Tác giả công thức bún thang Hà Nội cho biết mình đã "chắt lọc công thức từ nhiều anh chị trong group cộng thêm trải nghiệm từ bát bún thang" từng được thử và kết quả là "thành công ngoài sức tưởng tượng".
Mới đây, FB Trần Thương - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn sống tại Bình Dương (quê Thanh Hóa) - đã thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng khi chia sẻ công thức làm món bún thang Hà Nội trứ danh. Tác giả công thức bún thang giới thiệu: "Cùng nàng dâu Xứ Thanh chinh phục tinh túy ẩm thực miền đất Kinh Kỳ... Nhân một ngày đẹp trời anh chồng lướt mạng xã hội thấy tô bún thang nằng nặc đòi vợ nấu cho ăn thử. Vì cái tình yêu cao cả dành cho chồng con em quyết tâm chinh phục món này. Cố gắng chắt lọc công thức từ nhiều anh chị trong group cộng thêm trải nghiệm từ bát bún thang em thưởng thức ở Phố Cổ cách đây 5 năm, kết quả là em đã thành công ngoài sức tưởng tượng các bác ạ!". Hãy cùng tham khảo công thức chi tiết của tác giả này nhé!
MỤC LỤC [Hiện]
- Gà: 1/2 con (ngon nhất gà ta)
- Xương bay lợn: 2 cái
- Tôm tươi: 500 gr (chuẩn nhất là tôm he khô, không mua được thì dùng tôm tươi, sú sẽ ngọt hơn thẻ)
- Trứng gà: 2 quả + 2 lòng đỏ
- Giò lụa: 100 gr
- Củ cải khô: 100 gr (nhất định không thể thiếu)
- Râu mực: 4 cái
- Nấm hương: 10 tai
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 3 củ lớn
- Bún: 1,2 kg (bún mới khô ráo, không bị chua)
- Rau thơm: Hành lá, rau răm, mùi ta
- Tinh dầu cà cuống (không có bỏ qua)
- Gia vị: Mắm tôm + muối + giấm ăn + đường + nước mắm + ớt tươi.
- Gà: Luộc lưu ý không bỏ bột nghệ để vàng da gà, nước dùng sẽ mất vị, gà chín vớt ra nước đá. Phần ức gà xé sợi, phần thịt có da thái miếng vừa ăn.
- Xương bay: Hầm lấy nước dùng
- Tôm tươi: Hấp sơ, tách đầu và vỏ đem nướng rồi nấu nước dùng, phần thịt giã nhỏ sao lên làm ruốc.
- Trứng gà: Tráng thật mỏng, thái sợi thật nhỏ.
- Giò lụa: Thái sợi.
- Củ cải khô: Ngâm với nước ấm 1 tiếng, sau đó vắt khô trộn đường, giấm, nước mắm theo tỉ lệ 2:2:2.
- Râu mực + hành tím + gừng: Cho vào nồi chiên không dầu nướng thơm.
- Tiếp tục dùng ray lọc 3 loại nước dùng hòa vào một (nước luộc gà + nước xương + nước nấu đầu vỏ tôm nướng). Bắc lên bếp cho nấm hương, râu mực, hành, gừng vào nấu sôi. Thêm gia vị vừa ăn, phù hợp với khẩu vị của từng gia đình.
Có lẽ không nhiều người nghĩ món bún thang Hà Nội khá bình dân nhưng công thức lại cầu kỳ đến thế. Tác giả lưu ý thêm: "Để mang đến tô bún thang Hà Nội đúng kiểu cách, người đứng bếp phải thật tỉ mỉ trong từng khâu, từ chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến đến trình bày...".
Nguồn: FB Trần Thương
Trà dâu tây ngâm là một trong những thức uống phổ biến nhất vào mùa hè, đặc biệt là với chị em phụ nữ, bởi tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể thần kỳ mà nó mang lại. Vị chua ngọt và hương thơm của dâu tây kết hợp với trà sẽ đem đến cho bạn 1 trải nghiệm vị giác mới lạ
Để mâm cơm tết không còn đơn điệu, hãy cùng bắt tay vào làm nộm rau muống thịt gà, để mâm cơm truyền thống không còn bị ngán nữa nhé!
Quá ngán bánh chưng sau Tết? Yên tâm, bánh chưng rán nước lọc, bánh chưng pizza, bánh chưng bọc khoai,..chắc chắn sẽ giúp bạn giải ngấy
Công thức làm chả lá lốt có lẽ cũng không phải là mới lạ đối với hấu hết mọi người. Tuy nhiên, chả lá lốt kiểu "vỏ cũ nhân mới" sau đây đảm bảo sẽ khiến cả nhà thích mê theo lời tác giả giới thiệu.
Hội con dân Hà Nội chắc đang cần lắm mấy viên sủi dìn nóng hổi cùng bát nước gừng the cay để xua tan cái giá lạnh của thời tiết
Hồ Tây vẫn được biết đến là tụ điểm ăn chơi với đủ loại món ăn vặt, thế nhưng những ngày đầu thu se lạnh ăn mì là tuyệt nhất
Cốm luôn là thức quà thanh mát của mùa thu được ưa chuộng nhất vào mỗi mùa lá rụng. Hãy cùng tham khảo công thức chè cốm đậu xanh hạt sen để hòa vào hương vị ngọt ngào của mùa thu Hà Nội.
Tháng 10, Hà Nội vào thu mang vẻ đẹp dịu dàng, lãng mạn, các địa điểm nào là lý tưởng để ghé đến? Liệu có phải là Hồ Gươm tĩnh lặng đến những con phố ngập nắng vàng, thu hút du khách với bức tranh thơ mộng và đầy hoài niệm?
Trong một bài đăng truy tìm "Hoa khôi" mùa thu Hà Nội qua món ăn, nhiều netizen gọi tên món cốm với những thức quà đang được tiêu thụ rất nhiều dịp này như xôi cốm, cốm xào, chè cốm...
Địa điểm cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 60 km đang có hoa dã quỳ nở rực rỡ, được ví như "Đà Lạt thu nhỏ", hứa hẹn tấp nập du khách vào dịp cuối năm.
Quán phở được cho là hot nhất Hà Nội lúc này không chỉ do phở ngon mà thực khách đến đây còn được ngắm phố, check in với những bức hình cực kỳ "nghệ".
Trào lưu ra phố ăn quà vặt của bạn trẻ Hà thành dường như rầm rộ hơn mỗi dịp thu sang. Mới đây, "combo" cháo sườn - chè cốm phố cổ Hà Nội bỗng nhận được sự quan tâm đặc biệt.