cùng tinh bột cho mịn nhuyễn, nắn thành từng chiếc bánh nhỏ xinh.
Bí quyết riêng nằm ở khâu nhào bột, nước sôi đun sẵn sẽ được dội từ từ vào chậu bột khô, vừa dội nước vừa dùng đũa đảo nhanh tay để bột hòa vào với nước. Sau khi nước và bột quyện lại với nhau, người thợ sẽ nhào thật kỹ đến khi bột thật dẻo, càng nhào kỹ bánh càng dẻo và ngon. Sau khi nặn bánh với nhân thì lá chuối bọc bên ngoài từng chiếc bánh để khi luộc bánh không bị dính vào nhau.
Quá trình luộc bánh sắn thực chất là hấp cách thủy. (Ảnh: FB Bánh Sắn Đặc Sản Phú Thọ)
Người ta thường luộc bánh sắn bằng nồi đồ xôi, loại nồi nhỏ vừa để bánh chín đều. Hấp sau khoảng 40 phút, bánh sẽ lên mùi thơm ngậy của sắn nếp và nhân là chín tới. Khi bóc chiếc bánh, bên ngoài bánh thường có màu xanh nhạt từ màu xanh của lá chuối, bên trong bánh có màu trắng đục, hơi trong.
Ở tỉnh Phú Thọ, ngoài việc bánh sắn được bày bán nhiều tại các hàng quán ở khu trung tâm thì xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa cũng nổi tiếng với hàng chục hộ dân làm bánh sắn, mỗi tháng cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh vài chục nghìn chiếc bánh sắn. Khi đến cổng đền Mẫu Âu Cơ ở xã Hiền Lương, du khách sẽ bắt gặp nhiều điểm bán món bánh sắn truyền thống của vùng đất này.
Nguồn: Tổng hợp
Khẳng định "ai cũng làm được ngay lần đầu tiên" với công thức làm món bánh chuối nướng "bất bại" của mình, tác giả đã nêu hết sức chi tiết các bước thực hiện món bánh đặc sắc này.
Tự hào với 6 tiệm bánh mì “xuất ngoại” cực kỳ có tiếng vang ở nước bạn, khách nước ngoài phải xếp dài chờ đến lượt.
Một danh sách 30 món ăn lạ từ khắp nơi trên thế giới sau đây sẽ khiến bạn chảy nước miếng khi mới nghe miêu tả. Chúng không chỉ được chế biến ở nước xuất xứ mà còn có thể chế biến ngay tại căn bếp của bạn.
Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và sang chảnh hết nấc tại gia chỉ với một cú điện thoại, có thể không? Có chứ, có 3 hàng sushi này lo
Đổi gió cơm ngon với món cơm chiên lá é đặc sản Nha Trang siêu dễ làm mà hương vị cực ngon, tìm mỏi mắt ngoài phố mới thấy một hàng
Chân giò kho coca là một món ăn lạ miệng mà ngon khó cưỡng. Hãy cùng học ngay công thức làm món ăn này cho cả gia đình mình nhé!
Dù trời đổ mưa nhưng hàng nghìn người vẫn đổ ra đường xem màn pháo hoa rực sáng bầu trời TP Việt Trì, Phú Thọ nhân dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2024, sự kiện dự kiến đón hàng triệu du khách thập phương.
Thời gian gần đây, đặc sản bánh sắn Phú Thọ đã trở thành thức quà vặt được săn đón trên MXH khi nhiều bạn trẻ truy tìm món bánh tuổi thơ, một số khác thì cũng muốn thử sau khi nghe bạn bè quê Phú Thọ giới thiệu.
Miền Bắc đã cuối thu chớm đông, đây là lúc đồi chè Long Cốc đang vào mùa đẹp nhất. Nếu bạn muốn tìm một điểm dã ngoại gần Hà Nội, hãy đến đây để săn bình minh sương sớm, ngắm sao đêm...
Là điểm dừng chân cho SEA Games 31, Phú Thọ tự nhiên rần rần với hàng loạt food tour khám phá ẩm thực đất Tổ cực thú vị.
Muốn ăn bánh xu xê ngon khỏi ra hàng rồi nhé, tự làm ở nhà cũng có chất lượng đỉnh cao!
Đố bạn đoán được tỉnh nào “đã giàu lại còn sống lâu”, tưởng khó nhưng mà dễ không tưởng đó nha.