Thật bất ngờ khi món cá giếc kho gây sốt MXH. Tác giả món ăn đã khá kỳ công khi "lót dưới đáy nồi là lá nếp, hành tây, vỏ hành khô, khế chua, riềng, sả, gừng, nghệ, và ớt sừng".
Mới đây, FB Nguyễn Pate Ông Tây (Hà Nội) đã có bài chia sẻ về món cá giếc kho gây sốt MXH. Tác giả món cá kho viết kèm loạt ảnh về món ăn này trên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn: "Mùa này cá diếc đang mang trong mình một bụng trứng, lót dưới đáy nồi là lá nếp, hành tây, vỏ hành khô, khế chua, riềng, sả, gừng, nghệ, và ớt sừng, quan trọng là nước kho cá được lấy từ nước ninh xương, nước mắm nhĩ, đường, muối mỳ chính, hạt tiêu… Khi kho xong miếng các thấm đẫm mùi của các loại củ quả, hoa lá thơm phưng phức luôn, thịt cá ngọt ngon, trứng cá bùi bùi".
"Gia vị lót đáy nồi làm cho miếng cá thấm đẫm hương thơm".
"Các chú cá khi vào nồi cũng muốn được xếp hình".
"Thêm ít chuối xanh, miếng chuối khi chín cũng rất bùi".
Thật bất ngờ khi một món ăn không độc lạ cũng không phải hot trend lại thu hút 1,2 nghìn lượt like và thả tim chỉ trong ít giờ cùng hơn 150 bình luận. Khi xem các bình luận từ cộng đồng mạng, có thể cảm nhận sức hút của món cá kho này đến từ hình ảnh thành phẩm trông ngon mắt, sự quen thuộc đối với thời thơ ấu của không ít người và cũng là món khoái khẩu của nhiều cư dân mạng.
Một vài bình luận chia sẻ về trải nghiệm với món ăn: "Tốn cơm lắm. Trời mưa lạnh có bát cơm nóng với cá diếc kho đẫy trứng ăn kèm dưa bắp cải muối thì sự nghiệp giảm cân sẽ phá sản hoàn toàn"; "E thích cái trứng cá riếc mê hồn. Gặp cái là phải chọn những e bụng phè mới chịu"; "Món tủ của chồng mình và mình. Bọn mình siêu thích ăn cá giếc kho dừ xương. Nếu là cá giếc trứng thì càng ngon tuyệt. Mình thường kho tới 2-3 lửa, rả rích cả này hoặc 1-2 ngày. Cá cực kì ngon ngọt mà không cần một vảy mì chính nào."; "Công thức và cách kho rất tuyệt, chỉ 1 xíu xíu là kho thật cạn nước thì điểm 10+"...
Một số cư dân mạng thì chia sẻ cách chế biến khác: "Cá diếc nấu canh với rau răm cũng rất ngon. Ăn quên lối về"; "Cá này kho lá nghệ+tóp mỡ trời mưa lạnh lạnh vét sạch nồi cơm"; "E hay kho kiểu cá diếc rán giòn, kho với tương bần và khế chua. Ôi ăn nó cuốn biết bao nhiêu"; "Quê e khi kho cá với chuối xanh thường k bỏ vỏ, khi ăn lớp vỏ ấy dai dai cungz rất ngon ạ"; "Nồi cá chất lượng quá bác ạ. Nhưng cá nhân em kho cá đồng thường em ko thích cho gừng với nghệ, chỉ cho riềng, hành tây, vỏ hành khô, 1,2 trái ớt, chút tiêu xanh là thơm và khử tanh rồi ạ, thay vì ninh xương thì cho nước dừa ngập cá và kho 2 lửa tới khi miếng cá đanh, chắc lại"...
"Ninh xương lấy nước kho cá".
"Kết quả sau 10h kho 2 lần lửa, miếng cá chắc ngọt, trứng cá bùi bùi".
Và nhiều cư dân mạng cũng ôn lại ký ức tuổi thơ qua món cá giếc (còn gọi là cá diếc) kho: "Lâu quá rồi, mình chưa được ăn món này luôn. Xưa ở nhà, cha mình chỉ cần kho rục với khế chua + nghệ là ăn cũng rất ngon lắm luôn rồi. Nhìn nồi cá kho lại thèm cá, nhớ quê"; "Món tuổi thơ nhớ mãi cá diếc kho dưa chua. Sao thịt cá nó thơm chắc mà ngọt nữa chứ"; "Nhớ mẹ ngoại hay kho cá diếc với lá nghệ. Ăn siêu thơm! Lâu lắm rồi"; "Ngay xưa ăn đến chán cả ra đến nỗi k muốn ăn nữa vi k có thịt phải ăn cá. Giờ thi lại khác hihi. Mê cá diếc của bác ngon quá ạ"...
Nguồn: Tổng hợp
Ảnh: FB Nguyễn Pate Ông Tây
Đối với mình, món quà tuyệt vời nhất của mùa thu chính là những quả hồng.
Cứ ngỡ sau hàng loạt trend ăn uống như bánh đồng xu phô mai, trà chanh giã tay, trà sữa đất nung, chocolate bomb thì loạt trào lưu ăn uống của năm 2023 sẽ dừng lại. Ấy thế nhưng một điều không ngờ tới là để chốt sổ hết năm, đó chính là lạp xưởng nướng đá.
Mang đến 5 công thức chế biến yến mạch qua đêm, tác giả các món ăn đặc sắc cho rằng người theo chế độ ăn healthy "nhất định phải thử" một trong 5 món này.
Không rõ do cách trình bày gỏi cuốn đẹp hay do bí kíp làm món xốt bơ lạc chấm gỏi cuốn quá ngon mà một bà mẹ trẻ bỗng gây sốt MXH khi chia sẻ cách làm loại nước xốt để chấm này.
Dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động nghệ thuật ngưng trệ nên không lạ gì khi rất nhiều sao Việt nấu ăn ở nhà đỉnh như masterchef trong 2021
Tào phớ vẫn được ưa thích như 1 món đồ ăn vặt ít calo, thế nhưng ít ai biết đến mẹo làm đơn giản từ sữa fami và bột rau câu
Cốm luôn là thức quà thanh mát của mùa thu được ưa chuộng nhất vào mỗi mùa lá rụng. Hãy cùng tham khảo công thức chè cốm đậu xanh hạt sen để hòa vào hương vị ngọt ngào của mùa thu Hà Nội.
Tháng 10, Hà Nội vào thu mang vẻ đẹp dịu dàng, lãng mạn, các địa điểm nào là lý tưởng để ghé đến? Liệu có phải là Hồ Gươm tĩnh lặng đến những con phố ngập nắng vàng, thu hút du khách với bức tranh thơ mộng và đầy hoài niệm?
Trong một bài đăng truy tìm "Hoa khôi" mùa thu Hà Nội qua món ăn, nhiều netizen gọi tên món cốm với những thức quà đang được tiêu thụ rất nhiều dịp này như xôi cốm, cốm xào, chè cốm...
Địa điểm cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 60 km đang có hoa dã quỳ nở rực rỡ, được ví như "Đà Lạt thu nhỏ", hứa hẹn tấp nập du khách vào dịp cuối năm.
Quán phở được cho là hot nhất Hà Nội lúc này không chỉ do phở ngon mà thực khách đến đây còn được ngắm phố, check in với những bức hình cực kỳ "nghệ".
Trào lưu ra phố ăn quà vặt của bạn trẻ Hà thành dường như rầm rộ hơn mỗi dịp thu sang. Mới đây, "combo" cháo sườn - chè cốm phố cổ Hà Nội bỗng nhận được sự quan tâm đặc biệt.