Home Ở nhà Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng và trầm trồ

Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng và trầm trồ


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha đã thu hút hàng chục nghìn like, thả tim và bình luận. Đa số ý kiến tỏ ra ngỡ ngàng về công việc lạ lùng, độc đáo và trầm trồ với gian bếp đẹp lung linh, mộc mạc.

Mới đây, FB Tâm An đã gây sốt trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn với loạt ảnh hé lộ công việc của nghề làm mạch nha, một thức quà ngọt quen thuộc mà không mấy ai để ý đến nguồn gốc và cách tạo ra nó. "Mạch nha vốn thân quen với nhiều người nhưng cũng xa lạ với thế hệ trẻ bây giờ. Nhiều người vẫn lầm tưởng mạch nha làm từ đường mía. Mạch nha truyền thống được làm từ mộng lúa và xôi nếp. Nhờ 2 loại emzyme trong mầm lúa giúp tách mạch tinh bột trong xôi nếp chuyển hoá thành mạch nha. Mạch nha nếp thu được qua quá trình ủ mầm lúa và xôi nếp cùng nhau, rồi lọc lấy nước và đem cô đặc. Mạch nha nếp màu vàng hổ phách óng ả, thơm mùi mầm lúa và ngọt thanh dịu. Ai từng thử mạch nha nếp 1 lần cũng yêu thích vị ngọt ngào này.", thông tin từ tác giả khiến không ít người ngỡ ngàng.

Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha

Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha
Không nhiều người nghĩ mạch nha làm từ mầm lúa.

Kể về gian bếp phong cách truyền thống đẹp mộc mạc và căn nhà gỗ đẹp như trời Tây của mình, tác giả cho biết: "Từ ngày đặt viên gạch đầu tiên xây xưởng, chi phí hạn hẹp, cả nhà cố gắng cùng nhau. Mình vẽ thiết kế khu xưởng trên giấy, trên máy, dự trù chi phí, lên kế hoạch. Nhà mình người đi tìm ngói cũ, gỗ cũ, tận dụng tất cả những gì tối ưu nhất để làm. 7000 viên ngói cũ đem về rửa sạch từng viên, tiết kiệm được bao nhiêu so với mua ngói mới. Có những ngày mình chạy mấy chục cây số giữa trưa nắng theo xe tải chở gỗ cũ về để sau này làm hàng rào lối đi lên xưởng.  Những hôm mưa cả nhà vẫn trên mái lợp ngói cho kịp để không bị ướt gỗ bên trong. Ngày dựng khung xưởng bố mẹ, cô dì chú bác đến phụ 1 tay, là bao công sức, tấm lòng giúp đỡ của mọi người. Rồi cứ thế mỗi ngày 1 chút, hơn 1 năm trời cũng xong".

Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha

Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha
Ngôi nhà bên cánh đồng cực chill của tác giả.

Bài đăng đã thu hút hàng chục nghìn tương tác với hàng trăm ý kiến khen ngợi, trầm trồ: "Bài viết hay, nhà xưởng quá đẹp và ảnh chụp rất nghệ thuật, giống như bộ phim về nghề truyền thống vậy, rất cảm ơn bạn đã cho mình thêm kiến thức về mạch nha"; "Đẹp như một bức tranh luôn b ơi, mọi thứ rất bình dị, yêu khung cảnh nơi b quá"; "Thấy hương thơm qua từng bức ảnh. Thấy cả những giọt mồ hôi đáng quý. Chúc c luôn giữ lửa với nghề"; "Thật tuyệt, kiến thức bổ ích, ảnh chụp như một bức tranh. Một nơi yên bình, đáng sống. Cảm ơn bạn đã chia sẻ!"...

Tác giả cũng tiết lộ các công đoạn làm mạch nha qua từng bức ảnh đậm tính nghệ thuật của mình. Đầu tiên là ủ mầm lúa, ngày nào cũng phải tưới nước cho "những mầm lúa vàng ươm tràn đầy sức sống và trông như những chiếc thảm" và khi mầm lúa này đã đạt độ nhú thì cuốn lại đem chế biến. Mầm lúa lên đúng độ sẽ đem tách nhỏ và phơi trong nắng gắt cho khô rồi trữ vào kho dùng dần, nếu dính mấy hôm mưa liền thì coi như bỏ đi.

Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha

Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha
Từ công đoạn trồng cho lúa nảy mầm đến ủ mầm lúa.

Mầm lúa đạt tiêu chuẩn khi làm mạch nha lại cho vào chiếc thùng ủ, mầm lúa xay nhỏ trộn với xôi nếp đã được hấp chín rồi trộn hỗn hợp để ủ lên men. Khi lên men đạt, đem lọc phần nước rồi mang cô đặc. Cô đặc bằng cách đun trên bếp, khi mạch nha đạt độ đặc phải quấy liên tục. Theo tác giả, mạch nha đã đạt màu vàng óng ả thơm lừng mùi mầm lúa, có thể cuốn thành những que kẹo vàng ươm.

Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha

Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha

Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha
Ủ lên men rồi cô đặc trong gian bếp đẹp lung linh, mộc mạc.

Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha
"Mạch nha lúc này gần đạt sủi bọt nhiều phải quấy liên tục".

Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha
"Mạch nha đã đạt màu vàng óng ả thơm lừng".

FB Tâm An vốn là một vlogger có tiếng trong làng vlog ẩm thực. Gian nhà và căn bếp của cô ở Đắk Lắk cũng đã được nhiều trang mạng nhắc đến ngay từ khi mới thi công.

Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha

Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha
Mạch nha thành phẩm quen thuộc hơn với mọi người.

Nguồn: Tổng hợp
Ảnh: FB Tâm An

Tự làm món bánh canh gà Buôn Mê: "Cho đỡ nhớ cái lạnh se se của Buôn Mê vào mỗi buổi sáng"

Bánh canh là một món ăn đặc trưng ở nhiều vùng miền Trung, còn bánh canh gà có vẻ phổ biến hơn ở miền Nam. Hãy thử tham khảo món bánh canh gà Buôn Mê từ mảnh đất Tây Nguyên nhé!

Đặc sắc công thức trà sâm bí đao giải nhiệt mùa thu oi ả

Mùa hè nắng gắt đã đi qua nhưng mùa thu oi ả cũng nóng chẳng kém. Công thức trà sâm bí đao đặc sắc sau đây sẽ giúp bạn giải nhiệt nếu cảm thấy bí bách, thèm một thứ đồ uống dễ chịu.

Độc đáo công thức làm món châu chấu rang ôn lại "tuổi thơ chăn trâu, cắt cỏ, thả diều trên cánh đồng quê"

Chia sẻ một serie những món ăn "gây thương nhớ" cho những ai từng có tuổi thơ "chăn trâu, cắt cỏ, thả diều trên cánh đồng quê", tác giả đã thu hút nhiều sự chú ý với công thức làm món châu chấu rang.

Vợ Việt gây sốt với hơn 30 món ăn của anh chồng Pháp nấu

Chị vợ đã gây sốt diễn đàn MXH khi chia sẻ loạt ảnh kèm thông tin chi tiết về hơn 30 món ăn của anh chồng Pháp nấu cho mỗi bữa ăn của gia đình mình.

Bánh bao pizza - sự kết hợp độc đáo làm quà giáng sinh phiên bản “ăn uống không hồi kết" cho bé yêu

Các mẹ rủ nhau làm quà giáng sinh bất ngờ cho bé yêu với phiên bản bánh bao pizza mini cute không hồi kết

Bà cụ làm kẹo vừng mang về cả bầu trời tuổi thơ: Nhớ vị ngọt thơm nơi làng quê

Bộ ảnh mộc mạc "Xem bà cụ làm kẹo vừng" của tác giả Từ Quang Đức khiến bao người trở về tuổi thơ với những viên kẹo vừng đầu đời cái thời ở quê còn thiếu đường, thiếu kẹo...

Ngô Thanh Vân - Huy Trần đi Buôn Mê Thuột ăn bánh ướt, lộ chi tiết chứng minh độ hạnh phúc

Kể từ khi về chung một nhà, Ngô Thanh Vân và Huy Trần dành rất nhiều thời gian đi du lịch cùng nhau. Mới đây, cặp đôi đã tới Buôn Mê Thuột và thưởng thức nhiều món ăn ngon, trong đó phải kể đến bánh ướt nổi tiếng.

Chuyến đi Buôn Mê Thuột đặc biệt của Jun Phạm và "người ấy": Lên rừng cắm trại chỉ để hiểu nhau hơn

“Một chuyến lên rừng, ngả lưng cắm trại, hoặc trôi dạt trên dòng sông nào đấy cùng với nhau có lẽ sẽ là một không gian thuận lợi để bạn hiểu bố mẹ mình hơn” - Jun Phạm chia sẻ.

Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng và trầm trồ

Loạt ảnh giới thiệu về nghề làm mạch nha đã thu hút hàng chục nghìn like, thả tim và bình luận. Đa số ý kiến tỏ ra ngỡ ngàng về công việc lạ lùng, độc đáo và trầm trồ với gian bếp đẹp lung linh, mộc mạc.

Tự làm món bánh canh gà Buôn Mê: "Cho đỡ nhớ cái lạnh se se của Buôn Mê vào mỗi buổi sáng"

Bánh canh là một món ăn đặc trưng ở nhiều vùng miền Trung, còn bánh canh gà có vẻ phổ biến hơn ở miền Nam. Hãy thử tham khảo món bánh canh gà Buôn Mê từ mảnh đất Tây Nguyên nhé!

Bản đồ du lịch Đắk Lắk: Chán biển, lên núi trải nghiệm độc, lạ tại 4 tọa độ có một không hai này

Chán xuống biển, sao không lên núi? Tới với Đắk Lắk để khám phá 4 địa điểm với 4 trải nghiệm chỉ có ở phố núi Tây Nguyên.

Đến với phố núi Buôn Ma Thuột nhất định phải thử 7 điều này để có trải nghiệm độc lạ không lẫn đi đâu được với Tây Nguyên đại ngàn

Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường tìm đến thành phố ngàn hoa Đà Lạt, nhưng phố núi Buôn Ma Thuột có nhiều điều đặc biệt xao xuyến du khách ghé thăm.

2
2
2
2
3