Home Ở nhà Độc đáo món canh măng mực - Đặc sản làng gốm cổ truyền Bát Tràng

Độc đáo món canh măng mực - Đặc sản làng gốm cổ truyền Bát Tràng


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Chắc hẳn chưa nhiều người được thử, thậm chí nghe nói đến món canh măng mực, một đặc sản làng gốm cổ truyền Bát Tràng do chính người gốc làng này giới thiệu đến cộng đồng mạng.

Mới đây, FB Phương Anh Trần - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn sống tại Hà Nội - đã nhận được gần 2,5 lượt like và thả tim từ cộng đồng mạng khi giới thiệu một món ăn khá lạ đối với nhiều người. "Sắp tới ngày lễ tết Đoan Ngọ, em xin chia sẻ với cả nhà mình một món ăn đặc sản quê hương em: Măng Mực- Đặc Sản Làng Gốm Cổ Truyền Bát Tràng do chính tay mẹ em làm nha!

Một món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng thực là tinh túy của văn hóa ẩm thực. Đặt miếng măng vào đầu lưỡi là thấy mùi thơm của mực, của măng và vị ngọt khó tả. Người chưa được giới thiệu thì không biết món ăn này gồm những gì. Hầu như ai cũng vừa nhấm nháp, vừa… đoán. Bát canh măng mực nóng hôi hổi khi dọn lên bàn ăn phải đủ độ giòn sần sật của măng, ngọt thơm của sợi mực, vị đậm đà của nước dùng. Tất cả hương và vị hài hòa, cân bằng vị giác, khiến ăn một miếng ngon cũng nhớ lâu...", thành viên này cho biết.

món canh măng mực
Công đoạn chế biến măng từ khi ngâm đến khi phơi là lâu nhất.

Cũng theo tác giả bài chia sẻ thì trong hai nguyên liệu quan trọng của món canh mặc mực thì nguyên liệu chính là măng ngọt. Công đoạn ngâm măng cho mềm phải được thực hiện từ tối hôm trước, thậm chí từ vài hôm trước. "Phải chọn loại măng vầu khô màu sáng, ngâm hai giờ trong nước lã cho mềm măng, cho đủ độ dẻo để có thể tước mỏng. Khi tước còn cẩn thận nhặt hết phần măng già bỏ đi, phần còn lại dùng kim băng hoặc mũi dao tước nhỏ, gặp miếng măng dày thì phải dùng dao lạng mỏng đi rồi mới tước. Sợi măng khi tước xong phải thật tơi, thật nhỏ. Sau đó, măng được phơi thêm dưới nắng cho thật khô", FB Phương Anh Trần cho hay.

món canh măng mực
"Sau khi xé nhỏ phơi khô thì măng được luộc thật nhiều lần cho đến khi khử hết vị chua của măng".

món canh măng mực
"Riêng với mực, phải sử dụng loại mực ngon, thân trong, râu không bị đen. Khi chế biến, người Bát Tràng cũng chỉ lấy phần thân mực, bóc bỏ yếm và râu để mực không bị xơ và cứng".

món canh măng mực
"Sau đó, đem ngâm và tẩy sạch mực bằng rượu, nước gừng".

món canh măng mực
"Tiếp theo, mang mực đi nướng sơ".

món canh măng mực
"Sau đó dùng búa đập nhẹ để thân mực hiện rõ từng thớ thịt".

món canh măng mực
"Xé mực thành từng sợi nhỏ như măng rồi đem xào với mỡ. Khi vào cho thêm vào một chút đường và muối tinh. Sợi mực cũng phải xé dài, nhỏ như tăm để có thể hòa quyện hài hòa cùng vị măng khô".

món canh măng mực
"Ngoài ra, các nguyên liệu phụ gồm có nước xương được hầm nhỏ lửa, nước tôm he ninh ngọt lịm cùng với các loại gia vị, mắm ngon được kết hợp cùng với các nguyên liệu chính đã qua sơ chế sẽ được xào kĩ với nhau".

món canh măng mực
"Nước dùng thì nước luộc gà là ngon nhất, thả măng đã được xào vào và ninh nhỏ lửa đến khi măng mềm. Khi đó, món ăn đã được hoàn thành".

Nguồn: FB Phương Anh Trần

Ngũ cốc sữa chua hoa quả sấy nổi rần rần nhờ hương vị và công dụng giảm cân tuyệt vời

Còn gì thích hơn được ăn ngon mà không sợ béo? Ngũ cốc sữa chua hoa quả sấy thơm ngon giàu dinh dưỡng lại hỗ trợ giảm cân đã quay lại.

Những mâm cơm trên đất Nhật

Dù không ở Việt Nam, nhưng những món ăn Việt, tinh thần Việt vẫn xuất hiện ở bất cứ nơi nào có sự hiện diện của những con người Việt Nam.

Mục sở thị loạt món ngon chưa thưởng thức là chưa phải tới Hội An!

"Cuồng ăn" nếu đã đến với Hội An mà chưa thử những món ăn tại thiên đường ẩm thực này thì là chưa phải người sành đâu đấy nhé!

Đi tứ xứ năm châu bốn bể cũng không thể sánh bằng cơm Việt dân dã mà ngon

Bằng chứng vì sao Việt kiều hay nghệ sĩ nổi tiếng đi xa rồi riết cũng phải quay trở về thưởng thức hương vị đặc sản quê nhà, đó là nhờ những nhà hàng ẩm thực Việt này

Acecook Việt Nam mách bạn những biến tấu cực đỉnh với mì Hảo Hảo

Mì Hảo Hảo hiện đã có rất nhiều phiên bản bên cạnh “huyền thoại” Tôm Chua Cay như mì xào khô, mì handy... Không dừng lại ở đó, Acecook – thương hiệu sở hữu mì gói Hảo Hảo còn gợi ý cho người dùng cách biến tấu mì Hảo Hảo trở thành những món mì đỉnh hơn nữa.

Nhiệt độ Hà Nội giảm sâu, rủ "cạ cứng" thử ngay 5 món này đảm bảo đủ ấm xuýt xoa

Trời Hà Nội lạnh đến mấy cũng không thể ngăn những "chiếc bụng đói" thử hết list này!

Bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp gây sốt MXH

Tiết lộ bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp của mình, nữ tác giả đã thu hút lượng lớn tương tác trên diễn đàn MXH với những thảo luận sôi nổi.

8 quán ăn đường phố Hà Nội được Michelin giới thiệu: Phở và bún chả "chiếm sóng"

Tính đến hiện tại có tổng cộng 8 quán ăn đường phố Hà Nội được Michelin giới thiệu trên trang Michelin Guide, trong số này có tới 4 quán phở và 3 quán bún chả.

Sĩ tử 2k6 "đội mưa" đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu may mắn trước kỳ thi tốt nghiệp

Bất chấp trời mưa, đông đảo các sĩ tử vẫn nườm nượp đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) cầu may mắn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Gợi ý 5 địa điểm lý tưởng để vừa ăn uống vừa xem EURO 2024 tại Hà Nội

Một địa điểm lý tưởng để vừa ăn uống vừa xem EURO 2024 phải là một quán bia đủ lớn để nhiều bàn nhậu tạo nên không khí sôi động cùng trái bóng và tất nhiên cũng phải có màn hình đủ lớn để tất cả dễ dàng theo dõi trận đấu được.

Rủ nhau đạp xe quanh Hồ Tây để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa vui chơi cực chill

Hè rồi, đi đạp xe thôi! Chỉ cần đạp một vòng hồ Tây là có thể ngắm được hoàng hôn cực chill và còn có thể tham gia khá nhiều hoạt động vui chơi thú vị.

Công thức bún thang Hà Nội "chắt lọc từ nhiều nguồn" làm ra bát bún "thành công ngoài sức tưởng tượng"

Tác giả công thức bún thang Hà Nội cho biết mình đã "chắt lọc công thức từ nhiều anh chị trong group cộng thêm trải nghiệm từ bát bún thang" từng được thử và kết quả là "thành công ngoài sức tưởng tượng".

2
2
2
2
3