Home Đi đây này Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay chào mời bạn đến với nơi "gần vũ trụ nhất Đông Nam Bộ"

Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay chào mời bạn đến với nơi "gần vũ trụ nhất Đông Nam Bộ"


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Hiện tượng núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay đang gây sốt những ngày gần đây. Sự kiện này nhắc ta nhớ đỉnh núi này là nơi "gần vũ trụ nhất Đông Nam Bộ" và đang vào mùa đẹp nhất trong năm.

Nói đỉnh núi Bà Đen là nơi "gần vũ trụ nhất Đông Nam Bộ" bởi với độ cao 986 m so với mực nước biển, Bà Đen chính là đỉnh núi cao nhất của vùng Đông Nam Bộ. Mới đây, hình ảnh ghi lại cảnh những đám mây lạ xuất hiện quanh đỉnh núi Bà Đen đã gây xôn xao cộng đồng, sau đó được các chuyên gia lý giải là hiện tượng mây thấu kính. Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), hiện tượng mây thấu kính (Lenticular clouds) là những đám mây đứng yên, có hình dạng tương tự thấu kính và hình thành ở những dãy núi cao, thường hình thành theo hướng song song với hướng gió, có 3 loại gồm Altocumulus, Stratocumulus và Cirrocumulus (mây trung tích, tầng tích và ti tích) tuỳ theo thời tiết, địa hình.

Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay
Mây thấu kính trên đỉnh núi Bà Đen. (Ảnh: Đỗ Vinh Quan)

Sự kiện thú vị nêu trên nhắc chúng ta nhớ đến một địa danh du lịch nổi tiếng bấy lâu nay của vùng Đông Nam Bộ nói riêng và của ngành du lịch Việt Nam nói chung. Có thể nếu đến núi Bà Đen ngay bây giờ bạn cũng không còn gặp được đám mây thấu kính ấy nữa, nhưng điều quan trọng là hiện đang là mùa thích hợp nhất trong năm để du lịch Bà Đen. Núi Bà Đen có hai mùa khô và mùa mưa rõ rệt, mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau với thời tiết tạnh ráo, ít mưa và biết đâu có thể bạn sẽ may mắn gặp lại mây thấu kính một lần nữa khi đến đây.

Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay
Trên đỉnh Bà Đen. (Ảnh: ReviewVilla)

MỤC LỤC [Hiện]

Núi Bà Đen nằm ở xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Có rất nhiều truyền thuyết về ngọn núi này, trong đó có truyền thuyết kể rằng chủ của vùng núi rộng lớn này là một người phụ nữ Phù Nam có tên là Rê Đeng và tên gọi Bà Đen là do đọc lái từ “Đeng”. Tuy nhiên, có 2 truyền thuyết khác lại kể những câu chuyện không giống như vậy.

Một sự tích kể rằng Bà Đen tên thật là Lý Thị Thiên Hương, con gái của một vị quan có tên là Lý Thiên, được một trai làng tên là Lê Sĩ Triệt giải cứu khỏi quân cướp nên cha mẹ nàng đã hứa gả cho ân nhân. Tuy nhiên, khi chưa kịp tổ chức đám cưới thì Lê Sĩ Triệt phải lên đường đi đánh quân Tây Sơn. Trong một lần lên núi làm lễ, Thiên Hương bị kẻ xấu vây hãm và để giữ gìn lòng trung trinh với chồng, nàng đã nhảy xuống núi, sau đó về báo mộng cho một vị sư trụ trì trên núi với hình dáng là một bóng đen nên vị trụ trì này đã gọi nàng là nàng Đen, người đời sau gọi thành Bà Đen để tỏ lòng tôn kính.

Một truyền thuyết khác nữa ghi trong quyển “Sự tích Thánh Mẫu Phật Bà Tây Ninh” kể rằng con gái của một viên quan trấn thủ vùng chân núi tên là Thạch Nương, tên húy là Đênh, 13 tuổi đã theo nhà sư Trừng Thanh học đạo. Thấy nàng xinh đẹp, quan trấn thủ Trảng Bàng đã nhờ người hỏi cưới cho con trai. Khi chuẩn bị tổ chức lễ cưới thì nàng mất tích, sau có tung tích nghi bị cọp vồ nên tiến hành mai táng, lập một ngôi mộ ở dưới chân núi. Tên gọi Bà Đen được cho là đọc lái từ chữ “Đênh”.

Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay
Tượng Phật Tây Bổ Đà Sơn trên đỉnh núi Bà Đen. (Ảnh: Tico Travel)

Ngày nay, ngoài đỉnh núi cao tới 986 m thì tại khu du lịch quốc gia núi Bà Đen có cả một quần thể danh thắng mà nổi bật hơn cả chính là quần thể danh thắng tâm linh với rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng như chùa Bà Tây Ninh, chùa Linh Sơn Hòa Đồng, chùa Linh Sơn Phước Trung, chùa Quan Âm, chùa Hang... Chùa Bà Tây Ninh (còn gọi là chùa Bà Đen, thờ Linh Sơn Thánh Mẫu) có kiến trúc độc đáo, được từ thế kỷ 18, đã trải qua nhiều lần trùng tu, lần mới nhất vào năm 1997, còn lưu giữ hai cột đá xanh được tạc từ đầu thế kỷ 20 cao 4,5 m với đường kính 0,45 m chạm khắc tinh xảo. Tượng phật Bà cao nhất Đông Nam Á (Tượng Phật Tây Bổ Đà Sơn) ngự trên chính đỉnh núi Bà Đen với tổng chiều cao 72 m, được đúc từ hơn 170 tấn đồng đỏ. Ngoài ra còn có pho tượng Phật Thích ca Mâu Ni nhập niết bàn được tạo nên từ đá cẩm thạch khổng lồ đặt giữa không gian bình yên của núi Bà Đen.

Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay
(Ảnh: Tico Travel)

Ngoài các danh thắng tâm linh, khu du lịch quốc gia núi Bà Đen còn có những điểm check-in nổi tiếng khác như Ma Thiên Lãnh, một khu vực vắng vẻ và hoang sơ dưới chân núi Bà Đen với hồ nước xanh trong như ngọc, phẳng lặng như tấm gương sáng phản chiếu trời xanh mây trắng, xung quanh có những khe đá kỳ vĩ, những con lạch quanh co... Nhà ga Vân Sơn của tuyến cáp treo Vân Sơn nổi bật với phong cách kiến trúc đậm chất châu Âu cổ điển với mái vòm cong uốn lượn cùng màu sắc tươi sáng, ngập tràn ánh sáng tự nhiên. Bạn cũng có thể khám phá những hang động tuyệt đẹp ở đây như động Thanh Long, động Ba Cô, động Ông Hổ...

Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay
Ma Thiên Lãnh. (Ảnh: Tico Travel) 

Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay

Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay
Nhà ga Vân Sơn. (Ảnh: Tico Travel, ReviewVilla)

Là khu du lịch quốc gia nên khu vực núi Bà Đen có rất nhiều khách sạn nghỉ dưỡng chất lượng cao từ hạng sang đến hạng trung cho bạn tha hồ lựa chọn. Có thể kể đến những thương hiệu nổi tiếng như Vinpearl Hotel Tây Ninh, Victory Hotel Tây Ninh, Sunrise Hotel, khách sạn Vườn Cau Tây Ninh, khách sạn Hoàng Mai Tây Ninh...

Ẩm thực núi Bà Đen thì rất đa dạng, phong phú và cũng rất nổi tiếng. Có thể kể đến các món ăn đã trở thành đặc sản Tây Ninh nói tiêng, đặc sản vùng Đông Nam Bộ và của cả nền ẩm thực Việt Nam nói chung như bò tơ Tây Ninh, bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo, nem bưởi Tây Ninh, bánh canh Trảng Bàng, thằn lằn núi Bà Đen...

Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay

Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay
Bò tơ Tây Ninh, bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo. (Ảnh: ReviewVilla)

Nói qua về một số món ăn tương đối độc, lạ, chưa quá phổ biến trong cộng đồng du lịch: Món thằn lằn ở đây là một trong những đặc sản được ví là “đệ nhất ẩm thực Tây Ninh” với nguyên liệu là thằn lằn sống ở núi Bà Đen, chúng thường ăn lá thuốc nam và sung chín nên thịt dai, ngon và cực kỳ bổ dưỡng, được chế biến thành nhiều món như thằn lằn nấu cháo, thằn lằn hấp xả, thằn lằn chiên giòn...; Nem bưởi Tây Ninh làm từ vỏ bưởi, khế chua, đu đủ xanh, thính gạo... nắm tròn bằng nắm tay, gói bằng chùm ruột hoặc lá vông và bao quanh bên ngoài lá lớp lá chuối xanh mượt, khi ăn cùng với rau răm và chấm với muối tiêu, ăn kèm với bánh cuốn hoặc bánh mì, hương vị từ ngọt, cay, chua hòa quyện.

Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay

Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay
Thằn lằn núi Bà Đen, nem bưởi Tây Ninh. (Ảnh: ReviewVilla)

Theo nhiều nguồn tin thì núi Bà Đen có tới 6 cùng đường trekking lên tới đỉnh núi gồm đường Chùa, đường Cột điện, đường Ống nước, đường Ma Thiên Lãnh, đường núi Phụng và đường Đá trắng. Đường chùa là cung đường dễ nhất trong 5 cung đường, từ cổng vào chỉ cần đi theo chỉ đường là đến nơi và có rất nhiều quán nước để dừng chân nghỉ ngơi, ăn nhẹ. Đường cột điện phù hợp cho những người mới tham gia bộ môn leo núi vì cung này có các bậc thang với ký hiệu được đánh dấu rõ ràng. Đường ống nước là cung đường có mức độ khó trung bình, có một đoạn leo chung cùng với đường chùa nhưng vẫn cần có người dẫn đường và phải chui qua một đường ống nước khá nguy hiểm.

Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay

Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay
(Ảnh: Tico Travel, ReviewVilla)

Đường Ma Thiên Lãnh dành cho những người leo núi chuyên nghiệp, không có các bậc đá, không có đường mòn. Đường núi Phụng có độ khó lớn nhất, cần 2 ngày để leo qua đỉnh núi Phụng rồi tiếp tục hành trình leo lên đỉnh núi Bà Đen. Dốc 700 là dốc đá gần như dựng đứng trên cung đường Đá trắng, theo giới leo núi chuyên nghiệp thì mất 1 giờ để vượt qua.

Lưu ý khi leo núi Bà Đen cần đảm bảo an toàn nhất với việc chuẩn bị thể lực bằng cách rèn luyện thường xuyên trong 1 - 2 tháng trước khi đi đến đây. Ngoài ra cần lựa chọn một đôi giày thể thao hoặc giày leo núi chuyên dụng; mặc trang phục thoải mái co giãn và thấm hút mồ hôi tốt; mang theo găng tay để tăng độ bám dính; mang những vật dụng cần thiết như đèn pin, áo mưa, túi ngủ, lều bạt, thuốc...

Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay
(Ảnh: ReviewVilla)

Từ trung tâm TP HCM, bạn có thể di chuyển theo 2 hướng để đến khu du lịch nổi tiếng này. Lựa chọn thứ nhất là đi Hóc Môn, Củ Chi  theo hướng Tây Bắc trên QL22 đến ngã ba Trảng Bàng thì nhập vào tỉnh lộ DT782 đến ngã ba Bàu Đồn thì rẽ vào tỉnh lộ DT784. Chạy theo tuyến đường này khoảng 40 phút sẽ gặp ngã tư thì rẽ trái vào đường Bời Lời đến bãi giữ xe núi Bà Đen là đã sát chân núi.

Lựa chọn thứ 2 cũng đi QL22 đến ngã ba Trảng Bàng rẽ trái rồi di chuyển đến thị trấn Gò Dầu, tới trung tâm thị trấn sẽ gặp một ngã ba ngay tại chợ Gò Dầu thì rẽ phải vào DT22B. Chạy thẳng theo tuyến DT22B khoảng 60 km là tới trung tâm thành phố Tây Ninh, sau đó đi tiếp khoảng 11 km là tới chân núi Bà.

Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay
(Ảnh: Tico Travel)

Khi tới khu du lịch, để lên đỉnh núi Bà Đen nếu không đi phượt hay trekking thì sẽ có lựa chọn di chuyển bằng cáp treo. Bạn có thể mua vé ở nhà ga và trải nghiệm hệ thống cáp treo trong khoảng 8 - 10 phút là đã đặt chân lên đỉnh núi săn mây.

Nguồn: Tổng hợp

Ngày thứ 2 của dịp lễ 30/4 - 1/5, Nha Trang đón lượng lớn du khách đến nghỉ dưỡng, vui chơi

Trong ngày hai của dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhiều du khách đổ về thành phố Nha Trang nghỉ dưỡng, vui chơi, các địa điểm du lịch trở nên đông đúc.

Team yêu biển sẵn sàng "lên đồ" đến ngay với Ninh Thuận, Bình Thuận tắm nắng, ăn hải sản, tận hưởng 4N3Đ trọn vẹn lễ 30/4 - 1/5

Sắp đến kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, bạn đã dự định đi đâu chưa?. Sao không đến với Bình Thuận - Ninh Thuận - nơi có những cung đường đẹp nhất miền Trung.

"Đến rồi lại chẳng muốn về" chốn bồng lai tiên cảnh ở Địa Tạng Phi Lai tự ngay sát Hà Nội

Nằm trên một ngọn đồi nhỏ, Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự là chốn bình yên, thiền tịnh với cảnh đẹp mộng mơ, ghé đây, bạn sẽ mang về nhiều ảnh đẹp như trong phim cổ trang nữa đó!

Quảng Ninh dự định sẽ khai thác 2 tuyến du lịch mới trên vịnh Bái Tử Long

Sở Du lịch Quảng Ninh đề xuất UBND tỉnh ra mắt 2 sản phẩm du lịch biển tham quan vịnh Bái Tử Long, xuất phát từ cảng quốc tế chuyên Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Trải nghiệm mô hình sở thú kết hợp cà phê tại Đà Lạt - ZooDoo liệu có như lời đồn?

Trải nghiệm ZooDoo - một trong những sở thú hot nhất Đà Lạt: Đường đi có dễ không?. Có nhiều thú không?. Giá cả như thế nào?.

Vẻ kì vĩ của Tây Bổ Đà Sơn - tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á

Với chiều cao lên đến 72m, Tây Bổ Đà Sơn (Tây Ninh) được đánh giá là tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á.

Thêm tượng Phật Di Lặc khổng lồ trên đỉnh núi, khu du lịch Núi Bà Đen là điểm đến xuân 2024 hàng đầu Nam Bộ

Buổi lễ khai quang tượng Phật Di Lặc khổng lồ trên đỉnh núi Bà Đen (thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) vừa diễn ra hôm 28/1. Cùng với công trình mới này, khu du lịch Núi Bà Đen sẽ là điểm đến xuân 2024 hàng đầu Nam Bộ với lễ hội mùa xuân thường niên được tổ chức hoành tráng.

Đi ngay Núi Bà Đen - nơi vừa đạt giải quốc tế Khu du lịch thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam 2023

Ngày 16/11/2023 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao giải Dot Property Awards 2023, Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain do tập đoàn Sun Group kiến tạo trên đỉnh Núi Bà (Tây Ninh) đã được vinh danh “Khu du lịch có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam 2023” tiếp nối niềm vinh dự được Tổ chức Guiness Thế giới công nhận là có “Nhà ga cáp treo lớn nhất thế giới” cách đây không lâu.

Đổ xô lên núi check-in que kem biểu tượng núi Bà Đen: Độc lạ những que kem tạo hình “Nhà ga cáp treo lớn nhất thế giới” được Guiness công nhận

Gần hai tuần qua, mạng xã hội chưa kịp hết sốt xình xịch với hình ảnh những que kem biểu tượng Đà Lạt thì một lần nữa, du khách lại tỏ ra rất phấn khích trước những cây kem tạo hình các biểu tượng quen thuộc của ngọn núi cao nhất Nam bộ: Kem biểu tượng núi Bà Đen - Tây Ninh.

Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu 2023 ở núi Bà Đen chính thức diễn ra, điều gì thú vị đang chờ bạn?

Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu 2023 là dịp lễ thường niên được mong chờ nhất của người dân Tây Ninh và khu vực Nam Bộ. Năm nay, lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 21 - 23/6/2023, hứa hẹn mang đến nhiều hoạt động thú vị bên cạnh các nghi lễ trọng đại.

Núi Bà Đen chuẩn bị cho Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu lớn bậc nhất trong năm

Núi Bà Đen ở Tây Ninh chuẩn bị cho Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu lớn bậc nhất trong năm, diễn ra từ ngày 21 - 23/6.

Ứng dụng công nghệ hiện đại, du lịch tâm linh tại núi Bà Đen huyền ảo hơn bao giờ hết

Song hành với hệ thống chùa, miếu, động cổ xưa có niên đại đến 300 năm tuổi tại núi Bà Đen (Tây Ninh), khu du lịch tâm linh này đã phát triển một hệ thống các công trình được ứng dụng công nghệ hiện đại, mang đến những trải nghiệm tâm linh hiếm có tại Việt Nam.

2
2
2
2
3