Cơm cháy là một món ăn được ứng dụng khá rộng rãi như món cơm cháy thịt dê nổi tiếng Ninh Bình hay món cơm cháy ruốc được bày bán khắp nơi... Cách làm cơm cháy siêu đơn giản tại nhà sau đây hẳn sẽ chiều lòng tín đồ của món ăn thú vị này.
Mới đây, FB Lan Hương - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn đang sống tại Hà Nội - sau khi thử làm món cơm cháy tại nhà và nhận thấy thành phẩm khá ngon miệng nên đã chia sẻ công thức chế biến đến cộng đồng mạng. "Em không nghĩ có lúc mình lại làm được cơm cháy kiểu giòn xốp tại nhà. Cắn miếng cơm nó giòn tan, không cứng xíu xiu nào, rồi chấm với sốt tự làm nó hợp khẩu vị lại càng cuốn ạ!", tác giả món cơm cháy nhà làm chia sẻ. Bài đăng nhận được khá nhiều sự chú ý của các cư dân mạng, sau đây là cách làm chi tiết.
MỤC LỤC [Hiện]
- 350 g gạo nếp.
- 3 thìa canh đường.
- 3 thìa canh nước mắm.
- Hành khô, hành lá, ớt sừng, bột ớt (nếu ăn cay)
- Ruốc thịt heo.
- Gạo nếp ngâm qua đêm. Bỏ nước, để ráo. Thêm 1 thìa cà phê muối xóc đều với gạo.
- Cho gạo vào khay lưới (có lót khăn xô phía dưới) hấp 30 - 40 phút, 100 độ trong nồi chiên hơi nước. Có thể hấp bằng xửng hấp thông thường hoặc nấu bằng nồi áp suất/ nồi cơm điện. Hấp càng ráo thì cơm cháy càng giòn ngon.
- Dùng miệng bát vẽ khuôn, dàn đều xôi ra thành hình tròn theo khuôn đã vẽ.
- Đặt miếng xôi đã tạo hình lên giấy nến. Đặt lên khay nướng.
- Sấy lần 1: 60 phút - 70 độ.
- Sấy lần 2: 90 phút - 70 độ (bỏ giấy nến ra). Khi miếng xôi khô ráo, cứng chắc là đạt.
- Đun nóng dầu ăn (thử bằng cách đặt đầu đũa xuống thấy sủi tăm). Cho từng miếng xôi đã sấy vào chiên giòn. Không nên để dầu quá nóng sẽ khiến cơm cháy nhanh đổi màu mà chưa giòn, nếu dầu chưa đủ nóng sẽ khiến cơm cháy cứng. Khi thấy miếng xôi nổi lên dùng đũa nhấn xuống cho ngập dầu rồi lật mặt xôi.
- Phi thơm hành khô, ớt sừng. Cho đường, nước mắm vào nấu tới khi phần nước mắm keo lại. Thêm bột ớt nếu ăn cay.
- Hành lá cắt nhỏ, ớt sừng băm nhỏ. Cho dầu nóng vào bát có hành lá để hành chín tái.
- Phết hỗn hợp mắm đường lên miếng cơm cháy, thêm dầu hành hoặc ruốc thịt lên trên tuỳ ý rồi thưởng thức.
Nguồn: FB Lan Hương
Một đồ ăn nhanh dễ làm như viên chiên cũng không ai nghĩ rằng có ngày lại được biến tấu chỉ từ gói mì tôm Hảo Hảo quyền lực
Bánh da lợn có lẽ không chỉ là món bánh tuổi thơ của tác giả này mà còn của bao người sinh ra ở các vùng quê miền Nam. Hãy cùng tham khảo công thức làm bánh da lợn sau nhé!
Nhớ thương món ăn ngon ở Huế quá thì làm sao bây giờ? Thì vào bếp “tự triển" là được, chỉ cần 1 gói bột năng thôi là món nào cũng “chấp"
Khẳng định "ai cũng làm được ngay lần đầu tiên" với công thức làm món bánh chuối nướng "bất bại" của mình, tác giả đã nêu hết sức chi tiết các bước thực hiện món bánh đặc sắc này.
Độc đáo cháo khoái Hải Phòng - tưởng là cháo nhưng lạ lắm, ăn đặc sánh như bánh đúc, lại có màu xanh, ăn cùng đỗ xanh, cơ mà cứ ăn là “khoái”
Vì sao lại có nghi thức ăn chay trong tháng Vu Lan nhỉ? Bạn đã biết các món chay ngon dễ làm nào cho mâm cơm báo hiếu chưa?
Đam mê matcha nhất định phải lưu 4 tọa độ cà phê này. Nơi có món nước trà xanh ngon ngọt siêu ngon, có nơi vỏn vẹn vài chỗ ngồi, nơi thì đắt xắt ra miếng.
Tham khảo trên diễn đàn ẩm thực sẽ nhận ra một vài gợi ý địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill". Sau đây là một số địa điểm ở Hà Nội mới được cập nhật gần đây nhé!
Học hỏi nhiều công thức trên MXH, một tác giả đã tự sáng tạo ra cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon để giúp giải nhiệt những ngày hè oi bức.
Cầm 50 nghìn đồng mua được những món gì trong chợ ăn vặt nổi tiếng nhất nhì Hà Nội? Chắc chắn ăn ngon, bổ, rẻ bởi dường như chợ Nam Đồng có tất cả những gì có thể ăn.
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô 10/10 năm nay, Hà Nội tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa với 31 trận địa. Như vậy, mỗi quận, huyện, thị xã có ít nhất một điểm bắn.
Tiết lộ bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp của mình, nữ tác giả đã thu hút lượng lớn tương tác trên diễn đàn MXH với những thảo luận sôi nổi.