Home Ngoài phố Top 7 loại kem ngon nhất thế giới, châu Á có 2 loại kem trong danh sách này

Top 7 loại kem ngon nhất thế giới, châu Á có 2 loại kem trong danh sách này


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Top 7 loại kem ngon nhất thế giới được tờ báo Mỹ CNN điểm tên gần đây. Hãy cùng tham khảo danh sách này trong bài viết của tác giả Shivani Vora đăng trên CNN.

Có ai trên thế giới mà không thích ăn kem không? Cho dù đó là ở châu Á, châu Âu, Hoa Kỳ hay Nam Mỹ, có thể nói rằng món ăn đông lạnh này có xu hướng trở thành món khoái khẩu yêu thích của bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi, thật khó để không hình dung ra cảnh một đứa trẻ đang cầm chiếc nón trong một ngày nóng nực với chất nóng chảy nhỏ xuống cánh tay.

San Francisco và New York thậm chí còn là nơi tọa lạc của Bảo tàng Kem cực kỳ nổi tiếng, một sự tôn kính sâu sắc đối với món ngon ngọt ngào, mát lạnh này. Theo lịch sử ẩm thực, kem có từ thế kỷ thứ hai trước Công nguyên. Alexander Đại đế của Hy Lạp thích món tuyết và băng có hương vị mật ong và mật hoa. Và Hoàng đế Nero của Rome thưởng thức món tuyến có hương vị trái cây và nước trái cây.

Hơn 1.000 năm sau, Marco Polo đã mang một công thức giống như nước giải khát từ vùng Viễn Đông đến Ý, công thức này cuối cùng đã phát triển thành món kem như hầu hết chúng ta biết ngày nay.

Top 7 loại kem ngon nhất thế giới
Không chuyến đi nào đến Ý mà không có gelato. (Ảnh: Andreas Solaro/AFP qua Getty Images)

Theo Jeni Britton Bauer, người sáng lập thương hiệu kem Jeni's Splendid Ice Creams và là tác giả của 2 cuốn sách về chủ đề này, kem có thể hấp dẫn trên toàn cầu, nhưng nhiều quốc gia có phiên bản riêng của họ. Cô nói: “Mỗi nền văn hóa có một cách giải thích khác nhau về kem dù nó thường không được gọi là kem và đó là món ăn gắn kết mọi người lại với nhau. Bạn sẽ tập trung tại cửa hàng kem địa phương hoặc tại một xe bán kem trên đường phố”.

Britton Bauer cho biết thêm rằng ăn kem là một trải nghiệm thú vị và là hoạt động thể chất. Cô nói: “Cắn miếng đầu tiên khiến bạn bị sốc và đánh thức bởi cái lạnh của nó và bạn cần phải liên tục ăn kem để nó không bị chảy ra".

Từ mãng cầu đông lạnh ở Hoa Kỳ đến kulfi ở Ấn Độ, hãy thưởng thức hương vị kem trên khắp thế giới và đánh thức đứa trẻ bên trong bạn.

MỤC LỤC [Hiện]

Theo Bruce Weinstein, tác giả của cuốn “The Ultimate Ice Cream Book”, một bộ sưu tập toàn diện gồm 500 công thức khác nhau, sữa trứng đông lạnh phục vụ mềm là loại kem tinh túy của Mỹ.

Khác với sữa chua đông lạnh được làm bằng sữa chua lên men và đường, sữa trứng đông lạnh là sự kết hợp của sữa, kem, đường và lòng đỏ trứng. Nó cũng thường có chất làm đặc, theo Weinstein.

Kem truyền thống của Mỹ đôi khi cũng có lòng đỏ trứng, nhưng sự khác biệt giữa sữa trứng đông lạnh và kem là kết cấu khi sữa trứng đặc vì được làm bằng máy nên không cho không khí vào nguyên liệu. Mặt khác, máy làm kem sẽ thổi không khí vào công thức, làm cho kết quả cuối cùng xốp hơn và nhẹ hơn sữa trứng.

Khi nói đến hương vị sữa trứng đông lạnh, người Mỹ thường có sự lựa chọn giữa vani hoặc sô-cô-la. Chúng cũng có thể đi theo vòng xoáy - sự kết hợp của cả hai. Weinstein nói: “Bạn cuộn bánh trứng của mình khi rắc hoặc nhúng nó vào xi-rô màu đỏ hoặc sô-cô-la sẽ đông cứng ngay lập tức thành một lớp vỏ cứng".

Dairy Queen, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Trung Tây Culver's và Carvel đều là những địa điểm nổi tiếng ở Hoa Kỳ để mua món sữa trứng đông lạnh.

Top 7 loại kem ngon nhất thế giới
Raspado là phiên bản kem ốc quế tuyết của Mexico, sử dụng nước ép trái cây tươi. (Ảnh: Alamy)

Hãy nghĩ về raspados như phiên bản Mexico của nón tuyết Mỹ. Nhưng trong khi nón tuyết được làm bằng xi-rô quá ngọt thì quả mâm xôi lại có trái cây thật hoặc nước ép trái cây tươi. Trên thực tế, làm món kem này là các công đoạn thủ công.

Lillian Aviles, một chuyên gia về văn hóa Mexico sống tại thành phố Mexico, cho biết món ngọt và lạnh này phổ biến khắp Mexico và được bán tại các xe đẩy trên đường phố. Cô nói: “Những chiếc xe đẩy này bán nhiều hương vị trái cây như me, chanh, dứa, cam và xoài. Ngoài ra còn có các hương vị không phải trái cây như vani và rompope, tương tự như eggnog”.

Aviles cho biết ở nhiều thị trường Mexico, những người bán hàng pha chế hỗn hợp raspado và sữa lắc gọi là “eskimo” bằng cách sử dụng sữa, sữa đặc, trái cây tươi theo mùa, đường, vani và đá bào. Và các vùng khác nhau của Mexico tạo ra nhiều loại raspado. Ví dụ, ở thị trấn ven biển La Paz, cửa hàng kem La Fuente nằm trên lối đi dạo bên bờ sông bán bánh raspados với một phần kem bên trên, thường có hương vị sữa chua cam đặc trưng.

Bạn sẽ không thấy người Mexico ăn bánh raspados hình nón, Aviles nói rằng chúng chỉ được phục vụ trong cốc.

Top 7 loại kem ngon nhất thế giới
Gelato là một biểu tượng ẩm thực của Ý. (Ảnh: Alamy)

Ngoài mì ống thì gelato được coi là biểu tượng ẩm thực của Ý. Trên thực tế, tham quan các loại gelateria địa phương là một cách sống của người Ý. Britton Bauer nói: “Người Ý tụ tập tại gelaterias và giao lưu. Họ là những hangout phổ biến và là biểu tượng văn hóa”.

Weinstein thì cho biết gelato của Ý có ít chất béo hơn kem truyền thống và được chế biến từ sữa nguyên chất, trứng, đường và hương liệu cùng sô-cô-la, quả phỉ, quả hồ trăn và stracciatella hoặc kem vani trộn với những miếng sô-cô-la là những hương vị được yêu thích nhất. Weinstein nói: “Chúng ta không thể làm gelato theo cách của Ý ở Mỹ. Sữa của chúng ta không có đủ chất béo. Chúng ta phải thêm kem”.

Ở Ý, gelato được phục vụ bằng cách sử dụng thìa để ép phần kem mát lạnh vào cốc hoặc hình nón. Luca Finardi - Tổng giám đốc của Mandarin Oriental ở Milan cho biết người Ý từ bắc chí nam tranh luận gay gắt về loại gelateria nào trong thị trấn là ngon nhất. “Mỗi chúng ta đều có những người mình yêu quý nhất.”, ông nói.

Điểm đến của Finardi ở Milan là Massimo Del Gelato, gần khu phố Tàu. “Cửa hàng chuyên về hương vị sô-cô-la bao gồm sô-cô-la anh đào và sô-cô-la quế có lẽ là ngon nhất ở Ý. Kem được làm mới mỗi ngày.”, ông cho hay.

Top 7 loại kem ngon nhất thế giới
Kem Pháp phong phú hơn kem Ý. (Ảnh: Constanza Bernardini Muslera/EyeEm/Getty)

Weinstein cho biết nó trông giống như gelato và có kết cấu tương tự, nhưng crème glace hoặc kem Pháp đậm đà hơn so với kem Ý. Ông nói: “Glace là sự kết hợp tuyệt vời giữa sữa trứng đông lạnh của Mỹ với gelato và hầu như luôn được làm bằng kem và trứng. Caramel mặn chắc chắn là hương vị mang tính biểu tượng nhất”.

Theo lịch sử ẩm thực, nhà hàng Le Procope ở Paris đến nay vẫn còn hoạt động do một người Ý nhập cư mở vào cuối thế kỷ 17, từ đây nhà hàng đã giới thiệu kem đến với nước Pháp. Mặc dù địa điểm huyền thoại này vẫn phục vụ rượu vang nhưng ngày nay nó được biết đến nhiều hơn với các món ăn mặn.

Ngày nay, người Pháp cải thiện món kem Glace bằng cách đánh vào một trong những cửa hàng đặc sản kem do gia đình tự quản nằm rải rác khắp đất nước, nơi những người chủ tự tay làm món kem bằng cách sử dụng sữa nguyên chất nhất và trái cây, hạt và sô-cô-la chất lượng hàng đầu.

Tuy nhiên, Weinstein cho biết rằng vẫn tồn tại một số cửa hàng kem được công nhận trên toàn quốc, bao gồm cả cửa hàng Berthillon nổi tiếng lâu đời ở Paris (gianduja hoặc băng hạt phỉ là thứ bắt buộc phải có ở đây).

Fenocchio Glacier ở Nice là một cái tên phổ biến khác và phục vụ những hương vị kem khác lạ hơn. Các lựa chọn tiêu chuẩn bao gồm sô-cô-la trắng và cà phê, nhưng cửa hàng cũng cung cấp các loại như ô liu, kẹo cao su và vani với hạt tiêu hồng.

Top 7 loại kem ngon nhất thế giới
Dondurma được làm từ sữa dê, đường và salap - cùi của một loại hoa phong lan tím. (Ảnh: Maria Studio/Shutterstock)

Một cây kem không tan chảy? Đó chính xác là món kem dondurma hay kem Thổ Nhĩ Kỳ. Người dân địa phương còn gọi nó là Maras dondurma, theo tên thành phố ở vùng Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ.

Karen Fedorko Sefer, người sáng lập công ty du lịch Sea Song Tours và là cư dân Istanbul, nói rằng dondurma có kết cấu đàn hồi và được làm từ sữa dê, đường và salap - cùi của một loại hoa lan tím. Nó cũng thường có mastic hoặc nhựa có hương vị thông được chiết xuất từ ​​​​cây mastic.

Fedorko Sefer nói: “Mua dondurma cũng giống như xem một buổi biểu diễn. Những người đàn ông bán nó mặc trang phục Thổ Nhĩ Kỳ truyền thống (aba), đội mũ sultan và kéo căng, xoắn, xoay kem cho đến khi nó rơi xuống thành hình nón. Trẻ em và người lớn đều thích thú với màn biểu diễn”.

Người Thổ Nhĩ Kỳ mua dondurma của họ từ một chiếc xe đẩy trên phố hoặc ở chợ. Fedorko Sefer nói: “Thực sự không có cửa hàng".

Ali Usta ở khu phố Moda của Istanbul là một trong những trường hợp ngoại lệ. Được thành lập vào năm 1969, cửa hàng cung cấp các hương vị như quả phỉ, quả óc chó và dưa. Nhưng hãy sẵn sàng xếp hàng dài để được nếm thử kem ở đây, đặc biệt là trong mùa hè.

Top 7 loại kem ngon nhất thế giới
Xi-rô cam quýt hỗn hợp được đổ trên đá bào trong kakigori Nhật Bản này. (Ảnh: Hazelog/Moment Open/Getty Images)

Nó có thể được làm bằng đá nhưng kakigori, phiên bản kem của Nhật Bản, chắc chắn không phải là kem ốc quế. Sakura Yagi, Giám đốc điều hành của TIC Restaurant Group, một tổ hợp các nhà hàng Nhật Bản ở East Village của Manhattan bao gồm Cha An Tea House, cho biết: “Kakigori thực sự sử dụng đá bào siêu mịn và tan chảy trong miệng của bạn giống như kem kakigori nhà làm".

Các đầu bếp làm bánh ngọt làm kakigori bằng cách bào đá từ các khối băng cho đến khi nó kết thành một đống mịn. Sau đó, họ thêm xi-rô vào đá - thứ thường được làm bằng tay với các nguyên liệu chất lượng tạo nên các hương vị như trà xanh, dâu tây, nho và dưa.

Kakigori đôi khi cũng có sữa đặc hoặc sữa cô đặc và hầu như luôn được phục vụ trong bát. Yagi cho biết thêm rằng không có gì lạ khi tìm thấy các cửa hàng đồ ngọt trên khắp Nhật Bản cung cấp các loại topping như món ăn cuối cùng, phổ biến nhất là bột đậu đỏ hoặc trái cây tươi.

Cô nói: “Vẻ đẹp của kakigori nằm ở sự đơn giản. Người Nhật ăn nó chủ yếu vào mùa hè và rất hào hứng khi thưởng thức nó, đặc biệt là những hương vị mới nhất trong mùa”.

Top 7 loại kem ngon nhất thế giới
Món masala chai kulfi này được phục vụ với vụn bánh quy, xi-rô sô-cô-la và một số cánh hoa hồng khô bên trên. (Ảnh: SStajic/iStockphoto/Getty Images)

Camellia Panjabi, nhà văn nổi tiếng về ẩm thực Ấn Độ, cho biết Kulfi - món kem truyền thống của Ấn Độ có từ thế kỷ 16 và có thể là một trong những món tráng miệng đông lạnh phong phú nhất thế giới. Với thành phần chính của nó là sữa cô đặc có đường, không có gì ngạc nhiên về ý kiến nói trên.

Panjabi cho biết: “Khi làm kulfi, bạn đun sôi sữa để làm caramen và kết quả cuối cùng là một loại kem rất ngon. Sau khi đun sôi, bạn cũng có thể thêm các hương vị như sợi nghệ tây, quả hồ trăn nghiền hoặc hạnh nhân nghiền”.

Theo Panjabi, mặc dù cốt lõi của kulfi không đi chệch khỏi những lần lặp lại này, nhưng các tùy chọn đã trở nên đa dạng hơn trong vài thập kỷ qua. Tại các cửa hàng kulfi trên khắp Ấn Độ và kulfi đứng trên bãi biển Chowpatty của Mumbai cùng với các nhà hàng Ấn Độ trên toàn thế giới, không có gì lạ khi tìm thấy các loại kulfi vị cam, chuối, sô-cô-la, xoài và quả mọng theo mùa.

Kulfi cũng nổi bật so với các loại kem khác vì nó thường được đúc sẵn thành dạng kem que dài hoặc hình nón đông lạnh rồi mới phục vụ. Britton Bauer, người đã thử kulfi ở Hoa Kỳ, mô tả nó rất ngọt và “gần giống như mật ong”.

Nguồn: CNN

CNN gợi ý những khách sạn có đồ ăn ngon nhất thế giới, Hà Nội có 1 địa điểm

Với quan điểm ít nơi nào có ẩm thực cao cấp hơn các nhà hàng được gắn sao Michelin trong các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới, ký giả Chris Dwyer của tờ CNN gợi ý những khách sạn có đồ ăn ngon nhất thế giới.

7 nhà hàng mới nổi đáng để ghé qua dùng bữa thử khi du lịch thủ đô của UAE

7 nhà hàng mới nổi ở thủ đô của UAE này đều mới được mở trong năm 2022. Nếu có điều kiện du lịch Trung Đông, hãy ghé qua UAE để thưởng thức ẩm thực của thủ đô Abu Dhabi nhé!

Công thức làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc khiến không ít người ngạc nhiên vì quá kỳ công

Một tín đồ yêu thích nấu ăn chia sẻ công thức làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc khiến không ít người ngạc nhiên vì từ chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến đều quá kỳ công và rất khác so với món kim chi mọi người thường làm ở Việt Nam.

Thương hiệu cà phê Việt có đến 17 chi nhánh tại Hàn Quốc: Liệu có hương vị giống quán gốc ở Việt Nam?

Thông tin tin một thương hiệu cà phê Việt Nam có đến 17 chi nhánh tại Hàn Quốc đang khiến giới trẻ trong nước tò mò. Nhiều người thắc mắc liệu có hương vị giống quán gốc ở Việt Nam hay sẽ khác như nhiều món ăn từng xuất ngoại.

Cách chọn ra loại vang tốt nhất từ các thương hiệu Úc

Ngoài vang Pháp, Ý, Tây Ban Nha... truyền thống thì nhiều nhà hàng Việt cũng đã phục vụ vang Úc và đây là một số tư vấn để người thưởng thức biết cách chọn ra loại vang tốt nhất từ các thương hiệu Úc.

Cuộc phiêu lưu ẩm thực đáng kinh ngạc ở nhà hàng 2 sao Michelin độc đáo nhất thế giới

KOKS được mệnh danh là nhà hàng 2 sao Michelin độc đáo nhất thế giới. Năm qua, nhà hàng đã chuyển từ quần đảo Faroe sang đảo Greenland.

Top 10 địa điểm ăn uống trong danh sách 50 Nhà hàng Tốt nhất Thế giới năm 2024: Đại diện duy nhất của châu Á đến từ Thái Lan

Một nhà hàng ở Bangkok, Thái Lan đã trở thành đại diện duy nhất của châu Á leo được lên Top 10 địa điểm ăn uống trong danh sách 50 Nhà hàng Tốt nhất Thế giới năm 2024.

Top 10 nhà hàng bít tết ngon nhất thế giới trong bảng xếp hạng 101 steak restaurant toàn cầu

Gần đây, trang web ẩm thực có tiếng của Anh là World's 101 Best Steak Restaurants đã công bố danh sách 101 nhà hàng bít tết hàng đầu trên toàn cầu. Hãy cùng tìm hiểu về Top 10 nhà hàng bít tết ngon nhất thế giới trong danh sách này.

11 món thịt nướng ngon nhất thế giới đến từ 11 vùng đất khác xa nhau

Gần đây, tờ báo danh tiếng của Mỹ CNN đã giới thiệu về 11 món thịt nướng ngon nhất thế giới đến từ 11 vùng đất khác xa nhau từ châu Á, Nam Mỹ cho đến các hòn đảo ngoài khơi Thái Bình Dương.

Top 8 quán bar chuyên cocktail nhẹ và không cồn tuyệt vời nhất thế giới

Từ những suất ăn nhanh đến những món đồ uống đơn giản và vô số thực đơn không cồn, thời kỳ mà rượu là điều kiện tiên quyết để có một ly cocktail tươm tất đã qua lâu rồi. Khi số lượng người uống tỉnh táo đang gia tăng, hãy khám phá mức độ đổi mới và không cần đến cồn tại Top 8 quán bar chuyên cocktail nhẹ và không cồn tuyệt vời nhất thế giới.

11 nhà hàng có khung cảnh ngoạn mục nhất thế giới: Thưởng thức ẩm thực hàng đầu trong bữa tiệc mãn nhãn

Các chuyên gia đã lùng sục khắp thế giới để tìm ra những nhà hàng tốt nhất mang đến nền ẩm thực hàng đầu thế giới kết hợp với khung cảnh khó quên. Và đây là 11 nhà hàng có khung cảnh ngoạn mục nhất thế giới do các chuyên gia của 50 Best chọn ra.

Bánh mì Việt Nam nằm trong 10 câu chuyện truyền cảm hứng đằng sau những món ăn biểu tượng của thế giới

Giống như một công thức nấu ăn đáng tin cậy được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, một bữa ăn sẽ trở nên tuyệt vời hơn nếu bạn biết được lịch sử của nó, nhất là câu chuyện truyền cảm hứng đằng sau đó. Và bánh mì Việt Nam nằm trong 10 câu chuyện truyền cảm hứng nổi tiếng thế giới, theo tạp chí Time Out.

2
2
2
2
3