Home Đi đây này Ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á tăng sức hút cho du lịch phía Tây Hà Nội

Ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á tăng sức hút cho du lịch phía Tây Hà Nội


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Đầu năm 2024, một trong những thông tin du lịch hot là về ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á - Chùa Khai Nguyên. Thông tin này giúp tăng sức hút cho du lịch phía Tây Hà Nội vốn không hề ít các địa danh nổi bật.

MỤC LỤC [Hiện]

Theo Cổng thông tin điện tử thị xã Sơn Tây (Hà Nội), chùa Khai Nguyên nằm xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây (TP Hà Nội), xưa có tên là Cổ Liêu tự hay còn có tên khác là chùa Tản Viên Sơn Quốc tự. Theo những bia ký còn lưu giữ trong khuôn viên ngôi chùa này thì chùa Khai Nguyên được xây dựng từ thời nhà Lý, khoảng nửa đầu thế kỷ 17. Tuy nhiên, nguyên bản ngôi chùa đã bị tàn phá bởi thời gian, chiến tranh nên đã di chuyển vị trí nhiều lần, hiện nay được tôn tạo tại vị trí sơ khai và được xây mới trên nền móng cũ từ năm 2008.

Chùa có lối kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc” với các gian thờ chính được bố trí theo kiểu "tiền Phật hậu Tổ", phía cuối là Tăng đường cùng tả vu, hữu vu, tháp Báo Ân, gác chuông, gác trống..., phía trước là một hồ nước lớn hình chữ nhật, quanh năm nước xanh như ngọc. Ngoài ra, trên mặt hồ có lầu gác mô phỏng hình dáng chùa Một Cột cùng gian thờ Địa Tạng vương Bồ tát - nơi có bộ kinh Địa tạng quý.

Ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á

Ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á

Ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á
Kiến trúc nổi bật của chùa Khai Nguyên với tháp chuông, lầu mô phỏng chùa Một Cột và đặc biệt là đại tượng Phật A Di Đà. (Ảnh: FB Chùa Khai Nguyên - Sơn Tây)

Trong thời gian gần đây, rất nhiều phương tiện truyền thông đã cập nhật thông tin về điểm nhấn đặc sắc nhất của chùa Khai Nguyên, chính là bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á cao 72 m, đường kính bệ tượng lên tới 1.200 m2, được khởi dựng từ năm 2015. Kích thước khổng lồ của bức tượng Phật giúp nhận diện của chùa Khai Nguyên được nhìn thấy từ khoảng cách xa.

Bức tượng được tạo tác vô cùng tinh xảo với hình tượng đức Phật A Di Đà uy nghiêm, tay trái cầm một đóa sen hồng chớm nở, tay phải ở tư thế Giáo hóa thủ ấn. Giữa hai lòng bàn tay của đức Phật đều có hình bánh xe Pháp luân đắp nổi, thể hiện những triết lý sâu xa của Phật giáo. Riêng phần đế là bông sen khổng lồ với 3 lớp gồm 56 cánh hoa.

Bức đại tượng này được xây dựng nhằm truyền tải thông điệp “Vì hòa bình thế giới”, cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp hưng long... Điều có lẽ ít người biết là dưới tầng ngầm của pho đại tượng còn có khu vực mô phỏng 18 tầng địa ngục nhằm truyền tải ý nghĩa của lục đạo luân hồi, góp phần giáo hóa về luật nhân quả để tu thân tích đức...

Bên cạnh bức đại tượng, chùa Khai Nguyên còn có một hệ thống tượng Phật gồm 1.975 pho lớn nhỏ trong gian Tam bảo, tạo nên hình thái kiến trúc độc đáo. Chùa còn lưu giữ nhiều di vật có giá trị, nổi bật nhất có lẽ là 2 tấm bia đá có niên hiệu Cảnh Hưng thứ 19 (năm 1759) và Gia Long thứ 14 (năm 1815), 1 quả chuông đồng niên hiệu Tự Đức thứ 22 (năm 1870). Đây đều là nguồn sử liệu quý chứng minh giá trị văn hóa - lịch sử của chính chùa Khai Nguyên.

Ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á

Ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á

Ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á
Tượng A Di Đà chất liệu ngọc bích Canada nguyên khối, hồ nước nhiều loài cá cảnh đẹp và khung cảnh chùa về đêm. (Ảnh: FB Chùa Khai Nguyên - Sơn Tây)

Một số chi tiết quý hiếm khác trong chùa Khai Nguyên có thể kể ra như Tướng Bạch Hào (dấu ấn trên trán) của tượng Phật khổng lồ làm bằng đá đỏ nguyên khối màu đỏ tươi, tượng A Di Đà chất liệu ngọc bích Canada nguyên khối nặng hơn 2 tấn bên trong chùa, trái tim của Đức Phật A Di Đà tạc bằng ngọc bích Canada nguyên khối nặng hơn 1 tấn...

Là một ngôi chùa ở ngoại vi trung tâm Hà Nội nên việc di chuyển đến chùa Khai Nguyên là thuận lợi nhất đối với du khách khởi hành từ các khu vực trong TP Hà Nội cũng như các vùng lân cận. Chùa cách trung tâm Hà Nội khoảng 50 km, di chuyển bằng xe máy hay ô tô đều rất thuận lợi.

Nếu tự di chuyển từ trung tâm Hà Nội, bạn có thể tham khảo Google Maps và lựa chọn rất nhiều tuyến đường thích hợp để đến chùa Khai Nguyên. Lựa chọn phổ biến thường là tuyến QL32 đi ĐT82 hoặc tuyến CT03 (Đại lộ Thăng Long) đi QL21A đến thị xã Sơn Tây. Có thể nói khi chùa Khai Nguyên đi vào hoạt động thì du khách khu vực Hà Nội đã có thêm một điểm đến du lịch tâm linh có lối kiến trúc bề thế bên cạnh những ngôi chùa lớn tương tự như chùa Tam Chúc, Địa Tạng Phi Lai Tự, chùa Bái Đính ở phía Nam..., thậm chí giờ đây bạn có thể đi hết những ngôi chùa này chỉ trong 1 ngày.

Ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á

Ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á

Ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á

Ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á
Đông đảo du khách đến chùa Khai Nguyên dịp Tết Giáp Thìn vừa qua. (Ảnh: FB Chùa Khai Nguyên - Sơn Tây)

Thị xã Sơn Tây và khu vực lân cận hay khu vực phía Tây Hà Nội vốn có rất nhiều địa danh du lịch nổi tiếng. Có thể kể đến Làng cổ Đường Lâm tĩnh lặng và thơ mộng với tour tham gia trải nghiệm đạp xe qua các con đường làng, chiêm ngưỡng và check-in những ngôi nhà cổ hay đền Phùng Hưng, đền Ngô Quyền...; Hồ Đồng Mô dưới chân núi Ba Vì được biết đến như một thiên đường tình yêu, một địa điểm lý tưởng cho hoạt động cắm trại, du ngoại, câu cá...; Thành cổ Sơn Tây, ngôi thành cổ duy nhất được xây dựng bằng đá ong tại Việt Nam từ thời vua Minh Mạng; và còn nhiều nơi không kể hết như Vườn quốc gia Ba Vì cùng nhiều di tích lịch sử tâm linh như chùa Mía, chùa Tây Phương...

Ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á

Ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á
Một góc Làng cổ Đường Lâm và Vườn quốc gia Ba Vì. (Ảnh: Sunny Vali, Ba Vì Home)

Chùa Khai Nguyên quả là một điểm nhấn ấn tượng cho du lịch phía Tây Hà Nội, khiến không ít người chợt nhớ ra nơi đây có vô số điểm đến hấp dẫn mà nếu đi trong 1 ngày chưa chắc đã khám phá hết. Tuy đợt du xuân lễ chùa đầu năm vừa đi qua, nhưng với một điểm đến thú vị như chùa Khai Nguyên hay khu vực thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì thì 2 ngày cuối tuần có thể sẽ lại "kín lịch" đối với không ít bạn trẻ và các gia đình.

Nguồn: Tổng hợp


Những bát bún riêu 5k đầy niềm vui, ý nghĩa đã giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn

Quán bún riêu Huyền Anh đều đặn mỗi ngày chuẩn bị 100 - 200 suất phục vụ những bệnh nhân, và hoàn cảnh khó khăn.

Điểm danh 4 địa điểm sushi đỉnh của chóp, đắt nhưng xắt ra miếng tại Hà Nội

Không cần đến Nhật Bản xa xôi, ở Hà Nội bạn cũng được thưởng thức những món sushi chứ danh đất nước mặt trời mọc

Tour đêm đền Ngọc Sơn: Trải nghiệm tour đêm du lịch tâm linh đầu tiên tại Hà Nội

Lần đầu ra mắt, tour đêm du lịch tâm linh ở Hà Nội được đánh giá là kỳ công, hoành tráng và được dự đoán sẽ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Đi đâu để ngắm mùa họa mi đẹp nức nở? Ghim vào tim ngay 3 tọa độ "săn" ảnh đẹp nhất Hà Nội này

Không biết từ bao giờ, cúc họa mi là loài hoa báo đông của thủ đô. Mùa hoa tới, bạn đừng quên note lại 3 địa chỉ chụp cúc họa mi đẹp xao xuyến con tim ở Hà Nội này nhé!

2 ngày 1 đêm "quậy đục nước" đại dương giữa lòng đô thị đang khiến giới trẻ Hà thành phát sốt

Đến hè rồi mà không chọn được địa điểm du lịch? Đặt vé máy bay sát ngày thì giá lại cao? Có ngay một địa điểm ăn chơi siêu hot, muốn biển có biển, muốn hồ có hồ ở ngay Hà Nội với những góc check in triệu đô. Đó chính là Ocean City!

Quán cafe Hà Nội độc lạ cho khách thuê 100 mẫu váy dạ tiệc "đỉnh" như studio để mừng sinh nhật 2 tuổi

Để đón sinh nhật 2 tuổi, Cheka Cafe Hà Nội này chơi lớn cho khách thuê cả trăm mẫu váy dạ tiệc với hàng loạt góp chụp, đèn chiếu sáng đỉnh như studio mà không phụ thêm bất cứ phụ phí gì bên cạnh tiền nước

Công thức cà muối chua ngọt: Món không thể thiếu trong những ngày nắng nóng

Cà muối có lẽ là một trong những món không thể thiếu trong những ngày nắng nóng bởi đây món truyền thống thường được dùng kèm cơm canh nhiều nhất. Hãy tham khảo ngày công thức cà muối chua ngọt nhé!

Công thức bánh trôi, bánh chay đặc biệt khiến netizen đua nhau thả tim

Nhân dịp Tết Hàn thực, một thành viên diễn đàn ẩm thực đã chia sẻ công thức bánh trôi, bánh chay đặc biệt khiến netizen đua nhau like và thả tim cũng như đưa ra hàng trăm bình luận khen ngợi.

Ngôi chùa nghìn năm tuổi ở Hà Nội trở thành công trình nghệ thuật bằng gỗ khiến ai cũng phải khen đẹp

Sau trùng tu, ngôi chùa nghìn năm tuổi ở Hà Nội trở thành công trình nghệ thuật bằng gỗ. Loạt ảnh bên trong ngôi chùa đã thu hút hàng nghìn lượt like và thả tim cùng nhiều bình luận khen ngợi cảnh đẹp.

Danh sách quán ốc luộc ngon nhất Hà thành do cộng đồng mạng đề xuất

Từ một câu hỏi trên diễn đàn ẩm thực của một du khách, danh sách quán ốc luộc ngon nhất Hà thành đã được cộng đồng mạng cùng chung tay đóng góp. Hãy cùng tham khảo 20 quán ốc luộc trong danh sách này nhé!

Một nút giao ở Hà Nội nhận nghìn like nhưng khiến cộng đồng mạng tranh cãi sôi nổi

Tọa lạc tại quận Long Biên, nút giao ở Hà Nội nhận nghìn like với loạt ảnh chụp xanh rì khiến không ít cư dân mạng choáng ngợp. Tuy nhiên, loạt ảnh cũng gây ra những tranh cãi sôi nổi.

2
2
2
2
3