Trong Top 10 bảng xếp hạng món ngon Việt Nam này, có thể nhận thấy một danh sách vừa quen vừa lạ với những dòng nhận xét nhìn chung là tích cực.
Danh sách 50 món ngon Việt Nam mới cập nhật từ cộng đồng người dùng trang web đánh giá món ăn TasteAtlas khá đầy đủ các màu sắc ẩm thực đường phố trong nước. Đặc biệt, trong Top 10 có cả những món ăn quen thuộc và những sự bất ngờ thú vị. Hãy cùng xem các thứ hạng kèm dòng nhận xét từ TasteAtlas.
MỤC LỤC [Hiện]
Thuật ngữ canh chua cá bao gồm nhiều loại súp Việt Nam làm từ cá, hương vị đặc trưng bởi sự kết hợp của các hương vị ngọt, cay và chua. Các món súp thường được làm bằng nước dùng từ me và chúng thường bao gồm những miếng dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ hoặc các loại rau khác.
Hầu hết các loại được chế biến với cá da trơn, nhưng một số phiên bản bao gồm cá chép, cá lóc, lươn hoặc cá hồi. Những món súp này thường được rắc hành ngò lên trên và ăn kèm với cơm.
Bánh mì thịt (hay nhận thịt) là một loại bánh mì truyền thống của Việt Nam, trong đó thịt có nghĩa là nhân thịt. Đúng như tên gọi, bánh mì được làm từ nhiều loại thịt nguội khác nhau của Việt Nam như thịt lợn nướng thái lát, thịt ba chỉ thái lát, chả (giăm bông thái lát) hoặc xúc xích chả lụa, ăn cùng với dưa chuột, sốt mayonnaise, cà rốt ngâm và daikon (củ cải thái sợi kiểu Nhật) và pa-tê gan, nhét vào một cái bánh mì cuộn.
Bánh mì thường được trang trí với các thành phần như rau mùi, hạt tiêu đen và ớt thái lát. Những chiếc bánh mì nhân thịt này phổ biến khắp Việt Nam và chúng là món ăn chính của học sinh và công nhân. Bánh mì thịt thường được thưởng thức vào bữa sáng và bữa trưa, nhưng bánh mì có thể ăn vào bất kỳ bữa nào trong ngày nếu mua từ những gánh hàng rong.
Món ăn Việt Nam này kết hợp thịt lợn nướng ướp, bún gạo, rau xanh tươi và các loại thảo mộc. Các thành phần thường được đặt trong một cái bát và sau đó được kết hợp với nước chấm - một loại nước mắm thường được làm giàu với chanh hoặc nước cốt chanh, nước và đường.
Bún thịt nướng thường gắn liền với miền Nam Việt Nam và nó có liên quan mật thiết với bún chả - đặc sản địa phương ở Hà Nội. Ngoài hình thức cơ bản, món ăn còn có một số loại tùy vùng có thể sử dụng đậu phụ hoặc các loại thịt và hải sản khác.
Cơm tấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố. Nó bao gồm những hạt gạo bị vỡ và không hoàn hảo mà theo truyền thống được bỏ đi sau quá trình xay xát, nhưng ngày nay nó là một món ăn đặc trưng ở TP HCM.
Gạo tấm có kết cấu tương tự như gạo bình thường, chỉ nhỏ hơn. Khi phục vụ, cơm tấm được dùng với nhiều món ăn kèm như trứng rán, da heo xé, sườn heo nướng hoặc chả cá chiên giòn. Các đồ trang trí thông thường bao gồm chanh nêm, hành lá xắt nhỏ và bạc hà, trong khi đồ ăn kèm được phục vụ bên cạnh bao gồm cà chua và dưa chuột thái lát, rau ngâm hoặc nước chấm.
Bún chả là một món ăn từ thịt lợn và bún có mối liên hệ phức tạp với Hà Nội, nơi được cho là nguồn gốc của nó. Món ăn kết hợp 3 yếu tố: 1 bát thịt viên nướng trong nước dùng nguội, một đĩa bún và sự kết hợp của nhiều loại rau xanh tươi như lá tía tô, xà lách, rau mùi và rau muống.
Mặc dù bún chả hoặc các loại tương tự có thể được tìm thấy ở các vùng khác của Việt Nam, nhưng phiên bản địa phương của Hà Nội được đánh giá cao hơn cả. Không có nhiều thông tin về lịch sử hay nguồn gốc của nó, nhưng món ăn này đã được quốc tế công nhận vào năm 2016 khi nó được giới thiệu trong chương trình "Những thứ chưa biết", trong đó người dẫn chương trình Anthony Bourdain thưởng thức bún chả cùng với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Phiên bản phở làm từ thịt bò này được chế biến với nhiều loại thịt và phần thịt bò khác nhau, nước dùng được làm từ xương, bắp bò, đuôi bò và cổ, trong khi phần phủ bên trên bao gồm ức (gầu) béo thái lát mỏng, sườn, bít tết, lòng bò, bò sống và chín, tái nạm, gân hoặc bò viên (phở bò viên - phiên bản không phổ biến ở Việt Nam).
Phở bò thường được nêm thêm các loại gia vị khô như quế, hồi, đinh hương, thảo quả và rau mùi. Món ăn được phục vụ nóng hổi trong bát cùng với bún gạo và thường được rắc ngò, hành tây thái lát và hành lá xắt nhỏ lên trên.
(Đây có thể là hình ảnh minh họa một loại phở - sợi nhỏ không phổ biến từ TasteAtlas)
Ở dạng cơ bản, loại nước sốt phổ biến của Việt Nam này được pha chế với nước cốt chanh chua hoặc giấm, đường, nước và nước mắm tùy chọn. Các chất bổ sung phổ biến bao gồm ớt thái lát mỏng, tỏi, hẹ tây, hành lá, gừng hoặc các loại thảo mộc tươi.
Nước sốt có nhiều loại theo vùng và thành phần cuối cùng cũng có thể phụ thuộc vào loại bữa ăn mà nó đi kèm. Nước chấm thường được dùng để chấm cùng với chả giò, bánh xèo (bánh xèo) và các món thịt hoặc hải sản khác nhau, cũng như mì và súp.
Bò nhúng dấm là một phiên bản lẩu Việt Nam được phục vụ theo kiểu tập thể truyền thống. Ở dạng cơ bản, món ăn bao gồm nước dùng có vị giấm cũng có thể bao gồm nước cốt dừa hoặc nước dừa, sả, hành tây hoặc các chất bổ sung khác, trong khi các món ăn kèm điển hình bao gồm thịt bò sống thái lát mỏng và nhiều loại rau cùng thảo mộc tươi như giá đỗ, củ cải trắng, xà lách, dưa chuột, bạc hà, húng quế và lá tía tô.
Mặc dù cái tên (bò) cho thấy món ăn chỉ được chế biến từ thịt bò, nhưng nó cũng có thể bao gồm các loại chất đạm khác như mực hoặc tôm. Các yếu tố bổ sung bao gồm các tấm bánh tráng được sử dụng để cuốn và điển hình là nước chấm hay nước chấm mắm nêm.
Bò kho là món bò hầm phổ biến của Việt Nam có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với bánh mì. Nó cũng có thể được phục vụ trên mì và theo thông lệ, người ta sẽ phục vụ nhiều loại rau thơm tươi bên cạnh. Món ăn bao gồm các nguyên liệu như thịt bò thái hạt lựu, cà rốt, sả, quế, ớt, tiêu, tỏi, hành tím, tất cả được ninh nhừ trong nước dùng cay nồng, thơm lừng.
Nguồn gốc của bò kho vẫn còn là một bí ẩn, mặc dù người ta tin rằng món ăn này có nhiều ảnh hưởng, từ cả phương Đông và phương Tây. Ở các vùng nông thôn của Việt Nam, món hầm thường cay hơn nhiều so với ở thành thị. Theo truyền thống, nó được dùng cho bữa sáng, trang trí với hành lá, rau mùi và hành tây xắt nhỏ.
Bánh mì (phát âm là 'bun mee') là một loại bánh mì kẹp phổ biến của Việt Nam có cùng thành phần cốt lõi như bánh mì baguette. Bánh mì được mang đến Việt Nam trong thời Pháp thuộc. Bánh mì giòn, gia vị, thịt, rau mùi, ớt và dưa chua phản ánh khẩu vị của người Việt Nam về rau tươi và hương vị tươi sáng. Ban đầu, hầu hết bánh mì chỉ có thịt và gia vị, không thêm rau.
Nguồn: TasteAtlas
Mặc kệ người người ăn bún chả Hà Nội, vùng đất Ninh Bình nổi tiếng nhờ kiểu ăn bún chả hình vuông không giống ai.
Khả năng sáng tạo trong bếp núc của Hà Tăng thì khỏi bàn cãi rồi.
Điểm qua những quán ăn của các streamer nổi tiếng thu hút giới trẻ: Cơm tấm Sà Bì Chưởng của bộ 3 Streamer xếp hàng dài khi khai trương hay quán nướng của vợ chồng Xemesis, Xoài Non ấn tượng với độ “ăn nên làm ra”.
Thời tiết này mà không ăn một bát chè nóng là có lỗi với bản thân lắm
Nhớ thương món ăn ngon ở Huế quá thì làm sao bây giờ? Thì vào bếp “tự triển" là được, chỉ cần 1 gói bột năng thôi là món nào cũng “chấp"
Là món ăn hay bị người nước ngoài chê nhưng không thể phủ nhận món trứng vịt lộn của Việt Nam có hương vị đặc trưng, được nhiều thực khách trong nước ưa chuộng. Có những hàng quán trứng vịt lộn độc đáo ở Hà Nội và Sài Gòn còn góp phần nâng tầm món ăn này.
Top những hòn đảo hot nhất Việt Nam phù hợp để “trốn” khỏi nhịp sống hối hả của phố phường, lựa chọn tuyệt vời cho các kỳ nghỉ healing tái tạo năng nượng.
Những món Việt được lòng rất nhiều người nổi tiếng quốc tế, khiến họ không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S.
Những ngày qua, trend F&B ở Việt Nam đón một thành viên mới là tàu hũ hoa anh đào (hay còn gọi là pudding hoa anh đào) - món ăn có vẻ ngoài xinh xắn đến mức nhiều người mua xong không nỡ ăn.
Ngoài các thức không thể thiếu thì còn có những món ăn có thể tham khảo trong mâm cúng Tết Hàn thực để cầu chúc sự đủ đầy và may mắn.
Giá vé máy bay dịp lễ 30/4 - 1/5 tiếp tục tăng mạnh. Vậy đi chơi đâu để "ngon, bổ, rẻ" và giúp bạn “né” giá vé máy bay cao mà vẫn có một kỳ nghỉ trọn vẹn?
Thêm một món hot trend độc lạ khiến nhiều người bất ngờ. Món trà sữa hành lá nhìn là biết hương vị hổ lốn, liệu có phải “thảm họa” của năm?